Nhiều ngân hàng “bỏ quên” thông tin phát triển bền vững trong các báo cáo được công bố

Một số ngân hàng đã công bố Báo cáo Phát triển bền vững, một số khác lồng ghép vào báo cáo thường niên. Song vẫn còn nhiều ngân hàng “bỏ quên” thông tin này.
VietinBank ra mắt Gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững Phát triển bền vững: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài chính xanh

Đó là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cung cấp tại Tọa đàm: “Thực hành Báo cáo Phát triển bền vững: Kinh nghiệm và thực tiễn triển khai” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức ngày 6/6, tại Hà Nội.

Nhiều ngân hàng “bỏ quên” thông tin phát triển bền vững trong các báo cáo được công bố
Tọa đàm: “Thực hành Báo cáo Phát triển bền vững: Kinh nghiệm và thực tiễn triển khai”

Phát triển bền vững là xu hướng tất yếu

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, phát triển bền vững đã trở thành xu hướng tất yếu trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam. Các tổ chức, doanh nghiệp đang ngày càng phát huy vai trò trong phát triển bền vững, cũng như ý thức về việc chịu trách nhiệm cho những tác động đến môi trường, kinh tế, xã hội do mình tạo ra trong toàn bộ chuỗi giá trị.

Tại Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp đã dần nhận thức được tầm quan trọng trong việc xây dựng Báo cáo Phát triển bền vững; nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đã tiên phong trong lập Báo cáo Phát triển bền vững ngay từ khi chưa có quy định pháp lý yêu cầu bắt buộc lập Báo cáo Phát triển bền vững.

Đối với ngành Ngân hàng, Phó Thống đốc cho biết, thời gian qua, các ngân hàng thương mại ngày càng quan tâm hơn tới Báo cáo Phát triển bền vững. Tuy nhiên, số lượng Báo cáo Phát triển bền vững được công bố bởi các tổ chức tín dụng thời gian qua còn khá khiêm tốn.

“Một số ngân hàng đã công bố Báo cáo Phát triển bền vững riêng biệt như: BIDV, ACB, HDBank. Một số ngân hàng khác lồng ghép Báo cáo Phát triển bền vững vào báo cáo thường niên. Tuy nhiên vẫn còn một số ngân hàng không có thông tin phát triển bền vững trong các báo cáo được công bố” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú thông tin.

Ông đồng thời khẳng định, các tổ chức tín dụng là chủ thể đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện những mục tiêu về chính sách tiền tệ, định hướng phát triển kinh tế của đất nước thông qua việc điều hướng dòng vốn của ngân hàng đến các lĩnh vực cần thiết, đảm bảo cho mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia.

Theo Phó Thống đốc, hiện nay, việc thực hiện chiến lược phát triển bền vững, hướng tới hài hòa mối quan hệ giữa các bên liên quan là chiến lược thiết yếu đối với thành công trong dài hạn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để góp phần làm tăng giá trị của doanh nghiệp và tối ưu hóa lợi ích hoạt động kinh doanh bền vững, các doanh nghiệp cần công bố thông tin về phát triển bền vững ra công chúng nhằm tăng cường sự minh bạch thông tin của doanh nghiệp và đạt được sự thừa nhận từ bên ngoài. Do đó, Báo cáo Phát triển bền vững ra đời và ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm, chú trọng.

Nhiều ngân hàng “bỏ quên” thông tin phát triển bền vững trong các báo cáo được công bố
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú phát biểu tại tọa đàm

Trên thực tế, các tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước cũng ngày càng quan tâm, ban hành quy định và chính sách thúc đẩy các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, ngân hàng áp dụng tiêu chuẩn ESG (Environmental (môi trường) - Social (xã hội) - Governance (quản trị) và công bố thông tin Báo cáo Phát triển bền vững. Bà Sharon Machado - Giám đốc Phát triển bền vững, Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) Toàn cầu - chia sẻ, việc tạo lập và sử dụng các thông tin liên quan đến tính bền vững sẽ giúp các tổ chức, các nhà quản lý xác định và quản lý rủi ro liên quan đến phát triển bền vững một cách tốt hơn, qua đó mang lại hiệu quả hoạt động kinh doanh bền vững cho các tổ chức, đồng thời nâng cao hơn nữa vị thế tài chính cho các tổ chức này.

