Nỗ lực khẩn trương triển khai các Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN/EVNNPT đang nỗ lực, khẩn trương thực hiện các dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch- Phố Nối.
Các Bộ ngành, địa phương phối hợp để sớm khởi công đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối Khởi công dự án đường dây 500 kV Nam Định I - Thanh Hoá trong tháng 10

Các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có ý nghĩa rất quan trọng nhằm đảm bảo điện cho miền Bắc trong những năm tới. Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành và nỗ lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Dự án đang bám sát mục tiêu đề ra.

Từ sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ

Các Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có tổng chiều dài khoảng 515 km, đi qua địa bàn 9 tỉnh gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên. Trong đó Dự án đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu dài 225 km; Dự án đường dây 500 kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa dài 92 km; Dự án đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa dài 74 km; Dự án đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối dài 124 km.

Các dự án đường đây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền, góp phần cung ứng điện cho miền Bắc trong thời gian tới. Nâng cao độ dự trữ ổn định trên giao diện Bắc - Trung, góp phần bổ sung công suất từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc. Truyền tải công suất các nhà máy nhiệt điện và năng lượng tái tạo khu vực Bắc Trung Bộ vào hệ thống điện quốc gia. Giảm tải và tránh quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp.

Với tính chất cấp bách của dự án nhằm đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc trong những năm tới, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thường xuyên, liên tục, trong đó, 15/8/2023 Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 745/TTg-CN về kế hoạch đảm bảo cung ứng điện các tháng cuối năm 2023 và năm 2024. Sau đó Thủ tướng có Công điện số 782/CĐ-TTg ngày 04/9/2023 về việc triển khai thực hiện các dự án đường dây 500 kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Mới đây nhất ngày 23/10/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ Dự án. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan địa phương liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hơn nữa, phối hợp chặt chẽ hơn, chủ động giải quyết nhanh nhất các thủ tục, hồ sơ, công việc liên quan đến dự án theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nỗ lực hoàn thành dự án theo mục tiêu phấn đấu.

Để có được kết quả trên, cùng với sự chỉ đạo thường xuyên của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ ngành, địa phương liên quan đã vào cuộc quyết liệt để nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục nhằm đảm bảo mục tiêu của Dự án.

Đến ngày 24/10/2023, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1241/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa, trong đó Thủ tướng giao EVNNPT thuộc Tập đoàn EVN làm chủ đầu tư dự án. Đây là một thủ tục pháp lý rất quan trọng, làm cơ sở để EVNNPT triển khai các thủ tục tiếp theo.

Nỗ lực khẩn trương triển khai các Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối
Dự kiến hướng tuyến Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối

Đến nỗ lực của EVN/EVNNPT

Thực hiện nhiệm vụ được giao, thời gian qua, EVN, EVNNPT luôn xác định và nhận thức rõ đây là dự án trọng điểm, cấp bách và đã chủ động làm việc với các bộ, ngành, địa phương liên quan, sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai Dự án. Đồng thời huy động tối đa các nguồn lực, làm việc không kể giờ giấc, xuyên đêm, không có ngày nghỉ... để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án.

Lãnh đạo EVN thường xuyên quan tâm, chỉ đạo quá trình triển khai dự án của EVNNPT và ủy quyền cho EVNNPT để chủ động hoàn thiện các thủ tục với các mốc tiến độ nhanh nhất vì mục tiêu của dự án.

Ngày 19/6/2023, Đảng ủy EVNNPT đã ban hành Nghị quyết số 144-NQ/ĐU về việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án đường dây 500 kV mạch 3, 4 khu vực phía Bắc.

Ngay sau đó, EVNNPT đã thành lập Ban Chỉ đạo Dự án do Chủ tịch HĐTV Tổng công ty làm Trưởng ban; các đơn vị trực thuộc đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban điều hành và Ban tiền phương để triển khai đồng bộ các dự án.

Ngày 17/10/2023, Tổng giám đốc EVNNPT đã ban hành Chỉ thị số 4660/CT-EVNNPT về việc triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện các tháng cuối năm 2023 và năm 2024, trong đó yêu cầu các đơn vị, các Ban liên quan khẩn trương triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư đường dây 500 kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Để đảm bảo tiến độ Dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVN, EVNNPT kiến nghị các bộ ngành liên quan hỗ trợ tối đa chủ đầu tư trong suốt quá trình triển khai Dự án. EVN, EVNNPT kiến nghị các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên tích cực tạo điều kiện và hỗ trợ cho chủ đầu tư sớm hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để tổ chức thi công công trình.

