Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 08:01

Ô tô cũ giảm giá mạnh trong mùa dịch

15:42 | 12/03/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm Covid 19, thị trường ô tô chịu tác động không nhỏ. Hoạt động mua bán chậm lại khiến các chủ đại lý kinh doanh ngần ngại nhập hàng, giá xe cũ tiếp tục giảm giá mạnh để kích cầu là những biến động rõ rệt của thị trường ô tô đầu năm nay.

Ở thị trường xe mới, số lượng xe nhập giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái về cả số xe nhập và cả giá trị. Hoạt động sản xuất xe lắp ráp trong nước cũng đang chậm lại do thiết bị nhập khẩu bị khan hiếm vì các nước cung cấp linh kiện như Trung Quốc, Hàn Quốc bùng phát dịch trên phạm vi rộng.

Ngược lại, ở thị trường xe cũ, nguồn cung ô tô đã qua sử dụng lại tăng so với năm ngoái. Cụ thể, số lượng xe đăng bán trên Chợ Tốt Xe sau Tết tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, khác với mọi năm - giao dịch mua bán xe cũ vô cùng sôi động tại thời điểm sau Tết, năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid, nhiều lĩnh vực kinh tế bị tác động, thu nhập bị ảnh hưởng, vì vậy lượng khách mua xe đi lại hay phục vụ kinh doanh giảm, cộng thêm tâm lý lo lắng của khách hàng khiến việc mua bán xe bị chững lại.

Anh Thành - chủ gara ô tô tại TP. Hồ Chí Minh - cho biết: “Do nhiều người trong trạng thái tâm lý chờ đợi mùa dịch qua đi, không dám xuống tiền mua xe trong thời điểm này. Doanh số cửa hàng năm nay giảm chỉ còn khoảng 75% so với thời điểm sau Tết năm ngoái".

o to cu giam gia manh trong mua dich
Toyota Fortuner được xem là một trong những mẫu xe đa dụng 7 chỗ bán chạy nhất phân khúc nhiều năm liền

Trước tình thế đó, nhiều cửa hàng kinh doanh xe cũ chỉ tập trung bán hàng sẵn có, hạn chế không “ôm hàng" mới. Đồng thời, để đảm bảo dòng tiền kinh doanh, nhiều chủ cửa hàng xe cũng mạnh tay giảm giá các mẫu xe phổ biến để kích cầu, mặc dù giá xe ô tô cũ cuối năm 2019 đã giảm giá kịch sàn. Trước kia, giảm giá trên thị trường xe cũ diễn ra mạnh ở xe hatchback và sedan, nhưng nay chuyển sang cả xe SUV, MPV từ 5 đến 7 chỗ. Xu hướng này đang được nhiều người mua xe cũ hưởng ứng.

Thống kê trên 30.000 tin đăng trên trang Chợ Tốt Xe, hầu hết các mẫu xe đều giảm giá ít nhiều tùy vào từng phiên bản, đời xe và tình trạng xe. Những mẫu xe dân dụng phổ biến nhất như Kia Morning, Hyundai Grand i10 hay các mẫu xe SUV và MPV của Toyota giảm giá trung bình từ 30 - 80 triệu so với thời điểm 2 tháng trước tết:

Mẫu xe Kia Morning được nhiều người ưa chuộng bởi thiết kế nhỏ gọn, năng động, giá mềm được bán với mức giảm giá kịch sàn trên Chợ Tốt Xe. Cuối năm ngoái, giá phổ biến của Kia Morning phiên bản số sàn 12.25 AT ở khoảng 305 triệu.

Toyota Fortuner là được xem là một trong những mẫu xe đa dụng 7 chỗ bán chạy nhất phân khúc nhiều năm liền, có tính thanh khoản cao và giữ giá cực tốt, hao hụt mỗi năm từ 20 -50 triệu đồng, đặc biệt ở phiên bản số sàn 2.5G. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp mùa dịch, mẫu xe này cũng đã giảm khoảng 30 triệu so với 2 tháng trước.

Nhiều đại lý bên cạnh giảm giá xe cũng tiếp tục tung gói quà tặng hấp dẫn để thu hút người mua xe.

Hầu Tỷ