"Đội lốt" hoa quả ngoại lừa người tiêu dùng

Được quảng cáo là hoa quả ngoại, hàng nhập khẩu 100% thế nhưng rất nhiều loại trái cây trong các chuỗi cửa hàng “có tiếng” ở Hà Nội vẫn nhập nhèm về nguồn gốc.
Phát hiện hoa quả ngoại chuyên cung cấp cho siêu thị đã hỏng, mốc

Được quảng cáo là hoa quả ngoại, hàng nhập khẩu 100%, cam kết nguồn gốc rõ ràng, thế nhưng rất nhiều loại trái cây được bày bán trong các chuỗi cửa hàng “có tiếng” ở Hà Nội vẫn nhập nhèm về nguồn gốc, giá cả.

Lời tòa soạn: Trên thị trường đang bày bán rất nhiều loại hoa quả nhập ngoại, tràn từ siêu thị ra đến vỉa hè. Các cửa hàng thương hiệu hoa quả nhập khẩu thi nhau mọc lên như nấm, nằm san sát trên khắp các tuyến phố ở Hà Nội.

Sau nhiều ngày điều tra, nhóm PV Lao Động đã bóc trần thủ đoạn “hô biến” hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng thành hàng nhập ngoại, để bán cho người tiêu dùng với mức giá "trên trời". Với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhập nhèm nguồn gốc xuất xứ, các cửa hàng, hệ thống hoa quả nhập khẩu thu lãi bạc tỉ, còn người dùng đang bị móc túi không thương tiếc.

"Đội lốt" hoa quả ngoại lừa người tiêu dùng

Trong vai khách hàng, chúng tôi tìm đến cửa hàng Fresh Fruits có địa chỉ tại 296 Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là một trong những thương hiệu nổi tiếng chuyên cung cấp các loại hoa quả nhập ngoại, với chuỗi cửa hàng phân phối xuất hiện dày đặc trên các con phố.

Khi hỏi mua dâu tây, chúng tôi được nhân viên tại đây giới thiệu loại dâu được trồng và nhập khẩu từ Nhật Bản, bán với giá 199.000 đồng/hộp có trọng lượng khoảng 100 gr. Dù được quảng cáo là “hàng Nhật xịn”, nhưng điều kỳ lạ là trên vỏ hộp dâu tây này lại xuất hiện dày đặc chữ Trung Quốc (dịch sang tiếng Việt là cực phẩm dâu tây Song Lưu- PV). Hơn nữa, chất lượng hộp dâu này rất kém, qua quan sát thì thấy hầu hết các quả đã bị thối, mốc và lên men.

Dù được quảng cáo là dâu Nhật nhưng trên vỏ hộp lại dày đặc chữ Trung Quốc
Dù được quảng cáo là dâu Nhật nhưng trên vỏ hộp lại dày đặc chữ Trung Quốc

Khi được hỏi về các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của loại loại dâu tây này, nhân viên tại cửa hàng trả lời lòng vòng, luôn miệng khẳng định là hàng nhập khẩu, đã bán nhiều năm nay, hàng bán rất chạy và không ai “đòi” xem giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ. Các loại táo, đào, lê, nho, dưa sữa… cũng được nhân viên của cửa hàng quảng cáo là hàng nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Nhật.. có giá lên tới vài trăm đến hàng triệu đồng/kg.

Nghi ngờ về nguồn gốc của loại hoa quả này, chúng tôi quyết định mua hộp dâu tây tại Fresh Fruits và mang ra Chợ đầu mối hoa quả Long Biên (Hà Nội) – một trong những vựa hoa quả lớn nhất miền Bắc - để nhờ các tiểu thương thẩm định. Khi nghe giá của hộp dâu tây, tiểu thương nào cũng phải “giật mình”.

Một tiểu thương có thâm niên buôn hoa quả hơn 20 năm ở chợ cho biết, đây là dâu trái vụ của Đà Lạt, quả nhỏ và không đỏ, giá chỉ 50.000 đồng – 70.000 đồng/hộp.

