Nhức nhối nợ đọng xây dựng: Nợ đọng gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu

Tình trạng nợ đọng xây dựng đang khiến các doanh nghiệp xây dựng, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ, đứng trước nguy cơ phá sản nếu không thu hồi được nợ.
Xử lý dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản Còn khoảng gần 5.000 tỷ đồng nợ đọng xây dựng nông thôn mới Chủ đầu tư chây ỳ nợ của nhà thầu xây dựng sẽ bị “bêu tên”

Có những công trình đã xong hơn 20 năm vẫn chưa đòi được nợ, số nợ đọng gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu… Đó là những con số báo động được đưa ra tại hội thảo “Nợ đọng xây dựng – kiến nghị giải pháp” do Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) tổ chức sáng 18/8 tại Hà Nội.

Nhức nhối nợ đọng xây dựng: Nợ đọng gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu
Theo nhiều doanh nghiệp dự hội thảo, nợ đọng không thanh toán được khá phổ biến ở tất cả các doanh nghiệp

Vốn chủ sở hữu 800 tỷ, bị nợ đọng 1900 tỷ!

Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Trường Sơn cho biết hiện có 1.280 hợp đồng có giá trị công nợ phải thu với tổng công nợ đến 31/3 lên đến 1.539 tỷ đồng. Trong đó, công nợ các công trình chủ đầu tư là đơn vị vốn quản lý Nhà nước là 1.004 tỷ, doanh nghiệp tư nhân là 535 tỷ đồng. Nợ từ 1 đến 3 năm là 506 tỷ đồng, nợ từ 3 đến 5 năm là 539 tỷ đồng, nợ trên 5 năm là 149 tỷ đồng.

Con số bị nợ đọng của Tổng công ty 319 là cao nhất lên tới gần 2.000 tỷ đồng...

Cũng đứng trong “top” bị nợ đọng xây dựng trong nhiều năm nay, ông Lê Văn Tuấn – Tổng giám đốc Tổng công ty lắp máy Việt Nam (LILAMA) cũng cho biết: hiện vốn chủ sở hữu của LILAMA chỉ 800 tỷ đồng, nhưng tổng số tiền đang bị nợ đọng tại các dự án lên tới 1.900 tỷ đồng, gần gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu. Con số nợ đọng gây khó khăn lớn cho hoạt động của đơn vị. Trong khi nguồn lực của đơn vị có hạn, hầu hết các nhà thầu đang phải đi vay vốn để duy trì sản xuất, kinh doanh cũng như trả lãi ngân hàng. Đơn cử, tại dự án Nhiệt điện Vũng Áng 1, LILAMA đã hoàn thiện và bàn giao cho chủ đầu tư Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vận hành an toàn và ổn định từ tháng 9/2015. Nhưng đến nay, do vướng một số thủ tục về “phát sinh chưa lường hết của nhà thầu” nên giữa chủ đầu tư và tổng thầu cũng chưa thể hoàn thiện khâu thanh quyết toán, khiến LILAMA bị “mắc kẹt” khoảng 1.400 tỷ đồng từ 2015 đến nay.

Nhức nhối nợ đọng xây dựng: Nợ đọng gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu
Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã khánh thành và đưa vào vận hành an toàn từ tháng 9/2015 nhưng chủ đầu tư và nhà thầu vẫn chưa thanh quyết toán nốt số tiền nợ đọng do vướng mắc thủ tục .

Ông Hoàng Trung Kiên - Phó Giám đốc kinh doanh Công ty CP Tập đoàn Cienco 4 cho biết, số tiền mà Cienco 4 bị nợ đọng cũng lên đến gần 187 tỷ đồng đồng, chủ yếu do quyết toán chậm. “Có những cây cầu đã hoàn thiện hơn 10 năm nhưng vẫn chưa quyết toán, như cầu Vĩnh Tuy và cầu Đông Trù” – ông Kiên cho biết. Con số cụ thể điển hình là Cầu Đông Trù (22,5 tỷ), cầu Vĩnh Tuy (6,5 tỷ), cầu Hòa Trung (74,2 tỷ), gói J3 Bến Lức - Long Thành (19,7 tỷ)...

