Nhức nhối nạn trộm cắp ở khu rừng quế Quỳ Nghệ An

Trước nguồn lợi kinh tế khá cao từ cây quế mang lại, hiện nay, người dân trồng quế ở huyện miền núi Quế Phong tỉnh Nghệ An đang phải đối mặt với vấn nạn trộm cắp quế, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế thoát nghèo của bà con miền núi.

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, tình trạng trộm cắp vỏ cây quế ở các địa bàn H. Quế phong ở Nghệ An lại gia tăng với thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh hơn trước.

Nhức nhối nạn trộm cắp ở khu rừng quế Quỳ Nghệ An
Những cây quế đang sinh trưởng tốt, chuẩn bị thu hoạch bị kẻ gian lột sạch vỏ.

Theo chân chị Vi Thị Ngọc Thu (33 tuổi) ở khối Cỏ Nong thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, chúng tôi vào tận rừng quế của gia đình chị. Nhìn những thân cây quế bị kẻ gian bóc trắng phần gốc, chị Vi Thị Ngọc Thu xót xa: “Vài tháng qua, xẩy ra khá nhiều vụ trộm quế, nhiều nhất là trên núi Pù Hiếu. Rừng quế gần 25 năm, đã đến kỳ thu hoạch, kẻ xấu thường bóc trộm lớp vỏ ở phần gốc của những cây quế, khiến cây chết dần, nên chúng tôi phải chặt hạ cây quế để tận thu những gì còn lại. Nếu không chặt hạ thì những cây quế này cũng sẽ chết khô. Vụ trộm khiến gia đình tôi thiệt hại hàng chục triệu đồng...”. Theo chị Thu, đây là lần thứ 2 trong năm nay đồi quế của gia đình chị bị bóc trộm vỏ. Hai lần trước, kẻ gian đã cạo trắng gốc khoảng 30 cây quế.

Chị Vi Thị Ngọc Thu cho hay, trước đây bố chị là một trong những người tiên phong trồng quế ở Pù Hiếu với 8ha trồng quế, nhưng sau này do bị mất trộm quá nhiều, gia đình đã quyết chuyển qua trồng keo, đến nay nhà chị còn khoảng 1 ha cây quế. Mỗi cây quế này, nếu để người dân thu hoạch cả vỏ thân cây đến cành, có thể bán được hơn 10 triệu đồng.

Vấn nạn trộm quế không chỉ bây giờ, mà từ hơn 15 năm trước. Thế nhưng, 6 năm trở lại đây, gia đình em và nhiều gia đình khác bị mất trộm nhiều hơn, do giá quế ngày càng cao. Có thời điểm, gia đình em mất trộm 300 cây quế trong 1 ngày. Kể từ đó đến nay, tính ra đã mất trộm khoảng 5.000 cây quế. Cũng theo chị Thu, trước đây gia đình chị thường xuyên trình báo chính quyền địa phương sau mỗi lần bị mất trộm quế. Tuy nhiên, đã qua nhiều năm, mà lần nào bắt được kẻ xấu thì vấn nạn này lại ngày càng tăng nên gia đình chị Thu cũng như nhiều hộ dân trồng quế đã quá chán nản, đến nay đã không còn trình báo nữa.

Nhức nhối nạn trộm cắp ở khu rừng quế Quỳ Nghệ An
Chị Vi Thị Ngọc Thu và bà Nguyễn Thị Hòa ở Quế Phong - là 2 trong nhiều gia đình trồng quế bị kẻ gian lấy trộm vỏ

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Hòa (73 tuổi) ở bản Trung Sơn, xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, mấy năm nay cũng bị “quế tặc” hoành hành. Mỗi năm, cứ thu hoạch đến đâu gia đình bà Hoà, ông Triển (chồng bà Hoà) lại trồng mới đến đó. Khoảng 10 năm trở lại đây, hầu như năm nào gia đình bà cũng bị mất trộm quế, có năm, mất hàng trăm cây.

Nhiều hộ dân khác cũng mất trộm vỏ quế, bị thiệt hại nặng nề. Gần 2 tuần trước, gia đình bà Hoà vừa bị kẻ gian vào cạo sạch 30 cây quế đến kỳ thu hoạch. “Đến hôm rồi, tôi mới nghe hàng xóm kể lại, họ vô tình quay được cảnh giữa trưa, 4 người đàn ông đi 2 xe máy chở theo các bao tải quế đi xuống từ phía sau khu rừng nhà...giờ trộm cắp ngang nhiên lắm, biết đó mà chịu không làm gì được...”, bà Hoà nói và cho hay, "giờ gia đình tôi phải làm cổng khoá cửa vườn huy động thêm người để canh giữ gần 2ha quế của gia đình nhưng vẫn lo bị mất trộm. Quế là sinh kế chính của gia đình, nhờ cây quế mà nuôi được các con ăn học mấy chục năm nay. Bây giờ cứ bị trộm như này, đau xót lắm, nhưng không biết kêu ai?".

