Nhiều cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mozambique

Các doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu cơ hội đầu tư tại thị trường Mozambique, đặc biệt trong lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, tài chính, y tế...
Hơn 40 cuộc giao thương trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư sang thị trường Ấn Độ

Thông tin được đưa ra tại buổi gặp gỡ giữa Chủ tịch Quốc hội Mozambique - bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias với doanh nghiệp Việt Nam diễn ra chiều 21/6. Sự kiện do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Mozambique tại Việt Nam thực hiện.

Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, bên cạnh những hợp tác về chính trị, có thể nói hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai nước đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong thời gian gần đây. Giai đoạn 2020 - 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt trên 150 triệu USD, trong đó, Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng gạo, dây cáp điện, phân bón, sản phẩm dệt may, sản phẩm từ sắt thép và nhập khẩu các mặt hàng chủ yếu là cám, hạt điều, than đá, thức ăn gia súc, gỗ, quặng….

Toàn cảnh tọa đàm
Toàn cảnh buổi làm việc

Về đầu tư, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) có dự án liên doanh với Công ty SPI của Đảng Frelimo về đầu tư viễn thông tại Mozambique với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 345 triệu USD, hoạt động ổn định và được đánh giá là dự án đầu tư thành công nhất của Viettel tại châu Phi.

Về nông nghiệp, hai nước hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mozambique giai đoạn 2013 - 2017. Trong đó, Chính phủ Việt Nam góp 1,96 triệu USD, Mozambique góp vốn đối ứng 210.000 USD. Hiện, dự án đang được xem xét tiếp tục triển khai giai đoạn 2.

“Mozambique là một quốc gia rộng lớn với dân số trên 33 triệu người và là cửa ngõ của khu vực Đông Nam châu Phi hiện vẫn còn nhiều tiềm năng dành cho doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng hoàn toàn có thể nghiên cứu cơ hội đầu tư tại Mozambique đặc biệt trong lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển hạ tầng, tài chính... Trên cơ sở đó, tôi đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương”, ông Phạm Tấn Công chia sẻ.

Về phía chủ tịch Quốc hội Mozambique - bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, bắt đầu bài phát biểu với lời cảm ơn sâu sắc tình cảm phía Việt Nam đã dành cho đoàn, mặc dù Việt Nam và Mozambique cách xa về địa lý nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy đây như nhà của mình. Việc này nhờ các mối quan hệ lịch sử và hữu nghị anh em giữa hai đất nước và nhân dân hai nước. Chúc mừng các doanh nghiệp Việt Nam đã có mặt tại Mozambique, chính nhờ sự có mặt của các bạn sẽ đóng góp tích cực hơn cho sự tham gia của các doanh nghiệp khác.

“Lĩnh vực tư nhân là cơ sở để phát triển kinh tế, dù doanh nghiệp nhỏ hay lớn nhưng sẽ đóng góp vào nền kinh tế quốc dân. Ở Mozambique có các doanh nghiệp Việt Nam và hi vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ sang Mozambique và sát cánh cùng doanh nghiệp Mozambique làm việc”, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias.

Cũng theo bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, tại Mozambique có nhiều cơ hội kinh doanh đối với cả doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. Đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, khai thác năng lượng và nông nghiệp. Đồng thời có cổng cung cấp thông tin hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực tư nhân và nhà nước.

Sự phát triển du lịch ở khu vực vịnh Hạ Long và kinh nghiệm của các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này có thể áp dụng tại Mozambique. “Vừa rồi chúng tôi có dự án lớn về khai thác khí đốt tự nhiên. Thu nhập về dầu khí và khí đốt sẽ đem lại cơ hội rất lớn trong lĩnh vực kinh doanh. Chúng ta cần xem xét Hiệp định Hợp tác giữa Việt Nam và Mozambique và Mozambique là cửa ngõ để Việt Nam thâm nhập vào các nước Đông Nam châu Phi”, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias chia sẻ.

Mong muốn Mozambique làm cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường miền Nam châu Phi

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp Việt Nam đã được đoàn công tác Mozambique chia sẻ các thông tin về chính sách đầu tư, những ưu đãi trong đầu tư nước ngoài. Về phía các doanh nghiệp Việt Nam cũng mong muốn nhận được các thông tin về điều kiện đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp như gỗ, nông sản và các vấn đề trong thanh toán quốc tế với Mozambique.

