Nỗ lực đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách Xám của FATF

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đặt ra yêu cầu với Ban Chỉ đạo phòng, chống rửa tiền là trong vòng 2 năm phải đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách Xám của FATF.
Chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước Ngân hàng Nhà nước đề xuất thành lập Cục Phòng, chống rửa tiền

Tác động rất lớn đến nền kinh tế

Ngày 18/10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống rửa tiền để triển khai các công việc đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách giám sát tăng cường (Danh sách Xám) của Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền (FATF).

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, tháng 6/2023, Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền đã đưa Việt Nam vào Danh sách Xám, đồng thời đưa ra 17 khuyến nghị hành động đối với Việt Nam để giải quyết các thiếu hụt trong cơ chế phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Khi bị FATF đưa vào Danh sách Xám, sẽ có những bất lợi trong đánh giá của quốc tế nói chung, đặc biệt là liên quan đến hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác quốc tế của Việt Nam.

Vừa qua, Nhóm châu Á - Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG) cũng đã đến Việt Nam làm việc, phối hợp với các cơ quan và Ngân hàng Nhà nước để có động thái tháo gỡ, đưa ra khỏi Danh sách giám sát tăng cường. Sau khi đoàn làm việc, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng kế hoạch, gửi các thành viên Ban Chỉ đạo nghiên cứu, cho ý kiến.

“Chúng ta hội nhập thì phải đáp ứng các yêu cầu theo chuẩn mực chung quốc tế đặt ra. Năm 2010, Việt Nam đã bị đưa vào danh sách giám sát tăng cường của FATF. Để gỡ khỏi danh sách này phải có nhiều giải pháp, thực hiện kế hoạch hành động quốc gia. Trong đó, công việc khó khăn và phức tạp nhất là hoàn thiện thể chế. Yêu cầu của FATF rất cấp bách, thời gian để thực hiện rất ngắn, nếu chúng ta không chủ động, thực hiện không hiệu quả thì tình hình sẽ rất phức tạp” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nỗ lực đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách Xám của FATF
Việt Nam bị đưa vào Danh sách Xám của Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng nhận định, đây là việc mới, khó, "không trường lớp nào dạy", việc FATF chính thức đưa Việt Nam vào Danh sách Xám có tác động rất lớn.

“Mong các bộ, ngành hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước thực hiện nhiệm vụ này. Đây là nhiệm vụ chung của quốc gia, không phải của riêng Ngân hàng Nhà nước” - ông Dũng bày tỏ.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, nền kinh tế nước ta có độ mở lớn, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều thì việc bị đưa vào Danh sách Xám có tác động rất lớn.

Hàng loạt tác động tiêu cực có thể xảy ra như tăng chi phí các khoản vay, cho vay đối với Việt Nam, chi phí hoạt động đầu tư, thương mại, dẫn đến giảm dòng vốn FDI do các nhà đầu tư có tâm lý e ngại, thận trọng.

Việc vay vốn ưu đãi từ các tổ chức quốc tế (Quỹ Tiền tệ quốc tế - IMF, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á...) không dễ dàng như trước vì có thể thêm các điều kiện ràng buộc việc chấp hành các quy tắc phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố. Điều này dẫn đến phải chuyển hướng sang các khoản vay thương mại với các điều kiện cao hơn, nhất là về lãi suất.

Theo ước tính của IMF, phần lớn các quốc gia bị giảm vốn đầu tư vào khi nằm trong Danh sách Xám của IMF (trung bình 7,6% GDP, trong đó vốn FDI giảm 3% GDP, vốn qua hệ thống ngân hàng giảm 2% GDP, qua hệ thống tài chính phi ngân hàng giảm 2,4% GDP).

Bên cạnh đó, làm giảm vị thế chính trị, ảnh hưởng danh tiếng, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế; tác động tiêu cực đến hoạt động đối ngoại, hệ thống tài chính ngân hàng. Những hệ quả cụ thể đối với nền kinh tế được dẫn chứng từ câu chuyện của Pakistan, nước này có thể đã thiệt hại khoảng 37 tỷ USD khi nằm trong danh sách xám giai đoạn 2008-2019.

