Nhìn lại 1 năm hoạt động hiệu quả của công đoàn Than Núi Béo

PV

PV

Công ty Cổ phần Than Núi Béo - Vinacomin phát huy giá trị truyền thống Kỷ luật - Đồng tâm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh
Công ty Cổ phần Than Núi Béo có thêm các công trường khai thác Than Núi Béo thành công trong chuyển hướng sản xuất, kinh doanh

Năm 2023 qua đi đánh dấu 1 năm cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Than Núi Béo - Vinacomin tiếp tục phát huy truyền thống Kỷ luật - Đồng tâm, nêu cao tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo để vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh: Khai thác 1,76 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ trên 2,1 triệu tấn than các loại, đào gần 15 nghìn mét lò, doanh thu 3.260 tỷ đồng, tiền lương bình quân trên 18 triệu đồng/người/tháng.

Trải qua 1 năm luôn sát cánh cùng chuyên môn, Công đoàn Than Núi Béo đã nỗ lực hoàn thành vai trò và nhiệm vụ của mình, làm tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi và là chỗ dựa tin cậy của 3.300 cán bộ, công nhân lao động công ty. Năm 2023 cũng là năm công đoàn công ty tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Với mục tiêu luôn vì người lao động, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, Đại hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 - 2028 trong đó nhấn mạnh sẽ làm tốt công tác phối hợp chăm lo, xây dựng đội ngũ lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, sẵn sàng làm chủ thiết bị, công nghệ mới.

Trong năm, công đoàn công ty đã tổ chức thăm hỏi gần 400 gia đình chính sách, gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động và thưởng động viên hàng trăm công nhân có thành tích xuất sắc đồng thời tiếp tục rà soát các gia đình công nhân hoàn cảnh khó khăn để có hướng giúp đỡ từ quỹ Mái ấm công đoàn và các nguồn quỹ phúc lợi khác. Hiện nay công đoàn đang phối hợp với giám đốc xúc tiến quá trình xây dựng mới khu nhà tập thể công nhân để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho thợ lò. Còn tại các khu tập thể đang sử dụng, công đoàn công ty tổ chức phát động nhiều đợt tổng vệ sinh và trang bị thêm các vật dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của thợ lò hàng ngày. Trong tháng 10 năm 2023 vừa qua, công đoàn công ty đã tổ chức khánh thành và gắn biển công trình sân bóng đá cỏ nhân tạo hiện đại có giá trị đầu tư trên 4 tỷ đồng. Đây đang là nơi tập luyện, thi đấu giúp người lao động rèn luyện thể chất và nâng cao đời sống tinh thần sau mỗi ca làm việc.

Nhìn lại 1 năm hoạt động hiệu quả của công đoàn Than Núi Béo

Để giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa người lao động với Ban lãnh đạo công ty, công đoàn luôn tiếp thu, lắng nghe, tập hợp những ý kiến, thắc mắc, những yêu cầu chính đáng của người lao động để cùng tìm ra hướng giải quyết hợp lý nhất. Trong năm 2023, công đoàn công ty đã phối hợp với Ban lãnh đạo công ty tổ chức thành công 3 hội nghị đối thoại định kỳ với công nhân các đơn vị sản xuất và tham gia góp ý, sửa đổi, bổ sung nhiều quy chế, quy định liên quan đến quá trình thanh toán, phân phối tiền lương, định mức năng suất lao động. Bên cạnh đó, công đoàn đã tăng cường kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài chính, tổ chức ăn công nghiệp, bồi dưỡng độc hại và quá trình thực hiện các quỹ do người lao động đóng góp trong công ty.

Hiện nay công ty đã chuyển hẳn sản xuất sang sang công nghệ khai thác hầm lò, kết thúc hoàn toàn khai thác than lộ thiên kéo theo gần 300 lao động ở các đơn vị sản xuất lộ thiên còn lại đang đứng trước nguy cơ thiếu việc làm. Trước thực tế trên, trong năm vừa qua, công đoàn và Ban lãnh đạo công ty luôn cố gắng bố trí đủ việc làm, đảm bảo thu nhập và ổn định tư tưởng cho lực lượng lao động này đồng thời nỗ lực tìm hướng chuyển đổi ngành nghề, giải quyết việc làm và chế độ chính sách ổn thỏa cho đối tượng này trong các năm sản xuất tiếp theo.

Với đặc thù hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hầm lò, dễ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao nên việc đảm bảo an toàn cho người lao động luôn là vấn đề được công đoàn công ty đặc biệt quan tâm và là chỉ tiêu quan trọng được đưa vào công tác thi đua của các công đoàn bộ phận. Để nâng cao hiệu quả công tác này, công đoàn công ty đã phối hợp tổ chức huấn luyện, duy trì hiệu quả các buổi sinh hoạt của mạng lưới an toàn - vệ sinh viên gồm hơn 300 công nhân thuộc các công trường, phân xưởng. Qua đó đã giải quyết kịp thời hàng trăm kiến nghị để khắc phục các nguy cơ gây mất an toàn ở nhiều vị trí sản xuất.

