Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 13:05
Công ty Than Quang Hanh - TKV:

Nhiều biện pháp và hoạt động thiết thực chung tay ủng hộ phòng chống dịch

15:29 | 16/04/2020
Nhận thức được sự nguy hiểm và tính phức tạp của đại dịch Covid-19 và mức độ ảnh hưởng đối với sức khỏe của người dân và cộng đồng xã hội, thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính Phủ và các chỉ thị, công văn, điện khẩn… của các cấp trong việc ngăn chặn đại dịch Covid 19, tập thể CBCNV  - người lao động Công ty Than Quang Hanh - TKV đã cùng chung tay  thực hiện những biện pháp tích cực trong công tác phòng, chống dịch.

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám đốc công ty, các tổ chức đoàn thể trong công ty đã quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19, cụ thể: Thành lập ban chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona gây ra do Giám đốc Công ty trực tiếp làm trưởng ban và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong công tác phòng chống dịch; kịp thời ban hành các phương án, kế hoạch, chỉ thị về công tác phòng chống dịch bám sát theo nội dung, tinh thần sự chỉ đạo của các cấp. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể trên tinh thần không để CBCNV nào trong công ty bị mắc dịch bệnh và quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19 ra khỏi cộng đồng.

Đặc biệt trong công tác tuyên truyền, Công ty đã chỉ đạo trạm y tế kết hợp với văn phòng, đoàn thanh niên công ty tuyên truyền trên các phương tiện thông tin như loa phát thanh, các tờ rơi... về các phương pháp phòng và chống bệnh, các biện pháp bảo vệ cá nhân nếu có xuất hiện dịch, các biểu hiện khi có bệnh, cách đeo khẩu trang đúng cách, cách rửa tay…

nhieu bien phap va hoat dong thiet thuc chung tay ung ho phong chong dich
Đo thân nhiệt CNVC- NLĐ trước khi vào ăn ca

Khuyến cáo để toàn thể CB-CNV thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp… trong công tác phòng chống dịch, bệnh Covid- 19. Triển khai khảo sát yếu tố dịch tễ đối với CNVCLĐ đặc biệt là người lao động tại vùng biên giới, tổ chức cho toàn thể CNVCLĐ khai báo y tế theo quy định; Tần xuất phát thanh: 6 lần/ngày (đầu, giữa và cuối mỗi ca, cả trên mặt bằng và hệ thống truyền thanh dưới lò); Dán áp phích tại các nhà giao ca, khu tập thể, nhà chờ xe, nhà ăn… Tổng số trên 100 tờ; tờ rơi: 1.500 tờ.

Trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid 19 thì công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng, vì vậy công ty đã triển khai phun thuốc khử khuẩn cloramin B (dung dịch 0,5%) tại tất cả các nhà giao ca, khu tập thể, nhà ăn..., từ ngày 10/3 tiến hành phun khử khuẩn với tần xuất 2 lần/tuần (tổng số 5 lần phun); đồng thời triển khai để các đơn vị bộ phận sử dụng dung dịch khử khuẩn trên thường xuyên vệ sinh lau chùi nền nhà, bàn ghế, cửa ra vào và các dụng cụ... tần xuất 3 lần/ngày, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của công ty yêu cầu các đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi làm vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, phát quang tất cả các bụi rậm xung quanh khu vực nhà ở, nhà làm việc và các vị trí sản xuất. Luôn bảo đảm nơi ở, nơi làm việc sạch sẽ và thoáng khí, hạn chế sử dụng điều hòa; lắp đặt hệ thống chậu rửa tay và trang bị các loại xà phòng, dung dịch rửa tay ngay tại cổng khu tập thể công nhân Km 9 và tuyên truyền cho CNVC thực hiện việc rửa tay trước khi vào khu tập thể công nhân;

nhieu bien phap va hoat dong thiet thuc chung tay ung ho phong chong dich
Tiêu thụ sản phẩm ngao hai cùi và hàu sữa cho bà con ngư dân Huyện Vân Đồn

Triển khai thực hiện nghiêm túc công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, tuyệt đối không dùng các loại thịt gia súc, gia cầm ốm chết hoặc không rõ nguồn gốc để chế biến món ăn. Tất cả các loại thực phẩm từ gia súc, gia cầm và các chế phẩm từ gia súc, gia cầm... đều phải qua kiểm dịch mới nhập và chế biến. Tuân thủ các nguyên tắc trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm tất cả các loại thực phảm đều phải được nấu chín trước khi ăn. Tất cả các dụng cụ sử dụng (như bát, đũa...) trong bữa ăn đều phải được xấy khô hoặc nhúng nước sôi trước khi sử dụng; thường xuyên tẩy rửa khử trùng bằng dung dịch Cloramin B đối với khu vực chế biến, nền nhà ăn, các cửa kính, cửa sổ, bàn ăn, tay nắm cửa và các khu vực nhạy cảm khác…

