Nhiều cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mozambique

Các doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu cơ hội đầu tư tại thị trường Mozambique, đặc biệt trong lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, tài chính, y tế...
Hơn 40 cuộc giao thương trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư sang thị trường Ấn Độ

Thông tin được đưa ra tại buổi gặp gỡ giữa Chủ tịch Quốc hội Mozambique - bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias với doanh nghiệp Việt Nam diễn ra chiều 21/6. Sự kiện do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Mozambique tại Việt Nam thực hiện.

Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, bên cạnh những hợp tác về chính trị, có thể nói hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai nước đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong thời gian gần đây. Giai đoạn 2020 - 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt trên 150 triệu USD, trong đó, Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng gạo, dây cáp điện, phân bón, sản phẩm dệt may, sản phẩm từ sắt thép và nhập khẩu các mặt hàng chủ yếu là cám, hạt điều, than đá, thức ăn gia súc, gỗ, quặng….

Toàn cảnh tọa đàm
Toàn cảnh buổi làm việc

Về đầu tư, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) có dự án liên doanh với Công ty SPI của Đảng Frelimo về đầu tư viễn thông tại Mozambique với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 345 triệu USD, hoạt động ổn định và được đánh giá là dự án đầu tư thành công nhất của Viettel tại châu Phi.

Về nông nghiệp, hai nước hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mozambique giai đoạn 2013 - 2017. Trong đó, Chính phủ Việt Nam góp 1,96 triệu USD, Mozambique góp vốn đối ứng 210.000 USD. Hiện, dự án đang được xem xét tiếp tục triển khai giai đoạn 2.

“Mozambique là một quốc gia rộng lớn với dân số trên 33 triệu người và là cửa ngõ của khu vực Đông Nam châu Phi hiện vẫn còn nhiều tiềm năng dành cho doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng hoàn toàn có thể nghiên cứu cơ hội đầu tư tại Mozambique đặc biệt trong lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển hạ tầng, tài chính... Trên cơ sở đó, tôi đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương”, ông Phạm Tấn Công chia sẻ.

Về phía chủ tịch Quốc hội Mozambique - bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, bắt đầu bài phát biểu với lời cảm ơn sâu sắc tình cảm phía Việt Nam đã dành cho đoàn, mặc dù Việt Nam và Mozambique cách xa về địa lý nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy đây như nhà của mình. Việc này nhờ các mối quan hệ lịch sử và hữu nghị anh em giữa hai đất nước và nhân dân hai nước. Chúc mừng các doanh nghiệp Việt Nam đã có mặt tại Mozambique, chính nhờ sự có mặt của các bạn sẽ đóng góp tích cực hơn cho sự tham gia của các doanh nghiệp khác.

“Lĩnh vực tư nhân là cơ sở để phát triển kinh tế, dù doanh nghiệp nhỏ hay lớn nhưng sẽ đóng góp vào nền kinh tế quốc dân. Ở Mozambique có các doanh nghiệp Việt Nam và hi vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ sang Mozambique và sát cánh cùng doanh nghiệp Mozambique làm việc”, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias.

Cũng theo bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, tại Mozambique có nhiều cơ hội kinh doanh đối với cả doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. Đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, khai thác năng lượng và nông nghiệp. Đồng thời có cổng cung cấp thông tin hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực tư nhân và nhà nước.

Sự phát triển du lịch ở khu vực vịnh Hạ Long và kinh nghiệm của các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này có thể áp dụng tại Mozambique. “Vừa rồi chúng tôi có dự án lớn về khai thác khí đốt tự nhiên. Thu nhập về dầu khí và khí đốt sẽ đem lại cơ hội rất lớn trong lĩnh vực kinh doanh. Chúng ta cần xem xét Hiệp định Hợp tác giữa Việt Nam và Mozambique và Mozambique là cửa ngõ để Việt Nam thâm nhập vào các nước Đông Nam châu Phi”, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias chia sẻ.

Mong muốn Mozambique làm cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường miền Nam châu Phi

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp Việt Nam đã được đoàn công tác Mozambique chia sẻ các thông tin về chính sách đầu tư, những ưu đãi trong đầu tư nước ngoài. Về phía các doanh nghiệp Việt Nam cũng mong muốn nhận được các thông tin về điều kiện đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp như gỗ, nông sản và các vấn đề trong thanh toán quốc tế với Mozambique.

“Sự kiện hôm nay là cơ hội tốt để các doanh nghiệp được gặp gỡ, tìm hiểu thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Việt Nam - Mozambique quảng bá về hình ảnh đất nước, giới thiệu chính sách đầu tư, kinh doanh”, bà Đỗ Thị Quỳnh Nga - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - nhận định và cho biết, hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang tích cực tìm hiểu và thâm nhập thị trường châu Phi nói chung và thị trường Mozambique nói riêng.

