Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 23:32

Tiêm nhắc vắc xin là bước quan trọng để bảo vệ trẻ từ 4 đến 6 tuổi

21:59 | 28/09/2021
Tại buổi tọa đàm báo chí trực tuyến “Tiêm nhắc bạch hầu - uốn ván - ho gà - bại liệt: Bước quan trọng để bảo vệ trẻ 4 - 6 tuổi” do Hội Y học Dự phòng Việt Nam tổ chức với sự tài trợ của công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam ngày 28/9, các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm nhắc các bệnh kể trên sớm để có thể bảo vệ cho trẻ được tốt nhất.

Theo thông tin được chia sẻ tại Tọa đàm, tỷ lệ trẻ dưới 2 tuổi tại Việt Nam hằng năm được tiêm các mũi vắc xin phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt khá cao, nhờ hiệu quả của chương trình tiêm chủng quốc gia và mạng lưới tiêm chủng công lập cũng như tư nhân rộng khắp các tỉnh thành. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, khả năng bảo vệ đối với bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt từ các mũi tiêm này không tồn tại bền vững, mà giảm dần theo thời gian. Đặc biệt, trong giai đoạn trẻ từ 4 - 6 tuổi, kháng thể có được từ những mũi tiêm trong hai năm đầu đời đối với các bệnh giảm đi đáng kể.

Tiêm nhắc vắc xin là bước quan trọng để bảo vệ trẻ từ 4 đến 6 tuổi
TS. BS Phạm Quang Thái - Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khuyến cáo phụ huynh cho con đi tiêm nhắc lại vắc xin để gia tăng hiệu quả bảo vệ sức khỏe

“Mặc dù đã được tiêm phòng đầy đủ 3 mũi cơ bản trước 12 tháng và một mũi nhắc trước 2 tuổi, trẻ vẫn có nguy cơ mắc bệnh khi trẻ lớn lên nếu tiếp xúc với nguồn lây. Trẻ từ 4-6 tuổi thường bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với môi trường bên ngoài, ví dụ như như trường học, các sân chơi. Đây cũng là lúc gia tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt nếu trẻ chưa có đủ kháng thể. Ngoài ra, mũi nhắc này cho trẻ 4-6 tuổi giúp bảo vệ trẻ tối ưu khỏi bại liệt, góp phần bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt tại Việt Nam”- TS. BS Phạm Quang Thái - Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ.

Theo TS-BS Thái, trên thế giới đã có hàng triệu trẻ 4-6 tuổi được tiêm nhắc lại để phòng 4 bệnh này, tuy nhiên tỷ lệ tiêm nhắc tại Việt Nam vẫn còn tương đối thấp. Như một khảo sát gần đây được thực hiện với hơn 900 phụ huynh cho thấy, có đến hơn 65% phụ huynh nghĩ những mũi tiêm bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt trước 2 tuổi là đủ hoặc không biết rằng kháng thể với các bệnh này không tồn tại suốt đời. Chỉ có 24,2% phụ huynh đã cho con đi tiêm nhắc lại mũi trong độ tuổi 4-6 tuổi. Bên cạnh đó, từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, tỷ lệ trẻ em đi tiêm chủng các loại vắc-xin giảm rõ rệt. Tình trạng bỏ mũi, trễ lịch diễn ra ở khắp cả nước có thể dẫn đến hậu quả xuất hiện các đợt dịch bệnh về sau.

Chuyên gia đưa ra lời khuyên cho phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm nhắc các bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt sớm nhất có thể trong độ tuổi từ 4 - 6 tuổi nhằm gia tăng hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho trẻ và giúp tránh lây nhiễm cho trẻ nhỏ hơn chưa tiêm ngừa sống trong gia đình. Khi đưa trẻ đi tiêm, phụ huynh cần chủ động đặt lịch hẹn trước để không phải chờ đợi lâu và tuân thủ các quy tắc 5K phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Mai Ca