Niềm tin vào thị trường Việt Nam ngày càng tăng

Bất chấp thách thức lạm phát, sự phân mảnh của nền kinh tế toàn cầu ngày càng tăng lên chuỗi cung ứng,Việt Nam được dự đoán tăng trưởng kinh tế trong trung hạn.
Kinh tế Việt Nam 2024: Góc nhìn từ các tổ chức và định chế tài chính quốc tế Việt Nam sẵn sàng làm chủ và đón làn sóng đầu tư vào bán dẫn
Niềm tin vào thị trường Việt Nam ngày càng tăng
Ông Nobuyuki Matsumoto, Trưởng đại diện JETRO tại TP.HCM

Nhà đầu tư Nhật Bản rất quan tâm thị trường Việt Nam.

Ông Nobuyuki Matsumoto, Trưởng đại diện JETRO tại TP.HCM

Số lượng khách đến Văn phòng JETRO TP.HCM tìm hiểu cơ hội đầu tư tiếp tục ở mức cao, cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản đến thị trường Việt Nam vẫn rất lớn.

Theo khảo sát do JETRO thực hiện vào tháng 8/2023, có 56,7% doanh nghiệp cho biết, họ có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong 1-2 năm tới. Con số này cao hơn mức trung bình của ASEAN là 47,5%.

Trong đó, lĩnh vực công nghiệp có 47,1% nhà sản xuất trả lời sẽ mở rộng kinh doanh; 80% doanh nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm, 75% trong ngành vận tải, 70,8% trong ngành hóa chất và dược phẩm trả lời là họ đang sẵn sàng mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Mặc dù phụ thuộc vào tốc độ phục hồi kinh tế toàn cầu và mức độ mất giá của đồng yên, nhưng dự kiến, đầu tư từ Nhật Bản trong năm 2024 sẽ tập trung vào phục vụ nhu cầu nội địa tại Việt Nam.

Niềm tin vào thị trường Việt Nam ngày càng tăng
Ông Fred Burke, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam (HKBAV)

Thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai bên.

Ông Fred Burke, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam (HKBAV)

Quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Đặc khu hành chính Hồng Kông đã phát triển mạnh mẽ. Hồng Kông có nhiều nỗ lực tạo tiền đề cải thiện quan hệ thương mại, bao gồm cả việc cử nhiều phái đoàn cấp cao sang làm việc tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai bên.

Các chuyến thăm này củng cố liên hệ giữa các đối tác thương mại và đầu tư hiện có, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác mới. Các bên đang tích cực tìm kiếm đối tác kinh doanh tiềm năng, thiết lập các kênh phân phối, xây dựng cơ sở sản xuất và gia công cho các dự án công nghệ thông tin, cũng như các dịch vụ liên quan về hậu cần, tài chính, xây dựng...

Sự cải thiện rõ ràng và hứa hẹn nhất trong quan hệ đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Hồng Kông chính là việc nới lỏng thị thực gần đây cho công dân Việt Nam học tập và làm việc tại Hồng Kông. Tóm lại, những bước phát triển này thực sự rất đáng khích lệ.

Niềm tin vào thị trường Việt Nam ngày càng tăng
Ông Marko Walde, Trưởng đại diện AHK Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào

Đầu tư của Đức vào Việt Nam có dấu hiệu tích cực.

Ông Marko Walde, Trưởng đại diện AHK Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào

Năm 2023, tình hình đầu tư nước ngoài từ Đức vào Việt Nam có những dấu hiệu tích cực, phản ánh niềm tin ngày càng tăng của các doanh nghiệp Đức vào thị trường Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ ngày 1/1/2023 đến ngày 20/11/2023, Đức đã đầu tư tổng cộng 410 triệu USD vốn đăng ký, trong đó phần lớn tập trung vào ngành xây dựng/vật liệu xây dựng. Lũy kế cho đến nay, các nhà đầu tư Đức đã đầu tư vào Việt Nam 460 dự án, vốn đăng ký 2,66 tỷ USD.

Khoảng 91% công ty Đức được khảo sát bày tỏ ý định tiếp tục đầu tư hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Ngoài ra, khoảng 40% công ty đang có kế hoạch tăng lực lượng lao động.