Bà Nguyễn Thị Hoà cho biết thêm, sau những năm 1990 từ chủ trương giao đất giao rừng, bà con đã bắt đầu phủ xanh cánh rừng bằng cây quế, giúp khu vực này dần hồi sinh. Phần lớn các cây quế của gia đình bà hiện nay được trồng theo Chương trình dự án 327. Trước đây cả huyện phải có hơn 3.000 ha quế, rồi một thời gian sau cây quế Quỳ bị cây keo lai đánh bạt. Một loài cây quý như thế mà không còn mấy ai mặn mà với nó nữa, cả huyện giờ chỉ còn khoảng 500 ha.

Nhức nhối nạn trộm cắp ở khu rừng quế Quỳ Nghệ An
Cũng vì vấn nạn trộm quế, nhiều hộ dân ở Cỏ Nong đã không đủ kiên nhẫn, phải thu hoạch sớm cây quế trồng trên Pù Hiếu

Theo người dân địa phương, những năm gần đây, các hộ dân trồng quế ở đây không cần lo lắng về đầu ra, hiện giá quế cũng rất cao. Năm nay, giá quế thanh phơi khô hiện khoảng 50.000 đồng/kg và giá quế thanh nhỏ ngắn 33.000 đồng/kg, quế vụn là 23.000 đồng/kg. Thế nhưng, dù giá quế cao, lại không lo đầu ra, nhưng họ vẫn không mặn mà trồng mới thêm nhiều cây quế vì nạn “quế tặc” quá lộng hành.

Qua tìm hiểu của phóng viên, vấn nạn trộm quế không chỉ xảy ra ở Mường Nọc, Kim Sơn mà còn ở các xã như Thông Thụ, Hạnh Dịch, Châu Kim….Theo ước tính chỉ từ đầu năm đến nay, đã có hàng trăm hộ dân bị mất trộm quế, nhưng hầu hết đều không trình báo với chính quyền địa phương mà nín nhịn cho qua.

Trao đổi về vấn đề này, ông Dương Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho hay, lãnh đạo huyện đã nắm được thông tin về tình trạng này. “Sau khi nghe được thông tin chúng tôi đã làm việc với thị trấn Kim Sơn, đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc…”.

Hiện nay, người dân các vùng trồng quế đang áp dụng biện pháp bảo vệ vòng ngoài chặt chẽ bằng tường rào thép gai với cổng khoá vườn, nhưng đều không hiệu quả. Các cơ quan chức năng cần đưa ra biện pháp lâu dài để bà con yên tâm đầu tư, sản xuất cây dược liệu quý hiếm của quốc gia.

Hoàng Trinh

Tin mới nhất

Gói bánh chưng xanh “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần”

Gói bánh chưng xanh “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần”

Ngày 21/1/2022, chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 có chủ đề “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần” đã khai mạc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc từ nguồn kinh phí xã hội hóa, đóng góp của các tổ chức xã hội, cá nhân, doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm chung tay thực hiện.
TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số

Năm 2022, Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh tập trung thực hiện công tác quản lý Nhà nước về dân tộc, đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Đà Nẵng: Đưa hơn 4.000 mặt hàng thiết yếu ngày Tết về phục vụ các xã miền núi

Đà Nẵng: Đưa hơn 4.000 mặt hàng thiết yếu ngày Tết về phục vụ các xã miền núi

Hơn 4.000 mặt hàng là hàng hóa thiết yếu, chủ yếu là hàng tiêu dùng ngày Tết đã được đưa về 2 xã miền núi Hòa Phú và Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Sáng 19/1/2022, tại Hà Nội, Ủy ban dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 dưới hình thực trực tiếp và trực tuyến.
Dâng Zèng- nét đẹp văn hóa của đồng bào Tà Ôi

Dâng Zèng- nét đẹp văn hóa của đồng bào Tà Ôi

Tấm thổ cẩm - người Tà Ôi gọi là “Zèng” đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, phong tục tập quán, là nét đẹp văn hóa của đồng bào Tà Ôi. Nghi thức dâng Zèng không thể thiếu trong các hoạt động tín ngưỡng, thờ cúng, là vật đính ước của các cô gái với ý trung nhân hoặc để thể hiện lòng hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, với những người có công với bản làng.

