Nhiều giải pháp để Việt Nam đạt mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030

Dù đã đạt được những tiến bộ tích cực, nhưng tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đến năm 2030 vẫn còn nhiều thách thức.
Việt Nam cần nỗ lực để đạt mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030 Phát triển bền vững

Việt Nam đạt được nhiều kết quả tốt ở một một số mục tiêu

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) phối hợp tổ chức Hội thảo Tham vấn Dự thảo rà soát quốc gia tự nguyện thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) năm 2023 của Việt Nam, nhằm đánh giá những tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, để so sánh sau 5 năm kể từ khi Việt Nam thực hiện báo cáo lần thứ nhất vào năm 2018, đồng thời tham vấn ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước, nhằm hoàn thành báo cáo rà soát, giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Nhiều giải pháp để Việt Nam đạt mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030
Tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu là thách thức của Việt Nam trong việc duy trì tốc độ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững

Ông Lê Việt Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: Kể từ khi Báo cáo quốc gia tự nguyện lần đầu tiên vào năm 2018, Việt Nam đã trải qua một giai đoạn khó khăn trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Do đại dịch Covid-19 và những tác động kéo dài, giá lương thực và nhiên liệu tăng cao, tăng trưởng chậm hơn ở các thị trường xuất khẩu lớn và tình trạng bất ổn toàn cầu đã dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Ngoài ra, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu là một yếu tố thách thức của Việt Nam trong việc duy trì tốc độ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn cam kết mạnh mẽ trong triển khai Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Tất cả các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam cũng được lồng ghép trong các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Đánh giá về kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bà Naomi Kitahara – quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong đạt được mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Cũng theo bà Naomi Kitahara, dựa trên báo cáo về tiến độ của Việt Nam, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tốt ở một một số mục tiêu. Ví dụ như ở mục tiêu số 1 về giảm nghèo; mục tiêu số 6 về nước sạch môi trường; mục tiêu số 9 về ưu tiên đầu tư về cơ sở hạ tầng và công nghệ đã dẫn đến những cải thiện ấn tượng trong phát triển công nghiệp; mục tiêu số 10 về tăng trưởng bao trùm và phân bổ nguồn lực cho an sinh xã hội góp phần giảm bất bình đẳng.

Cụ thể hơn về giảm nghèo (mục tiêu số 1), theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 9,2% xuống còn 3,6% trong giai đoạn 2016-2022; ngoài ra, mục tiêu số 6 về cung cấp nước sạch, hiện Việt Nam đã cung cấp nước sạch cho 98,1% dân số và nhà tiêu hợp vệ sinh cho 95,6%.

Nhiều giải pháp để Việt Nam đạt mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030
Bà Naomi Kitahara – quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Thách thức hoàn thành SDG vào năm 2023 vẫn rất lớn

Tuy nhiên, bên cạnh những mục tiêu đã đạt được những tiến bộ nhất định, bà Naomi Kitahara cũng cho rằng, những phân tích cho thấy các mục tiêu số 2, 3, 4, 5… đang có nguy cơ không đạt được mục tiêu đề ra. Thậm chí, mục tiêu số 7 liên quan đến năng lượng xanh, sạch và mục tiêu số 15 liên quan đến bảo tồn và đa dạng sinh học, phát triển dịch vụ hệ sinh thái có thể đang bị thụt lùi.

“Còn mục tiêu số 13, 16, 17 thì không có số liệu theo dõi để biết Việt Nam đang tiến triển như thế nào” - bà Naomi Kitahara thông tin.

Mặc dù vậy, theo nhận định của bà Naomi Kitahara, hiện rất nhiều quốc gia trong khu vực cũng rơi vào tình trạng tương tự như Việt Nam, không có số liệu để báo cáo. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững đã đưa ra. Để khắc phục vấn đề này, Việt Nam cần tập trung vào một số giải pháp như: Mở rộng đầu tư sức khoẻ toàn dân, giảm bất bình đẳng giới, giảm tác động của biến đổi khí hậu và môi trường. Cùng với đó, huy động nguồn tài chính về phát triển, ưu tiên đầu tư vào an sinh xã hội. Bởi nếu đầu tư cho an sinh xã hội 1 đồng thì sẽ đem lại hơn 1 đồng trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ và giúp Việt Nam đạt được mục tiêu xã hội, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Từ những phân tích trên, đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam khuyến nghị, ngoài xây dựng báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam cần có thêm những hoạt động cụ thể khác để sớm đạt được mục tiêu.

