Những bứt phá ấn tượng về sản xuất và tiêu thụ Alumin

“Doanh thu toàn tập đoàn ước đạt 92.876 tỷ đồng, trong đó, doanh thu từ sản xuất, tiêu thụ khoáng sản đạt 13.178 tỷ đồng, đặc biệt, doanh thu từ sản phẩm Alumin tăng 71% so với cùng kỳ” - đây là những con số nổi bật trong báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh 9 tháng năm 2018 của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Sản xuất, tiêu thụ: Nhiều thuận lợi

Với những yếu tố hết sức thuận lợi về thị trường tiêu thụ; sự chủ động bám sát kế hoạch sản xuất – kinh doanh, chủ động làm chủ công nghệ và nỗ lực không ngừng của cán bộ, công nhân viên hai đơn vị là Công ty nhôm Đắk Nông –TKV và Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - TKV, những số liệu về sản phẩm Alumin đã được nhấn mạnh trong Báo cáo 9 tháng năm 2018 của Tập đoàn TKV với con số tăng trưởng doanh thu lên đến 71% so với cùng kỳ năm 2017, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của tập đoàn.

Cụ thể, lũy kế đến hết tháng 9, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV và Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - TKV đã sản xuất trên 988.544 tấn Alumin quy đổi, đạt 80,4% kế hoạch năm (đạt 77,2% kế hoạch điều chỉnh) và bằng 120% so cùng kỳ năm 2017. Tiêu thụ Alumin đạt 967.758 tấn, đạt 78,7% kế hoạch năm (đạt 75% kế hoạch điều chỉnh) và bằng 127% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, trong tổng số gần 1 triệu tấn Alumin đã xuất xưởng, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đóng góp khoảng 50%, tương đương gần 500.000 tấn Alumin quy đổi.

nhung but pha an tuong ve san xuat va tieu thu alumin
Sau một thời gian dài gặp khó khăn, từ giữa năm 2017 đến nay, hai dự án Alumin Nhân Cơ và Tân Rai đã dần ổn định sản xuất – kinh doanh và bắt đầu có lãi

Trước đó, theo kế hoạch của TKV năm 2018, Công ty Nhôm Đắk Nông được giao sản xuất 580.000 tấn Alumin quy đổi. Tuy nhiên, với những tín hiệu khả quan từ thị trường, sự nỗ lực của ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên công ty, đến hết tháng 9/2018, Công ty Nhôm Đắk Nông đã sản xuất được 483.665 tấn Alumin quy đổi.

Trong khi đó với Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng, theo kế hoạch, dự kiến năm 2018 sản xuất 650.000 tấn Alumin quy đổi. Tuy nhiên, tranh thủ các điều kiện thuận lợi khi giá bán duy trì và tăng trưởng ở mức cao nên đơn vị đã tập trung thực hiện các phương án xử lý các điểm nghẽn, hạn chế tối đa việc dừng nhà máy, tăng công suất dây chuyền, sản xuất tối đa. Nhờ đó, kết thúc 9 tháng năm nay, đơn vị đã sản xuất được 508.540 tấn Alumin quy đổi, đạt 78% kế hoạch năm 2018 và tăng 18% so với cùng kỳ năm 2017.

Cũng như Công ty Nhôm Đắk Nông, sản phẩm Alumin của Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng đang có nhiều thuận lợi trong tiêu thụ do nhu cầu thị trường và giá cả tăng. Trong 9 tháng, đơn vị này tiêu thụ được 520.980 tấn Alumin quy đổi.

Quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch

Nói về nguyên nhân giúp đơn vị đạt được kết quả tích cực trong sản xuất - kinh doanh 9 tháng, ông Hoàng Khải Quốc Minh - Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - cho biết: Ngay từ đầu năm, công ty đã xây dựng và ban hành và tổ chức thực hiện nghiêm túc các kế hoạch sản xuất hàng tháng cho từng đơn vị, nhất là đảm bảo Nhà máy Nhân Cơ hoạt động ổn định, liên tục.

nhung but pha an tuong ve san xuat va tieu thu alumin
Sản phẩm Aluimin đang gặp thuận lợi trong tiêu thụ do nhu cầu và giá thành duy trì ở mức cao

“Chúng tôi thường xuyên theo dõi, rà soát để tiếp tục điều chỉnh các định mức kinh tế kỹ thuật, đơn giá giao khoán..., nhằm tăng năng suất lao động, giảm giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh” - ông Minh nói và cho biết thêm, căn cứ tình hình sản xuất thực tế tại đơn vị, sau khi xem xét các yếu tố sản xuất và nhu cầu của thị trường, Công ty Nhôm Đắk Nông đã chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 từ 580.000 lên 650.000 tấn Alumin quy đổi.