“Ngành Ngân hàng đang hướng đến việc mở ra nhiều cơ hội liên quan đến kinh doanh bền vững. Tuy nhiên, bên cạnh các cơ hội thì sẽ có các rủi ro liên quan đến tính bền vững của ngân hàng như: Rủi ro về suy giảm lợi nhuận hoặc tổn thất đối với các khoản đầu tư, do các rủi ro của người vay hoặc việc bỏ lỡ cơ hội tiếp cận thị trường tài chính xanh đang phát triển…” - bà Sharon Machado nhận định.

Chia sẻ về giải pháp của Ngân hàng Nhà nước thúc đẩy tín dụng xanh góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, bà Phạm Thị Thanh Tùng - Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước - cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động, linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng ngân hàng nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung tín dụng cho các ngành sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, thúc đẩy tín dụng xanh, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế... Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chủ động lồng ghép, xây dựng các Đề án, Chương trình tín dụng góp phần tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các dự án xanh, thân thiện với môi trường, hỗ trợ tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

“Ngân hàng Nhà nước đã hoàn thiện các quy định, định hướng về ngân hàng xanh và tín dụng xanh phù hợp với những mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững; triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ các tổ chức tín dụng đa dạng sản phẩm ngân hàng - tín dụng xanh, góp phần thực hiện tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; Ngân hàng Nhà nước thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường năng lực cho hệ thống ngân hàng trong thực hiện tín dụng - ngân hàng xanh…” - bà Phạm Thị Thanh Tùng thông tin.

Từ thực tế của các tổ chức tín dụng, ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - cho biết, ngay từ khi xây dựng chiến lược kinh doanh giai đoạn 2021 - 2025 tầm nhìn đến 2030, BIDV đã xác lập mục tiêu “hướng tới sự phát triển bền vững” là mục tiêu xuyên suốt trong hoạt động ngân hàng, đưa tín dụng xanh, tài trợ xanh trở thành ưu tiên trong chiến lược phát triển; đồng thời nghiên cứu mô hình Chi nhánh/Phòng giao dịch “Ngân hàng xanh” gắn với yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh và quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng.

BIDV đã sớm thành lập Ban chỉ đạo và Ban Quản lý dự án Xây dựng và triển khai Chiến lược phát triển bền vững và thực hành ESG tổng thể nhằm đẩy mạnh việc thực thi hoạt động tài chính bền vững. “Với quyết tâm trở thành ngân hàng dẫn đầu thị trường về thực hành phát triển bền vững và tài chính xanh, trong năm 2023, BIDV đã thành lập Ban chỉ đạo và Ban Quản lý dự án xây dựng và triển khai Chiến lược phát triển bền vững và thực hành ESG tổng thể. Đặc biệt năm 2023 đánh dấu mốc là năm thứ bảy liên tiến BIDV thực hiện báo cáo phát triển bền vững theo phương án toàn diện, phù hợp với hướng dẫn GRI Standards” - ông Lê Ngọc Lâm cho hay.

Nhiều ngân hàng “bỏ quên” thông tin phát triển bền vững trong các báo cáo được công bố
Các diễn giả tham gia thảo luận

Tín dụng xanh tăng trưởng gấp 7 lần dư nợ nền kinh tế nhưng tỷ trọng thấp

Trước đó, tại tọa đàm “Thức đẩy phát triển kinh tế xanh bền vững”, bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng - cho biết, tính đến ngày 31/3/2024, có 47 tổ chức tín dụng phát sinh dư nợ tín dụng xanh với gần 637 ngàn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 4,5% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. So với thời điểm cuối năm 2015, khi bắt đầu triển khai chương trình tín dụng xanh, dư nợ chỉ 71 nghìn tỷ đồng, sau 9 năm, dư nợ cho chương trình xanh tăng 9 lần, bình quân mỗi năm tăng 100%. Nếu đánh giá so với dư nợ bình quân chung của cả nền kinh tế, tín dụng xanh đã tăng gấp 7 lần. Trong 637 nghìn tỷ đồng tín dụng xanh được tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng 47%, nông nghiệp xanh khoảng 32%, nước sạch cho đô thị nông thôn khoảng 11% và phần còn lại dành cho lâm nghiệp. Tín dụng trung dài hạn chiếm 77% tổng dư nợ xanh.

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV - cho rằng hiện dư nợ tín dụng xanh tăng trưởng hơn 22%/năm, tuy nhiên con số này vẫn cần tăng thêm. Theo TS. Cấn Văn Lực, trong tài chính xanh có trái phiếu xanh còn phát triển rất chậm, cần được Chính phủ và Bộ Tài chính quan tâm hơn. Giai đoạn 2019-2023, Việt Nam mới ban hành 1,16 tỷ USD trái phiếu xanh.

