Nội soi sầu riêng kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Chẳng có trường lớp nào đào tạo nghề gõ sầu riêng, các thợ gõ phải rèn luyện sự nhạy bén của giác quan bằng cách cắt trái mang về rồi quan sát, gõ thử, đánh giá...
Sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu đến bao nhiêu thị trường? Đừng để sầu riêng biến thành “sầu chung”

Nhiều doanh nghiệp từ chối tiết lộ thông tin về đội ngũ thợ gõ, cắt sầu riêng dù chúng tôi đã liên hệ không ít lần. Cuối cùng, chúng tôi cũng có dịp theo chân một số thợ cắt sầu riêng ở các huyện Krông Pắk, Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) để tìm hiểu về nghề "hot" này.

Thù lao "khủng" nhưng đền tiền không ít

Sau gần 10 năm lăn lộn với nghề cắt sầu riêng ở khắp các địa phương, anh Huỳnh Minh Kha (quê huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) đã trở thành một tay "cắt sầu" lão luyện. Anh Kha kể thời gian đầu làm nghề, do chưa có kinh nghiệm nên nhiều lần anh cắt nhầm trái sầu riêng non hoặc chất lượng cơm không đạt, phải đền tiền cho chủ.

Nội soi sầu riêng kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 2.
Anh Huỳnh Minh Kha có thâm niên gần 10 năm hành nghề cắt sầu riêng

"Không có trường lớp đào tạo nên thợ cắt sầu riêng phải tự học hỏi, rút kinh nghiệm dần. Rất nhiều lần tôi đã phải cắt trái mang về rồi quan sát, gõ thử, đánh giá... mới tích lũy được kinh nghiệm như ngày hôm nay" - anh Kha tâm sự.

Nội soi sầu riêng kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Anh Kha cho biết khi được chủ giao xuống vườn để "thăm khám", thợ cắt sầu riêng phải quan sát tổng thể để đánh giá sản lượng, chất lượng, sau đó mới quan sát đến từng trái sầu riêng. Theo kinh nghiệm của anh, nếu trái có màu da sẫm lại, chân gai lên các đường chỉ, khi gõ vào phát ra tiếng "bụp bụp" thì chứng tỏ đã già. Bên cạnh đó, trái sầu riêng khi đã già thì cắt xuống sẽ thấy phần tim cuống lên màu vàng, tròn đều.

Từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 năm sau, anh Kha thường đi cắt sầu riêng tại các tỉnh khu vực ĐBSCL. Đến tháng 4, anh thu hoạch sầu riêng ở tỉnh Đồng Nai rồi ra Bình Thuận. Tháng 8 vừa qua, anh đầu quân làm công nhân cắt sầu riêng cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu HTN Fruits (huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) với thù lao 1.500 đồng/kg. Đối với những vườn cây thấp, trung bình mỗi ngày anh có thể cắt được 6-7 tấn, tương đương thu nhập khoảng 10 triệu đồng/ngày.

Cũng được một doanh nghiệp ở huyện Cư M’gar thuê cắt sầu riêng, anh Võ Xuân Định (quê ở một tỉnh ĐBSCL) hưởng lương 100 triệu đồng/tháng. Nhờ có nhiều kinh nghiệm, anh còn được nhờ dạy nghề cho một thanh niên địa phương.

Nội soi sầu riêng kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 4.
Thợ cắt sầu riêng hiện có thu nhập rất cao

Nói về bí quyết làm tốt công việc cắt sầu riêng, anh Định cho biết người thợ phải có mắt tinh để nhận biết trái sầu đạt tiêu chí và phân loại được sầu riêng; tai thính để phân biệt âm thanh phát ra khi gõ vào trái, từ đó nhận biết được độ già, chất lượng trái.

