Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 28/09/2020 03:39

Nhiều giải pháp cấp bách giúp doanh nghiệp vượt bão Covid- 19

18:41 | 17/03/2020
Thực hiện các chính sách giãn thuế, giảm thuế đặc biệt là thuế thu nhập doanh nghiệp (DN), giãn thời gian trả nợ, hỗ trợ lãi vay ngân hàng, giãn thời gian nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động, giảm 50% bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp DN, giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong hai năm 2020- 2021… Đây là những giải pháp cấp bách đã và đang được Chính phủ nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng thực hiện hỗ trợ cấp bách cho DN trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh hiện nay.    

Kinh tế đã giảm tăng trưởng

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân- Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh cho biết tại Hội thảo Dịch Covid- 19 cùng DN vượt qua thách thức ngày 17/3, hiện nay các DN hiện nay đang phải chống chọi rất vất vả với các tác động rất lớn của dịch bệnh từ khâu đầu vào nguyên liệu, lao động, vốn... đến đầu ra như khách hàng, thị trường, đối tác. Tất cả đều rơi vào tình trạng chững lại làm ảnh hưởng xấu đến hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như tổng thể nền kinh tế.

nhieu giai phap cap bach giup doanh nghiep vuot bao covid 19
Hội thảo Dịch Covid- 19 cùng DN vượt qua thách thức

Cụ thể trong 2 tháng/2020 chỉ số công nghiệp của thành phố đã giảm 2% so với cùng kỳ. Đối với lĩnh vực thương mại và dịch vụ tổng mức bán lẻ thương mại và dịch vụ 2 tháng/2020 đạt 214,6 ngàn tỷ đồng. Thống kê sơ bộ dịch Covid- 19 làm giảm lượng khách đến các trung tâm thương mại từ 40- 50%. Doanh thu tại các cửa hàng tiện lợi giảm đến 40%. Tình trạng kinh doanh sút giảm khiến nhiều cửa hàng phải tạm đóng cửa, trả mặt bằng hoặc sang nhượng.

Theo báo cáo của 50 DN lữ hành trên địa bàn thành phố, tổng khách trong 2 tháng đầu năm 2020 tính cả khách quốc tế và nội địa là 335.762 lượt, giảm 62% so với cùng kỳ. Doanh thu của 22 khách sạn từ 3-5 sao cũng giảm trung bình 62,5%. Các DN ở lĩnh vực khác cũng bị ảnh hưởng nhiều do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc (cao su nhựa; dệt may 80% nguyên liệu nhập từ Trung Quốc, da giày từ 70- 75%...),

Thực hiện nhiều giải pháp cấp bách hỗ trợ DN

Đến nay để tháo gỡ những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN tiếp cận vốn, tài chính, thanh toán điện tử. Trong đó triển khai gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250 ngàn tỷ đồng trên cơ sở đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh cho DN, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giảm phí... Ngoài ra, gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ sẽ tập trung vào việc miễn giảm thuế, phí, lệ phí...

Nắm bắt những khó khăn của cộng đồng DN, mới đây nhất, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DN nhỏ và vừa, DN ứng dụng công nghệ cao và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP (Saigon Co.op) do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19. Theo đó, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu) của các DN, đơn vị hoạt động trên các lĩnh vực nêu trên và đề xuất lùi thời gian nộp thuế sang quý 3 hoặc quý 4/2020. Thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ miễn, giảm 50% thuế giá trị gia tăng; giảm 50% thuế thu nhập DN; giảm 50% thuế nhập khẩu; giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong lĩnh vực du lịch trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh. UBND TP cũng đề xuất xem xét, hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong 2 năm 2020- 2021, hoãn nộp tiền thuê đất (miễn lãi suất) sang đầu năm 2021.

Các chính sách BHXH, TP kiến nghị giãn thời gian nộp BHXH cho người lao động đang làm việc tại các DN thuộc các lĩnh vực đã nêu trên do các DN đang gặp khó khăn về tài chính và tình hình biến động nhân sự, giảm 50% BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho các DN.

Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân cho biết thêm, hiện nay đang tham khảo các giải pháp, các gói cứu trợ của các quốc gia trên thế giới như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc... đã áp dụng để có thể vận dụng linh hoạt trong việc hỗ trợ DN trong nước như miễn thuế thu nhập DN, gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập cá nhân, cắt giảm lãi suất, giúp DN vay vốn không cần bảo lãnh, hỗ trợ chi phí cho DN khấu hao máy móc...

Ngọc Thảo