Hiện tại, Nhà máy Nhân Cơ đang hoạt động 24/24 giờ với khoảng 1.000 công nhân, kỹ sư chia làm 3 ca mỗi ngày. Mỗi ca có khoảng hơn 300 công nhân, cán bộ kỹ thuật quản lý, vận hành hệ thống máy móc trên diện tích rộng gần 100ha, tương đương mỗi người quản lý hơn 3ha.

Và để tạo động lực trong cán bộ, công nhân viên, đầu tháng 10 vừa qua, hưởng ứng Chiến dịch “90 ngày đêm thi đua sản xuất tiêu thụ quý IV/2018" do TKV phát động, Nhôm Đắk Nông đã tổ chức phát động, giao mục tiêu thi đua sản xuất 169.000 tấn Alumin quy đổi trong quý IV đến toàn thể cán bộ, công nhân viên đơn vị, quyết tâm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu này, góp phần hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2018.

Tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng, lãnh đạo đơn vị này cho biết, bước vào năm kế hoạch 2018, bám sát Nghị quyết số 20-NQ/ĐU ngày 10/4/2017 của Đảng uỷ tập đoàn và Chỉ thị số 123/CT-TKV của Tổng giám đốc tập đoàn về chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2017-2020, đơn vị đã đưa ra nhiều giải pháp giúp giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm.

Đơn cử, chỉ tiêu tiêu hao điện năng đã giảm còn 290 kW/tấn Alumin (kế hoạch 305 kW/tấn Alumin); tiêu hao than cám dùng cho lò hơi nhiệt điện so với kế hoạch 415,58/436,48 kg/tấn sản phẩm, bằng 95,2%. Tiêu hao than cục dùng cho khu vực khí hóa than so với kế hoạch là 131,67/134kg/tấn sản phẩm, bằng 98,3%.... Ngoài ra, các chỉ tiêu kỹ thuật khác như: tiêu hao vải lọc, vôi sống, chất trợ lắng NMT, …đều đảm bảo thấp hơn hoặc tương đương kế hoạch, góp phần làm giảm giá thành sản xuất.

Hoạt động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng là một trong những nhiệm vụ được Công ty Nhôm Lâm Đồng tích cực triển khai và đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Trong 9 tháng qua, Hội đồng sáng kiến Công ty đã xét duyệt 57 ý tưởng, phê duyệt 42 ý tưởng để triển khai thực hiện và công nhận 15 sáng kiến cải tiến kỹ thuật khác. “Quan trọng hơn nữa là những sáng kiến này đã cho thấy khả năng làm chủ công nghệ đối với ngành sản xuất alumina - một ngành công nghiệp rất mới ở Việt Nam của đội ngũ cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng” – Đại diện Công ty khẳng định và cho biết, phát huy các kết quả đạt được, Công ty phấn đấu năm 2018 sản xuất 670.000 tấn alumin quy đổi, tăng 20.000 tấn so với kế hoạch đầu năm TKV giao.

Hoàng Châu
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Lâm Đồng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TKV tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong năm 2022

TKV tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong năm 2022

Trong năm 2022, nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) dự kiến xử lý 156 triệu m3 nước thải mỏ, xử lý 3.800 tấn chất thải nguy hại và trồng mới 1 triệu cây xanh trên diện tích 210ha.
Công ty Xây lắp mỏ - TKV: Phấn đấu đạt doanh thu trên 900 tỷ đồng trong năm 2022

Công ty Xây lắp mỏ - TKV: Phấn đấu đạt doanh thu trên 900 tỷ đồng trong năm 2022

Năm 2021 Công ty Xây lắp mỏ - TKV sản xuất kinh doanh (SXKD) trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, công ty đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu SXKD được Tập đoàn giao và Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2021 đã đề ra, thu nhập và đời sống của người lao động được đảm bảo.
Đảng ủy Than Quảng Ninh phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong sản xuất kinh doanh

Đảng ủy Than Quảng Ninh phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong sản xuất kinh doanh

Năm 2021, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của đạo dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, với sự phối hợp của Đảng ủy Than Quảng Ninh cùng với lãnh đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), cùng các cấp cấp ủy các cơ quan, địa phương đã hoàn thành các mục tiêu sản xuất kinh doanh (SXKD) và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị.
TKV phấn đấu tiêu thụ 43 triệu tấn than trong năm 2022

TKV phấn đấu tiêu thụ 43 triệu tấn than trong năm 2022

Năm 2021, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD), việc làm, thu nhập, đời sống người lao động được đảm bảo. Đặc biệt, Tập đoàn TKV đã thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19.
TKV thực hiện nhiều chính sách thu hút lao động trong năm 2022

TKV thực hiện nhiều chính sách thu hút lao động trong năm 2022

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2022, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã lên kế hoạch thu hút nguồn lực lao động cho các đơn vị sản xuất than hầm lò.