Ngoài đội ngũ thợ cắt sầu riêng ở các tỉnh miền Tây đến làm việc, tỉnh Đắk Lắk cũng có nhiều thợ cắt sầu riêng là người địa phương. Anh Đặng Huy (ngụ huyện Cư M’gar) có thâm niên hơn 10 năm làm công việc cắt sầu riêng cho doanh nghiệp. Hiện nay, anh được 3 doanh nghiệp thuê phụ trách đội ngũ cắt sầu riêng với nhiệm vụ chủ yếu là đánh giá sản lượng, chất lượng vườn sầu riêng và điều hành, phân công nhiệm vụ cho các thợ cắt. "Những tháng cao điểm, tổng cộng thu nhập của tôi từ 3 doanh nghiệp là 180 triệu đồng/tháng. Ít ngày nữa, tôi xuống Tiền Giang cắt sầu riêng, sau đó sẽ đi các tỉnh khác. Mỗi năm, tôi đi cắt sầu riêng khoảng 10 tháng" - anh Huy cho biết.

Để tránh tình trạng cắt ẩu hoặc để "lọc" thợ có trình độ yếu, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra quy định cho phép sai số tỉ lệ 5%. Vượt quá số này, thợ cắt sầu riêng sẽ phải đền tiền.

Thợ cắt sầu riêng có kinh nghiệm được ví như "bác sĩ nội soi". Họ không những biết được trái sầu riêng già hay non mà còn phải biết chất lượng trái có bảo đảm hay không và căn được ngày chín sau khi cắt xuống. Thậm chí, thợ cắt sầu riêng còn biết được trong mỗi trái có những múi nào cơm ngon, múi nào cơm sượng, chỗ nào lép... mà không cần bổ trái ra.

Nội soi sầu riêng kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 6.
Sầu riêng sau khi cắt về tiếp tục phải cần thợ kiểm tra, phân loại rồi sắp lên container xuất khẩu.

Nghề cắt sầu riêng tuy được trả công cao nhưng cũng vô cùng khó nhọc và đối diện với nguy hiểm. Phải trèo lên những cây già, có thể cao đến hơn 10 m, không ít người bị ngã, thậm chí bị thương nặng. Bởi vậy, người làm nghề này còn cần sự khéo léo, nhanh nhạy và sức khỏe tốt để bám trụ với nghề. Họ phải đặt an toàn lên trên hết bởi mùa thu hoạch sầu riêng cũng chính là mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên.

Bà Nguyễn Thái Huyền, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu HTN Fruits, cho biết tay nghề của thợ cắt sầu riêng quyết định đến 50% sự sống còn của doanh nghiệp xuất khẩu. "Chúng tôi đang thuê 10 thợ cắt sầu riêng. Thợ mới có mức lương trung bình 40-80 triệu đồng/tháng. Đối với thợ có tay nghề cao, có thâm niên thì mức lương không dưới 100 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương mơ ước của nhiều người, đặc biệt là đối với nông dân" - bà Huyền cho biết.

Nội soi sầu riêng kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng tại huyện Cư M’gar nhận định "lái" sầu riêng (thợ cắt) là bộ phận không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu sầu riêng. Họ không chỉ góp phần quyết định sự thành công của doanh nghiệp mà còn góp phần giữ hình ảnh sản phẩm sầu riêng Việt Nam khi đưa ra thị trường thế giới.

"Nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp cần giảm bớt khâu trung gian để giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm. Nông dân có thể tự cắt, tự mang sầu riêng đến bán cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nông dân trồng sầu riêng Việt Nam không thể làm điều này, còn các doanh nghiệp xuất khẩu cũng không thể len lỏi vào từng vườn để tự cắt. Do đó, vẫn cần những người thợ cắt sầu riêng lành nghề" - đại diện doanh nghiệp này nêu quan điểm.

