NPTS: Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, từng bước làm chủ công nghệ

Thành công trong nghiên cứu khoa học của Công ty Dịch vụ Kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) đã góp phần đẩy nhanh quá trình số hóa của EVNNPT.
NPTS: Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để đẩy nhanh quá trình số hóa doanh nghiệp Phong trào lao động sáng tạo tại NPTS: Góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Lưới truyền tải điện giữ vai trò là “xương sống” trong hệ thống điện quốc gia, trong đó hệ thống điều khiển trạm biến áp (TBA) được ví như “trái tim”. Để nâng cao hiệu quả quản lý vận hành hệ thống điện, những năm qua Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) đã không ngừng đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, từng bước làm chủ công nghệ, góp phần nâng cao năng suất lao động và giảm chi phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) nói chung.

Làm chủ hệ thống điều khiển tích hợp TBA

Xuất phát từ thực tiễn sản xuất, yêu cầu đẩy nhanh quá trình số hóa của ngành, sau một thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, một số đề tài do trực tiếp các cán bộ, kỹ sư của NPTS nghiên cứu, thực hiện đã mang lại hiệu quả cả về kinh tế và xã hội, trong đó phải kể đến 2 đề tài hiện đã được triển khai rộng khắp tại các TBA EVNNPT gồm: Đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống điều khiển tích hợp trạm biến áp trên nền tảng giao thức IEC 61850 sử dụng phần mềm giám sát điều khiển độc lập với nhà sản xuất thiết bị” là một trong nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của NPTS đã được đưa vào ứng dụng thành công, mang lại hiệu quả hết sức to lớn cho Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia trong quá trình thực hiện đầu tư, quản lý vận hành lưới truyền tải.

NPTS: Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, từng bước làm chủ công nghệ
Hệ thống điều khiển tích hợp do NPTS nghiên cứu và ứng dụng thành công tại trạm biến áp 220kV Yên Mỹ. Ảnh Kiều Minh

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc NPTS, Chủ nhiệm đề tài cho biết: "Thực hiện Đề án Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại EVNNPT và Đề án lưới điện thông minh của EVNNPT, năm 2020, EVNNPT đã giao NPTS triển khai đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống điều khiển tích hợp TBA trên nền tảng giao thức IEC 61850 sử dụng phần mềm giám sát điều khiển độc lập với nhà sản xuất thiết bị”. Mục tiêu của đề tài là xây dựng được hệ thống điều khiển bảo vệ tích hợp TBA độc lập, không phụ thuộc nhà sản xuất, có thể tích hợp được thiết bị điều khiển, bảo vệ của nhiều hãng khác nhau".

NPTS: Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, từng bước làm chủ công nghệ
Ông Nguyễn Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng KHCN tại hội nghị người lao động năm 2023 và các giải pháp nhằm nâng cao năng suất lao động

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Dũng, thời kỳ đầu của hệ thống điều khiển tích hợp, các hệ thống được xây dựng theo các giao thức riêng của hãng. Do vậy, khi nói đến hệ thống điều khiển máy tính của một hãng nào đó, các thiết bị điều khiển bảo vệ đi kèm phải là thiết bị của hãng mới đảm bảo đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật để có thể kết nối với hệ thống. Chính điều này đã dẫn đến nảy sinh một số hạn chế như: Không đảm bảo tính cạnh tranh khi thực hiện mở rộng, nâng cấp hệ thống; không tích hợp được thiết bị điều khiển của hãng khác; kết nối giao tiếp giữa các thiết bị và hệ thống theo kiểu Serial không ổn định và khó khăn trong việc giám sát, quản lý vận hành; các trạm đều được bàn giao theo hình thức Turnkey Project nên việc tiếp cận, nắm bắt công nghệ hạn chế… Việc có nhiều loại hệ thống điều khiển khác nhau dẫn đến khó khăn cho quản lý vận hành và làm chủ công nghệ.