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đánh giá, các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đứng trước nguy cơ phá sản nếu không đòi được nợ. Bởi các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam phần lớn (chiếm đến 90%) là doanh nghiệp vừa và nhỏ quy mô vốn dao động dưới 100 tỷ đồng. Các doanh nghiệp lớn trong ngành cũng chỉ phổ biến quy mô vốn từ 500-1.000 tỷ. Chưa đến 10 doanh nghiệp có vốn trên 1.000 tỷ.

Trong khi đó nợ đọng không thanh toán được khá phổ biến ở tất cả các doanh nghiệp, các tổng công ty, tập đoàn xây dựng hầu hết đều có nợ đọng từ vài trăm đến vài nghìn tỷ.

Do nguồn vốn eo hẹp, doanh nghiệp phải vay ngân hàng để trang trải thi công với lãi suất thông thường khoảng 9-10%/năm nên có những tập đoàn một quý năm 2022 đạt doanh thu đến 3.000 tỷ nhưng hiệu quả chỉ đạt xấp xỉ 10 tỷ.

"Chính vì những khoản nợ đọng này nên các doanh nghiệp xây dựng, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đứng trước nguy cơ phá sản nếu không thu hồi được nợ", ông Nguyễn Quốc Hiệp bày tỏ.

Kiến nghị cần sự bình đẳng giữa chủ đầu tư và nhà thầu

Hiện các công trình xây dựng của Việt Nam, đặc biệt các công trình vốn đầu tư công, đều sử dụng hệ thống đơn giá định mức do Bộ Xây dựng ban hành làm căn cứ cho cả khâu lập tổng mức đầu tư và thanh toán cho các dự án ở tất cả các loại hình công việc.

Đại diện Cienco 4 cũng đưa ra ví dụ: đơn giá hiện nay hầu hết còn chưa phù hợp với tình hình thực tế. Đơn cử theo quy định tại Bảng 4.2 Thông tư số 13/2021/TT-BXD của Bộ Xây dựng, chi phí nhân công chỉ từ 172.000đ – 336.000đ/ca. Tuy nhiên thực tế nhân công nhà thầu đi thuê tối thiểu là 350.000đ – 500.000đ/ca. Với đơn giá theo quy định kia, khó có thể thuê được nhân công, nhất là những hạng mục thi công cầu trên cao, nguy hiểm, phải trả nhân công gấp nhiều lần giá quy định. Chính vì thế, các đơn vị và Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam đề nghị Thủ tướng giao Bộ Xây dựng cùng với các hiệp hội doanh nghiệp nghiên cứu bổ sung, thay đổi hệ thống định mức đơn giá theo lộ trình, trước mắt, bổ sung các định mức chưa có và điều chỉnh từng bước cập nhật với công nghệ xây dựng mới.

Thứ hai, các nhà thầu cũng kiến nghị cần có chế tài bình đẳng giữa các chủ thể hợp đồng xây dựng. Hiện nay, nội dung hợp đồng xây dựng giữa chủ đầu tư và các nhà thầu được hướng dẫn theo các nghị định dẫn chiếu từ luật đấu thầu và luật xây dựng.

Tuy nhiên, ở cả hai mẫu hợp đồng đều không có sự bình đẳng giữa chủ đầu tư và nhà thầu (đặc biệt trong khâu thanh toán). Trong khi các nhà thầu phải có tới 04 loại bảo lãnh ngân hàng khi tham gia một dự án thì phía chủ đầu tư thì không có bất kỳ bảo lãnh não. Chính vì vậy phần lớn mọi rắc rối thường hay xảy ra ở khoản 20% thanh toán cuối đời dự án.

Một số dự án áp dụng dạng hợp đồng trọn gói hoặc hình thức đơn giá cố định trong bối cảnh vật liệu xây dựng tăng cao từ 20-35% mà hợp đồng thì kéo dài 3-4 năm khiến cho các các doanh nghiệp xây dựng đều tiến thoái lưỡng nan.

