Nicotine là chất gì và vì sao có thể gây nghiện mạnh?

Nicotine là một chất gây nghiện mạnh, có trong thành phần của thuốc lá và gây ra tác động tiêu cực do phụ thuộc thuốc lá. Nicotine gây ra tăng nhịp tim, mức hô hấp, huyết áp, kích thích khu vực khoái cảm của não làm tăng cảm giác hưng phấn.
5617-01

Nicotine là gì?

Nicotine là một hóa chất có chứa nitơ, có trong thành phần của một số loại thực vật, bao gồm cả cây thuốc lá. Nicotine cũng được sản xuất tổng hợp. Nicotiana tabacum, loại nicotine được tìm thấy trong cây thuốc lá, thuộc họ ớt mả. Ớt đỏ, cà tím, cà chua và khoai tây là những ví dụ khác về các loại cây thuộc họ ớt mả (nightshade family).

Mặc dù nicotine không gây ung thư hoặc gây hại quá mức, nhưng nó là chất gây nghiện mạnh và khiến mọi người phải chịu những tác động cực kỳ có hại do phụ thuộc thuốc lá.

Vì sao nicotine là chất gây nghiện mạnh?

Nicotine vừa là thuốc an thần, vừa là chất kích thích. Khi tiếp xúc với nicotine, cơ thể sẽ trải qua một "cú kích". Điều này một phần là do nicotine kích thích tuyến thượng thận, dẫn đến việc giải phóng adrenaline. Adrenaline kích thích cơ thể giải phóng glucose ngay lập tức; làm tăng nhịp tim, hoạt động hô hấp và huyết áp. Nicotine cũng làm cho tuyến tụy sản xuất ít insulin hơn, làm tăng nhẹ lượng đường trong máu hoặc glucose.

Nicotine gián tiếp làm giải phóng dopamine trong các khu vực khoái cảm và hoạt động nhiều của não. Tác dụng tương tự xảy ra khi dùng heroin hoặc cocaine. Trong thời gian sử dụng thuốc, người dùng cảm giác dễ chịu.

Dopamine là một chất hóa học ở não ảnh hưởng đến cảm xúc, chuyển động, cảm giác khoái cảm và đau đớn. Nếu mức độ dopamine não tăng lên, cảm giác mãn nguyện sẽ cao hơn. Tùy thuộc vào liều lượng nicotine được sử dụng và kích thích hệ thần kinh của mỗi người mà nicotine cũng có tác dụng như thuốc an thần.

Khi con người, động vật có vú và hầu hết các loại động vật khác tiếp xúc với nicotine, sẽ có biểu hiện tăng nhịp tim, tốc độ tiêu thụ oxy của cơ tim và thể tích của tim.

Nicotine
Nicotine vừa là thuốc an thần, vừa là chất kích thích

Cơ thể tiếp nhận nicotine như thế nào?

Sau khi hít khói thuốc lá, nicotine nhanh chóng xâm nhập vào máu, vượt qua hàng rào máu não và đến não trong vòng 8 - 20 giây. Trong vòng khoảng 2 giờ sau khi vào cơ thể, một nửa số nicotine đã được tiêu thụ.

Lượng nicotine có thể xâm nhập vào cơ thể người hút thuốc phụ thuộc vào:

Loại thuốc lá đang được sử dụng

Lượng khói thuốc hít vào

Có sử dụng bộ lọc hay không và loại bộ lọc khói thuốc

Các sản phẩm thuốc lá được nhai, đặt bên trong miệng hoặc xịt mũi có xu hướng giải phóng lượng nicotine vào cơ thể nhiều hơn là hút thuốc. Nicotine được phân hủy tại gan.

