Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Hơn hai năm ghi dấu ấn trong hệ thống điện

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được thành lập theo Quyết định số 298/QĐ-EVN ngày 22/11/2018 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2019. Sau hơn hai năm đi vào vận hành, nhà máy đã và đang đóng góp tích cực vào hệ thống điện, góp phần giải bài toán an ninh năng lượng quốc gia, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động và thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, an sinh xã hội...

Công nghệ hiện đại giúp tối ưu công suất và bảo vệ môi trường

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 gồm 3 tổ máy, tổng công suất 1.800 MW nằm trong khuôn viên diện tích 70,2 ha tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, do EVN làm chủ đầu tư. Nhà máy sử dụng công nghệ siêu tới hạn tiên tiến trên thế giới, hiện đại bậc nhất Việt Nam, với nhiên liệu chính là than bitum và sub-bitum nhập khẩu, có hàm lượng tro xỉ thấp (chỉ chiếm 6% lượng than tiêu thụ).

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng quà động viên người lao động nhà máy
Thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng quà động viên người lao động nhà máy

Được biết, nhà máy được thiết kế, vận hành theo công nghệ nhiệt điện đốt than phun, ngưng hơi truyền thống, nhưng với thông số hơi siêu tới hạn có nhiệt độ khoảng 593oC, áp suất 242 bar. Hệ thống xử lý khói thải với công nghệ hiện đại, hiệu quả cao như: Hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP, hệ thống khử lưu huỳnh SOx bằng nước biển (SWFGD), công nghệ vòi đốt than Low-NOx để giảm thiểu phát thải Nox (low Nox burner), hệ thống Selective Catalytic Reduction (SCR) để giảm thiểu phát thải Nox.

Chia sẻ thêm về hoạt động của nhà máy, ông Vũ Thanh Hải – Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết: Nhà máy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ phát điện, đặc biệt trong các tháng mùa khô hàng năm. Từ đó giảm áp lực truyền tải trên lưới điện 500 kV Bắc - Nam; giảm tổn thất điện năng, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã phát lên lưới quốc gia 30,1 tỷ kWh, đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước 1.614 tỉ đồng.

Riêng trong năm 2020, Nhà máy thực hiện thành công nhiệm vụ kép là vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa sản xuất điện liên tục, an toàn với 11,765 tỉ kWh, đạt trên 101% kế hoạch EVN giao; nộp ngân sách năm 2020 trên 463,5 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu về suất tiêu hao than đã giảm đáng kể, hệ số khả dụng ngày càng được nâng cao, suất sự cố giảm. Đơn vị cũng đã làm tốt công tác đấu thầu và quản lý các hợp đồng mua than nhập khẩu, khắc phục nhanh các sự cố của hệ thống cung cấp than.

5 tháng đầu năm 2021, dù hoạt động trong bối cảnh gặp khó khăn về đại dịch Covid-19 nhưng Nhà máy vẫn luôn giữ vai trò quan trọng trong việc cung ứng điện cho hệ thống, giảm áp lực truyền tải trên lưới điện 500 kV Bắc - Nam, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Sản lượng điện phát của Nhà máy (gồm 3 tổ máy S1, S2 và S3) trong 5 tháng đầu năm là 4,75 tỉ kWh, đạt 44% so kế hoạch năm 2021.

“Có được kết quả trên là nhờ vào sự đoàn kết, nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, nhân viên, người lao động của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Đặc biệt trong bối cảnh giai đoạn mới đi vào vận hành, nhà máy gặp nhiều trục trặc” – ông Vũ Thanh Hải cho biết thêm. Cụ thể, trong giai đoạn đầu, có nhiều trục trặc của các tổ máy trong giai đoạn chuyển giao. Tuy nhiên, nhà máy đã tích cực phối hợp với Ban quản lý dự án, các nhà thầu khắc phục các khiếm khuyết, đảm bảo tổ máy vận hành an toàn, ổn định, tin cậy, đồng thời đảm bảo tất cả các điều kiện, các thông số về môi trường.

Bên cạnh hoạt động sản xuất, bảo vệ môi trường cũng là hoạt động được Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đặc biệt coi trọng. Chỉ số nước thải, khí thải đầu ra thấp hơn rất nhiều so với Quy chuẩn Việt Nam và Thế giới, truyền trực tiếp online 24/24 giờ về Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận và hiển thị đồng thời trên bảng điện tử trước cổng Nhà máy để người dân tiện kiểm tra, giám sát.

Chú trọng đặc biệt đến người lao động

Đáng chú ý, năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021 đánh dấu sự thành công vượt bậc của tập thể cán bộ, nhân viên của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 khi có những thời điểm nhà máy phải vừa tập trung để phòng, chống dịch; vừa tập trung sản xuất nhưng kết quả phát điện vẫn được vượt trội- cho thấy sự trưởng thành và từng bước phát triển bền vững của nhà máy.