“Cơ hội tài chính xanh đến từ nhu cầu rất lớn từ nhà đầu tư, người tiêu dùng. Thách thức đến từ nhận thức, sự vào cuộc các bên liên quan; tiêu chí tiêu chuẩn cần công bố rõ ràng; nguồn lực tài chính đa số trung dài hạn (10-15 năm)” - TS. Cấn Văn Lực nói.

Nhiều ngân hàng cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến tín dụng xanh, trong đó Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa công bố xây dựng thành công Khung Tài chính Bền vững (Sustainable Finance Framework - SFF) để đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho việc tài trợ và quản lý các khoản tài trợ phát triển bền vững của ngân hàng, góp phần thực hiện cam kết đồng hành cùng Chính phủ và khách hàng đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Giai đoạn 2018 - 2022, tài chính bền vững của VietinBank ghi nhận mức tăng trưởng 100%. Năm 2024, ngân hàng này ra mắt gói tín dụng xanh trị giá 5.000 tỷ đồng với nhiều ưu đãi lãi suất và phí dành cho các phương án/dự án đáp ứng các tiêu chí bền vững.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Trưởng ban Chỉ đạo ESG, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), nhiều năm qua, Agribank tập trung ưu tiên nguồn vốn, mở rộng cho vay có hiệu quả các dự án, nhất là các chương trình, dự án tạo ra giá trị tăng thêm, năng lượng sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như: Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp phát triển bền vững; quản lý rủi ro thiên tai; hỗ trợ nông nghiệp carbon thấp; cấp nước và phát triển chương trình khí sinh học;...

Để triển khai hiệu quả mô hình kinh tế tuần hoàn, đại diện Agribank cho rằng, ngoài sự nỗ lực của hệ thống ngân hàng, bản thân doanh nghiệp cần chủ động xây dựng các dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi; thiết lập hệ thống quản lý và thực hiện biện pháp để giảm khai thác tài nguyên, giảm chất thải, nâng cao mức độ tái sử dụng và tái chế chất thải.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phát triển bền vững

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bức tranh lợi nhuận quý II ngành ngân hàng dần lộ diện

Bức tranh lợi nhuận quý II ngành ngân hàng dần lộ diện

Theo các chuyên gia tài chính, tín dụng tăng trưởng mạnh được cho là yếu tố thúc đẩy lợi nhuận ngành ngân hàng trong quý II cũng như nửa đầu năm 2024.
Khách hàng có thể liên hệ tổng đài Vietcombank nhanh chóng thông qua cuộc gọi internet tích hợp trong VCB Digibank

Khách hàng có thể liên hệ tổng đài Vietcombank nhanh chóng thông qua cuộc gọi internet tích hợp trong VCB Digibank

Ưu điểm của gọi internet miễn phí trong VCB Digibank là liên hệ với tổng đài nhanh chóng và tiện lợi cho khách hàng đang ở nước ngoài.
Doanh nghiệp chuẩn bị gì khi VND mạnh dần lên trong nửa cuối năm?

Doanh nghiệp chuẩn bị gì khi VND mạnh dần lên trong nửa cuối năm?

Tỷ giá được giới phân tích tài chính nhận định sẽ dịu dần về cuối năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn phải chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá.

'Chìa khoá' đẩy lùi tín dụng đen

Đẩy mạnh cho vay tiêu dùng được xem là “chìa khoá” góp phần hạn chế việc người dân tiếp cận vốn từ những kênh không chính thức, điển hình là “tín dụng đen”.
Các chuyên gia kinh tế nói gì về việc duy trì lãi suất USD 0%?

Các chuyên gia kinh tế nói gì về việc duy trì lãi suất USD 0%?

Các chuyên gia kinh tế ủng hộ chính sách giữ nguyên lãi suất USD 0% nhằm ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, giảm tỷ lệ đô la hóa nền kinh tế.

Tin cùng chuyên mục

Quy định mới về trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Quy định mới về trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.
Ngân hàng được phép thu phí khi tư vấn cho khách hàng

Ngân hàng được phép thu phí khi tư vấn cho khách hàng

Theo quy định mới của Thông tư 38, các ngân hàng có quyền thu phí trong hoạt động tư vấn. Mức phí trong hoạt động này phải được niêm yết công khai.
Xác thực sinh trắc học: Có 6 ngân hàng đạt tỷ lệ khách hàng cập nhật thành công trên 10%

Xác thực sinh trắc học: Có 6 ngân hàng đạt tỷ lệ khách hàng cập nhật thành công trên 10%

Sau nửa tháng thực hiện xác thực sinh trắc học, mới có 2 ngân hàng đạt tỷ lệ trên 20% và 4 ngân hàng có tỷ lệ trên 10% khách hàng cập nhật thành công.
Làm sao thoát "bẫy" lừa đảo hỗ trợ cài đặt xác thực sinh trắc học?