“Sự kiện hôm nay là cơ hội tốt để các doanh nghiệp được gặp gỡ, tìm hiểu thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Việt Nam - Mozambique quảng bá về hình ảnh đất nước, giới thiệu chính sách đầu tư, kinh doanh”, bà Đỗ Thị Quỳnh Nga - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - nhận định và cho biết, hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang tích cực tìm hiểu và thâm nhập thị trường châu Phi nói chung và thị trường Mozambique nói riêng.

Việt Nam đã có các dự án đầu tư tại Mozambique và Mozambique là quốc gia đứng thứ 13 trong tổng số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam có hoạt động đầu tư. Hai bên có nhiều dự án hợp tác chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo kỹ thuật phát triển nông nghiệp, thủy sản; duy trì hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục và chuyên gia. Mặc dù có nhiều tiềm năng hợp tác về kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa, xã hội... tuy nhiên, hiện nay, quan hệ kinh tế vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Cũng theo bà Đỗ Thị Quỳnh Nga, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Với việc các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã có hiệu lực, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư chiến lược của các tập đoàn, công ty và nhà đầu tư nước ngoài. Việc thu hút các doanh nghiệp Mozambique đầu tư vào Việt Nam cũng là yếu tố để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Ngoài việc đẩy mạnh quan hệ đầu tư, kinh doanh giữa hai nước, Việt Nam và Mozambique cần hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu sang các nước ở khu vực. Theo đó, Việt Nam sẵn sàng làm đầu mối trung chuyển để hàng hóa của Mozambique thâm nhập vào thị trường các nước Đông Nam Á. Đồng thời mong muốn Mozambique là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường miền Nam châu Phi đầy hứa hẹn.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Làm rõ nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mức kỷ lục

Làm rõ nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mức kỷ lục

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) ở mức 2.077 USD/ounce, tăng 33 USD so với hôm qua và là mức đỉnh mọi thời đại.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Tướng lĩnh Nga và Ukraine đang bí mật đàm phán hòa bình

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Tướng lĩnh Nga và Ukraine đang bí mật đàm phán hòa bình

Moscow và Kiev đang bí mật đàm phán hòa bình thông qua chỉ huy Quân đội là Valery Gerasimov - Valery Zaluzhny, mà không thông qua Tổng thống Ukraine và Mỹ
Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/12/2023: Israel dự kiến kéo dài xung đột tại Dải Gaza trong hơn 1 năm

Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/12/2023: Israel dự kiến kéo dài xung đột tại Dải Gaza trong hơn 1 năm

Israel lên kế hoạch cho chiến dịch chống lại phong trào Hồi giáo Hamas kéo dài hơn một năm, với hoạt động quân sự quy mô lớn vào đầu năm 2024.
Đáp ứng Thoả thuận xanh EU: Bộ Công Thương đồng hành cùng doanh nghiệp

Đáp ứng Thoả thuận xanh EU: Bộ Công Thương đồng hành cùng doanh nghiệp

EU là thị trường xuất khẩu lớn nhưng với Thoả thuận xanh EU, con đường đưa hàng hoá sang thị trường này của doanh nghiệp Việt Nam xác định sẽ gập ghềnh.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới; Nga nói Ukraine mất 125.000 quân kể từ chiến dịch phản công.

Tin cùng chuyên mục

UAE - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Tây Á

UAE - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Tây Á

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ hai (sau Kuwait) của Việt Nam tại Tây Á.
EVFTA giúp hàng Việt Nam có chỗ đứng vững chắc tại Hungary

EVFTA giúp hàng Việt Nam có chỗ đứng vững chắc tại Hungary

Hạt điều, tiêu, cà phê... Việt Nam đang có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Hungary. Với EVFTA, cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng này còn rộng mở hơn.
5 yếu tố giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ

5 yếu tố giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ

Lao động dồi dào, chi phí nhân công thấp, chính trị ổn định, hệ thống pháp luật tương đối toàn diện là các yếu tố giúp Việt Nam hấp dẫn đầu tư FDI từ Hoa Kỳ
Rộ tin FED có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

Rộ tin FED có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được cho sẽ giữ ổn định lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm vào năm 2024.
Cà phê Việt lan tỏa tại thị trường  Anh nhờ UKVFTA