Bất chấp thách thức liên quan đến lạm phát, sự phân mảnh của nền kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng chính trị ngày càng tăng lên chuỗi cung ứng, Việt Nam được dự đoán sẽ trải qua sự hồi sinh về tăng trưởng kinh tế trong trung hạn. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố như các hiệp định thương mại tự do (FTA), nổi bật là FTA Việt Nam - EU (EVFTA), mở ra nhiều cơ hội hơn cho doanh nghiệp Đức tiếp cận thị trường Việt Nam.

Niềm tin vào thị trường Việt Nam ngày càng tăng
Ông Steve Wolstenholme, Chủ tịch, kiêm CEO Hoiana Resort & Golf

Chính phủ đã nỗ lực xúc tiến du lịch.

Ông Steve Wolstenholme, Chủ tịch, kiêm CEO Hoiana Resort & Golf

Du lịch Việt Nam đã vượt mục tiêu đề ra đầu năm 2023. Lượng khách du lịch quốc tế năm 2023 đạt trên 12 triệu lượt, tương đương 70% mức trước Covid-19. Kết quả này đạt được là nhờ sự nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan địa phương trong công tác quản lý và xúc tiến du lịch.

Một trong những chính sách nổi bật được triển khai trong năm 2023 là chính sách thị thực mới. Đối với những khu nghỉ dưỡng phức hợp hướng đến khách quốc tế như Hoiana, chính sách nhập cảnh linh hoạt cho du khách nước ngoài mang đến nhiều lợi ích.

Năm 2023, chúng tôi cũng có cơ hội tham gia và đồng hành trong nhiều hoạt động xúc tiến du lịch do Quảng Nam chủ trì và hỗ trợ như chương trình khuyến mãi kích cầu mùa hè, các chuyến quảng bá du lịch đến các thị trường lớn.

Trong năm 2024, chúng tôi dự kiến mở thêm nhiều hạng mục F&B. Sự đa dạng về sản phẩm là điều quan trọng để thu hút du khách lưu trú lâu hơn.

Niềm tin vào thị trường Việt Nam ngày càng tăng
Ông Paulo Medas, Trưởng phái đoàn phụ trách Việt Nam tại Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)

Tăng trưởng của Việt Nam cao hơn mức trung bình của ASEAN.

Ông Paulo Medas, Trưởng phái đoàn phụ trách Việt Nam tại Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)

Thành tích kinh tế của Việt Nam tương đối tốt trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu dự kiến vẫn ở mức thấp. Ngay cả ở châu Á, nơi chiếm phần lớn tăng trưởng của thế giới, hiệu quả hoạt động của kinh tế Việt Nam cũng rất tích cực. Mức tăng trưởng của Việt Nam vào năm 2023 cao hơn một chút so với mức tăng trưởng trung bình của các quốc gia ASEAN khác.

Chúng tôi kỳ vọng, tăng trưởng của Việt Nam sẽ cao hơn mức trung bình của khu vực ASEAN trong năm 2024. Dù vậy, vẫn có những rủi ro đáng kể trong bối cảnh môi trường toàn cầu còn nhiều thách thức. Nếu tăng trưởng toàn cầu không như mong muốn, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi còn tương đối yếu của xuất khẩu Việt Nam. Điều quan trọng nữa là phải giải quyết các rủi ro trong nước, chẳng hạn trên thị trường bất động sản; giảm chi phí kinh doanh và đầu tư.

Niềm tin vào thị trường Việt Nam ngày càng tăng
Ông Martin Koerner, Giám đốc thương mại, Tập đoàn khách sạn The Anam

Chúng tôi lạc quan về năm 2024.

Ông Martin Koerner, Giám đốc thương mại, Tập đoàn khách sạn The Anam

Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ cho ngành du lịch. Điều này đã thúc đẩy lượng khách quốc tế đến Việt Nam, đặc biệt từ châu Âu. Năm 2023, khách sạn The Anam Cam Ranh của chúng tôi đã có năm thành công nhất trong lịch sử, với tỷ lệ lấp đầy cao và phản hồi tích cực từ khách hàng.

Chúng tôi lạc quan về năm 2024 và tin rằng, còn nhiều dấu hiệu tươi sáng hơn cho một năm nở rộ của ngành du lịch - khách sạn.

Việc gia hạn miễn thị thực lên 45 ngày được coi là một động thái tích cực để thúc đẩy du lịch, nhưng số lượng quốc gia được miễn thị thực vẫn còn ít, cần bổ sung thêm, bao gồm tất cả châu Âu, Australia và Bắc Mỹ.