Nghiện nicotine

Những người thường xuyên tiêu thụ nicotine và sau đó đột nhiên ngừng các triệu chứng cai thuốc bao gồm:

Thèm thuốc

Cảm giác trống rỗng

Lo lắng

Phiền muộn

Ủ rũ

Cáu gắt

Khó tập trung hoặc chú ý

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho rằng chất nicotine làm việc hút thuốc lá trở thành một trong những thói quen khó bỏ nhất. Mức độ khó bỏ tương tự như việc phải từ bỏ heroin. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy việc giảm lượng nicotine trong thuốc lá cũng làm giảm mức độ nghiện.

Hút thuốc

Tác hại của nicotine

Nicotine gây ra một loạt các tác dụng phụ ở hầu hết các cơ quan và hệ thống. Sự lưu thông của máu có thể bị ảnh hưởng theo những cách sau:

Làm tăng nguy cơ đông máu trong các mạch máu của cơ thể

Xơ vữa động mạch do mảng bám hình thành trên thành động mạch

Giãn động mạch chủ

Tác dụng phụ trong não bao gồm:

Chóng mặt và chóng mặt

Giấc ngủ không đều và bị xáo trộn

Những giấc mơ xấu và cơn ác mộng

Tắc mạch máu não

Trong hệ thống tiêu hóa, nicotine có thể có các tác dụng sau:

Buồn nôn và ói mửa

Khô miệng, hoặc xerostomia

Khó tiêu

Loét dạ dày

Bệnh tiêu chảy

Ợ nóng

Tác dụng tại tim sau khi dùng nicotine:

Thay đổi nhịp tim

Tăng huyết áp

Co thắt và các bệnh của động mạch vành

Tăng nguy cơ đột quỵ

Nếu người mẹ hút thuốc trong khi mang thai, những nguy cơ sau có thể xảy ra trong quá trình phát triển của đứa trẻ:

Béo phì

Huyết áp cao

Tiểu đường tuýp 2

Khó thở

Khô âm đạo

Vấn đề phát triển trí não

Vấn đề hành vi

Những tác hại khác bao gồm:

Co thắt trong phổi

Viêm phổi

Run và đau ở cơ bắp

Tăng mức độ kháng insulin và insulin, góp phần vào nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Đau khớp

Đau khớp
Đau khớp là một trong nhiều tác hại mà nicotine có thể gây ra

Điều trị phụ thuộc nicotine

Điều trị phụ thuộc nicotine được gọi là liệu pháp cai thuốc lá, nhằm mục đích giảm bớt sự thôi thúc tiêu thụ nicotine cũng như các rủi ro liên quan và các vấn đề sức khỏe.

Các lựa chọn điều trị bằng thuốc cho sự phụ thuộc vào nicotine bao gồm:

Liệu pháp thay thế nicotine (NRT): Nicotine có sẵn trong các miếng dán da, thuốc xịt mũi, thuốc hít tác động vào nướu. Những cách này thay thế một phần nicotine thường được bổ sung bằng cách hút thuốc lá và làm giảm mức độ nghiêm trọng của sự thôi thúc và thèm thuốc.

Bupropion: Bupropion đã được sử dụng trong trường hợp đầu tiên là thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, sau đó nó đã được tìm thấy mang lại nhiều lợi ích trong việc giảm cảm giác thèm nicotine. Nó có tỷ lệ hiệu quả tương tự NRT, có thể gây mất ngủ như một tác dụng phụ ở 30 - 40% bệnh nhân.

Varenicline, được bán dưới dạng Chantix: Thuốc varenicline kích hoạt một phần các thụ thể nhất định trong não thường chỉ đáp ứng với nicotine. Sau đó, nó ngăn chặn nicotine tiếp cận đến các thụ thể. Điều này làm giảm sự thôi thúc của người nghiện thuốc trong thời gian bỏ hút thuốc. Thuốc cũng có thể làm giảm mức độ hài lòng từ việc hút thuốc, do đó làm giảm nguy cơ tái phát. Thuốc có thể gây ra buồn nôn nhẹ ở khoảng 30% những người theo đuổi quá trình điều trị này, nhưng varenicline thường được dung nạp tốt.

