Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/06/2020 04:41

Nhiều cơ hội sống cho người bệnh điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ

17:24 | 18/04/2019
Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Văn phòng Đại diện Công ty AstraZeneca tổ chức hội thảo khoa học tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, nhằm chia sẻ các tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn có đột biến hoạt hóa thụ thể yếu tố phát triển biểu bì (EGFR).    
nhieu co hoi song cho nguoi benh dieu tri ung thu phoi khong te bao nho
Hội thảo khoa học về điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh

Hội thảo quy tụ hơn 300 cán bộ chuyên ngành ung thư để thảo luận phương thức ứng dụng liệu pháp TKI (Tyrosine Kinase Inhibitor) thế hệ mới cho các bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn có đột biến hoạt hóa thụ thể yếu tố phát triển biểu bì (EGFR) tại Việt Nam vào thực hành lâm sàng, tối ưu hóa lợi ích hiệu quả điều trị cho các bệnh nhân Việt Nam.

Ung thư phổi là bệnh ung thư đứng thứ hai tại Việt Nam về số ca mắc mới mỗi năm và cũng là căn bệnh chiếm tỷ lệ tử vong cao nhất, lên đến 88%. Tuy nhiên, chia sẻ tại hội thảo, các chuyên gia y tế đầu ngành cho biết, phương pháp điều trị mới sẽ mang lại cơ hội kéo dài đáng kể thời gian sống bệnh không tiến triển cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC - Non-Small Cell Lung Cancer) giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn có đột biến hoạt hóa thụ thể yếu tố phát triển biểu bì (EGFR- Epidermal Growth Factor Receptor).

Theo chia sẻ của các chuyên gia, thuốc ức chế TKI thế hệ 3 cho kết quả cách biệt rất đáng kể về thời gian sống bệnh không tiến triển là 18,9 tháng so với 10,2 tháng ở các liệu pháp hiện hành và đáp ứng được các mục tiêu điều trị của các Bác sỹ cho bệnh nhân ung thư phổi loại không có tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn có đột biến gen EGFR. Khi việc cải thiện chất lượng và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân càng trở nên cấp thiết thì sự ra đời của các thuốc điều trị mới như thuốc kháng TKI thế hệ thứ 3 thực sự là tin vui cho cộng đồng y tế và đông đảo bệnh nhân.

Thanh Tâm