Tin cùng chuyên mục

EVNNPC: Đồng hành cùng khách hàng vượt khó

EVNNPC: Đồng hành cùng khách hàng vượt khó

Xác định tri ân là hành động bày tỏ sự trân trọng, ghi nhớ và biết ơn sự chia sẻ đồng hành của khách hàng, vì thế, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai hiệu quả các hoạt động này trong năm 2021.
Công ty Cổ phần Than Hà Lầm: Đặt quyền lợi người lao động ở vị trí trung tâm

Công ty Cổ phần Than Hà Lầm: Đặt quyền lợi người lao động ở vị trí trung tâm

Bên cạnh đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tốt, Công ty Cổ phần Than Hà Lầm luôn đặt quyền lợi của người lao động (NLĐ) ở vị trí trung tâm, quan tâm, chăm lo chu đáo tới đời sống của NLĐ.
Than Núi Béo khai thác tấn than hầm lò thứ 1 triệu

Than Núi Béo khai thác tấn than hầm lò thứ 1 triệu

Sau thời gian thực hiện khai thác hầm lò từ năm 2017, Công ty CP than Núi Béo vừa đón tấn than hầm lò thứ 1 triệu. Sự kiện này đã khẳng định bước tiến mới của Than Núi Béo trên con đường tiến tới làm chủ mỏ hầm lò, chuyển đổi thành công từ khai thác than lộ thiên sang khai thác hầm lò, đảm bảo việc làm, đời sống người lao động sau khi kết thúc khai thác lộ thiên.
Đảng ủy Than Quảng Ninh tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo

Đảng ủy Than Quảng Ninh tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo

Ngày 19/11, Đảng ủy Than Quảng Ninh đã tổ chức lễ tổng kết công tác giáo dục lý luận chính trị; phong trào thi đua “Dân vận khéo”; hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; xây dựng hình ảnh “ Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” năm 2021.
“Xanh hóa” môi trường vùng than

“Xanh hóa” môi trường vùng than

Thực hiện chiến lược phát triển bền vững, các đơn vị thuộc ngành than, đặc biệt là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để cải thiện môi trường mỗi năm, góp phần hiện thực hóa mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh” toàn diện và hiệu quả.
“Kỷ luật và Đồng tâm” là sức mạnh nội sinh của TKV và vùng mỏ

“Kỷ luật và Đồng tâm” là sức mạnh nội sinh của TKV và vùng mỏ

Ngày 11/11, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã long trọng tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936 - 2021), tuyên dương các điển hình tiên tiến.
TKV tổ chức Hội thao Kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên năm 2021

TKV tổ chức Hội thao Kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên năm 2021

Trong 3 ngày (từ 8-10/11), tại Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Hội thao Kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên năm 2021.
Than Quang Hanh tọa đàm trao đổi kinh nghiệm công tác điều hành sản xuất

Than Quang Hanh tọa đàm trao đổi kinh nghiệm công tác điều hành sản xuất

Công ty Than Quang Hanh vừa tổ chức Hội nghị tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm giữa lãnh đạo công ty và các đồng chí phó phòng, phó quản đốc, kỹ sư trẻ trong công tác điều hành sản xuất năm 2021. Tham gia tọa đàm có 175 cán bộ công nhân viên là phó phòng, phó quản đốc, các kỹ sư trẻ và người lao động đang làm việc trực tiếp trong hầm lò có trình độ chuyên môn.
Quảng Ninh và ngành Than phấn đấu tăng trưởng kinh tế hai con số

Quảng Ninh và ngành Than phấn đấu tăng trưởng kinh tế hai con số

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936– 2021), (ngày 7/11) Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh- Nguyễn Xuân Ký, cùng lãnh đạo UBND tỉnh và HĐND tỉnh đã đi thăm, động viên thợ lò, công nhân, cán bộ một số đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam.
TKV tổ chức triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh “Nụ cười Than - Khoáng sản Việt Nam”

TKV tổ chức triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh “Nụ cười Than - Khoáng sản Việt Nam”