"Việt Nam sẽ bị đưa vào danh sách các nước có rủi ro về rửa tiền cao của EU (Liên minh châu Âu) và có nguy cơ bị đưa vào Danh sách Đen nếu không chứng minh được việc hợp tác thực hiện các khuyến nghị của FATF với những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến các doanh nghiệp tăng chi phí kinh doanh hoặc thậm chí ngừng hoạt động kinh doanh tại các quốc gia (như trường hợp của Myanmar năm 2022)" - ông Phạm Tiến Dũng cảnh báo.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Quyết liệt hành động trong 2 năm đưa Việt Nam ra khỏi “Danh sách Xám” của FATF
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Ra khỏi Danh sách Xám của FATF là công việc rất khó, nhưng phải quyết tâm làm cho được. Ảnh VGP

Phải có biện pháp thực chất

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho rằng, phải xác định việc thực hiện các cam kết để ra khỏi Danh sách Xám là vấn đề mang tính chất kỹ thuật và pháp lý rất cao, đòi hỏi phải có biện pháp thực chất.

Đóng góp ý kiến vào kế hoạch hành động, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh công tác vận động, hợp tác quốc tế, vận động chính trị ngoại giao để tranh thủ thêm sự ủng hộ của các nước trong vấn đề này là rất cần thiết, là biện pháp bổ trợ. Trên cơ sở thực hiện tốt cam kết mới có "vốn liếng" để đi vận động, đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan có kế hoạch hoạt động vận động, Bộ Ngoại giao sẽ tích cực phối hợp trong vận động các đối tác quốc tế.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đặt ra yêu cầu với Ban Chỉ đạo "quyết liệt triển khai mọi biện pháp để trong vòng 2 năm đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách Xám".

Chính phủ Việt Nam cũng đã có cam kết gửi Chủ tịch FATF thực hiện kế hoạch hành động do FATF khuyến nghị với thời gian thực hiện là trong 2 năm.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh rằng, hoàn thiện thể chế theo khuyến cáo của FATF không chỉ vì mục tiêu ra khỏi Danh sách giám sát tăng cường, mà còn có ý nghĩa rất thiết thực trong công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền, hoàn thiện môi trường pháp lý chung để phòng, chống tội phạm, trong đó có công tác phòng, chống tham nhũng. Đây là công việc có ý nghĩa lâu dài cho lợi ích chung.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ ngành phải hành động phải quyết liệt, mô tả nội dung công việc cụ thể, rõ ràng, căn cứ vào Hiến pháp, nguyên tắc, quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật và truyền thống văn hóa dân tộc, đáp ứng được yêu cầu thực tế. Phải căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của từng bộ, ngành để giao nhiệm vụ cho khả thi, với nguyên tắc một việc chỉ một cơ quan chủ trì, các đơn vị khác phối hợp chặt chẽ.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì phối hợp với bộ, ngành liên quan rà soát, hoàn thiện dự thảo kế hoạch, các cam kết của Việt Nam theo chỉ định của FATF để sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Sớm trình Chính phủ phê duyệt báo cáo đánh giá rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố, ban hành kế hoạch hành động của quốc gia về giải quyết rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố cho giai đoạn tiếp theo; hoàn thiện dự thảo quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo; rà soát đánh giá việc thực hiện Quyết định 941, những nhiệm vụ năm 2023 chưa hoàn thành phải đẩy nhanh trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an đẩy mạnh công tác điều tra rửa tiền, nguồn của tội phạm rửa tiền phù hợp với rủi ro rửa tiền đã được xác định trong báo cáo. Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an đẩy mạnh hoạt động tư pháp, truy tố, xét xử liên quan đến tội rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Ngân hàng Nhà nước, các Bộ: Tài chính, Tư pháp, Xây dựng, Công Thương, Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra các đối tượng và báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố theo chương trình hành động, để các tổ chức quốc tế thấy được nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống tội phạm, trong đó có tội rửa tiền, tài trợ khủng bố, phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ngọc Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khánh Hòa cần quan tâm phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao

Khánh Hòa cần quan tâm phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Khánh Hòa quan tâm phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, dịch vụ logistics, công nghiệp năng lượng, kinh tế số...
Bộ Nội vụ thông tin về tiến độ triển khai cải cách tiền lương

Bộ Nội vụ thông tin về tiến độ triển khai cải cách tiền lương

Bộ Nội vụ đã xây dựng tờ trình để báo cáo Bộ Chính trị các nội dung cụ thể về chế độ tiền lương mới, đánh giá tác động khi cải cách tiền lương...
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024: Tình hình kinh tế xã hội hồi phục tích cực

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024: Tình hình kinh tế xã hội hồi phục tích cực

Chiều 2/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì buổi họp báo thường kỳ tháng 2/2024.
Thủ tướng: Tăng tốc phát triển với động lực mới, khí thế mới, cảm hứng mới

Thủ tướng: Tăng tốc phát triển với động lực mới, khí thế mới, cảm hứng mới

Thủ tướng chỉ rõ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm tăng tốc, hoàn thành các mục tiêu của quý I cũng như nửa đầu năm, cả năm 2024 và nhiệm kỳ 5 năm.
Công bố Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045

Công bố Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045

Sáng 2/3, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045.