Việt Nam đã có các dự án đầu tư tại Mozambique và Mozambique là quốc gia đứng thứ 13 trong tổng số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam có hoạt động đầu tư. Hai bên có nhiều dự án hợp tác chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo kỹ thuật phát triển nông nghiệp, thủy sản; duy trì hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục và chuyên gia. Mặc dù có nhiều tiềm năng hợp tác về kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa, xã hội... tuy nhiên, hiện nay, quan hệ kinh tế vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Cũng theo bà Đỗ Thị Quỳnh Nga, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Với việc các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã có hiệu lực, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư chiến lược của các tập đoàn, công ty và nhà đầu tư nước ngoài. Việc thu hút các doanh nghiệp Mozambique đầu tư vào Việt Nam cũng là yếu tố để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Ngoài việc đẩy mạnh quan hệ đầu tư, kinh doanh giữa hai nước, Việt Nam và Mozambique cần hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu sang các nước ở khu vực. Theo đó, Việt Nam sẵn sàng làm đầu mối trung chuyển để hàng hóa của Mozambique thâm nhập vào thị trường các nước Đông Nam Á. Đồng thời mong muốn Mozambique là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường miền Nam châu Phi đầy hứa hẹn.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tác động “nhãn tiền” của “Gói Geneva” đối với các nền kinh tế đang phát triển

Tác động “nhãn tiền” của “Gói Geneva” đối với các nền kinh tế đang phát triển

“Gói Geneva” khẳng định tầm quan trọng lịch sử của hệ thống thương mại đa phương, nhấn mạnh vai trò quan trọng của WTO đối với các nền kinh tế đang phát triển.
Vương quốc Anh và EU đạt được thỏa thuận cải cách Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Vương quốc Anh và EU đạt được thỏa thuận cải cách Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Ngày 24/6, Vương quốc Anh và EU đã đạt được thỏa thuận để cải cách Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) năm 1994.
Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh: Đưa hàng Việt Nam ra thị trường thế giới

Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh: Đưa hàng Việt Nam ra thị trường thế giới

Nằm trong chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm của Bộ Công Thương, Chương trình Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh đã được khai mạc ngày 26/6.
Chiến lược mới của EU và liên kết ASEAN ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiến lược mới của EU và liên kết ASEAN ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Vào tháng 4 năm ngoái, Hội đồng châu Âu đã nhất trí về Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Xu hướng sử dụng container “thông minh” trên toàn cầu đang bùng nổ

Xu hướng sử dụng container “thông minh” trên toàn cầu đang bùng nổ

Đội thiết bị container thông minh, được dự báo sẽ tăng gấp 8 lần trong vòng 5 năm tới và chiếm 25% đội tàu container toàn cầu vào năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Giải mã nguồn cơn khủng hoảng lương thực ở châu Á

Giải mã nguồn cơn khủng hoảng lương thực ở châu Á

Việc xảy ra xung đột Ukraine đã làm gia tăng áp lực lạm phát trong khu vực, và giá lương thực ở châu Á đang tăng.
ASEAN và Vương quốc Anh chính thức khởi động quan hệ đối tác đối thoại

ASEAN và Vương quốc Anh chính thức khởi động quan hệ đối tác đối thoại

Ngày 24/6, ASEAN và Vương quốc Anh đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Vương quốc Anh (AUKJCC) theo hình thức trực tuyến.
Hội nghị hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam, Lào và Thái Lan

Hội nghị hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam, Lào và Thái Lan

Hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 03 tỉnh của Việt Nam, Lào và Thái Lan được tổ chức chiều 24/6.
Tăng cường năng lực về kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Tăng cường năng lực về kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Các doanh nghiệp cần phải trang bị kiến thức về các chính sách của chính phủ về phát triển kinh tế tuần hoàn và các yêu cầu về thương mại bền vững của EVFTA.
Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính tăng 8% đầu tư vào năng lượng toàn cầu

Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính tăng 8% đầu tư vào năng lượng toàn cầu

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, đầu tư vào năng lượng toàn cầu đang gia tăng và dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong năm nay.
Hiệp định RCEP giúp châu Á Thái Bình Dương chiếm ưu thế về kinh tế kỹ thuật số

Hiệp định RCEP giúp châu Á Thái Bình Dương chiếm ưu thế về kinh tế kỹ thuật số

Hiệp định RCEP là một hiệp định thương mại tự do giữa 15 quốc gia ở châu Á Thái Bình Dương, hiệp định đã giúp châu Á chiếm ưu thế về nền kinh tế kỹ thuật số.
Việt Nam - Campuchia: 55 năm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống"

