Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 08:07

NutrilifeIO: Giải pháp dinh dưỡng và sức khỏe toàn cầu

14:56 | 30/09/2021
Với NutrilifeIO, người bệnh có thể tiếp cận, trao đổi với bác sĩ khắp nơi trên thế giới chỉ bằng cú nhấp chuột thay vì phải đến trực tiếp bệnh viện trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

NutrilifeIO – khắc phục những điều chưa phù hợp

Có kinh nghiệm làm việc trong bệnh viên, ông Nguyễn Hải Sơn nhận thấy, việc điều trị các bệnh liên quan đến dinh dưỡng, chế độ ăn như: Béo phì, tiểu đường, thấp còi hiện nay chưa được phù hợp, chưa chính xác với từng người bệnh, nên chưa đem lại kết quả như mong đợi.

NutrilifeIO: Giải pháp dinh dưỡng và sức khỏe toàn cầu

Nhằm giải quyết vấn đề này, năm 2018, ông và các cộng sự của mình đã phát triển ứng dụng NutrilifeIO. Với việc sử dụng “trí tuệ nhân tạo thu hẹp & dữ liệu lớn” trên nền tảng ứng dụng NutrilifeIO, nhóm startup Việt mong muốn, phối hợp với bác sĩ, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng để chuẩn đoán và đưa ra chế độ ăn phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân.

Theo ông Nguyễn Hải Sơn, ứng dụng này là giải pháp “một cửa”, nơi bác sĩ có thể điều trị bệnh nhân nhờ tính năng sàng lọc, đánh gía, dự báo, chuẩn đoán và can thiệp dựa trên quy trình trị liệu NutrilifeIO được hỗ trợ bởi "Máy học được giám sát” khắc phục được tình trạng đánh giá bằng phương pháp thủ công của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng.

Ví dụ, bằng cách truyền thống, một chế độ ăn dành cho bệnh tiểu đường thường được áp dụng cho tất cả những người mắc bệnh tiểu đường đến khám, không tính đến việc mỗi người đều có cơ địa khác nhau, họ có những bệnh lý khác nhau và cơ thể có thể phản ứng với các loại thực phẩm khác nhau & sau khi trở về nhà từ Bệnh Viện họ lại tiếp tục với thói quen cũ (thứ nhất là đồ ăn). Nhưng với NutrilifeIO thì điều này sẽ được khắc phục, mỗi bệnh nhân sẽ có một chế độ khác nhau, phù hợp với nhu cầu cơ thể và vấn đề sức khỏe mà họ đang gặp phải.

Với ứng dụng NutrilifeIO, sau khi trả lời các câu hỏi sàng lọc và chuẩn đoán, người bệnh có thể chọn bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng cụ thể để trao đổi, tư vấn bằng hình thức chatbot (tin nhắn) hoặc gọi điện theo thời gian thực, thay vì phải đến gặp trực tiếp. Theo đó, không chỉ góp phần phát triển mạng lưới ý tế, giảm thời gian đi lại và chi phí cho người bệnh, nền tảng này còn giảm nguy cơ lây nhiễm của dịch Covid-19, vốn đang là vấn đề đang được nhiều quốc gia quan tâm hiện nay, trong đó có Việt Nam.

Đặc biệt, không chỉ giới hạn chọn bác sĩ tại quốc gia mình sinh sống, người bệnh có thể chọn các bác sĩ, hoặc chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới tại nhiều quốc gia khác nhau, điều này cũng giảm giảm được tình trạng người Việt Nam phải đi nước ngoài chữa bệnh như đã và đang diễn ra từ vài năm gần đây.

Để dễ hình dung hơn về nền tảng này, ông Nguyễn Hải Sơn giả định trường hợp cụ thể, Ricardo là chuyên gia dinh dưỡng tại châu Âu (EU) và Tuấn là công dân Việt Nam. Tuấn cần các dịch vụ tư vấn của Ricardo liên quan đến dinh dưỡng hàng ngày thông qua quy trình "Tự động hóa tính toán hồ sơ dinh dưỡng" cá nhân hoá được hỗ trợ bởi máy học có giám sát (ML) và chatbot dựa trên NLP, Ricardo và Tuấn đều đã đăng ký sử dụng NutrilifeIO. Tuấn trả trước €59 thông qua hệ thống ký quỹ, sau khi Ricardo hoàn thành dịch vụ của mình, Tuấn sẽ được thông báo và đến lượt chấp nhận thanh toán €59 theo yêu cầu từ Ricardo, sau đó nền tảng NutrilifeIO sẽ tính phí 0,01%/ €59 cho mỗi giao dịch (€0,59 cent).

