Nỗi lo cháy chợ cũ

Nguy cơ cháy chợ cũ luôn tiềm ẩn và trở thành nỗi lo thường trực không chỉ với những người kinh doanh mà cả chính quyền địa phương.
Thừa Thiên Huế: 4 mức hỗ trợ các tiểu thương sau vụ cháy chợ Khe Tre Cháy chợ lớn nhất tỉnh Quảng Bình, đang điều tra nguyên nhân

Thiệt hại nặng nề

Mới đây nhất, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, rạng sáng 3/12, một vụ cháy lớn xảy ra tại chợ Khe Tre, đây là ngôi chợ trung tâm và lớn nhất của huyện Nam Đông. Vụ cháy làm hơn 2.000m2 khu vực đình chợ và hơn 335 lô hàng của các tiểu thương bị cháy hoàn toàn, nhiều tiểu thương khóc lóc, la hét vì hàng hóa vừa nhập để bán trước Tết giờ đã cháy rụi. Vụ cháy làm thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng. May mắn vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Nỗi lo cháy chợ cũ
Vụ cháy chợ Khe Tre làm thiệt hại hơn 50 tỷ đồng

Hay tại tỉnh Quảng Bình, hồi tháng 9/2023, chợ Ba Đồn - chợ quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình với diện tích 5ha, trên 1.200 quầy sạp cũng xảy ra vụ cháy lớn khi có nhiều quầy hàng bị thiêu rụi. Ước tính thiệt hại về hàng hóa rất lớn. Được biết đây là trung tâm kinh doanh, thương mại của thị xã Ba Đồn, là nơi có số lượng lớn về hàng hóa, chủ yếu là các loại hàng hóa dễ cháy nổ. Điều đáng nói, sau thời gian sử dụng đến nay chợ Ba Đồn đã xuống cấp, nguy cơ xảy ra cháy nổ cao nên cần có những phương án phòng ngừa hiệu quả. Nhiều kiến nghị được đưa ra, trong đó có việc kiểm tra phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cháy nổ cho chợ nhằm ngăn ngừa các thảm họa cháy nổ có thể xảy ra.

Tại tỉnh Quảng Nam, theo ghi nhận một số chợ vẫn chưa đảm bảo về phòng cháy, chữa cháy, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao.

Tại chợ Đông Phú cũ (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) hiện nay chợ đã xuống cấp nghiêm trọng, rất nguy hiểm nếu xảy ra cháy nổ, đặc biệt mùa mưa bão và thời điểm cuối năm, giáp Tết đến, người dân đổ về để mua sắm hàng hóa.

Nỗi lo cháy chợ cũ
Nỗi lo cháy chợ cũ
Chợ Đông Phú cũ xuống cấp nghiêm trọng, rất nguy hiểm nếu xảy ra cháy nổ

Để đảm bảo an toàn cho người dân và các hộ kinh doanh, địa phương có chủ trương di dời vào chợ Đông Phú mới được xây dựng khang trang, hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện theo đúng quy chuẩn, thuận lợi cho việc buôn bán và giao thương.

Tuy nhiên, nhiều tiểu thương tại chợ Đông Phú cho rằng các sạp hàng, ki-ốt tại chợ Đông Phú mới được thiết kế, xây dựng có nhiều điểm bất cập nên họ chưa chịu dời vào buôn bán theo chủ trương của chính quyền địa phương.

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy cho các chợ

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, toàn tỉnh có 160 chợ, trong đó có 02 chợ hạng I (Chợ Hội An, Chợ Tam Kỳ), 13 chợ hạng II và 145 chợ hạng III. Tổng số hộ kinh doanh qua mạng lưới chợ khoảng 23.000 hộ bao gồm 14.000 hộ kinh doanh cố định và 9.000 hộ kinh doanh không thường xuyên. Thời gian qua, chợ trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng trao đổi, mua bán hàng hóa của nhân dân.