EVN, EVNNPT cũng đề nghị các nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát cần khẩn trương huy động lực lượng để tăng tốc ngay sau khi triển khai thi công Dự án, huy động tối đa nguồn lực, dành ưu tiên cao nhất cho Dự án để hoàn thành Dự án theo mục tiêu phấn đấu.

Ngay sau khi Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, giao EVNNPT làm chủ đầu tư Dự án, EVNNPT đã triển khai ngay Dự án để đảm bảo mục tiêu đã đề ra, đồng thời tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai 3 dự án còn lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

EVNNPT đã chủ động sắp xếp, tổ chức triển khai song song, đồng thời các công việc dự án; bố trí đầy đủ vốn triển khai dự án. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, nhận mặt bằng đến đâu tập trung nhân lực, máy móc, nguyên vật liệu để tổ chức thi công ngay đến đấy, nhất là các hạng mục móng, cột, phấn đấu hoàn thành Dự án đúng tiến độ và chất lượng, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc trong thời gian tới.

Tiến Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng giao EVNNPT làm đường dây 500kV Hải Phòng - Thái Bình

Thủ tướng giao EVNNPT làm đường dây 500kV Hải Phòng - Thái Bình

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 563/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 500k từ Hải Phòng đi Thái Bình.
Bộ Công Thương phát động giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Bộ Công Thương phát động giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Ngày 11/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động giải thưởng báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2025.
Vì sao cần đẩy nhanh tiến độ đường dây nhập khẩu điện từ Lào?

Vì sao cần đẩy nhanh tiến độ đường dây nhập khẩu điện từ Lào?

Nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế từ năm 2025 trở đi, tiến độ xây dựng các dự án đường dây nhập khẩu điện từ Lào cần phải đẩy nhanh.
Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên được cấp gói tín dụng 5.472 tỷ đồng

Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên được cấp gói tín dụng 5.472 tỷ đồng

Chiều 10/3 tại Hà Nội, EVN và Ngân hàng VCB đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ dự án đường dây 500kV Lào Cai–Vĩnh Yên với khoản cấp tín dụng giá trị 5.472 tỷ đồng.
NSMO: Không chủ quan, tập trung tối đa đảm bảo vận hành hệ thống điện hiệu quả

NSMO: Không chủ quan, tập trung tối đa đảm bảo vận hành hệ thống điện hiệu quả

Tổng giám đốc NSMO đã yêu cầu các đơn vị thành viên tập trung tối đa nguồn lực đảm bảo vận hành hệ thống điện hiệu quả trong mùa khô và cả năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

PTC1 về đích sớm công trình lắp đặt tụ bù ngang 110kV

PTC1 về đích sớm công trình lắp đặt tụ bù ngang 110kV

Chiều 8/3, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) cùng với các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công công trình lắp đặt tụ bù ngang 110kV tại TBA 220kV Xuân Mai.
Dự án điện xuyên biển: Động lực mới cho kinh tế Côn Đảo

Dự án điện xuyên biển: Động lực mới cho kinh tế Côn Đảo

Với vị trí thuận lợi, giàu tiềm năng thiên nhiên, Côn Đảo đang và sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ, đặc biệt là sau khi dự án cấp điện bằng cáp ngầm hoàn thành.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp về dự án thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp về dự án thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Ngày 7/3, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.
Đường dây 220kV từ Huội Quảng đến Việt Trì gặp khó, cần trách nhiệm của 3 địa phương

Đường dây 220kV từ Huội Quảng đến Việt Trì gặp khó, cần trách nhiệm của 3 địa phương

Mặc dù đã tìm cách tháo gỡ song đến nay cụm công trình Đường dây 220kV Huội Quảng - Nghĩa Lộ; TBA 220kV Nghĩa Lộ và Đường dây 220kV đấu nối vẫn gặp khó.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Bảo đảm cung ứng điện sản xuất, kinh doanh

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bảo đảm cung ứng điện sản xuất, kinh doanh

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân năm 2025 và giai đoạn 2026 - 2030.
PC Đắk Lắk: Nâng cao chấp hành trong phòng chống cháy nổ