Việt Nam - Campuchia: 55 năm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống"

55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia, mối quan hệ song phương đã đạt nhiều trái ngọt và hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng.
Hiệp định thương mại tự do: Cơ hội để xuất khẩu gỗ sang thị trường Australia

Hiệp định thương mại tự do: Cơ hội để xuất khẩu gỗ sang thị trường Australia

Nhu cầu thị trường lớn và lợi thế từ các Hiệp định đã ký kết với thị trường Australia, xuất khẩu gỗ của Việt Nam có nhiều cơ hội đẩy mạnh tới thị trường này.
80% các nhà kinh tế coi “lạm phát kèm suy thoái” là rủi ro dài hạn của Mỹ

80% các nhà kinh tế coi “lạm phát kèm suy thoái” là rủi ro dài hạn của Mỹ

Trong một cuộc khảo sát cho thấy 80% các nhà kinh tế cho rằng “lạm phát kèm suy thoái” hay lạm phát đình trệ là rủi ro dài hạn lớn hơn đối với nền kinh tế Mỹ.
Việt Nam - UAE: Tăng cường cung cấp thông tin về thị trường của nhau

Việt Nam - UAE: Tăng cường cung cấp thông tin về thị trường của nhau

Đây là một trong những nội dung trao đổi giữa Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và ông Abdulnasser Jamal AlShaali, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE.
Hiệp định EVFTA: Cơ hội cho thuỷ sản Việt Nam "bám rễ" tại thị trường Bắc Âu

Hiệp định EVFTA: Cơ hội cho thuỷ sản Việt Nam "bám rễ" tại thị trường Bắc Âu

Hiệp định EVFTA đưa nhiều loại thuế đối với thuỷ sản Việt Nam tại thị trường Bắc Âu về 0%, từ đó, tạo ra lợi thế cạnh tranh đáng kể so với các nước khác.
Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN có thể kết hợp các nguồn năng lượng mặt trời rộng lớn với khả năng sản xuất tiên tiến để lưu trữ năng lượng pin và xe điện.
Bình Dương được vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới lần thứ 2 liên tiếp

Bình Dương được vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới lần thứ 2 liên tiếp

Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới vừa vinh danh Vùng Thông minh Bình Dương Top 7 cộng đồng có Chiến lược phát triển thông minh trên thế giới năm 2022.
Tương lai nào cho Tổ chức Thương mại thế giới?

Tương lai nào cho Tổ chức Thương mại thế giới?

Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới lần thứ 12 chính thức được khai mạc vào ngày 12/6/2022 tại Geneva, Thụy Sĩ.
Luồng sinh khí mới cho Tổ chức Thương mại thế giới sau 27 năm tồn tại

Luồng sinh khí mới cho Tổ chức Thương mại thế giới sau 27 năm tồn tại

Sau khi khép lại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) vào ngày 17/6 vừa qua, Tổ chức Thương mại thế giới đã đón nhận luồng sinh khí mới sau 27 năm tồn tại.
Việt Nam - Campuchia: Nhiều kết quả hợp tác tích cực

Việt Nam - Campuchia: Nhiều kết quả hợp tác tích cực

Sau 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng bền chặt. Trong đó, hợp tác kinh tế đã đạt được nhiều thành tựu.
Toàn bộ 100 container hạt điều của Việt Nam bị lừa tại Italia đã được trả lại

Toàn bộ 100 container hạt điều của Việt Nam bị lừa tại Italia đã được trả lại

Theo thông tin của Thương vụ Việt Nam tại Italia, toàn bộ các container hạt điều của doanh nghiệp Việt Nam nghi bị lừa đảo tại Italia đã được trả lại.
Tầm vóc của Hiệp định RCEP với 5 tính năng quan trọng

Tầm vóc của Hiệp định RCEP với 5 tính năng quan trọng

Hiệp định RCEP được thực thi vào đầu năm 2022 có ý nghĩa quan trọng đối với tất cả các thành viên trên phạm vi toàn cầu.
Gọi tên cơn bão trên thị trường dầu thô toàn cầu

Gọi tên cơn bão trên thị trường dầu thô toàn cầu

Hai năm trước, vào đỉnh điểm của đại dịch, công ty năng lượng toàn cầu BP đã nhận định thị trường dầu thô toàn cầu đạt đỉnh khoảng 100 triệu thùng/ngày.
Vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh thế giới năm 2022 tại Bình Dương

Vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh thế giới năm 2022 tại Bình Dương

Sự kiện Vinh danh Top 7 Cộng đồng Thông minh Thế giới 2022 là sự kiện quốc tế đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Bình Dương sau thời gian đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động