NutrilifeIO: Giải pháp dinh dưỡng và sức khỏe toàn cầu
Những thành công bước đầu

Quy trình trị liệu của NutrilifeIO với "Máy học được giám sát" & NLP được "Kiểm Chứng" bởi Học viện Khoa học Dữ liệu Southampton ở Vương quốc Anh, nhằm nâng cao năng suất của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhờ quy trình làm việc “không người lái” lên đến 80% và gia tăng thặng dư cho khách hàng lên đến 90%. Đặc biệt, với việc tích hợp “AI thu hẹp và dữ liệu lớn”, ứng dụng NutrilifeIO có thể đưa ra các khuyến nghị và đề xuất tùy chỉnh nhanh hơn & đơn giản hơn dựa trên sở thích và thói quen của từng bệnh nhân. AI (Chatbot dựa trên NLP) trong “trợ lý ảo” của NutrilifeIO sẽ nâng cao hành trình của bệnh nhân, hướng tới lối sống lành mạnh và phù hợp.

Giá trị cốt lõi của nền tảng NutrilifeIO là "Dịch vụ động cơ" thực hiện tất cả các hoạt động dựa trên AI thông qua "Tìm kiếm & khai thác dữ liệu" văn bản & hình ảnh để khai thác liên kết, phân nhóm và phát hiện bất thường, lập bản đồ, quản lý giao tiếp, quản lý quy trình dịch vụ và một loạt các nhiệm vụ khác cho cả bệnh nhân và bác sĩ dinh dưỡng.

Với những ưu điểm vượt trội, chỉ hơn 2 năm ra mắt thị trường, nhưng NutrilifeIO đã phát triển được một sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) và đã tiến hành xác thực sản phẩm phù hợp với thị trường bằng cách cung cấp ứng dụng MVP trên Google Play, đã được khoảng 1.000 người dùng tải xuống. Đặc biệt, Bệnh viện Merkur ở Serbia – có vai trò như một trung tâm giáo dục quốc gia về phòng ngừa và trị bệnh tiểu đường với khoảng 10.000 bệnh nhân mỗi năm sẵn sàng chi trả cho đề xuất giá trị của NutrilifeIO. Ngoài ra, một nhà đầu tư Thụy Sĩ cũng sẵn sàng đầu tư 4 triệu euro vào NutrilifeIO thông qua ngân hàng đến ngân hàng bằng thư tín dụng dự phòng (SBLC).

NutrilifeIO cũng được vinh danh vào Top 100 Startups Bồ Đào Nha được đề cử tham gia “Road 2 Web Summit 2020” và Collision 2021; Top 50 Startup hàng đầu được chọn cho chương trình DMS Accelerator 2021 do EU tài trợ; Top 50 Startup Wheel Bảng Quốc tế 2021; Top 99 Startup được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh khởi nghiệp quốc tế tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 9/2021;

Top 100 công ty khởi nghiệp có tầm ảnh hưởng hàng đầu đến University Startup World Cup 2021 được tổ chức bởi Venturecup Đan Mạch và Venturecup Trung Quốc; TOP150 khởi nghiệp toàn cầu X-PITCH 2021 tại Đài Loan được BSSC đề cử.

Nhằm có nguồn kinh phí để phát triển sản phẩm cuối cùng trước khi thử nghiệm thí điểm, kiểm chứng trong môi trường bệnh viện trước khi thương mại hóa và gia nhập thị trường, hiện đội ngũ NutrilifeIO đang mở chiến dịch “gây quỹ hạt giống” với kinh phí khoảng 250.000 euro.

Theo các nhà sáng lập NutrilifeIO, mục tiêu thương mại hóa chiến lược của NutrilifeIO là thiết lập đối tác Chăm sóc sức khoẻ & HealthTech lâu dài thông qua “Liên doanh” tại Việt Nam, theo đó, Việt Nam cũng sẽ là “cửa ngõ” để nền tảng này tiếp cận thị trường châu Á – nơi đang được đánh giá là thị trường khổng lồ về nhu cầu dịch vụ dinh dưỡng. Từ nền tảng ban đầu là NutrilifeIO, đội ngũ sáng lập sẽ tiếp tục phát triển hệ sinh thái mở API-Ecosystem để thâm nhập vào một số thị trường đã được xác định.

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” – Đề án 844 của Bộ Khoa học và Công nghệ, nhằm phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Với vai trò cầu nối, Báo Công Thương đã và đang có nhiều hoạt động hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi số và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chuyển đổi số, giúp mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Trong đó, Nutrilife.IO là một trong số những nền tảng kỳ vọng sẽ mang đến nhiều thay đổi trong dịch vụ tư vấn dinh dưỡng và khám, chữa bệnh, sẽ được Báo Công Thương hỗ trợ tuyên truyền, gia tăng cơ hội kết nối với các đối tác trong và ngoài nước.

Ngọc Anh