Những năm qua, chợ được các ngành, địa phương quan tâm đầu tư xây dựng, giải quyết tình trạng chợ tạm, chợ “cóc”, mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường nhưng hiện nay còn nhiều chợ xuống cấp, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nỗi lo cháy chợ cũ
Chợ Đông Phú mới được xây dựng khang trang

Công tác quản lý chợ được triển khai thực hiện tốt, trong đó công tác quản lý, kiểm tra giám sát hoạt động kinh doanh buôn bán qua chợ trong các dịp lễ, tết được chú trọng và tăng cường; tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, môi trường, an ninh trật tự khu vực...cơ bản được kiểm soát, Sở Công Thương thường xuyên thông tin, hướng dẫn các địa phương tuyên truyền đến tiểu thương và người dân về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy....; đảm bảo nguồn hàng, bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân”, ông Hường Văn Minh – Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Quảng Nam cũng thường xuyên đôn đốc các địa phương tăng cường công tác quản lý chợ, trong đó đề nghị các địa phương triển khai thực hiện các quy định về quản lý chợ, chú trọng công tác quản lý an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ, tạo điều kiện bố trí điểm kinh doanh tại chợ cho hộ kinh doanh để bán thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn theo chuỗi.

Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, chợ, trung tâm thương mại là nơi luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao do thường xuyên có lượng người tập trung đông, ý thức phòng cháy chữa cháy của các hộ kinh doanh, tiểu thương hiện vẫn còn thấp. Để nâng cao nhận thức cho người dân, hộ kinh doanh, tiểu thương, đồng thời chủ động phòng ngừa, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi cháy, nổ xảy ra, công an tỉnh đã khuyến cáo về các biện pháp phòng cháy chữa cháy và thoát nạn đối với chợ và trung tâm thương mại.

Cụ thể, mỗi hộ kinh doanh chỉ trưng bày hàng mẫu và hàng bán trong ngày với số lượng tối thiểu, không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách các sạp hàng đã quy định. Tuyệt đối không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất độc hại nguy hiểm như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác trong nhà chợ.

Niêm yết nội quy phòng cháy chữa cháy, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở nơi nguy hiểm về cháy, nổ. Tuyệt đối không thắp đèn, nến, hương thờ cúng và đốt vàng mã trong chợ và trung tâm thương mại. Tách riêng biệt hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy; lắp đặt thiết bị bảo vệ cho toàn bộ hệ thống điện, cho từng tầng, từng nhánh, ngành hàng, từng quầy, sạp của hộ kinh doanh.

Ngoài ra, khuyến cáo cần để hàng hóa dễ cháy cách bóng điện, bảng điện tối thiểu 0,5m. Không sử dụng bàn là điện, bếp điện, lò sấy, lò sưởi, không dùng bóng điện sợi đốt để sấy hàng hóa, sử dụng quạt phải có lồng bảo hiểm. Bố trí dãy hàng, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các mặt hàng dễ cháy.

Cùng với đó, lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động theo quy định. Thành lập đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, trang bị phương tiện chữa cháy phục vụ việc thoát nạn, cứu người. Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo số máy 114, cho công an nơi gần nhất, đồng thời bằng mọi cách dập tắt đám cháy và cứu người...

Hạ Vĩ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phòng cháy, chữa cháy

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết biển hôm nay 26/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh, biển động

Dự báo thời tiết biển hôm nay 26/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh, biển động

Thời tiết biển hôm nay 26/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng cao 2,0 - 4,5m.
"Tháng Ba biên giới" lan tỏa tình yêu Tổ quốc trong tuổi trẻ

"Tháng Ba biên giới" lan tỏa tình yêu Tổ quốc trong tuổi trẻ

Chương trình "Tháng Ba biên giới" giúp các đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức, hành động trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh Tổ quốc.
Những lời chúc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay, ý nghĩa nhất

Những lời chúc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay, ý nghĩa nhất

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), hãy gửi tặng các bác sĩ, y tá, thầy thuốc công tác trong ngành y tế những lời chúc ý nghĩa.
Thời tiết hôm nay 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa rét, nhiều nơi rét đậm, vùng núi có nơi dưới ́́8 độ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/2/2024: Hà Nội có mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/2/2024: Hà Nội có mưa, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/2/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi. Trời rét.