Nhấn mạnh tại hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước đều khẳng định, chỉ còn 7 năm nữa để Việt Nam hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030, do đó không còn thời gian để “chần chừ”, thay vào đó Việt Nam cần nỗ lực, quyết tâm để thực hiện mục tiêu.

Đồng tình với quan điểm này, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để đạt được mục tiêu vào năm 2030, tới đây Việt Nam cần giải quyết các ưu tiên để đẩy nhanh tiến bộ trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Cụ thể như ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục hỗ trợ phục hồi sau dịch Covid-19. Cùng với đó, ưu tiên huy động các nguồn tài chính bổ sung và tăng hiệu quả sử dụng các nguồn tài chính thực hiện phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, đầu tư vào nguồn nhân lực, đổi mới, số hoá để cải thiện năng suất. Việt Nam cũng cần ưu tiên nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, khả năng chống chịu với thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu theo cam kết phát thải ròng bằng 0. Thúc đẩy cải cách hành chính công, tăng cường minh bạch và trách nhiệm giải trình của hệ thống hành chính để giải quyết các “nút thắt” về thể chế cho tăng trưởng bao trùm trong những năm tới.

Đặc biệt, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để đạt được các mục tiêu triển bền vững cho các nhóm dễ bị tổn thương, nhất là người nghèo và dân tộc thiểu số. Cải thiện tính sẵn có của dữ liệu để đánh giá tiến độ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, việc thực hiện những ưu tiên này rất quan trọng đối với Việt Nam trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phát triển bền vững

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh: Sở Thông tin Truyền thông lên tiếng về quảng cáo sai quy định trên không gian mạng

TP. Hồ Chí Minh: Sở Thông tin Truyền thông lên tiếng về quảng cáo sai quy định trên không gian mạng

Nhiều quảng cáo trên không gian mạng cạnh tranh không lành mạnh, lừa dối khách hàng, vi phạm về sở hữu trí tuệ, văn hóa… ảnh hưởng người dân, người tiêu dùng.
Bộ Tài chính: Ban hành thông tư hướng dẫn về kinh phí  sự nghiệp bảo vệ môi trường

Bộ Tài chính: Ban hành thông tư hướng dẫn về kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường

Bộ Tài chính ban hành TT số 31/2023/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2017/TT-BTC hướng dẫn quản lý kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường.
Gắn chương trình giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới

Gắn chương trình giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới

Nhờ tích cực triển khai chương trình giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã thoát nghèo.
2 xe khách va chạm trên cao tốc La Sơn - Túy Loan, ít nhất 5 người thương vong

2 xe khách va chạm trên cao tốc La Sơn - Túy Loan, ít nhất 5 người thương vong

Xe khách biển kiểm soát 73F-00063 tông trực diện xe khách 16 chỗ 43B - 04394 trên cao tốc La Sơn - Túy Loan khiến ít nhất 5 người thương vong.
Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc

Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc

Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc dự kiến diễn ra vào ngày 11/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao lao động được tạo việc làm tại Hà Nội giảm?

Vì sao lao động được tạo việc làm tại Hà Nội giảm?

5 tháng đầu năm 2023, TP. Hà Nội đã giải quyết việc làm mới cho 85.784 lao động, đạt 52,9% kế hoạch giao trong năm, giảm so với cùng kỳ năm 2022.
Tuyển sinh lớp 10 THPT Sài Gòn và miễn 100% học phí năm 2023

Tuyển sinh lớp 10 THPT Sài Gòn và miễn 100% học phí năm 2023

Năm học 2023-2024,Trường Trung học phổ thông Sài Gòn tuyển sinh lớp 10 với 300 chỉ tiêu theo phương thức tuyển thẳng và miễn 100% học phí năm 2023.
Khởi động nghiên cứu đầu tư cầu Cần Thơ 2