Nhìn lại 1 năm hoạt động hiệu quả của công đoàn Than Núi Béo
Công đoàn Công ty tặng quà gia đình công nhân bị tai nạn lao động

Nhằm tăng cường đảm bảo an toàn 4 tháng sản xuất cuối năm 2023, Ban lãnh đạo và công đoàn công ty tiếp tục ban hành kế hoạch liên tịch về kiểm tra công tác an toàn. Trong đợt này, công đoàn công ty đã cử 91 lượt cán bộ công đoàn tham gia kiểm tra đột suất vào ca 2, ca 3 và kiểm tra phòng chống cháy nổ tại các khu vực sản xuất có nguy cơ tiềm ẩn rủi ro cao. Qua đó, công ty đã đảm bảo sản xuất an toàn, giảm đáng kể các vụ tai nạn lao động cho người và thiết bị.

Để thúc đẩy sản xuất phát triển, trong năm 2023 công đoàn công ty đã tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua có hiệu quả với chủ đề: "Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, thích ứng an toàn, thi đua hoàn thành toàn diện kế hoạch năm” và chủ đề: "Chủ động, sáng tạo, trách nhiệm, hiệu quả và thiết thực"... hưởng ứng chương trình: “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” đợt 2 do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát động, công đoàn công ty đã vận động cán bộ công nhân lao động tích cực tham gia. Kết thúc đợt phát động đã thu được 473 sáng kiến, đạt 148% so với kế hoạch được giao. Cũng trong năm 2023, hưởng ứng phong trào thi đua đảm nhận công trình, việc khó, các công đoàn bộ phận đã đăng ký đảm nhận và hoàn thành 26 công trình với tổng trị giá trên 8 tỷ đồng. Chính những phong trào thi đua này đã ngày càng khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, phát huy khả năng nội lực, góp phần tháo gỡ khó khăn cho công ty đồng thời tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho các đoàn viên công đoàn.

Với những hoạt động hiệu quả, thiết thực cho người lao động trong năm 2023, công đoàn công ty đã được công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam công nhận là công đoàn cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ; 3 đoàn viên được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng “lao động sáng tạo”; 8 đoàn viên được công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam tặng danh hiệu “thợ mỏ sáng tạo”; hàng trăm tập thể, cá nhân xuất sắc được công đoàn công ty khen thưởng.

Bước sang năm 2024, cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Than Núi Béo - Vinacomin sẽ quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được giao, cụ thể: đào 17 nghìn mét lò; khai thác 1,9 triệu tấn than nguyên khai; tiêu thụ gần 2 triệu tấn than các loại với doanh thu than đạt gần 3 nghìn tỷ đồng; tiền lương bình quân 16,7 triệu đồng/người/tháng; phấn đấu giữ vững an toàn và đảm bảo an ninh trật tự. Để phối hợp cùng chuyên môn hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng trên, công đoàn công ty sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, kế hoạch hoạt động với mục tiêu, nội dung, tiến độ cụ thể, tiếp tục trở thành chỗ dựa vững chắc, là đại diện quan trọng cho tiếng nói của hàng nghìn lao động Than Núi Béo./.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Job3s.vn tài trợ cuộc thi lớn của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Job3s.vn tài trợ cuộc thi lớn của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Vừa qua, lễ phát động cuộc thi Meeting with PM 2024 chính thức diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Job3s.vn vinh dự là nhà tài trợ cho cuộc thi này.
PV GAS DISTR: Sẻ chia khó khăn, thắp sáng niềm tin

PV GAS DISTR: Sẻ chia khó khăn, thắp sáng niềm tin

Nhằm chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCSHCM, 17 năm ngày thành lập PV GAS DISTR, Công đoàn – Đoàn thanh niên Khối điều hành tổ chức chương trình.
Những không gian làm việc đặc biệt tại bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Những không gian làm việc đặc biệt tại bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Đu dây ở độ cao gần 100m, lắp giàn giáo ở độ cao hơn 70m... là những không gian làm việc đặc biệt trong đợt bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Đẩy nhanh tiến độ các công trình bảo vệ môi trường khu vực Đông Triều, Uông Bí

Đẩy nhanh tiến độ các công trình bảo vệ môi trường khu vực Đông Triều, Uông Bí

Mới đây, lãnh đạo Công ty Môi trường - TKV đã trực tiếp kiểm tra tình hình thực hiện thi công các công trình bảo vệ môi trường tại khu vực Đông Triều, Uông Bí.
Tự hào hành trình 20 năm Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Tự hào hành trình 20 năm Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã vận hành an toàn và hiệu quả, cung ứng hơn 15 triệu tấn urê chất lượng cao ra thị trường,góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo cung cấp than cho Nhiệt điện Quảng Ninh và các nhà máy nhiệt điện