Theo giới kinh doanh sầu riêng, thực trạng đáng lo ngại hiện nay là không ít thợ mới vào nghề bắt tay với chủ vườn để cắt ẩu rồi, làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp xuất khẩu cũng như hình ảnh sầu riêng Việt Nam trên thị trường thế giới. "Hai hôm nay, có 30 xe sầu riêng chuyển đến nhưng công ty chỉ nhận 10 xe vì đa phần chất lượng cơm sầu riêng không đạt. Nguyên nhân một phần do mưa nhiều, một phần do tay nghề của thợ cắt quá yếu" - đại diện doanh nghiệp than phiền.

Trồng sầu riêng thu tiền tỉ

Ông Nguyễn Viết Sửu (ngụ huyện Krông Pắk) cho biết gia đình ông có 2 ha sầu riêng. Với khoảng 60 tấn sầu riêng thu được trong vụ này, mức giá trung bình 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình ông lãi khoảng 3,5 tỉ đồng.

Còn riêng vườn sầu riêng già rộng hơn 7 sào, gồm 87 cây, ông Sửu thu được khoảng hơn 2 tỉ đồng. Trong đó, có những cây sầu riêng đạt sản lượng 4 tạ quả, tương đương nguồn thu hơn 30 triệu đồng/cây.

Hái trái cây thu nhập khủng nhờ… kỹ thuật

Nghề hái kiwi có giá 60 USD/giờ nghe khó tin nhưng có thật. Đó là chia sẻ của bà Trish Townsend ở thị trấn Maketu - New Zealand, người đã làm nghề hái kiwi ở Vịnh Plenty trong 4 năm.

Ngành công nghiệp này cần đến 24.000 người để hái và đóng gói trong một vụ thu hoạch thông thường. Những người hái kiwi thường được trả lương cao hơn nhân viên đóng gói sau thu hoạch. Bà Townsend, 52 tuổi, là mẹ của 6 con cho biết bà là một trong những người hái trái cây lớn tuổi nhất ở đây. Bà kể bản thân có thể tự hái đầy giỏ trong vòng chưa đầy 20 phút và làm việc 8 giờ một ngày, 7 ngày một tuần nếu trời không mưa. Trong trường hợp thời tiết thất thường, chỉ cần nửa ngày nhưng bà có thể kiếm được hơn 200 USD.

Theo bà Townsend, nếu là người hái trái cây chưa từng có kinh nghiệm trước đó, họ có thể nhận mức lương theo giờ từ 24 USD đến 26 USD. Bà Townsend cho biết bà thường được đề nghị giúp huấn luyện cho người mới vì việc hái trái cây giỏi không phải ở tốc độ mà là ở kỹ thuật.

Nguyên nhân thu nhập của nghề hái trái cây cao là do thiếu hụt lao động trầm trọng. Theo The Sun, tương tự New Zealand, tình trạng thiếu nhân lực hái trái cây đã đẩy mức thu nhập của nghề này lên gần 5.000 USD/tháng ở Úc.

Nghị sĩ Úc Anne Webster cho rằng nghề hái cam quýt ở khu vực Sunraysia có thể kiếm được 400 USD/ngày, làm việc từ 10 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút và 2.000 USD mỗi tuần. Nhu cầu thị trường khiến mức lương cơ bản tăng vọt bất thường và các công ty cũng trả những khoản tiền thưởng khổng lồ để thu hút và giữ chân người lao động.

Cô Kirasie Tate, đến từ TP Sydney, tiết lộ rằng cô kiếm được tới 480 USD mỗi ngày nhờ hái trái cây. Cô gái 23 tuổi chuyển đến TP Orange để làm việc với cha cô, một người hái trái cây chuyên nghiệp toàn thời gian.

Theo Daily Mail, một du khách người Pháp cũng cho hay anh tiết kiệm được 15.000 USD trong 3 tháng nhờ hái anh đào ở Úc. Người này cho biết công việc hái trái cây tại một trang trại ở Tây Úc còn cao hơn công việc ở Pháp của anh với tấm bằng thạc sĩ.