“Mùa này không có dâu tây Nhật Bản đâu. Đây là dâu trồng ở Việt Nam, nhưng được đội lốt hàng nhập khẩu. Chỉ cần làm giả cái vỏ là được, ở đây làm được hết” - tiểu thương tại chợ hoa quả Long Biên nhiều lần khẳng định.

Tiếp tục tìm đến một sạp hàng khác đang bày bán dâu tây ở chợ Long Biên, chúng tôi phần nào hiểu vì sao các tiểu thương lại giật mình đến như vậy. Một nam nhân viên tên T cho biết, hộp dâu tây của chúng tôi vừa mua tại Fresh Fruits giống y hệt hộp của họ. Nguồn gốc sản phẩm được người này tiết lộ “ở bên bển”.

"Tức là hàng Trung Quốc đấy, hàng nội địa Trung. Hàng này bây giờ khá hiếm, về lô nào hết lô đấy. Mỗi một thùng có 50 hộp, giá 1 triệu đồng/thùng (20.000 đồng/hộp), còn mua lẻ có giá 25.000 đồng/hộp"- người này nói.

Hộp dâu tây Nhật Bản lại có vẻ ngoài giống hệt dâu tây Trung Quốc được bày bán ngập tràn khắp các gian hàng tại chợ Long Biên
Hộp dâu tây được bày bán tại khắp các gian hàng tại chợ Long Biên với mức giá rẻ chỉ 20.000 đồng/hộp.

Sau khi khảo sát tại chợ Long Biên, chúng tôi quay lại cửa hàng Fresh Fruits, địa chỉ 296 Cầu Giấy, Hà Nội, tiếp tục truy vấn nhân viên tại đây về nguồn gốc xuất xứ của hộp dâu tây và các loại hoa quả khác.

Sau một hồi quanh co, nhân viên vẫn không thể khẳng định hộp dâu tây có nguồn gốc ở đâu và kết nối cho chúng tôi nói chuyện với một người tên Điệp – tự xưng là quản lý của Fresh Fruits 296 Cầu Giấy. Sau khi bị truy vấn, người này vội vàng lấp liếm: “Đây là dâu tây Việt Nam, được xuất sang Trung Quốc, rồi xuất sang Nhật Bản và lại được nhập về Việt Nam".

Nói lòng vòng một hồi, Điệp lại thừa nhận: Đây là hàng Việt Nam đóng gói bao bì của loại dâu Trung Quốc. Cửa hàng bán kèm cùng loại hoa quả khác và được gắn mác nhập khẩu. "Chị hủy giúp em hộp dâu đó đi, khi nào có hàng xịn về, cửa hàng sẽ đền lại chị. Không phải loại hoa quả nào ở cửa hàng cũng là hàng bán kèm như thế đâu, cũng có nhiều hàng xịn lắm" - Điệp nhanh nhảu nói.

Mỗi ngày, chuỗi cửa hàng Fresh Fruits ở khắp các con phố của Hà Nội luôn tấp nập lượng khách ra vào mua sắm, mang theo niềm tin thương hiệu hoa quả nhập khẩu càng lớn thì càng làm ăn uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Bao nhiêu người trong số các thực khách truy hỏi cặn kè nguồn gốc của các loại hoa quả mà mình bỏ tiền triệu ra mua? Và lợi dụng lòng tin, tâm lý sính hàng ngoại, người bán đã sử dụng chiêu trò tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng.

Lạc trong "ma trận" hoa quả ngoại, giá trên trời - nguồn gốc mập mờ

Sau khi biết sự thật loại dâu tây được bán ở Fresh Fruits với giá 2 triệu/kg thực chất là "hàng gắn mác Nhật Bản" để lừa người tiêu dùng, chúng tôi tiếp tục đi tìm nguồn gốc của các loại hoa quả được quảng cáo là "hàng Mỹ, Úc, Nhật, Hàn"... đang được bán tràn lan từ các chuỗi cửa hàng hoa quả nổi tiếng cho đến các sạp hàng trong chợ đầu mối, chợ dân sinh.