Một vấn đề khác cần chú ý là sự hiện diện của Việt Nam tại các triển lãm thương mại quốc tế như WTM, ITB Berlin, ITB Singapore, ILTM Thượng Hải và các triển lãm khác. Đây là nền tảng quan trọng để giới thiệu các sản phẩm và tài nguyên du lịch, cũng như kết nối với các đối tác và khách hàng tiềm năng. So với các nước ASEAN khác, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm và cần đầu tư nhiều hơn vào tiếp thị và xây dựng thương hiệu du lịch, đồng thời phát triển chiến lược mạch lạc và nhất quán để quảng bá các điểm tham quan độc đáo và đa dạng, như vẻ đẹp thiên nhiên, di sản văn hóa và ẩm thực hấp dẫn. Việt Nam cũng nên hợp tác với các đối tác trong khu vực để quảng bá du lịch trên thị trường toàn cầu, tạo ra sự phối hợp và bổ sung với các điểm đến khác.

Vấn đề nữa cần được quan tâm là thành lập các văn phòng tiếp thị du lịch ở thị trường nước ngoài, đặc biệt là những thị trường được coi là trọng điểm như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Australia. Các văn phòng này sẽ cung cấp thông tin và hỗ trợ kịp thời, chính xác cho khách du lịch.

Niềm tin vào thị trường Việt Nam ngày càng tăng
Ông Suh Dong Soo, CEO LOTTE Hotel Saigon

Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn.

Ông Suh Dong Soo, CEO LOTTE Hotel Saigon

Năm 2023, du lịch phục hồi với nhiều chính sách đáng khích lệ từ Chính phủ như giảm thuế VAT xuống 8%. Với chính sách này, giá phòng và dịch vụ sẽ cạnh tranh với các nước trong khu vực nhằm thu hút du khách chọn Việt Nam làm điểm đến, đồng thời khuyến khích họ chi tiêu nhiều hơn và tăng nhu cầu mua sắm, di chuyển, sử dụng dịch vụ…

Việc mở đường bay quốc tế tới các thị trường Trung Đông, Trung Á, Đông Bắc Á... sẽ thúc đẩy đáng kể lượng khách du lịch đến Việt Nam và là cơ hội lớn cho ngành du lịch, dịch vụ.

Việc đảm bảo an toàn, an ninh của Việt Nam cũng được đánh giá cao. Theo Báo cáo Chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2023, Việt Nam đứng thứ 41. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy, Việt Nam đã trở thành điểm đến an toàn và hấp dẫn đối với du khách quốc tế.

Giữ chính sách giảm thuế VAT 8% đến hết năm 2024 sẽ giúp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Theo baodautu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thu hút đầu tư nước ngoài

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Gần 40 mũi khoan xuyên núi để gia cố hầm đường sắt Bãi Gió

Gần 40 mũi khoan xuyên núi để gia cố hầm đường sắt Bãi Gió

Tổng cộng 39 mũi khoan xuyên núi, 2 từ trên đỉnh núi, 37 từ bên trong hầm được ngành chức năng thực hiện để phun bê tông, gia cố hầm đường sắt Bãi Gió.
Giá vàng được dự báo giảm, nhà đầu tư có nên ưu tiên bán vàng chốt lời?

Giá vàng được dự báo giảm, nhà đầu tư có nên ưu tiên bán vàng chốt lời?

Trong bối cảnh thị trường vàng được bổ sung nguồn cung, giá vàng được dự báo sẽ giảm, các chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư nên thận trọng khi mua vàng đầu tư.
Venezuela coi Việt Nam là hình mẫu phát triển, cam kết tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư Việt Nam

Venezuela coi Việt Nam là hình mẫu phát triển, cam kết tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tham gia hội đàm với lãnh đạo Chính phủ Venezuela do Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros chủ trì.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển giữa Hà Nội - Hòa Bình

Thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển giữa Hà Nội - Hòa Bình

Đoàn công tác của UBND TP. Hà Nội làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình về hợp tác phát triển giữa hai địa phương và các nhiệm vụ trong thời gian tới.
Thủ tướng làm việc với Công an Phú Thọ, thúc đẩy triển khai Đề án 06