Xuân Mai

nld.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: sầu riêng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh: 198 doanh nghiệp nợ thuế 8.080 tỷ đồng, có nhiều "ông lớn" bất động sản

TP. Hồ Chí Minh: 198 doanh nghiệp nợ thuế 8.080 tỷ đồng, có nhiều "ông lớn" bất động sản

Tính đến 30/10, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 198 doanh nghiệp nợ thuế, tổng số tiền là 8.080 tỷ đồng, đa phần là các "ông lớn" trong lĩnh vực bất động sản.
Chi tiết giá pháo hoa Z121 người dân có thể sử dụng trong dịp Tết

Chi tiết giá pháo hoa Z121 người dân có thể sử dụng trong dịp Tết

Thời điểm này, nhiều người quan tâm giá bán pháo hoa Z121 bao nhiêu và những loại pháo hoa nào được sử dụng dịp Tết 2024?
Thời tiết miền Bắc tuần tới sẽ diễn biến ra sao?

Thời tiết miền Bắc tuần tới sẽ diễn biến ra sao?

Dự báo thời tiết những ngày tới, miền Bắc sẽ tăng nhiệt, ban ngày có nắng, trời chỉ còn rét về đêm và sáng trong khi mưa lớn ở Trung bộ giảm dần.
Ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trúng cử Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN

Ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trúng cử Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN

Ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trúng cử Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tiền thưởng Tết 2024 có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

Tiền thưởng Tết 2024 có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

Thời điểm cuối năm, bên cạnh niềm mong mỏi về số tiền thưởng Tết, không ít người lao động thắc mắc số tiền này có phải tính thuế thu nhập cá nhân hay không?

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải của 6 đơn vị

Hà Nội: Thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải của 6 đơn vị

Qua công tác rà soát, hàng loạt các đơn vị không kinh doanh vận tải trong giấy phép quy định đã bị Sở Giao thông vận tải Hà Nội thu hồi phù hiệu.
Hà Nội: Tạm ngừng dịch vụ gần 1.000 thuê bao di động vi phạm

Hà Nội: Tạm ngừng dịch vụ gần 1.000 thuê bao di động vi phạm

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã đề nghị doanh nghiệp viễn thông tạm dừng cung cấp dịch vụ hai chiều với gần 1.000 số điện thoại vi phạm.
Trà sữa đất nung hot nhất mùa đông Hà Nội, khách xếp hàng cả tiếng để

Trà sữa đất nung hot nhất mùa đông Hà Nội, khách xếp hàng cả tiếng để 'đu trend'

Nhiều người ở Hà Nội sẵn sàng chờ 30 phút đến 1 tiếng để thưởng thức món trà sữa đất nung hot trên mạng xã hội.
Đề xuất lao động nữ được nghỉ hưu sớm so với lộ trình tuổi quy định

Đề xuất lao động nữ được nghỉ hưu sớm so với lộ trình tuổi quy định

Nêu ý kiến tại Đại hội, Công đoàn Dệt May Việt Nam đề xuất lao động nữ được nghỉ hưu sớm so với lộ trình tuổi quy định nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn lao động.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023

Ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu bao phủ chính sách năm 2023, nhất là bao phủ về bảo hiểm y tế.
COP28 đánh giá tiến trình thực hiện Thỏa thuận Paris

COP28 đánh giá tiến trình thực hiện Thỏa thuận Paris

Theo kế hoạch COP28 dự kiến công bố bản Đánh giá Toàn cầu đầu tiên về tiến trình thực hiện Thoả thuận Paris của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực ứng phó với BĐKH.
TP. Hồ Chí Minh: 13 tuyến đường trung tâm bị cấm lưu thông trong 18 ngày

TP. Hồ Chí Minh: 13 tuyến đường trung tâm bị cấm lưu thông trong 18 ngày

13 tuyến đường ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh bị cấm lưu thông trong 18 ngày để tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.
Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, 2 tuyến đường thí điểm dành cho xe đạp dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình sẽ cần khoảng 10 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 3/12/2023: Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa to