Đảm bảo cung cấp than cho Nhiệt điện Quảng Ninh và các nhà máy nhiệt điện

Tại Nhiệt điện Quảng Ninh vừa qua, đại diện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đã có buổi làm việc với các bên và yêu cầu cung ứng than để sản xuất điện năm 2024.
TP. Hồ Chí Minh: Ra mắt Viện Phát triển Dữ liệu và Công nghệ số Việt Nam

TP. Hồ Chí Minh: Ra mắt Viện Phát triển Dữ liệu và Công nghệ số Việt Nam

Tại TP. Hồ Chí Minh vừa diễn ra diễn đàn "Chuyển đổi số - Nâng tầm doanh nghiệp Việt", tại đây đã cho ra mắt Viện Phát triển Dữ liệu & công nghệ số Việt Nam.
Đêm làm việc của các nhân sự bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Đêm làm việc của các nhân sự bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Bước qua 3/4 chặng đường của đợt bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất nhiều hạng mục công việc đã được hoàn thành và bàn giao lại cho BSR.
Cao điểm ở “đường găng tiến độ” bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Cao điểm ở “đường găng tiến độ” bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

BSR đang thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần thứ 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất với hàng trăm công việc quan trọng được thực hiện airing tại khu vực RFCC.
Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

THILOGI đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối hoạt động giao nhận vận chuyển đường bộ - cảng biển - đường biển, tối ưu hóa chuỗi giá trị xuất khẩu nông sản
BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

Hết quý 1/2024, BCG ghi nhận doanh thu thuần đạt 985,4 tỷ đồng, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý 1 đạt 98,2 tỷ đồng
Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

PC Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Phân bón Cà Mau tiếp tục đưa bà con nông dân “Tham quan nhà máy – Gặt hái mùa vàng”

Phân bón Cà Mau tiếp tục đưa bà con nông dân “Tham quan nhà máy – Gặt hái mùa vàng”

PVCFC tiếp tục triển khai chuỗi chương trình thực tế “Tham quan nhà máy – Gặt hái mùa vàng” năm 2024 dành cho bà con nông dân, các đại lý đồng hành.
Chủ tịch FRT: Các bạn trẻ thích ở riêng nhưng vẫn lo lắng cha mẹ ở xa, để FPT Long Châu lo

Chủ tịch FRT: Các bạn trẻ thích ở riêng nhưng vẫn lo lắng cha mẹ ở xa, để FPT Long Châu lo

Bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail - mã FRT), đã nhấn mạnh như vậy tại Đại hội đồng cổ đông FRT chiều 17/4.
Những người bảo dưỡng "thành phố ngàn sao"

Những người bảo dưỡng "thành phố ngàn sao"

Khi đêm xuống, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (NMLD) tựa một thành phố thu nhỏ, lấp lánh ánh đèn như hàng ngàn ngôi sao đang chiếu sáng.
Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Trong dịp lễ 30/4 & 1/5/2024 tại Hải Phòng thành phố cảng sôi động lần đầu tiên xuất hiện Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng
PV GAS hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động

PV GAS hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động

PV GAS đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động phong phú và thiết thực.
Chi nhánh Khí Hải Phòng tăng cường công tác phòng chống thiên tai và phòng cháy chữa cháy

Chi nhánh Khí Hải Phòng tăng cường công tác phòng chống thiên tai và phòng cháy chữa cháy

Chi nhánh Khí Hải Phòng đã phối hợp với các bên liên quan tổ chức diễn tập lớn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trung tâm phân phối khí Tiền Hải .
Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Người dùng liên tục bị tấn công mã hoá dữ liệu. Giới thượng lưu, giới doanh nhân Việt lập tức có động thái nâng cấp điện thoại để đề phòng rủi ro.
Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động thể thao để gắn kết người lao động

Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động thể thao để gắn kết người lao động

Các đơn vị thuộc PV GAS luôn chủ động tổ chức và tham gia các giải thể thao lành mạnh, vừa sức và cổ vũ tinh thần quyết tâm vì mục tiêu tập thể mạnh.
Mô hình 5S - Chìa khóa cho môi trường làm việc hiệu quả tại PV GAS PMC

Mô hình 5S - Chìa khóa cho môi trường làm việc hiệu quả tại PV GAS PMC

Chương trình 5S tại PV GAS PMC được triển khai với sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể cán bộ, công nhân viên trong nỗ lực cải thiện môi trường làm việc mỗi ngày.
Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex đã công bố kết quả tăng trưởng doanh thu ấn tượng 10,4%.
AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 3 liên tiếp với Giải thưởng Doanh nghiệp đóng góp tích cực cho các hoạt động bền vững.
PV Power Service đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả các nhà máy điện

PV Power Service đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả các nhà máy điện

Năm 2023, trong bối cảnh khó khăn, PV Power Service (PVPS) đã phát huy tốt lợi thế và nắm bắt thị trường, đẩy mạnh, tích cực tìm kiếm mở rộng hợp đồng dịch vụ.
VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy cùng đối tác chiến lược KPMG và SAP chính thức khởi động dự án V-UP với mục tiêu chuyển đổi số, ứng dụng IFRS với giải pháp SAP S/4 HANA Cloud.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động