Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 01:20

Nokia tiếp thị tới các nhà mạng loạt công nghệ mới

23:13 | 29/05/2018
Nhân sự kiện Innovation Roadshow tại Hà Nội, chiều 29/5, Nokia đã trình diễn loạt công nghệ vượt trội, nổi bật là công nghệ 5G, trước các chuyên gia viễn thông, nhà mạng và giới truyền thông.

Không chỉ tập trung vào mảng viễn thông, Nokia toàn cầu đang mở rộng công nghệ, giải pháp sang các lĩnh vực vận tải, năng lượng và dịch vụ công. Tại Việt Nam, Nokia mong muốn phát triển “hệ sinh thái 5G” nhằm đạt được mục tiêu trong phát triển thương mại, xã hội và công nghiệp.

Cụ thể, với mạng lõi 5G dựa trên công nghệ điện toán đám mây (cloud-native), đại diện của Nokia tự tin tiếp thị tới các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, có thể triển khai mạng 5G một cách linh hoạt, độ tin cậy cao, bảo mật và vận hành đơn giản. Với khách hàng, sẽ được hưởng lợi từ dịch vụ này như: được sử dụng dịch vụ di động băng rộng cao cấp, dịch vụ Internet kết nối vạn vật, kết nối thông tin giữa các thiết bị và máy móc với tốc độ cao nhằm tăng doanh thu.

Bên cạnh đó, giải pháp Wi-Fi dạng lưới (meshed) và dữ liệu gia đình (home insight) của Nokia là giải pháp mang Wi-Fi dung lượng cao đến với từng căn phòng, giúp việc cung cấp và sử dụng Wi-Fi trở nên đơn giản hơn cho cả nhà cung cấp lẫn người dùng đầu cuối. Với môi trường là gia đình, phần trình diễn cho thấy nhiều chức năng do giải pháp này mang lại như chuyển vùng phủ sóng mà không bị gián đoạn, chứng thực vân tay để truy nhập trong mạng gia đình, và các ứng dụng di động dành cho người dùng đầu cuối. Khách hàng được sử dụng Wi-Fi với chất lượng cao nhất mà không cần lo lắng đến các vấn đề về mạng.

Bà Nguyễn Kim Dung - TGĐ Nokia Việt Nam

Đối với dịch vụ truy cập mạng không dây cố định (Fixed Wireless Access) của Nokia, phần trình diễn cho thấy cách Nokia dùng những giải pháp của hãng để triển khai và giải quyết những thách thức cho các vấn đề truy cập mạng cáp quang, mạng cáp đồng, mạng đồng trục, mạng không dây và mạng lai ghép (hybrid). Truy cập mạng cố định không dây FWA đưa ra một lựa chọn linh động và tiết kiệm chi phí để bổ sung vào việc triển khai mạng quang tại vùng sâu vùng xa. Với công nghệ này, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông dễ dàng vươn ra khỏi khu vực, dễ dàng triển khai nhiều dịch vụ tốc độ cao và tiếp cận các vùng sâu vùng xa.

Mạng quang thụ động không dây (Wireless PON) là một công nghệ mới, sử dụng chuẩn không dây 802.11ad 60Ghz để kết nối người sử dụng với dịch vụ mạng qua một hệ thống tích hợp, nhờ đó phía cung cấp dịch vụ không cần phải lắp các hộp nối cáp quang (fiber drop) tại nhà người dùng trong mạng quang thụ động. Phần trình diễn về phần cứng cho thấy phiên bản đầu tiên của Nokia trong công nghệ này, cũng như giải pháp mạng quang thụ động tích hợp WiGig đầu tiên trên thế giới.

Còn với mạng siêu nhỏ gọn (Ultra Compact Network)- là một mạng LTE hoàn chỉnh bao gồm radio, mạng lõi, và ứng dụng, có thể được triển khai trong vòng vài phút để cung cấp các dịch vụ thoại, video và dữ liệu băng rộng, dùng cho dịch vụ công và các khách hàng LTE tư nhân. Đây là một dạng thức nhỏ nhất của hệ thống LTE nhỏ gọn và dễ dàng triển khai của Nokia, được sử dụng cho các tác vụ truyền thông trọng yếu. Đây là một mạng độc lập có thể phủ sóng cho các khu vực ở xa hoặc đang bị tắc nghẽn, cho phép những người phản hồi đầu tiên và người dùng quan trọng có kết nối băng rộng ngay lập tức, và cũng có thể dùng như mạng dự phòng trong trường hợp rớt mạng, ví dụ khi xảy ra tai nạn hoặc thiên tai.

Bà Nguyễn Kim Dung, Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam: Chúng tôi tin tưởng vào tương lai của Việt Nam cũng như quá trình hợp tác giữa Việt Nam với Nokia để hiện thực hóa tương lai đó. Nokia sở hữu danh mục công nghệ end-to-end vượt trội, chắc chắn sẽ trở thành đối tác lý tưởng cho các nhà mạng, đặc biệt trong bối cảnh các nhà mạng đang nỗ lực phát triển và đưa ra các giải pháp giúp cuộc sống thường nhật của người dân Việt Nam ngày một tốt đẹp hơn.

Thu Hằng