Bên cạnh đó, thời điểm NPTS tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm, hầu hết các đơn vị trong EVN nói chung chưa làm chủ được công nghệ của các nhà cung cấp thiết bị. Chưa có đơn vị nào tự nghiên cứu ứng dụng triển khai một phần mềm độc lập với nhà sản xuất thiết bị điều khiển và bảo vệ để xây dựng hệ thống điều khiển tích hợp cho riêng mình, các khiếm khuyết, tồn tại liên quan đến kết nối hệ thống điều khiển tích hợp, hệ thống SCADA chưa kiểm soát hết.

Sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, đến nay phần mềm điều khiển tích hợp TBA do chúng tôi nghiên cứu đã được EVNNPT phê duyệt triển khai ứng dụng trên toàn hệ thống TBA của EVNNPT. Điều này sẽ giúp tiết giảm chi phí về thời gian và tiền bạc rất lớn cho ngành điện trong công tác quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện”- ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Thống nhất một hệ thống điều khiển TBA toàn EVNNPT

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Dũng, kể từ năm 2016 đến hết năm 2022, với việc chủ động nghiên cứu làm chủ Phần mềm điều khiển tích hợp TBA, đội ngũ kỹ sư của EVNNPT đã thực hiện tổng cộng 50 gói thầu tự thực hiện về hệ thống điều khiển máy tính thuộc các công trình đầu tư, xây dựng, sửa chữa lớn trong đó phải kể đến một số công trình đã và đang thực hiện như: Lắp máy biến áp 500kV thứ hai trạm 500kV Phố Nối; lắp MBA 500, 220KV thứ 2 trạm 500kV Tân Uyên; sửa chữa lớn hệ thống điều khiển trạm biến áp 220kV Tam Kỳ; sửa chữa, nâng cấp hệ thống điều khiển trạm biến áp 220kV Bình Chánh, 220kV Sóc Trăng; trạm biến áp 220kV Sơn Động, 220kV Yên Mỹ; sửa chữa lớn hệ thống điều khiển máy tính trạm 500kV Quảng Ninh…

NPTS: Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, từng bước làm chủ công nghệ
Hệ thống tích hợp đã giúp tăng năng suất lao động và giảm chi phí quản lý vận hành tại các TBA. Ảnh: Tuấn Anh

Để việc áp dụng phần mềm được triển khai rộng rãi, cũng trong năm 2020, NPTS đã phối hợp cùng với Ban Kỹ thuật Tổng công ty để ban hành Quy định yêu cầu kỹ thuật cơ bản hệ thống điều khiển TBA trên nền tảng tiêu chuản IEC 61850 trong đó nêu rõ: Các yêu cầu cụ thể cho phần cứng, phần mềm, cấu trúc hệ thống; yêu cầu chi tiết về đào tạo chuyên giao công nghệ.

“Đây là một quy định rất quan trọng để góp phần giúp NPTS làm chủ hệ thống điều khiển máy tính TBA trên lưới EVNNPT”- ông Nguyễn Tiến Dũng khẳng định.

Năm 2021 NPTS đã tự thực hiện cài đặt, cấu hình toàn bộ hệ thống điều khiển máy tính của trạm 220kV mới hoàn toàn là TBA 220KV Sơn Động, năm 2022 là TBA 220kV Yên Mỹ. Đây cũng là một bước đột phá trong công tác cấu hình hệ thống điều khiển tích hợp trạm biến áp trong EVNNPT, hệ thống điều khiển tích hợp trạm biến áp độc lập với nhà sản xuất thiết bị điều khiển và bảo vệ.

Theo đánh giá của các công ty truyền tải điện, hiệu quả mà đề tài mang lại càng cao hơn khi mà ngày càng nhiều các TBA của EVNNPT được đầu tư và cải tạo theo mô hình TBA không người trực, bởi nhu cầu của các công ty truyền tải điện về sửa chữa, khắc phục các tín hiệu SCADA rất cao và đòi hỏi phải được xử lý nhanh để đảm bảo duy trì lưới điện truyền tải vận hành tin cậy, ổn định do vậy yêu cầu phải làm chủ, tự xử lý nhanh các tình huống khiếm khuyết sự cố đối với hệ thống điều khiển tích hợp là rất cấp thiết.Điều này giúp EVNNPT chủ động nâng cấp, xây dựng các hệ thống điều khiển tích hợp TBA lưới điện truyền tải, không phụ thuộc vào các nhà cung cấp.