Từ ngày 1/4 công ty tạm dừng tổ chức ăn tự chọn, triển khai thực hiện ăn chia suất, phát suất ăn cho NLĐ, tăng thời gian phục vụ các bữa ăn định lượng thêm 30 phút; Triển khai phương án tuyên truyền để toàn thể CNVC thực hiện việc rửa tay sát khuẩn trước khi vào ăn, không nói chuyện trong bữa ăn và đặc biệt kéo dãn tối đa khoảng cách giữa các bàn ăn. Bảo đảm tốt các bữa ăn định lượng, ăn giữa ca, tăng cường dinh dưỡng đặc biệt là bổ sung nhiều các loại rau quả trong khẩu phần ăn của CNVC; chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ và thuốc để dự phòng và sẵn sàng xử lý khi có dịch xảy ra.

Công ty đã phát cho toàn thể CNVC trong công ty với tổng số 18.500 chiếc khẩu trang y tế, 13.500 chiếc khẩu trang vải (trong đó có 6.700 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn); Dịch khử khuẩn CloraminB: 200kg; Trang cấp cho toàn thể CNVC các loại dung dịch súc họng sát khuẩn và thuốc nhỏ mắt mũi mỗi người 4 chai dung dịch súc họng 500ml, 6 lọ thuốc nhỏ mắt, mũi, với tổng số 13.500 chai nước súc họng, 16.500 lọ thuốc nhỏ mắt mũi; trang bị nước rửa tay sát khuẩn nhanh và khẩu trang đặt tại các nơi công cộng như nhà ăn, văn phòng công ty, cổng bảo vệ; trang bị 40 chiếc máy đo thân nhiệt hồng ngoại (loại cầm tay) tại các phân xưởng đã hướng dẫn các phó quản đốc trực ca triển khai đo kiểm tra thân nhiệt của toàn thể CNVC hàng ngày khi đến làm việc...

nhieu bien phap va hoat dong thiet thuc chung tay ung ho phong chong dich
Liên tục phát thanh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch covid19

Bên cạnh việc triển khai kịp thời các biện pháp trong công tác phòng chống bệnh dịch Covid -19 trong toàn công ty, Công ty Than Quang Hanh - TKV cũng đã hưởng ứng chương trình “Chung tay giúp đỡ bà con ngư dân huyện Vân Đồn tiêu thụ thủy sản”. Chương trình thực hiện theo công văn phối hợp giữa Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Từ đầu tháng 3/2020, công ty đã tiêu thụ sản phẩm ngao hai cùi với số lượng là 2.023kg; hàu sữa là khoảng từ 7 đến 8 tấn (sản phẩm hầu sữa công ty đã sử dụng tăng thêm định lượng vào khẩu phần ăn của mỗi CBCNV- Người lao động vào ngày thứ 6 hàng tuần; ngao hai cùi đưa vào thực đơn thay đổi món ăn cho CBCNV nhằm tăng cường, đảm bảo phong phú bữa ăn…); công ty cũng đã ủng hộ 1.000 chai nước lọc (0,5ml) cho tỉnh Quảng Ninh trong công tác phòng chống dịch bệnh…. Hơn nữa, Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Y tế, Công ty Than Quang Hanh đã triển khai đợt vận động CBCNV nhiệt tình hưởng ứng tham gia nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng đã đạt được hiệu ứng, kết quả nhất định.

Bằng những biện pháp tích cực, khẩn trương trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian vừa qua công ty đã quyết liệt chỉ đạo nên tính đến thời điểm hiện tại, trong toàn công ty chưa có ca mắc bệnh. Trong thời gian tiếp theo, công ty tiếp tục triển khai tăng cường thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến toàn thể CNVCLĐ trong đơn vị đặc biệt là trên phương tiện loa phát thanh của công ty tránh tình trạng chủ quan, lơ là, tiếp tục nâng cao ý thức chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Phát huy truyền thống Kỷ luật và đồng tâm của những Người thợ mỏ TKV nói chung, của Công ty Than Quang Hanh nói riêng, chúng ta hãy cùng đồng lòng, đoàn kết chung tay cùng Đảng, Chính phủ quyết tâm dập dịch Covid 19, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm hiện nay.

Hồng Nga