Các phương pháp điều trị được sử dụng khi các phương pháp điều trị nêu trên không thành công, vì chúng có nhiều khả năng gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm:

Clonidine: Clonidine là loại thuốc chống tăng huyết áp cũng cho thấy làm giảm các triệu chứng cai nicotine nhưng có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như huyết áp thấp, khô miệng, táo bón và nhịp tim chậm.

Nortryptyline: Thuốc chống trầm cảm ba vòng có tác dụng thay thế các chất nicotine nhưng có nhiều tác dụng phụ chính của thuốc chống trầm cảm và chưa được có chứng minh về độ an toàn.

Tin mới nhất

Hơn 19 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin Covid-19

Hơn 19 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin Covid-19

Sau hơn 1 tháng triển khai, đến nay cả nước đã có hơn 19 triệu người dân được ký xác nhận hộ chiếu vắc xin Covid-19.
Đủ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm mũi 4 cho các địa phương

Đủ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm mũi 4 cho các địa phương

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh 63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4.
Bộ Y tế báo cáo về vấn đề lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế

Bộ Y tế báo cáo về vấn đề lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Quốc hội kết quả thực hiện nghị quyết 41 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV trong lĩnh vực lĩnh vực y tế.
Nghiên cứu lâm sàng và ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực chăm sóc tim mạch, thận, chuyển hóa tại Việt Nam

Nghiên cứu lâm sàng và ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực chăm sóc tim mạch, thận, chuyển hóa tại Việt Nam

Các hoạt động nghiên cứu lâm sàng và kết quả ứng dụng ngày một đóng góp lớn hơn để nâng cao chất lượng điều trị và cải thiện chính sách y tế.
TP. Hồ Chí Minh lên kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

TP. Hồ Chí Minh lên kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức vừa ký kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn thành phố.

Tin cùng chuyên mục

CPV đồng hành cùng chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022”

CPV đồng hành cùng chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022”

Chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022” đã đồng loạt được tổ chức trên khắp cả nước và CPV sẽ đồng hành cùng hoạt động ý nghĩa này.
Dai-ichi Life Việt Nam phát động chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần hai

Dai-ichi Life Việt Nam phát động chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần hai

Giải đi/chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần hai đã được Dai-ichi Life Việt Nam phát động cho mọi người đăng ký tham gia từ 7/5/2022 đến 20/12/2022.
Sản phẩm Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo

Sản phẩm Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo cảnh báo về việc thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo.
Bộ Y tế thông tin về việc thực hiện hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy

Bộ Y tế thông tin về việc thực hiện hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy

Liên quan đến bãi bỏ Công văn số 2009/BYT-KHTC, sáng nay (15/5), Bộ Y tế đã có thông tin về việc thực hiện hình thức đấu thầu, hóa chất, đặt máy, mượn máy.
Tin Covid-19 ngày 14/5: 17 tỉnh, thành không có ca bệnh Covid-19 mới

Tin Covid-19 ngày 14/5: 17 tỉnh, thành không có ca bệnh Covid-19 mới

Tính đến tối ngày 14/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.895 ca nhiễm mới, giảm 331 ca so với ngày trước đó tại 46 tỉnh, thành phố.
Tin Covid-19 tối 
13/5: Không ghi nhận ca bệnh Covid-19 tử vong

Tin Covid-19 tối 13/5: Không ghi nhận ca bệnh Covid-19 tử vong

Tính đến chiều tối ngày 13/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 2.227 ca nhiễm mới, giảm 1.723 ca so với ngày trước đó.
Tiếp tục giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em

Tiếp tục giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị chức năng giám sát những trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.
Tin Covid-19 tối 12/5: Ghi nhận 3.949 ca nhiễm mới