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số

Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 11-16/1/2022, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại nhiều tỉnh trên cả nước. Tham dự có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; đại diện một số doanh nghiệp.
Ủy ban Dân tộc - Năm 2022, công việc và trách nhiệm nhân lên nhiều lần

Ủy ban Dân tộc - Năm 2022, công việc và trách nhiệm nhân lên nhiều lần

Vượt qua những khó khăn, tác động của dịch bệnh Covid-19, năm 2021, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 4 đề án; 2 đề án đã trình chờ phê duyệt; 1 đề án đang chờ ý kiến thẩm định của Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp để có căn cứ trình Chính phủ. Đây là các đề án được kỳ vọng sẽ có tầm ảnh hưởng lớn tới việc triển khai chính sách và công tác dân tộc năm 2022 và những năm tiếp theo.
Chung sức cho những mục tiêu lớn

Chung sức cho những mục tiêu lớn

Năm 2021, cùng với việc đẩy mạnh các nhiệm vụ liên quan đến Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã triển khai ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025 với nhiều bộ, ban, ngành, cơ quan thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây được xem là hoạt động mang tính dài hơi, huy động sự đóng góp của cả hệ thống chính trị để tạo nên những đổi thay mạnh mẽ, tích cực cho vùng DTTS và miền núi.
Quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy

Quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy

Như thế nào là người sử dụng trái phép chất ma túy? Việc quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy được thực hiện ra sao… là một trong những nội dung được quy định cụ thể tại Nghị định 105/2021/NĐ-CP - Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy vừa được Chính phủ ban hành.
Chủ động rà soát,  tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Chủ động rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Theo thông tin từ Văn phòng Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, Dự thảo phương án phân bổ vốn cho các bộ, cơ quan Trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện Chương trình đã được hoàn thành; tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án đang tiếp tục được đẩy nhanh.
“Cây cao bóng cả” trong cộng đồng người Khmer

“Cây cao bóng cả” trong cộng đồng người Khmer

Với hơn 33.000 người, chiếm 2,73% dân số tỉnh Cà Mau, đến bất kỳ cộng đồng người Khmer nào ở tận cùng Tổ quốc cũng dễ dàng gặp được những người Khmer cao tuổi, có tiếng nói, tầm ảnh hưởng tới việc xây dựng phum, sóc giàu đẹp; bảo tồn và phát triển phong tục, tập quán đặc sắc của người Khmer. Ông Danh Dưỡng và ông Lý Hoàng Chia là những cá nhân như thế!
Đồng bào các dân tộc Làng Văn hóa ổn định cuộc sống trong mùa dịch

Đồng bào các dân tộc Làng Văn hóa ổn định cuộc sống trong mùa dịch

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua hơn 100 đồng bào của 13 dân tộc đang sinh sống làm việc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) vẫn luôn khắc phục khó khăn, duy trì ổn định cuộc sống trong mùa dịch.
Nghệ An: Chủ động, sáng tạo trong phòng, chống HIV/AIDS

Nghệ An: Chủ động, sáng tạo trong phòng, chống HIV/AIDS

Năm 2020 và 2021, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có công tác phòng chống HIV/AIDS. Ngay trong khó khăn đó, tỉnh Nghệ An đã có nhiều sáng tạo để duy trì hoạt động điều trị, chăm sóc và cấp phát thuốc cho người nhiễm HIV/AIDS.
Đồng bào Raglai ở Cầu Gẫy Tự hào với sản phẩm mật ong thơm ngon đặc biệt

Đồng bào Raglai ở Cầu Gẫy Tự hào với sản phẩm mật ong thơm ngon đặc biệt

Định cư tại Khu vực vùng đệm Vườn Quốc gia Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận), từ nhiều năm nay, đồng bào Raglai ở thôn Cầu Gẫy đã có tập quán khai thác mật ong rừng. Nhờ hệ sinh thái rừng khô hạn đặc thù, độc đáo của Vườn Quốc gia Núi Chúa, mật ong rừng của đồng bào Raglai có hương vị và chất lượng thơm ngon, khó có mật ong nơi nào sánh được.
Cỗ lá- ẩm thực độc đáo của dân tộc Mường