Và điểm chung mà chúng tôi ghi nhận được là có rất nhiều loại hoa quả được quảng cáo là hàng nhập ngoại, nhưng không rõ nguồn gốc, được "hét" với mức giá vô cùng khác nhau.

Tại cửa hàng Fresh Fruits, 160 đường Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội), khi chúng tôi hỏi mua lựu, hai nhân viên cửa hàng đồng thanh bảo “có” nhưng mỗi người lại nói một xuất xứ khác nhau. Người thì bảo đó là lựu Peru, người lại bảo là lựu Ai Cập. Cùng mặt hàng này, cùng trong chuỗi cửa hàng Fresh Fruits ở các địa chỉ khác nhau lại nói một giá khác nhau.

Chẳng hạn, cửa hàng Fresh Fruits trên đường Cầu Giấy bán lựu Peru với giá 450.000 đồng/kg, nhưng tại Fresh Fruits, địa chỉ 160 phố Trung Kính bán với giá 750.000 đồng/kg.

Với mặt hàng dưa lưới Nhật Bản, cũng được bán nhiều loại giá rất khác nhau. Fresh Fruits ở Cầu Giấy bán giá 250.000 đồng/kg; Fresh Fruits, địa chỉ 50 Nguyễn Chí Thanh lại bán với giá 200.000 đồng/kg; cửa hàng hoa quả nhập khẩu DP Fruits, địa chỉ 175 Trung Kính bán 120.000 đồng/kg. Đặc biệt, tại cửa hàng Fresh Fruits ở 160 đường Trung Kính bán với giá cao chót vót, lên tới 380.000 đồng.

Hay mặt hàng nho sữa được quảng cáo là nhập khẩu Hàn Quốc, ở cửa hàng Fresh Fruits, 50 Nguyễn Chí Thanh, bán với các mức giá dao động từ 400.000 đồng – 1 triệu đồng. Cũng với mặt hàng này, tại cửa hàng hoa quả nhập khẩu MT Fruits (Công ty CP Xuất nhập khẩu MT), địa chỉ ở 44 Hồ Tùng Mậu, đang bán với giá 750.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trên vỏ sản phẩm dày đặc chữ Trung Quốc. Khi hỏi tại sao nho Hàn mà trên vỏ lại có chữ Trung Quốc, thì nhân viên ở đây không giải thích được.

Nho sữa ở cửa hàng hoa quả nhập khẩu MT Fruits được quảng cáo là hàng Nhật Bản, nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc

Cứ thế, trong vai là những người tiêu dùng, chúng tôi lạc trong “ma trận” hoa quả ngoại. Khi được hỏi cặn kẽ về nguồn gốc, mỗi nơi trả lời một kiểu và có điểm chung là nhân viên đều không đưa ra các giấy tờ để chứng minh được xuất xứ của hàng hóa.

Tuy nguồn gốc mập mờ nhưng giá bán thì "trên trời", cao gấp nhiều lần các loại hoa quả của Việt Nam nhờ có mác "hàng nhập ngoại". Và theo điều tra của Lao Động, hàng loạt loại hoa quả chưa có trong danh mục được phép nhập khẩu về Việt Nam nhưng bằng cách nào đó vẫn đang được bày bán công khai tại khắp các cửa hàng lớn nhỏ. Để biết rõ góc khuất đằng sau những chiêu trò tinh vi này, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi trên Lao Động.

laodong.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công an tỉnh Nghệ An: Khởi tố, bắt khẩn cấp 2 chủ tịch xã, 2 giám đốc doanh nghiệp

Công an tỉnh Nghệ An: Khởi tố, bắt khẩn cấp 2 chủ tịch xã, 2 giám đốc doanh nghiệp

Ngày 6/10, Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Vì sao Chánh tòa hình sự Toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị đình chỉ công tác?

Vì sao Chánh tòa hình sự Toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị đình chỉ công tác?