Tin cùng chuyên mục

Cháy ở đại lý ô tô Huyndai Bình Thuận

Cháy ở đại lý ô tô Huyndai Bình Thuận

Một vụ cháy xảy ra vào sáng nay tại Công ty TNHH Ngọc Phương – Đại lý Hyundai Bình Thuận (Đường 4, Khu công nghiệp Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết).
Bộ Y tế yêu cầu giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế yêu cầu giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh...
Mối nguy hại tiềm ẩn từ những chiếc bếp gas

Mối nguy hại tiềm ẩn từ những chiếc bếp gas

Sử dụng bếp gas đã trở nên quá quen thuộc đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phòng ngừa các mối nguy hại tiềm tàng từ thiết bị này.
Đắk Nông: Hơn 1.000 tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024

Đắk Nông: Hơn 1.000 tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024

Sáng 25/2, hơn 1.000 thanh niên trên quê hương Đắk Nông, trong đó có 258 thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự lực lượng Công an nhân dân.
Hòa Bình có gần 2.000 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024

Hòa Bình có gần 2.000 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024

Ngày 25/2, có gần 2.000 tân binh các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình phấn khởi lên đường nhập ngũ trong không khí vui tươi, rộn ràng.
Làm công nhân vẫn có thể xây nhà lầu, mua xe hơi?

Làm công nhân vẫn có thể xây nhà lầu, mua xe hơi?

Mới đây, clip mừng nhà mới tiền tỷ của một công nhân Samsung có sự xuất hiện dàn xe ô tô của đồng nghiệp gia chủ, khiến nhiều người bàn tán xôn xao.
Báo điện tử VTC News đổi tên miền thành vtcnews.vn từ ngày 25/2/2024

Báo điện tử VTC News đổi tên miền thành vtcnews.vn từ ngày 25/2/2024

Từ ngày 25/2/2024, Báo điện tử VTC News chính thức đổi tên miền nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm thông tin, đáp ứng xu hướng của độc giả hiện đại.
Thanh niên Quân khu 5 hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên Quân khu 5 hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng nay 25/2, 11 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn Quân khu 5 đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024.
Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ mưa rét tiếp tục bao trùm nhiều địa phương, có nơi rét đậm, vùng núi cao có nơi nhiệt độ dưới 8 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh và sóng lớn trên biển

Thời tiết biển hôm nay 25/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024: Hà Nội tiếp tục mưa rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024: Hà Nội tiếp tục mưa rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ, trời rét.
Hà Nội: Quận Thanh Xuân lên tiếng về chung cư mini bị nứt cột

Hà Nội: Quận Thanh Xuân lên tiếng về chung cư mini bị nứt cột

Quận Thanh Xuân vừa có thông tin ban đầu về dấu hiệu không đảm bảo an toàn tại công trình chung cư mini ở phường Hạ Đình.
Nhóm đối tượng nào mới được bổ sung cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Nhóm đối tượng nào mới được bổ sung cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đã thêm đối tượng mới được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
Những ngày tới, miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh tăng cường

Những ngày tới, miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh tăng cường

Do không khí lạnh liên tục được bổ sung và lệch đông, mang theo nhiều hơi ẩm từ biển nên miền Bắc tiếp tục chìm trong sương mù, mưa phùn, nồm ẩm kéo dài.
Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có "giao diện" bắt mắt, tinh tế được giới trẻ ưa chuộng

Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có "giao diện" bắt mắt, tinh tế được giới trẻ ưa chuộng

Không cần chuẩn bị những mâm cúng thịnh soạn, nhiều bạn trẻ lựa chọn cúng Tết Nguyên tiêu đơn giản nhưng vẫn tinh tế, đẹp mắt.
Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều địa phương đã dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên.
Khánh Hòa: Hai anh em sinh đôi 19 tuổi tình nguyện nhập ngũ

Khánh Hòa: Hai anh em sinh đôi 19 tuổi tình nguyện nhập ngũ

Khang và Kiện, hai anh em sinh đôi 19 tuổi ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thỏa ước mơ được khoác bộ quân phục màu xanh áo lính.
Bình Định: Một doanh nghiệp bị phạt 320 triệu đồng do vi phạm về môi trường

Bình Định: Một doanh nghiệp bị phạt 320 triệu đồng do vi phạm về môi trường

Công ty TNHH Đầu tư Lê Gia Newland bị xử phạt 320 triệu đồng vì đã thi công, xây dựng một số hạng mục tại dự án mà không có giấy phép môi trường.
Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, quan tâm phát triển ngành y tế, đặc biệt đầu tư xây dựng hệ thống y tế dự phòng…
Chen chân mua mâm cỗ cúng Tết Nguyên tiêu ở phố cổ Hà Nội

Chen chân mua mâm cỗ cúng Tết Nguyên tiêu ở phố cổ Hà Nội

Ngày Tết Nguyên tiêu, phố cổ Hà Nội nhộn nhịp với người dân tìm mua mâm cỗ cúng, so với ngày thường, lượng mua hàng tại đây tăng gấp 2-3 lần.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động