Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/07/2020 10:04

Đảm bảo "mục tiêu kép"

13:00 | 16/03/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa yêu cầu các cấp công đoàn thực hiện những giải pháp mới trong giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-9 đảm bảo "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động (NLĐ).

Hơn một tháng qua, các cấp công đoàn trong cả nước đã kịp thời vào cuộc, tích cực, chủ động, nỗ lực phối hợp với cơ quan liên quan, người sử dụng lao động để tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ và cơ quan chức năng phòng, chống dịch Covid-19 đạt kết quả rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, Việt Nam đã xuất hiện thêm những ca mắc Covid-19 mới. Lãnh đạo Chính phủ nhận định, Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

dam bao muc tieu kep
Tuyên truyền, vận động người lao động nỗ lực chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó

Để tiếp tục đồng hành với Chính phủ, người sử dụng lao động và NLĐ trong việc triển khai những biện pháp mới quyết liệt hơn trong giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn kiên trì và thực hiện đúng phương châm phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Cụ thể, cần "khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, đúng mực, không chủ quan, không chần chừ, chủ động phát hiện và ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan"; thực hiện đầy đủ tinh thần Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN 36 là "gắn kết và chủ động thích ứng", phát huy mạnh mẽ vai trò của các cấp công đoàn trong việc tuyên truyền, vận động NLĐ ủng hộ, chủ động tự thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch; hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc và cách ly theo quy định khi có yêu cầu của cơ quan chức năng nhằm đảm bảo khoanh vùng, dập dịch triệt để.

Chủ tịch các LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương, công đoàn tổng công ty trực thuộc đề cao kỷ cương, trách nhiệm, chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Tổng LĐLĐ Việt Nam và lãnh đạo địa phương, bộ, ngành trong công tác phòng, chống dịch.

Các cấp công đoàn cần tuyên truyền để người sử dụng lao động và NLĐ thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá, khu nhà trọ. Bằng nhiều hình thức, truyền tải chính xác, đơn giản, dễ hiểu để NLĐ hiểu rõ về dịch bệnh, hiểu về những điều cần phải làm và những điều không được làm để phòng, chống dịch từ nhà, khi sử dụng phương tiện công cộng, ra chỗ đông người, đến nhà hàng, siêu thị, đi làm nơi công sở, trong nhà máy… đảm bảo an toàn. Đồng thời, tuyên truyền, vận động NLĐ nỗ lực chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó. Đề xuất các giải pháp hỗ trợ NLĐ về trông giữ, quản lý con trong thời gian học sinh nghỉ học; đảm bảo việc làm thường xuyên, liên tục; xem xét, đề xuất giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, nghỉ phép năm, trợ cấp ốm đau, hỗ trợ khó khăn… để đảm bảo thu nhập của NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đề xuất với người sử dụng lao động ở những doanh nghiệp có điều kiện tổ chức đào tạo lại NLĐ để họ chuyển đổi nghề nghiệp và thích nghi với tình hình mới.

Các cấp công đoàn, nhất là công đoàn trong các doanh nghiệp cần chủ động hoặc phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức hội nghị, tọa đàm bàn giải pháp thực hiện việc Công đoàn chung tay cùng doanh nghiệp khắc phục hậu quả Covid-19, động viên, khích lệ NLĐ đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất lao động.

Hoàng Lan