Ban cán sự Đảng Toà án Nhân dân tối cao vừa ban hành quyết định đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Ngọc Thiện, Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Kiên Giang: Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, 2 kẻ bị tuyên phạt tù

Kiên Giang: Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, 2 kẻ bị tuyên phạt tù

Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt Nguyễn Văn Nghĩa 7 năm tù và Dương Thị Bé 5 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Người đăng tin “hộp cơm thịt chuột” bị phạt 7,5 triệu đồng

Người đăng tin “hộp cơm thịt chuột” bị phạt 7,5 triệu đồng

Người đăng bài viết học sinh ăn cơm với thịt chuột ở huyện Nam Giang bị phạt 7,5 triệu đồng về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin sai sự thật.
Từ vụ Netflix phát sóng phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam: Cần chế tài nghiêm khắc

Từ vụ Netflix phát sóng phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam: Cần chế tài nghiêm khắc

Việc Netflix liên tiếp bị phát hiện cung cấp phim, chương trình có nội dung sai lệch về chiến tranh Việt Nam, vi phạm chủ quyền lãnh thổ khiến dư luận bức xúc.

Tin cùng chuyên mục

Công an vào cuộc vụ chủ nợ mạo danh người nhà đòi đón học sinh

Công an vào cuộc vụ chủ nợ mạo danh người nhà đòi đón học sinh

Chủ nợ mạo danh là người nhà tới đón học sinh không được, đối tượng này còn gọi điện có những lời lẽ đe doạ giáo viên trong trường.
Vụ hộp cơm thịt chuột: Xác định được người đăng tin sai sự thật

Vụ hộp cơm thịt chuột: Xác định được người đăng tin sai sự thật

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã xác định được người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang.
Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao đâm tử vong một công nhân ở Đồng Nai

Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao đâm tử vong một công nhân ở Đồng Nai

Ngày 6/10, Công an Đồng Nai đã tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Minh Hiếu, SN 1998, ngụ tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc để điều tra về hành vi giết người.
Đối tượng ném chai vào người đi đường tại Hà Nội khai gì?

Đối tượng ném chai vào người đi đường tại Hà Nội khai gì?

Công an quận Hà Đông xác định, Hà Anh Quân, chính là đối tượng đi xe máy, ném chai vào người đi đường tại khu vực quận Hà Đông, khiến nhiều người bức xúc.
Quảng Ninh: Phát hiện thi thể đang phân hủy không rõ danh tính

Quảng Ninh: Phát hiện thi thể đang phân hủy không rõ danh tính

Cơ quan chức năng TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa phát hiện một thi thể đang phân hủy không rõ danh tính.
Thanh Hoá: Tiếp tục thanh tra dự án “đất vàng” Tổ hợp thương mại Melinh Plaza

Thanh Hoá: Tiếp tục thanh tra dự án “đất vàng” Tổ hợp thương mại Melinh Plaza

Sau một thời gian tạm dừng vì có việc “đột xuất”, Thanh tra tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản tiếp tục thanh tra dự án “đất vàng” Tổ hợp thương mại Melinh Plaza.
Đồng Nai: Bắt khẩn cấp chủ quán Karaoke để khách và quản lý thông đồng sử dụng ma túy

Đồng Nai: Bắt khẩn cấp chủ quán Karaoke để khách và quản lý thông đồng sử dụng ma túy

Chủ quán Karaoke Luxury Hồng Phúc đã bị công an tỉnh Đồng Nai bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.
Đánh bạc thua hơn 8 tỷ đồng, nhân viên showroom ôtô lừa tiền của khách

Đánh bạc thua hơn 8 tỷ đồng, nhân viên showroom ôtô lừa tiền của khách

Công an TP. Hải Phòng nhận được đơn của nhiều khách hàng, tố cáo việc đã mua xe ôtô của nhân viên showroom ô tô VinFast Imperia nhưng không không nhân được xe.
Đắk Lắk: Cần xem xét, giải quyết các kiến nghị của Công ty TNHH Anh Quốc