Cỗ lá- ẩm thực độc đáo của dân tộc Mường

Cỗ lá là ẩm thực truyền thống độc đáo được duy trì từ bao đời nay của đồng bào Mường. Với đồng bào Mường, cỗ lá không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn thể hiện một cách sinh động, những nét văn hóa mang đậm bản sắc của dân tộc Mường.
Tuyên truyền chính sách dân tộc: “Đối tượng đặc thù phải có giải pháp đặc thù”

Tuyên truyền chính sách dân tộc: “Đối tượng đặc thù phải có giải pháp đặc thù”

Với mục tiêu chỉ rõ hạn chế, từ đó tìm kiếm các phương pháp, hình thức tuyên truyền thực sự hiệu quả, Hội thảo “Thực trạng công tác tuyên truyền chính sách dân tộc trên các phương tiện truyền thông” đã được Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) tổ chức sáng nay (9/12/2021) tại Hà Nội.
Lão nông Khmer  được tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc

Lão nông Khmer được tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc

Đến ấp Cái Giá (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), hỏi thăm ông Sơn By ai cũng biết. Không chỉ bởi ông Sơn By là Chi hội Trưởng Chi hội Nông dân ấp Cái Giá kiêm Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ “3 tích cực” xã Hưng Hội mà ông còn là chủ của một vườn cây ăn trái ngon có tiếng.
Nghệ An Thay “áo mới”  cho bản làng  vùng biên

Nghệ An Thay “áo mới” cho bản làng vùng biên

Tam Hợp là xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện biên giới Tương Dương với hơn 90% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo và cận nghèo chiếm 32%, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp.
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia: Yên Bái đề xuất cơ chế đặc thù

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia: Yên Bái đề xuất cơ chế đặc thù

Mới đây, báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh về công tác chuẩn bị thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết, địa phương đã ban hành 10 văn bản, kế hoạch - trong đó, xác định rõ các nhiệm vụ mà cấp tỉnh, các sở, ngành và Ban Dân tộc cần khẩn trương thực hiện.
Tuyên Quang - Chủ động, sẵn sàng thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia

Tuyên Quang - Chủ động, sẵn sàng thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia

Với 46 thành phần dân tộc cùng sinh sống, chiếm 56,76% dân số toàn tỉnh, việc triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 được tỉnh Tuyên Quang đặc biệt quan tâm. Đến nay, các công việc liên quan đến Chương trình đã và đang được địa phương khẩn trương hoàn tất.
Người Bí thư chi bộ năng nổ, trách nhiệm ở Mường Pồn

Người Bí thư chi bộ năng nổ, trách nhiệm ở Mường Pồn

Gần 10 năm làm Trưởng bản, rồi Bí thư Chi bộ, kiêm Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản bản Lĩnh (xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), người đàn ông dân tộc Thái - Lường Văn Bình luôn được nhân dân tin yêu, quý trọng bởi tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì sự bình yên thôn bản.
Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ngành văn hóa, thể thao và du lịch và những người đam mê nghệ thuật đã cùng chính quyền các cấp sưu tầm, biên soạn, phát huy những giá trị nghệ thuật để lưu giữ những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam trong lòng cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Ca Mau: Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Ca Mau: Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động không nhỏ đến đời sống và sản xuất của nông dân. Tuy nhiên, vượt lên trên khó khăn nhiều bà con nông dân vẫn quyết tâm thực hiện các mô hình sản xuất để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, với quyết tâm vụ mùa mới, thắng lợi mới.
Trạm y tế lưu động: Phát huy vai trò quan trọng khi F0 tăng cao

Trạm y tế lưu động: Phát huy vai trò quan trọng khi F0 tăng cao

Thực tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua tại các địa phương đã chứng minh: Các trạm y tế lưu động là cánh tay nối dài của trạm y tế xã, giúp phát hiện sớm, xử lý nhanh diễn biến khó lường của người bệnh (F0) khi được cách ly, điều trị ở nhà.
Khe Loóng - thôn người Dao  làm kinh tế giỏi

Khe Loóng - thôn người Dao làm kinh tế giỏi

Từ một thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn, tháng 11/2021, thôn Khe Loóng (xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) đã được công nhận là thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Sự đổi thay thích cực của Khe Loóng giờ đây có thể dễ dàng nhận thấy ngay trên những con đường liên thôn rộng mở, trong nụ cười no ấm của đồng bào Dao dưới những đồi quế xanh ngút ngàn…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động