Cà phê Việt lan tỏa tại thị trường Anh nhờ UKVFTA

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) đã và đang tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm của Việt Nam, trong đó có cà phê.
Đáp ứng Thỏa thuận xanh EU: Doanh nghiệp dệt may cần chọn điểm rơi thích hợp

Đáp ứng Thỏa thuận xanh EU: Doanh nghiệp dệt may cần chọn điểm rơi thích hợp

Không có lời giải chung để đáp ứng các quy định trong Thỏa thuận xanh EU, mỗi doanh nghiệp dệt may cần căn cứ trên quy mô, khách hàng và chọn điểm rơi thích hợp
Thực hiện hiệp định EVFTA: Bắc Giang tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu

Thực hiện hiệp định EVFTA: Bắc Giang tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu

Đón bắt cơ hội từ EVFTA mang lại, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch, chủ động tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Chưa tham chiến, xe tăng Abrams đã có nguy cơ hỏng hóc

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Chưa tham chiến, xe tăng Abrams đã có nguy cơ hỏng hóc

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Động cơ của xe tăng M1A1 Abrams nhanh chóng bị cát bụi bám vào và hư hỏng.
OPEC+ đồng ý tăng cường cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024

OPEC+ đồng ý tăng cường cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024

Các nước Xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện với tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào đầu năm 2024.
Sản lượng gạo trái vụ đầu năm 2024 của châu Á bị hạn chế gây áp lực nguồn cung

Sản lượng gạo trái vụ đầu năm 2024 của châu Á bị hạn chế gây áp lực nguồn cung

Sản lượng gạo trái vụ ở châu Á bị ảnh hưởng do điều kiện trồng trọt khô hạn và dự báo hiện tượng thời tiết El Nino tiếp diễn sẽ làm giảm sản lượng đầu năm 2024.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 1/12/2023: Hamas sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin

Chiến sự Israel – Hamas ngày 1/12/2023: Hamas sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin

Hãng tin AFP của Pháp dẫn nguồn tin thân cận với phong trào Hồi giáo Hamas đăng tải, lực lượng này sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường.
16 Bộ, ngành tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử FTAP

16 Bộ, ngành tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử FTAP

Hiện, 16 Bộ, ngành liên quan tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam (FTAP).
Tránh bẫy lừa đảo khi xuất khẩu hàng hóa sang Canada bằng cách nào?

Tránh bẫy lừa đảo khi xuất khẩu hàng hóa sang Canada bằng cách nào?

10 tháng năm 2023, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam của Canada khá ổn định, song các doanh nghiệp trong nước cần cẩn trọng tránh bẫy lừa đảo khi hợp tác.
Thu hút nguồn lực từ Hoa Kỳ cho khu công nghiệp, công nghệ cao

Thu hút nguồn lực từ Hoa Kỳ cho khu công nghiệp, công nghệ cao

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ vừa tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Thúc đẩy thu hút các nguồn lực cho các khu công nghiệp công nghệ cao với thị trường Hoa Kỳ".
Ấn Độ có khả năng duy trì hạn chế xuất khẩu gạo trong năm 2024

Ấn Độ có khả năng duy trì hạn chế xuất khẩu gạo trong năm 2024

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, chừng nào giá gạo còn đối mặt với sức ép tăng cao, thì những hạn chế xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục được Ấn Độ duy trì.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Hãng thông TASS của Nga đăng tải, Quân đội Nga đã phá hủy chiếc xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên được viện trợ cho Ukraine trong trận chiến ở mặt trận Kupyansk.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Mỹ và Israel đã đạt được đồng thuận cho phép dân thường Palestine quay trở lại phía Bắc Dải Gaza trong tình huống Tel Aviv tiến hành chiến dịch ở phía Nam.
Bắc Ninh: Chủ động tận dụng cơ hội từ EVFTA

Bắc Ninh: Chủ động tận dụng cơ hội từ EVFTA

Là "thủ phủ công nghiệp", nằm trong top các địa phương có mức tăng trưởng lớn của cả nước, tỉnh Bắc Ninh đã, đang chủ động tận dụng cơ hội từ EVFTA mang lại.
Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ đã tăng mạnh trong năm nay do nhu cầu mạnh mẽ từ những nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới ở Trung Đông và châu Âu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động