Làm sao thoát "bẫy" lừa đảo hỗ trợ cài đặt xác thực sinh trắc học?

Nhiều đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng liên hệ khách hàng bằng nhiều hình thức để hướng dẫn thu thập thông tin sinh trắc học nhưng thực chất để lừa đảo.
Techcombank dẫn đầu về tỷ lệ khách hàng cập nhật thành công sinh trắc học

Techcombank dẫn đầu về tỷ lệ khách hàng cập nhật thành công sinh trắc học

Techcombank hiện là ngân hàng dẫn đầu về tỷ lệ khách hàng cập nhật thành công sinh trắc học.
Agribank phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2024

Agribank phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2024

Nhằm tăng cường vốn tự có cũng như tăng trưởng nguồn vốn dài hạn, Agribank chào bán 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2024 với lãi suất hấp dẫn.
Tiền gửi của người dân vào ngân hàng lập kỷ lục mới, đạt hơn 6,7 triệu tỷ đồng

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng lập kỷ lục mới, đạt hơn 6,7 triệu tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng đạt kỷ lục mới, tăng hơn 39,7 nghìn tỷ đồng trong tháng 4, đạt hơn 6,7 triệu tỷ đồng.
LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

Ngày 15/7/2024, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) chính thức được đổi tên thương mại thành Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam.
Nhiều ngân hàng

Nhiều ngân hàng 'nới lỏng' cho vay sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, bất động sản

Các ngân hàng cho biết, thời gian tới sẽ ''nới lỏng'' các điều kiện và điều khoản cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và bất động sản để ở.
Ngân hàng cảnh báo hàng loạt chiêu trò lừa đảo mới

Ngân hàng cảnh báo hàng loạt chiêu trò lừa đảo mới

Trước các chiêu thức lừa đảo mới xuất hiện, các nhà băng đã đồng loạt phát đi cảnh báo, khuyến cáo khách hàng cảnh giác các cuộc gọi từ các đầu số lạ.
Nguồn vốn chính sách hỗ trợ trên 6,8 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách

Nguồn vốn chính sách hỗ trợ trên 6,8 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách

Thời gian qua, nguồn vốn chính sách đã trở thành “cánh én dệt mùa xuân”, mang lại ấm no cho 6,8 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách trên cả nước.
Cơn bão sinh trắc học chưa qua, cơn bão chữ ký số lại sắp tới?

Cơn bão sinh trắc học chưa qua, cơn bão chữ ký số lại sắp tới?

Đã xác thực sinh trắc học, nếu còn bắt buộc thêm chữ ký số sẽ ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm, làm tăng chi phí cho cả khách hàng và ngân hàng.
Tín dụng được khai thông, ngân hàng tiếp tục

Tín dụng được khai thông, ngân hàng tiếp tục ''bung'' nhiều gói vay ưu đãi

Tiếp đà tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng “bung” thêm nhiều gói vay đãi hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh với lãi suất chỉ từ 5-7%.
Cải thiện hệ số an toàn vốn, nhiều ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu

Cải thiện hệ số an toàn vốn, nhiều ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu

Nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, tăng vốn cấp 2 và đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động, nhiều ngân hàng đã tiếp tục phát hành trái phiếu ra thị trường
Tín dụng tăng

Tín dụng tăng 'sốc' trong tháng 6: Vốn thật hay con số làm đẹp?

Trong tháng 6, tăng trưởng tín dụng nhiều hơn của cả 5 tháng đầu năm cộng lại. Đây là số vốn thật được bơm ra nền kinh tế hay chỉ là con số làm đẹp?
Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được thực hiện các hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật như: Mua, bán trái phiếu Chính phủ; phát hành trái phiếu.
Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Theo các chuyên gia, các chủ thể OCOP hiện nay đa số ở quy mô nhỏ nên khó khăn trong năng lực, điều kiện, họ thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Chương trình đồng tài trợ của IFC và VPBank sẽ cung ứng 150 triệu USD cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

Đã có 50 triệu dữ liệu khách hàng được làm sạch, 28 tổ chức tín dụng hoàn thành ký kết với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06).
Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Với vai trò là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các sản phẩm OCOP vươn xa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động