Phần mềm điều khiển tích hợp TBA được tập thể cán bộ, kỹ sư của NPTS nghiên cứu, ứng dụng thành công đã khẳng định trí tuệ và năng lực nghiên cứu khoa học của các chuyên gia, kỹ sư trong nước nói chung và của EVNNPT nói riêng.

Phần mềm độc lập, tự xây dựng có thể kết nối với thiết bị điều khiển và bảo vệ của nhiều hãng, có đầy đủ tất cả các chức năng cần phải có của hệ thống điều khiển bảo vệ tích hợp của các hãng lớn trên thế giới như ABB, SIEMENS, TOSHIBA, NARI, SEL, SCHNEIDER, GE…qua đó giúp NPTS có thể làm chủ được công nghệ, xây dựng hệ thống điều khiển tích hợp riêng cho EVNNPT.

Đồng thời, phần mềm đã góp phần tạo tính chủ động cho EVNNPT trong công tác bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp hệ thống trong vận hành, không phụ thuộc vào chuyên gia của hãng sản xuất thiết bị, đáp ứng yêu cầu xử lý nhanh các tình huống khiếm khuyết, sự cố đổi với hệ thống điều khiển TBA…do đó không duy trì được yêu cầu làm việc ổn định liên tục của hệ thống cũng như truyền tải liên tục của lưới truyền tải điện quốc gia.

Thành công của phần mềm khi EVNNPT tự xây dựng và làm chủ được hệ thống điều khiển sẽ giảm được chi phí đầu tư, chi phí thuê chuyên gia của hãng trong việc triển khai xây dựng hệ thống điều khiển TBA trên lưới truyề tải, đặc biệt đối với việc nâng cấp, cải tạo hệ thống điều khiển của TBA cũ…
Thu Hường- Đình Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngành điện miền Nam tri ân khách hàng hiệu quả, thiết thực

Ngành điện miền Nam tri ân khách hàng hiệu quả, thiết thực

Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai Tháng tri ân khách hàng với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, gắn liền với đời sống khách hàng, nhu cầu của xã hội.
PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo

PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt các fanpage giả danh PVOIL và các đơn vị của Tập đoàn Dầu khí để đăng thông tin tuyển dụng và lừa đảo.
Công ty TNTech nhận giải thưởng “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm thứ ba liên tiếp

Công ty TNTech nhận giải thưởng “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm thứ ba liên tiếp

Công ty Cổ phần TNTech được vinh danh tại giải thưởng "Thành phố thông minh Việt Nam 2023", đây là năm thứ ba liên tiếp TNTech nhận được giải thưởng danh giá.
Abera Vietnam chinh phục Amazon - Khi tinh thần cầu thị là cốt lõi của sự thành công

Abera Vietnam chinh phục Amazon - Khi tinh thần cầu thị là cốt lõi của sự thành công

Ra mắt chưa đầy 3 năm, Abera Vietnam nhanh chóng ghi dấu ấn trên trường quốc tế khi được Amazon vinh danh và xuất hiện trên nhiều báo nước ngoài.
Sunlight Electrial Việt Nam tiên phong về chất lượng tủ điện trong ngành công nghiệp sản xuất tủ bảng điện

Sunlight Electrial Việt Nam tiên phong về chất lượng tủ điện trong ngành công nghiệp sản xuất tủ bảng điện

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng và hầu như tất cả mọi hoạt động trong đời sống, sản xuất của con người đều bị chi phối bởi điện năng.

Tin cùng chuyên mục

PC Quảng Trị: Sẵn sàng cho Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

PC Quảng Trị: Sẵn sàng cho Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

Theo kế hoạch, ngày 7/12, Tuần lễ hồng EVN được tổ chức tại trụ sở Công ty Điện lực Quảng Trị, đến nay mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng.
Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á

Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á

Đội ngũ Job3s đã cho ra đời nền tảng hỗ trợ tìm việc làm thông minh. Đây là sản phẩm đưa Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á.
Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Công ty Điện lực tỉnh Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Tuần lễ hồng EVN” lần thứ IX năm 2023.
Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Nhận bằng khen của Bộ Công Thương là thành tích cao quý, đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển bền vững của Cảng Quốc tế Long An.
PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Trong thời gian qua, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ nhằm gia tăng hiệu quả mô hình kinh doanh.
Gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 nằm trong nhóm gạo Việt được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 nằm trong nhóm gạo Việt được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Hai giống lúa đặc biệt của Lộc Trời đã cùng với 4 giống lúa của hai doanh nghiệp khác từ Việt Nam đã được vinh danh Gạo ngon nhất thế giới.
Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí Kíp Vàng là chiến dịch cung cấp đa dạng kiến thức canh tác cây trồng trên nền tảng số do Phân Bón Cà Mau triển khai từ năm 2019.
Amanotes được vinh danh trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Amanotes được vinh danh trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Công ty về âm nhạc tương tác Amanotes vừa chính thức được vinh danh trong bảng xếp hạng “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2023 do Anphabe bình chọn.
Bố cáo thay đổi tên công ty và một số thông tin có liên quan

Bố cáo thay đổi tên công ty và một số thông tin có liên quan

Căn cứ Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp thay đổi lần 10, Công ty TNHH một thành viên New Image Việt Nam thông báo về việc thay đổi tên gọi của công ty.
Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Chuyển đổi số đã thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng hệ sinh thái chăm sóc khách hàng trên nền tảng số để tạo ra luồng trải nghiệm độc đáo.
Hợp tác để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng

Hợp tác để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng

Công ty CP công nghệ chống giả Việt Nam và Công ty Cổ phần EPOS Toàn Cầu đã hợp tác phân phối sản phẩm của nhau để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng.
Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.
Phân bón Cà Mau trao xe Mercedes cho khách trúng thưởng "Đón mùa vàng – Rước xe sang"

Phân bón Cà Mau trao xe Mercedes cho khách trúng thưởng "Đón mùa vàng – Rước xe sang"

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau đã trao xe ô tô Mercedes Benz GLC 200 cho ông Nguyễn Đặng Thanh Nghiêm – Đại lý Nghiêm Thủy ở An Giang.
PV Power có Phó Tổng giám đốc mới

PV Power có Phó Tổng giám đốc mới

Ngày 30/11/2023, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty.
PC Thừa Thiên Huế: Khối Dịch vụ - Thương mại 1 tổng kết phong trào thi đua

PC Thừa Thiên Huế: Khối Dịch vụ - Thương mại 1 tổng kết phong trào thi đua

Ngày 29/11, PC Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Khối Dịch vụ - Thương mại 1.
Chuyện về Nữ Chủ tịch công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tận tâm và trách nhiệm

Chuyện về Nữ Chủ tịch công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tận tâm và trách nhiệm

Từ bỏ nghề giáo viên “theo chồng” về Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng công tác, chị Dương Thị Định đã trở thành tấm gương cán bộ trẻ tận tâm, trách nhiệm.
Mobifone Meet - Nền tảng họp trực tuyến của Tổng công ty Viễn thông MobiFone

Mobifone Meet - Nền tảng họp trực tuyến của Tổng công ty Viễn thông MobiFone

Giải pháp họp trực tuyến thế hệ mới Mobifone Meet là ứng dụng số đồng hành trong việc tiết kiệm chi phí,tăng hiệu suất công việc cho các doanh nghiệp và cá nhân
Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp làm việc với TKV

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp làm việc với TKV

Đoàn công tác Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp do ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với TKV.
Hãng sữa Nanomilk phản hồi thông tin Báo Công Thương phản ánh

Hãng sữa Nanomilk phản hồi thông tin Báo Công Thương phản ánh

Trụ sở chính hãng sữa Nanomilk có địa chỉ tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; nhà máy sản xuất tại lô CN – 2 Khu công nghiệp Phú Nghĩa (Hà Nội).
TNS Holdings củng cố nội lực, sẵn sàng chinh phục mục tiêu mới

TNS Holdings củng cố nội lực, sẵn sàng chinh phục mục tiêu mới

Tổng công ty TNS Holdings (mã CK: TN1) đang tập trung đầu tư cho công nghệ, mâng cao trải nghiệm khách hàng, nhờ vậy, công ty vẫn giữ được đà tăng trưởng
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động