Tin Covid-19 tối 12/5: Ghi nhận 3.949 ca nhiễm mới

Tính đến chiều tối ngày 12/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.949 ca nhiễm mới, tăng 1.191 ca so với ngày trước đó.
Quản lý ung thư gan - Live Longer tại Việt Nam giai đoạn 2022-2023

Quản lý ung thư gan - Live Longer tại Việt Nam giai đoạn 2022-2023

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và Roche Pharma Việt Nam vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình “Quản lý ung thư gan - Live Longer”.
9.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh được Nhịp tim Việt Nam chữa lành

9.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh được Nhịp tim Việt Nam chữa lành

Trải qua hành trình 16 năm, chương trình Nhịp tim Việt Nam cứu sống 9.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam.
Cục An toàn thực phẩm: "Không nên mua và sử dụng Viên xương khớp Hoàng Hường!"

Cục An toàn thực phẩm: "Không nên mua và sử dụng Viên xương khớp Hoàng Hường!"

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có thông tin cảnh báo sản phẩm Viên xương khớp Hoàng Hường đang vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Thuốc lá điện tử: Trào lưu nhất thời?

Thuốc lá điện tử: Trào lưu nhất thời?

Hút thuốc, dù theo bất kỳ hình thức nào đều có ảnh hưởng tới người sử dụng và cộng đồng nhưng không thể phủ nhận độ phổ biến của thuốc lá điện tử hiện nay.
Bảo hiểm BIDV MetLife ra mắt sản phẩm quà tặng sức khỏe

Bảo hiểm BIDV MetLife ra mắt sản phẩm quà tặng sức khỏe

Quà tặng sức khỏe là giải pháp hỗ trợ liên quan đến ung thư, tiểu đường, kết hợp hỗ trợ viện phí và chi phí phẫu thuật được Bảo hiểm BIDV MetLife thiết kế.
Thu hồi thuốc cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg

Thu hồi thuốc cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg

Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn số 3534/QLD-CL thông báo thu hồi thuốc vi phạm mức độ 2: Cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg.
Tin COVID-19 tối 9/5: Cả nước chỉ ghi nhận 1 ca tử vong

Tin COVID-19 tối 9/5: Cả nước chỉ ghi nhận 1 ca tử vong

Ngày 9/5, cả nước có 48 tỉnh, thành ghi nhận ca nhiễm mới COVID-19 với 2.175 ca, có 1 ca tử vong.
Tin Covid-19 tối ngày 8/5: Giảm 1.077 ca so với ngày trước đó

Tin Covid-19 tối ngày 8/5: Giảm 1.077 ca so với ngày trước đó

Tin Covid-19 tối ngày 8/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 2.269 ca nhiễm mới, giảm 1.077 ca so với ngày trước đó.
Chuyển hồ sơ qua công an điều tra thuốc giả Molnupiravir

Chuyển hồ sơ qua công an điều tra thuốc giả Molnupiravir

Vụ thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ in nhãn có ghi địa chỉ sản xuất tại Bình Dương đang được chuyển hồ sơ qua cơ quan công an điều tra.
Dung dịch rửa tay khô Aerius chai 500ml nghi ngờ là mỹ phẩm giả

Dung dịch rửa tay khô Aerius chai 500ml nghi ngờ là mỹ phẩm giả

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn số 3526/QLD-MP về việc mẫu “Dung dịch rửa tay khô Aerius chai 500ml” nghi ngờ là mỹ phẩm giả.
Tin Covid-19 tối ngày 7/5: Không ghi nhận ca tử vong

Tin Covid-19 tối ngày 7/5: Không ghi nhận ca tử vong

Tính đến tối ngày 7/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.345 ca nhiễm mới, giảm 474 ca so với ngày trước đó; không có ca nào tử vong.
Thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ có thông tin tiếng Việt

Thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ có thông tin tiếng Việt

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 3520/QLD-CL về việc thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ trên nhãn có thông tin tiếng Việt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động