Thủ tướng làm việc với Công an Phú Thọ, thúc đẩy triển khai Đề án 06

Sáng 18/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Phú Thọ, làm việc với Công an tỉnh Phú Thọ về triển khai Đề án 06.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng khảo sát công trình văn hóa mới mang tính điểm nhấn của vùng Đất Tổ

Thủ tướng khảo sát công trình văn hóa mới mang tính điểm nhấn của vùng Đất Tổ

Sáng 18/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, khảo sát công trường xây dựng dự án nhà văn hóa nghệ thuật tỉnh Phú Thọ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng nay 18/4 (tức 10/3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng lễ, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.
Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba

Tối ngày 17/4 tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND TP.Hà Nội tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba.
Giỗ Tổ Hùng Vương: Gìn giữ sức mạnh tinh thần, giá trị văn hoá dân tộc trong dòng chảy hội nhập

Giỗ Tổ Hùng Vương: Gìn giữ sức mạnh tinh thần, giá trị văn hoá dân tộc trong dòng chảy hội nhập

Trong dòng chảy hội nhập, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng tiếp tục khẳng định giá trị, niềm tự hào về sức mạnh tinh thần, văn hoá của dân tộc Việt Nam.
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 20/5/2024

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 20/5/2024

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào ngày 20/5/2024 và bế mạc vào sáng ngày 27/6/2024.
Đề xuất đầu tư khoảng 25.540 tỷ đồng làm cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Đề xuất đầu tư khoảng 25.540 tỷ đồng làm cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Việc triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới cao tốc.
Khẩn trương lấy ý kiến rộng rãi người dân về chính sách bồi thường, định giá đất

Khẩn trương lấy ý kiến rộng rãi người dân về chính sách bồi thường, định giá đất

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương lấy ý kiến địa phương, người dân, doanh nghiệp… đối với quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, định giá đất.
Cần thiết ban hành Luật Tư pháp người chưa thành niên

Cần thiết ban hành Luật Tư pháp người chưa thành niên

Ngày 17/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên.
Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên "cột mốc vàng" lịch sử Điện Biên Phủ

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên "cột mốc vàng" lịch sử Điện Biên Phủ

Thủ tướng dự cuộc gặp mặt, tri ân với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Chủ tịch Quốc hội: Di sản văn hóa cần được coi là nguồn lực cho phát triển

Chủ tịch Quốc hội: Di sản văn hóa cần được coi là nguồn lực cho phát triển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, di sản văn hóa cần được coi là nguồn lực cho phát triển, cần được bảo tồn và phát huy.
Luật Di sản văn hóa (sửa đổi): Cấm kinh doanh xuất khẩu di vật, cổ vật

Luật Di sản văn hóa (sửa đổi): Cấm kinh doanh xuất khẩu di vật, cổ vật

Sáng 17/4, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều 16/4, Thủ tướng Chính phủ đã dâng hương tại Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.
Bảo đảm tiến độ chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Chiều 16/4, Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô đã tổ chức phiên họp báo cáo kết quả triển khai Kế hoạch số 88 của UBND TP. Hà Nội.
Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình phát triển kinh tế - xã hội miền núi

Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình phát triển kinh tế - xã hội miền núi

Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023.
Cần quy định cụ thể các loại thuốc được kinh doanh thương mại điện tử

Cần quy định cụ thể các loại thuốc được kinh doanh thương mại điện tử

Cần quy định cụ thể hơn về các loại thuốc được kinh doanh, các hình thức kinh doanh được thực hiện theo phương thức thương mại điện tử.
CEO Tim Cook: Apple sẽ đẩy mạnh hợp tác năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực tại Việt Nam

CEO Tim Cook: Apple sẽ đẩy mạnh hợp tác năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực tại Việt Nam

Ông Tim Cook kiến nghị một số nội dung hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực trong thời gian tới.
Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba sang giai đoạn mới đồng hành cùng phát triển

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba sang giai đoạn mới đồng hành cùng phát triển

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã hội kiến với đồng chí Miguel Diaz-Canel, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba.
Cần sự đồng bộ giữa Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Cần sự đồng bộ giữa Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Phó Thủ tướng yêu cầu, cần có sự thống nhất, đồng bộ giữa Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023.
Việt Nam - Cuba: Nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Việt Nam - Cuba: Nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Chính phủ Cuba sẽ tìm cơ chế, giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động