Đại diện Cienco 4 cũng kiến nghị, chủ đầu tư phải có bảo lãnh thanh toán, ít nhất 30% cuối cùng của dự án. Khi sửa đổi Luật Xây dựng cần đưa vấn đề này vào luật, hoặc về cơ chế của chủ đầu tư cũng phải đảm bảo thanh toán hết tiền cho nhà thầu mới được đưa công trình vào sử dụng.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Với thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River là không gian đáng sống của giới thượng lưu
Sống sang cùng tổ hợp căn hộ xanh - thông minh tại Sunshine Green Iconic

Sống sang cùng tổ hợp căn hộ xanh - thông minh tại Sunshine Green Iconic

Sunshine Green Iconic có từ căn hộ cao cấp, Duplex thời thượng tới Sky Villa trở thành biểu tượng sống xanh, thông minh, đáp ứng chuẩn sống sang của khách hàng
Nha Trang: Điểm đến của bất động sản wellness

Nha Trang: Điểm đến của bất động sản wellness

Vịnh Ngọc Nha Trang đang là điểm đến lý tưởng để phát triển bất động sản wellness vì nhiều lợi thế về địa lý, điều kiện tự nhiên và chính sách ưu đãi.
Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang tăng trưởng theo hướng bền vững

Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang tăng trưởng theo hướng bền vững

Rất nhiều khu công nghiệp trên thế giới đang chuyển sang mô hình thân thiện với môi trường hơn và tại Việt Nam phát triển theo con này chỉ là vấn đề thời gian.
Xu hướng sưu tập bất động sản của nhà giàu

Xu hướng sưu tập bất động sản của nhà giàu

Theo The Wealth Report của Knight Frank, có đến 2/3 lượng tài sản của giới siêu giàu được phân bổ vào bất động sản.

Tin cùng chuyên mục

Boutique Hotels – mô hình lưu trú thời thượng lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Bình

Boutique Hotels – mô hình lưu trú thời thượng lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Bình

Một mô hình lưu trú thời thượng với trọn vẹn trải nghiệm đẳng cấp sắp sửa được đưa vào hoạt động để phục vụ du khách trong và ngoài nước tại Quảng Bình.
Khách phương Nam đón “sóng” đầu tư đại đô thị biển ở phía Đông Hà Nội

Khách phương Nam đón “sóng” đầu tư đại đô thị biển ở phía Đông Hà Nội

Cơn sốt bất động sản nghỉ dưỡng là nhân tố kích thích các nhà đầu tư TP. Hồ Chí Minh tìm tới “siêu quần thể đô thị biển” Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire.
Tập đoàn NovaGroup – 30 năm cho cuộc sống bừng sáng

Tập đoàn NovaGroup – 30 năm cho cuộc sống bừng sáng

Với tầm nhìn chiến lược dài hạn, sau 30 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Nova (NovaGroup) đã tạo dựng một nền tảng vững chắc, đóng góp cho cộng đồng.
Đồng Nai thu hồi hơn 3.500m2 đất của Tổng công ty Tín Nghĩa vì vi phạm Luật đất đai

Đồng Nai thu hồi hơn 3.500m2 đất của Tổng công ty Tín Nghĩa vì vi phạm Luật đất đai

Ngày 16/9, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thu hồi đất của của Công ty cổ phần Tổng công ty Tín Nghĩa (Tổng công ty Tín Nghĩa) vì vi phạm Luật đất đai.
“Sống như nghỉ dưỡng”, cư dân phương Nam tìm đường Bắc tiến

“Sống như nghỉ dưỡng”, cư dân phương Nam tìm đường Bắc tiến

Diện mạo siêu quần thể đô thị biển Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire hiện lên ngày càng rõ nét với chất sống nghỉ dưỡng suốt 365 ngày trong năm.
Gamuda Land ra mắt ứng dụng di động GL Lifestyle tại thị trường Việt Nam

Gamuda Land ra mắt ứng dụng di động GL Lifestyle tại thị trường Việt Nam

Sau thành công tại thị trường Malaysia, Gamuda Land mới đây đã chính thức cho ra mắt ứng dụng di động mang tên GL Lifestyle cho người dùng tại Việt Nam.
Quảng Ngãi: Thanh tra toàn diện việc phân lô, tách thửa tại đảo Ngọc

Quảng Ngãi: Thanh tra toàn diện việc phân lô, tách thửa tại đảo Ngọc

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra nạn phân lô, tách thửa tại đảo Ngọc (xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi).
Rất khó có một khung giá đất làm thoả mãn mọi đối tượng