Thời tiết hôm nay 3/12/2023: Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay 3/12/2023: Hà Nội trời tiếp tục rét; Bắc Bộ nhiệt độ phổ biến 15-19 độ; Trung Bộ hứng mưa vừa, có nơi mưa rất to và dông.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 3/12/2023: Cảnh báo có sóng lớn và gió mạnh trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 3/12/2023: Cảnh báo có sóng lớn và gió mạnh trên biển

Thời tiết biển hôm nay 3/12, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3,0-5,0m, biển động
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/12/2023: Hà Nội tiếp tục rét và có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/12/2023: Hà Nội tiếp tục rét và có mưa vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/12/2023, Hà Nội tiếp tục duy trì hình thái thời tiết có mưa vài nơi, trời rét.
Cải cách tiền lương cùng với tăng lương hưu, các khoản trợ cấp từ 1/7/2024

Cải cách tiền lương cùng với tăng lương hưu, các khoản trợ cấp từ 1/7/2024

Từ 1/7/2024 sẽ thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27 của Trung ương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng.
Từ ngày 3/12, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế của nhóm ngân sách nhà nước đóng cần lưu ý gì?

Từ ngày 3/12, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế của nhóm ngân sách nhà nước đóng cần lưu ý gì?

Từ ngày 3/12, sẽ sửa đổi, bổ sung nhiều mã đối tượng trên thẻ bảo hiểm y tế của nhóm do ngân sách nhà nước đóng.
Người dân sẽ được nghỉ thêm 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9?

Người dân sẽ được nghỉ thêm 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9?

Công đoàn Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét bổ sung thêm 2 ngày nghỉ trong dịp lễ Quốc khánh như hiện nay.
Tháng 12 có những trận mưa sao băng nào?

Tháng 12 có những trận mưa sao băng nào?

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), tháng 12, bầu trời có nhiều sự kiện thiên văn nổi bật. Đáng chú ý là các trận mưa sao băng rực rỡ.
Giá vé tàu dịp Tết về Vinh tăng từ 10 – 20%

Giá vé tàu dịp Tết về Vinh tăng từ 10 – 20%

Giá vé tàu SE từ các tỉnh, thành phố về TP. Vinh dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng hơn so với Tết năm 2023, nhưng đến nay đã được bán hết.
Những món ăn vặt không thể bỏ lỡ vào mùa đông Hà Nội

Những món ăn vặt không thể bỏ lỡ vào mùa đông Hà Nội

Là món ăn vặt được bán quanh năm nhưng bánh trôi tàu, bánh khoai, bánh chuối rán hay ốc luộc… lại đặc biệt được yêu thích mỗi dịp đông về.
Lá đu đủ tốt như thế nào và tác dụng của nó đối với sức khỏe?

Lá đu đủ tốt như thế nào và tác dụng của nó đối với sức khỏe?

Lá đu đủ cung cấp một nguồn vitamin phong phú như vitamin A, B, C, D, E và canxi tốt cho sức khỏe.
Vĩnh Long: Nhà vườn đứng ngồi không yên khi giá cam sành "xuống đáy"

Vĩnh Long: Nhà vườn đứng ngồi không yên khi giá cam sành "xuống đáy"

Cam sành ở Vĩnh Long - nơi có diện tích trồng cam lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long - đang rớt giá thê thảm, thậm chí có lúc chỉ còn 1.500 đồng/kg.
Đi bộ hay chạy bộ - hoạt động nào tốt hơn?

Đi bộ hay chạy bộ - hoạt động nào tốt hơn?

“Đơn giản-Dễ thực hiện-Hiệu quả” là lý do khiến đi bộ, chạy bộ trở thành một trong những phương pháp tập thể dục phổ biến nhất trên thế giới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động