Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 17:44

Ngành Y tế Bình Định: Chủ động xây dựng môi trường không khói thuốc lá

16:39 | 05/12/2020
Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay, trên thế giới, cứ 10 người trưởng thành có 1 người chết vì thuốc lá. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40 nghìn người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá như: đột quỵ, mạch vành, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… Với mục tiêu nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Định về tác hại của thuốc lá; xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc, những năm qua, ngành Y tế tỉnh đã triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Để tăng cường việc kiểm soát thuốc lá, tất cả các đơn vị trực thuộc ngành Y tế tỉnh đều thành lập Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hàng năm xây dựng Kế hoạch hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Chỉ đạo đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, ngành Y tế tỉnh chỉ đạo treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như tại nơi làm việc, cơ sở y tế; chỉ đạo tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các hội thảo, hội nghị, tập huấn, truyền thông của các đơn vị; có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Đã có 100% đơn vị thuộc Sở Y tế thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị. Có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch, nội quy bệnh viện không khói thuốc lá từ năm 2014 đến nay. Đồng thời, tất cả các đơn vị tổ chức ký cam kết: nhân viên khoa, phòng ký cam kết với lãnh đạo khoa, phòng và lãnh đạo khoa, phòng ký cam kết với lãnh đạo đơn vị.

2718-thuoc-la

Công đoàn Y tế Việt Nam kiểm tra thực hiện môi trường không khói thuốc lá tại cơ sở y tế tỉnh Bình Định

Bên cạnh đó, từ 2019 đến nay, tiếp tục công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng thông qua cơ cấu nội dung các chuyên mục hợp tác với các cơ quan thông tin đại chúng; tổ chức hoạt động tập huấn, truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá trong bệnh viện và tại cộng đồng với chuyên đề “nâng cao kỹ năng truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá” Tổ chức hoạt động truyền thông tại đơn vị lồng ghép vào buổi hội đồng người bệnh cấp khoa hoặc cấp bệnh viện. Trong năm 2020, tiếp tục triển khai hoạt động tuyên truyền trên Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; tổ chức in ấn các tài liệu truyền như băng rôn, tờ rơi, áp phích…

Hiện nay, toàn bộ các đơn vị y tế đều không nhận tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá để triển khai các hoạt động của cơ quan, đơn vị. Không có hành vi quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị trực tiếp sản phẩm thuốc lá diễn ra trong cơ quan, đơn vị y tế; chỉ đạo đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; chỉ đạo treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như tại nơi làm việc, cơ sở y tế theo quy định; chỉ đạo tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các hội thảo, hội nghị, tập huấn, truyền thông của các đơn vị; có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc, giảm số lượng người hút thuốc trên địa bàn, thay đổi hành vi hút thuốc tại nơi công cộng.