Rất khó có một khung giá đất làm thoả mãn mọi đối tượng

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế, việc xác định giá đất theo thị trường như thế nào là vấn đề rất khó, bởi giá đất tác động tới nhiều đối tượng trong xã hội.
Bất động sản bến du thuyền được những tay chơi thời thượng săn đón

Bất động sản bến du thuyền được những tay chơi thời thượng săn đón

Những dự án sở hữu bến du thuyền lại càng được những tay chơi thời thượng ưu ái lựa chọn, giữa muôn vàn dự án bất động sản ven biển.
Vì sao căn hộ The Beverly Vinhomes Grand Park “hút” nhà đầu tư?

Vì sao căn hộ The Beverly Vinhomes Grand Park “hút” nhà đầu tư?

Giới đầu tư cho rằng, xuống tiền mua căn hộ The Beverly Vinhomes Grand Park là bài toán khôn ngoan vì hội tụ yếu tố thiên thời-địa lợi đón đầu cơ hội tương lai.
Bình Định: Doanh nghiệp 5 tháng tuổi muốn làm dự án nghỉ dưỡng hơn 664 tỷ đồng

Bình Định: Doanh nghiệp 5 tháng tuổi muốn làm dự án nghỉ dưỡng hơn 664 tỷ đồng

Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Đức Bình Định là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng có tổng mức đầu tư hơn 664 tỷ đồng tại Bình Định.
Nhịp sống an nhiên giữa “thiên đường nghỉ dưỡng” ở phía Đông Hà Nội

Nhịp sống an nhiên giữa “thiên đường nghỉ dưỡng” ở phía Đông Hà Nội

Sáng thảnh thơi ngắm biển, chiều lên đồ dạ hội, tối quây quần BBQ bên gia đình đó là thời khóa biểu của cư dân sinh sống tại của Vinhomes bờ Đông sông Hồng.
Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch trên tuyến đường vành đai 3 trong tháng 9/2022

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch trên tuyến đường vành đai 3 trong tháng 9/2022

Cầu Nhơn Trạch thuộc dự án đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh sẽ được khởi công trong cuối tháng 9 giúp tăng kết nối giữa Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh.
Diễn đàn "Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản"

Diễn đàn "Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản"

Ngày 13/9, Báo Công Thương tổ chức Diễn đàn “Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản”
Hiểu cho đúng việc Quảng Ninh tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng - giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay

Hiểu cho đúng việc Quảng Ninh tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng - giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay

Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng - giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay đang được tỉnh Quảng Ninh tổ chức đấu thầu công khai theo đúng pháp luật.
Bộ Xây dựng đề xuất 2 phương án thời hạn sở hữu nhà chung cư

Bộ Xây dựng đề xuất 2 phương án thời hạn sở hữu nhà chung cư

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Trong đó, Bộ đề xuất 2 phương án quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư.
Những “nấc thang” khẳng định đẳng cấp của Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

Những “nấc thang” khẳng định đẳng cấp của Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

Sức nóng của thị trường phía Đông Hà Nội tiếp tục tăng lên khi hình hài “siêu quần thể đô thị biển” Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire hiện lên ngày càng đầy đủ
Bất động sản view biển – “của hiếm” trên thị trường

Bất động sản view biển – “của hiếm” trên thị trường

Không gian sống chật hẹp và ô nhiễm ở các đô thị lớn khiến nhu cầu sở hữu căn hộ gần gũi thiên nhiên, đặc biệt là bất động sản view biển, ngày càng gia tăng.
Ngày 13/9, Báo Công Thương tổ chức Diễn đàn "Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản"

Ngày 13/9, Báo Công Thương tổ chức Diễn đàn "Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản"

Ngày 13/9, Báo Công Thương tổ chức Diễn đàn “Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản”.
Nhà đầu tư toàn cầu “săn lùng” bất động sản công nghiệp, hậu cần Việt Nam

Nhà đầu tư toàn cầu “săn lùng” bất động sản công nghiệp, hậu cần Việt Nam

Các nhà đầu tư toàn cầu chọn Việt Nam là điểm đến ưu tiên và các loại tài sản công nghiệp, hậu cần, khách sạn… là những “món hàng” được săn lùng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động