Khởi động nghiên cứu đầu tư cầu Cần Thơ 2

Bộ Giao thông Vận tải giao Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cầu Cần Thơ 2 và đường dẫn hai đầu cầu.
SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công Thương và WB thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công Thương và WB thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp.
Trà Vinh: 85/85 xã đạt Tiêu chí 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn

Trà Vinh: 85/85 xã đạt Tiêu chí 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn

Đến nay, toàn tỉnh Trà Vinh có 85/85 xã đạt Tiêu chí 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, góp phần thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phục vụ đời sống người dân.
Hà Nội đình chỉ hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội đình chỉ hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Theo Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, cơ quan chức năng đã xử lý 1.457 cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm, đình chỉ hoạt động 40 cơ sở.
Công đoàn Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028

Công đoàn Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028

Công đoàn Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2023-2028.
Phát động cuộc thi viết “Tiết kiệm điện thành thói quen”

Phát động cuộc thi viết “Tiết kiệm điện thành thói quen”

Công tác tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả rất cần được người dân cả nước chung tay để mọi người, mọi nhà đều có đủ điện để dùng.
10 lĩnh vực sinh viên ra trường có tỷ lệ việc làm cao nhất

10 lĩnh vực sinh viên ra trường có tỷ lệ việc làm cao nhất

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trừ năm 2019, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp trong giai đoạn này luôn trên 90%.
Nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung: Nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ

Nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung: Nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ

Dự báo thời tiết ngày 30/5/2023, nắng nóng diễn ra ở miền Bắc và miền Trung, có nơi nhiệt độ lên 38 độ, nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ do chập điện tại khu dân cư.
Một người tử vong do ngã từ khán đài Festival Biển Nha Trang

Một người tử vong do ngã từ khán đài Festival Biển Nha Trang

Một người đàn ông đã tử vong do ngã từ khán đài Festival Biển Nha Trang vào chiều 29/5.
Bộ Công Thương: Công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Bộ Công Thương: Công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Bộ Công Thương công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2023-2028.
“Liều thuốc” nào ngăn chặn “căn bệnh” trẻ hóa tội phạm?

“Liều thuốc” nào ngăn chặn “căn bệnh” trẻ hóa tội phạm?

Trước thực trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật gia tăng, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn "căn bệnh" trẻ hóa tội phạm.
Đại dịch Covid-19 được một nhà văn dự đoán chính xác thời điểm suy yếu

Đại dịch Covid-19 được một nhà văn dự đoán chính xác thời điểm suy yếu

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 3575 gửi Bộ trưởng Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Hà Nội: Kết nối doanh nghiệp và người lao động qua phiên giao dịch việc làm

Hà Nội: Kết nối doanh nghiệp và người lao động qua phiên giao dịch việc làm

Tại Hà Nội, phiên giao dịch việc làm lưu động quận Đống Đa năm 2023 vừa được tổ chức tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động.
3 sinh viên Việt Nam giành giải Ba cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023

3 sinh viên Việt Nam giành giải Ba cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023

Tại Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023 tổ chức tại Thâm Quyến (Trung Quốc), đội Việt Nam giành giải Ba sau khi tranh tài với 146 đội đến từ 36 quốc gia.
Hiệu quả từ mô hình sinh kế dựa vào mùa lũ ở Đồng Tháp

Hiệu quả từ mô hình sinh kế dựa vào mùa lũ ở Đồng Tháp

Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, Tiểu dự án ICRSL Đồng Tháp đã giúp cải thiện sinh kế người dân nơi đây.
SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, SCG hợp tác cùng Limloop mang chương trình “Em và ước mơ xanh" đến với trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Lai Châu: Người dân thay đổi sinh kế, vươn lên thoát nghèo nhờ chương trình đào tạo nghề

Lai Châu: Người dân thay đổi sinh kế, vươn lên thoát nghèo nhờ chương trình đào tạo nghề

Nhằm cải thiện đời sống và giảm nghèo bền vững cho người dân trên địa bàn, tỉnh Lai Châu đã ban hành kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2023.
Siêu bão Marwar sẽ suy yếu khi đổ bộ vào Philipines

Siêu bão Marwar sẽ suy yếu khi đổ bộ vào Philipines

Siêu bão Marwar sẽ suy yếu nhanh do tương tác với khối khí khô và vùng nước biển mát hơn khi đổ bộ vào bờ biển Philipines.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động