PC Đắk Lắk: Nâng cao chấp hành trong phòng chống cháy nổ

Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) ứng dụng số hóa vào công tác vào công tác tuyên truyền ngăn ngừa cháy nổ do điện.
Bộ Công Thương tiếp tục lấy ý kiến dự thảo Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (sửa đổi)

Bộ Công Thương tiếp tục lấy ý kiến dự thảo Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (sửa đổi)

Sáng 5/3 tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tham vấn luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Nghị định 56 về quy hoạch phát triển điện lực theo Luật Điện lực

Nghị định 56 về quy hoạch phát triển điện lực theo Luật Điện lực

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 56/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Điện lực về quy hoạch phát triển điện lực..
Ninh Thuận khôi phục thực hiện dự án điện hạt nhân

Ninh Thuận khôi phục thực hiện dự án điện hạt nhân

Ninh Thuận khôi phục dự án điện hạt nhân, đây là bước đi chiến lược hướng tới phát triển năng lượng bền vững và an ninh năng lượng Quốc gia trong kỷ nguyên mới.
SSO đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn mùa khô

SSO đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn mùa khô

Cục Điện lực (Bộ Công Thương) làm việc với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam nhằm đảm bảo cung cấp điện 2025, các tháng cao điểm mùa khô năm 2025.
Đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên: Nguy cơ chậm tiến độ, lãnh đạo Quảng Nam chỉ đạo gì?

Đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên: Nguy cơ chậm tiến độ, lãnh đạo Quảng Nam chỉ đạo gì?

Trước những khó khăn về mặt bằng, Đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên có nguy cơ chậm tiến độ, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có chỉ đạo cụ thể với các sở, ngành.
Đảm bảo vận hành hệ thống điện miền Nam an toàn

Đảm bảo vận hành hệ thống điện miền Nam an toàn

Cục Điện lực (Bộ Công Thương) làm việc với Công ty Truyền tải điện 4 về công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện năm 2025, các tháng cao điểm mùa khô.
Bộ Công Thương làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam về đảm bảo điện cao điểm mùa khô năm 2025

Bộ Công Thương làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam về đảm bảo điện cao điểm mùa khô năm 2025

Cục Điện lực (Bộ Công Thương) làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam về công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện 2025, các tháng cao điểm mùa khô năm 2025.
Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên phấn đấu hoàn thành trước 2/9

Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên phấn đấu hoàn thành trước 2/9

Chính thức khởi công vào sáng 3/3, dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên được kỳ vọng hoàn thành trước 2/9, sẽ nối dài kỳ tích của ngành điện.
Chùm ảnh khởi công dự án đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên

Chùm ảnh khởi công dự án đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên

Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên đã chính thức được khởi công vào sáng 3/3/2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm hoàn thành trước ngày 2/9/2025.
Khởi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Khởi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Sáng 3/3 tại huyện Lục Yên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chính thức khởi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên đoạn qua địa phận tỉnh Yên Bái.
Bình Dương đảm bảo điện sản xuất cho các khu công nghiệp

Bình Dương đảm bảo điện sản xuất cho các khu công nghiệp

Để đảm bảo hơn 70% sản lượng điện cho sản xuất các khu công nghiệp, ngành điện Bình Dương tập trung đầu tư và nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các công trình điện.
Bộ Công Thương ban hành Thông tư mới về giá dịch vụ truyền tải

Bộ Công Thương ban hành Thông tư mới về giá dịch vụ truyền tải

Hình thức định giá đối với lưới điện truyền tải do các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tư xây dựng được quy định chi tiết tại Thông tư số 14/2025/TT-BCT.
Thông tư hướng dẫn về giá dịch vụ điều độ vận hành hệ thống điện

Thông tư hướng dẫn về giá dịch vụ điều độ vận hành hệ thống điện

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 15/2025/TT-BCT hướng dẫn phương pháp lập, hồ sơ, trình tự, thủ tục phê duyệt giá dịch vụ điều độ vận hành hệ thống điện.
Mỹ tiếp tục giảm mạnh nhiệt điện than trong năm 2025

Mỹ tiếp tục giảm mạnh nhiệt điện than trong năm 2025

Các nhà sản xuất điện ở Mỹ có kế hoạch loại bỏ khoảng 8,1 gigawatt (GW) công suất điện than trong năm nay, gần gấp đôi so với lượng đã ngừng hoạt động năm 2024.
Mobile VerionPhiên bản di động