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ họp thường kỳ tháng 2/2024: Làm mới các động lực tăng trưởng về đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu

Chính phủ họp thường kỳ tháng 2/2024: Làm mới các động lực tăng trưởng về đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu

Ngày 2/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Hoàn thành sớm đề án tách giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Hoàn thành sớm đề án tách giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có kết luận chỉ đạo đối với đề án thí điểm tách công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập
Thủ tướng cho ý kiến về việc sử dụng cát nhân tạo thay thế hoàn toàn cát tự nhiên tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng cho ý kiến về việc sử dụng cát nhân tạo thay thế hoàn toàn cát tự nhiên tại Đồng bằng sông Cửu Long

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về giải pháp sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên tại ĐBSCL.
Chủ tịch Quốc hội dự lễ trao nhà Đại đoàn kết tại Khánh Hoà

Chủ tịch Quốc hội dự lễ trao nhà Đại đoàn kết tại Khánh Hoà

Chiều 1/3, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ trao 200 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số 2 huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.
Khởi động dự án đường kết nối Khánh Hoà, Lâm Đồng và Ninh Thuận

Khởi động dự án đường kết nối Khánh Hoà, Lâm Đồng và Ninh Thuận

Ngày 1/3, UBND tỉnh Khánh Hoà tổ chức Lễ động thổ Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 – kết nối với tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận.
Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho ông Hồ An Phong

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho ông Hồ An Phong

Ngày 1/3 đã diễn ra Hội nghị công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho ông Hồ An Phong.
Các địa phương cần chủ động hiến kế, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu

Các địa phương cần chủ động hiến kế, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ phải “trả nợ” các ý kiến của Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị đặc biệt ASEAN-Australia, thăm Australia và New Zealand

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị đặc biệt ASEAN-Australia, thăm Australia và New Zealand

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand.
Chủ tịch nước: Sức mạnh của dân tộc nằm ở những con người có trí tuệ và phẩm giá

Chủ tịch nước: Sức mạnh của dân tộc nằm ở những con người có trí tuệ và phẩm giá

Chủ tịch nước cho rằng phát triển và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là một việc rất quan trọng.
Họp báo Bộ Ngoại giao: Bãi ngầm Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam

Họp báo Bộ Ngoại giao: Bãi ngầm Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam

Chiều 29/2, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ thông tin về các hoạt động đối ngoại nổi bật, đang được dư luận quan tâm.
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch phòng, chống tham nhũng năm 2024

Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch phòng, chống tham nhũng năm 2024

Bộ Công Thương vừa đăng tải công khai kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2024 và Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023.
CPI tháng 2/2024: 9/11 nhóm hàng hóa dịch vụ có chỉ số giá tăng

CPI tháng 2/2024: 9/11 nhóm hàng hóa dịch vụ có chỉ số giá tăng

Theo Tổng cục thống kê, trong mức tăng 1,04% của CPI tháng 2/2024 so với tháng trước có 9/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng.
Khẩn trương hoàn thiện danh mục vị trí việc làm và chính sách tiền lương mới

Khẩn trương hoàn thiện danh mục vị trí việc làm và chính sách tiền lương mới

Việc hoàn thiện khung khổ pháp lý đồng bộ để triển khai kịp thời, hiệu quả phương án cải cách chính sách tiền lương là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách.
Cơ hội từ 3 động lực tăng trưởng trong năm 2024

Cơ hội từ 3 động lực tăng trưởng trong năm 2024

3 động lực tăng trưởng được Chính phủ xác định trong năm 2024 là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng, 3 động lực này đang tạo ra những cơ hội tăng trưởng tích cực.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Sáng 28/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024.
Thủ tướng: Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Thủ tướng: Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng các dự án luật; đặc biệt nhấn mạnh cần loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...
Phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Chiều 27/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dự Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân.
Chủ tịch Tập đoàn Siemens Đức: Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn

Chủ tịch Tập đoàn Siemens Đức: Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn

Chủ tịch Tập đoàn Siemens nhấn mạnh, Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn. Đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước Việt Nam, Đức.
Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số

Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số

Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024 với 11 nội dung quan trọng.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề

Chủ tịch nước căn dặn mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề, có tinh thần tìm tòi, nghiên cứu, tiếp nhận cái mới, làm chủ khoa học kỹ thuật cao, chuyên sâu, hiện đại...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động