Ngày 5/11, tại Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh “Nụ cười Than - Khoáng sản Việt Nam”.
Công đoàn TKV: Tích cực chăm lo đời sống người lao động

Công đoàn TKV: Tích cực chăm lo đời sống người lao động

Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, chịu tác động của đại dịch Covid-19 trong điều kiện đặc thù nhưng Công đoàn Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ về việc làm, thu nhập cũng như các chế độ chính sách đối với người lao động bị ảnh hưởng do dịch, bệnh.
Sáng kiến giúp nâng cao năng suất ở Than Hạ Long

Sáng kiến giúp nâng cao năng suất ở Than Hạ Long

Để góp phần hoàn thành mục tiêu sản xuất, kinh doanh,nâng cao năng suất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, nhiều sáng kiến ở Phân xưởng Cơ điện của Công ty Than Hạ Long (TKV) đã được phát huy và đi vào sản xuất.
EVN giúp Quảng Trị hiện thực hóa giấc mơ điện gió

EVN giúp Quảng Trị hiện thực hóa giấc mơ điện gió

Quảng Trị xác định năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió là 1 trong 3 trụ cột tạo đột phá phát triển kinh tế địa phương đến năm 2030.
TKV: Cơ bản hoàn thành chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh

TKV: Cơ bản hoàn thành chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh

Hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) 9 tháng đầu năm 2021 của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, cùng với giá vật tư sắt thép, nhiên liệu tăng, thời tiết quý III mưa nhiều… Tuy nhiên, các chỉ tiêu SXKD cơ bản hoàn thành.
Ngành than: Thiết lập “lá chắn” phòng Covid-19

Ngành than: Thiết lập “lá chắn” phòng Covid-19

Tính đến giữa tháng 9/2021, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã hoàn thành việc tiêm vắc - xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ hơn 70 nghìn công nhân lao động (CNLĐ) trong toàn ngành. Đây được coi là “lá chắn” vắc-xin giúp tập đoàn từng bước ngăn ngừa, đẩy lùi dịch bệnh, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm cho CNLĐ.
Công đoàn TKV hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị 9 tháng đầu năm 2021

Công đoàn TKV hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị 9 tháng đầu năm 2021

Ngày 15/10/2021, Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức hội nghị tuyên dương tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phong trào thợ mỏ sáng tạo và phát động thi đua quý IV năm 2021 theo hình thức trực tuyến tại 6 điểm cầu.
Hiệu quả từ việc gắn công tác xây dựng Đảng với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

Hiệu quả từ việc gắn công tác xây dựng Đảng với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

Những năm qua, Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên. Nhờ đó, nhiều hoạt động cụ thể đã được tổ chức, nhiều phong trào đã được phát động và triển khai thực hiện, đảm bảo an toàn, thiết thực và hiệu quả, thu hút tập hợp đông đảo Đoàn viên thanh niên nhiệt tình, hăng hái tham gia, phát huy tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết tuổi trẻ.
Nữ công nhân tận tụy, yêu nghề

Nữ công nhân tận tụy, yêu nghề

Nhiệt huyết, tận tụy, yêu nghề - Đó là nhận xét của mọi người dành cho nữ công nhân Phùng Thị Lan - một trong những công nhân tiêu biểu của Phân xưởng Chế biến than – Công ty Than Quang Hanh TKV.
Công nhân lao động TKV tham gia thi viết về công tác dân tộc, tôn giáo

Công nhân lao động TKV tham gia thi viết về công tác dân tộc, tôn giáo

Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang chỉ đạo các tổ chức công đoàn trực thuộc rốt ráo vận động đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức- người lao động (CNVC- NLĐ) tham gia cuộc thi “Công chức, viên chức, lao động viết về công tác dân tộc, tôn giáo” theo phát động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
TKV: Chiến dịch 90 ngày tập trung sản xuất hơn 9 triệu tấn than sạch

TKV: Chiến dịch 90 ngày tập trung sản xuất hơn 9 triệu tấn than sạch

Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành sản xuất tại Quảng Ninh - ông Nguyễn Mạnh Điệp - cho biết: Quý IV/2021, các đơn vị sản xuất than thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại Quảng Ninh sẽ tập trung sản xuất hơn 9,3 triệu tấn than sạch, phấn đấu sản lượng than sạch đạt hơn 39,1 triệu tấn, tăng 2,3 triệu tấn (tính số tròn) so với kế hoạch đầu năm, góp phần cho kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng 2 con số trong năm 2021.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động