Đắk Lắk: Cần xem xét, giải quyết các kiến nghị của Công ty TNHH Anh Quốc

Công ty TNHH Anh Quốc đã làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan có thẩm quyền, đề nghị được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp.
Phiên tòa mẹ ruột đốt nhà con gái, nước mắt thẩm phán và cán bộ điều tra

Phiên tòa mẹ ruột đốt nhà con gái, nước mắt thẩm phán và cán bộ điều tra

Vụ án Võ Thị Ánh Nga đã khép lại năm 2014.Nhưng mỗi lần nhắc tới, người ta không khỏi đau xót cho bà mẹ già. Ký ức pháp đình là nước mắt thẩm phán và cả công an
Thanh Hóa: Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân

Thanh Hóa: Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân

Chiều nay 5/10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Đinh Cẩm Vân, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa.
Thông tin mới nhất vụ mạo danh ngân hàng lừa đảo hơn 600 người chiếm đoạt tiền bảo hiểm khoản vay

Thông tin mới nhất vụ mạo danh ngân hàng lừa đảo hơn 600 người chiếm đoạt tiền bảo hiểm khoản vay

Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú cho biết đối tượng Nguyễn Hoàng Thạch (cầm đầu đường dây) đã chiếm đoạt số tiền “bảo hiểm khoản vay” lên tới hơn 4,2 tỷ đồng.
Lý do con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin giảm hình phạt cho mẹ?

Lý do con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin giảm hình phạt cho mẹ?

Bà Nguyễn Phương Hằng vừa được con trai ruột gửi đơn đến các cơ quan tố tụng xin khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt và xin được bảo lãnh.
Làm rõ các "doanh nghiệp ma" mua bán hóa đơn ở Hải Dương

Làm rõ các "doanh nghiệp ma" mua bán hóa đơn ở Hải Dương

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hải Dương vào cuộc điều tra làm rõ và chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT đề nghị khởi tố Trần Văn Nhiễm về hành vi mua bán hoá đơn
Thanh Hóa: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân

Thanh Hóa: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân về những sai phạm liên quan đến Dự án Hạc Thành Tower
Hà Tĩnh: Huy động 70 cảnh sát, truy kích 3 đường dây lô đề giao dịch trên tài khoản ngân hàng

Hà Tĩnh: Huy động 70 cảnh sát, truy kích 3 đường dây lô đề giao dịch trên tài khoản ngân hàng

Ba đường dây lô đề quy mô hoạt động tinh vi, giao dịch trên tài khoản ngân hàng tại địa bàn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vừa bị triệt phá, bắt giữ.
Tạm giữ hình sự tài xế ô tô tông vào xe máy kéo lê giữa đường

Tạm giữ hình sự tài xế ô tô tông vào xe máy kéo lê giữa đường

Trần Đình Nhất đã bị bắt giữ sau khi tông vào xe máy rồi kéo lê giữa đường hơn 2km. Đối tượng còn lăng mạ, chống đối lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ.
Điều tra làm rõ vụ 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ

Điều tra làm rõ vụ 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ

Lực lượng Hải quan bắt giữ hơn 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.
Hàng loạt web bán nước hoa Charme "chui”, cơ quan quản lý Bộ Công Thương nói gì?

Hàng loạt web bán nước hoa Charme "chui”, cơ quan quản lý Bộ Công Thương nói gì?

Bất chấp các quy định phải đăng ký thông báo với Bộ Công Thương, hàng loạt web bán “chui” các sản phẩm nước hoa Charme là của ai và sẽ bị xử phạt như thế nào?
Loạt doanh nghiệp, cá nhân dùng “siêu thủ đoạn” buôn lậu, gian lận đã bị Hải quan “bóc mẽ”

Loạt doanh nghiệp, cá nhân dùng “siêu thủ đoạn” buôn lậu, gian lận đã bị Hải quan “bóc mẽ”

Toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện và bắt giữ tổng số 12.243 vụ việc vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động