Ông Vũ Thanh Hải – Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 phát biểu điều hành lễ tổng kết của nhà máy
Ông Vũ Thanh Hải – Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 phát biểu điều hành lễ tổng kết của nhà máy

Đặc biệt, coi người lao động là trung tâm của mọi sự thành công, cán bộ công nhân viên nhà máy thường xuyên được tham gia các hoạt động nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ như: tổ chức đào tạo chuyên môn, diễn tập về phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường… Các cán bộ vận hành trực tiếp cho các tổ máy đều được chú trọng đào tạo theo các Thông tư, Nghị định, quy trình vận hành hệ thống điện và các quy định về an toàn phòng, chống cháy nổ. Hàng năm, Ban Giám đốc nhà máy còn mời Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia về đào tạo, kiểm tra, sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề cho các anh em trực tiếp tham gia điều hành trên hệ thống điện quốc gia để nắm bắt các thông tư, quy định mới và điều hành tốt. Nhà máy còn bố trí xe đưa đón cán bộ, công nhân viên làm theo ca và hành chính hàng ngày từ các khu cư xá, chung cư đến nhà máy làm việc. Tổ chức bếp ăn tập thể đảm bảo dinh dưỡng tại nơi làm việc cho CBCNV. Tạo các sân chơi tập luyện Thể dục thể thao và Văn hóa văn nghệ cho người lao động sau giờ làm việc.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cán bộ công nhân viên xa nhà đều được nhà máy bố trí nơi ăn chốn ở chu đáo. Nhà máy đã thực hiện đúng theo quy định là tổ chức các đợt khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho cán bộ công nhân viên của nhà máy. Bên cạnh đó, bố trí cho nhân viên y tế trực 24/24h để luôn theo dõi, chăm sóc sức khỏe cán bộ, công nhân viên trong quá trình làm việc. Từ đó không chỉ đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên mà còn đáp ứng các quy định phòng chống dịch.

Từ những tấm lòng ấy, tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, trước đây, nhiều người chủ yếu sống bằng nghề nông và bám biển giờ đã trở thành những người công nhân chuyên nghiệp, vận hành trong nhà máy điện hiện đại. Môi trường làm việc tốt, lương thưởng được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ công nhân viên ngày càng được cải thiện.

Ngoài ra, Nhà máy còn đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước và công tác an sinh xã hội địa phương ngay từ khi đi vào hoạt động. Tiêu biểu nhất là đóng góp phong trào xây dựng nông thôn mới xã Vĩnh Tân và công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện Tuy Phong với tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng.

Hơn 2 năm đi vào hoạt động, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã được Bộ Công Thương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Tập đoàn Điên lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng nhiều Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc cung cấp ổn định sản lượng cho hệ thống điện; đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường; đảm bảo an ninh trật tự; chăm lo chế độ chính sách cho người lao động; góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. Những thành quả giai đoạn vừa qua là nền tảng vững chắc cho Nhà máy trong việc đạt được những thành công trong giai đoạn mới, phấn đấu trở thành điểm sáng trong Khối phát điện của Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam.

Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Doanh nghiệp nào đều đặn thu 4 tỷ/ngày nhờ "đổ rác" cho Samsung Việt Nam ?

Doanh nghiệp nào đều đặn thu 4 tỷ/ngày nhờ "đổ rác" cho Samsung Việt Nam ?

Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành (Thuận Thành EJS) là đối tác quan trọng giúp Samsung Việt Nam giải quyết vấn đề xử lý rác thải nên thu về doanh thu khủng
Tổng công ty Điện lực Miền Trung đoàn kết, vượt khó cung cấp điện cho sự phát triển miền Trung – Tây Nguyên

Tổng công ty Điện lực Miền Trung đoàn kết, vượt khó cung cấp điện cho sự phát triển miền Trung – Tây Nguyên

Người lao động Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC) đoàn kết, vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ cung cấp điện cho sự phát triển miền Trung – Tây Nguyên
Hội thao Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lần thứ II thành công tốt đẹp

Hội thao Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lần thứ II thành công tốt đẹp

Sau 2 tuần thi đấu sôi nổi, đoàn kết, hữu nghị, Hội thao Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) lần thứ II năm 2022 đã thành công tốt đẹp.
Kiểm toán Nhà nước: 5 công ty thành viên Vicem khai thác trái phép hàng triệu tấn đá vôi

Kiểm toán Nhà nước: 5 công ty thành viên Vicem khai thác trái phép hàng triệu tấn đá vôi

Kiểm toán Nhà nước cho biết 5 công ty thành viên Vicem đã khai thác vượt công suất được cấp phép hàng triệu tấn đá vôi mỗi năm để sản xuất ximăng, clinker.
Tập đoàn PC1 nhận giải thưởng quốc tế “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Tập đoàn PC1 nhận giải thưởng quốc tế “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Tập đoàn PC1 đã vinh dự nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2022” do HR Asia Magazine – Tạp chí uy tín hàng đầu châu Á bình chọn và công bố.

Tin cùng chuyên mục

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược cùng VietnamAirline và đường sắt Việt Nam

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược cùng VietnamAirline và đường sắt Việt Nam

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group, ngân hàng SHB đã ký kết hợp tác chiến lược cùng ngành hàng không và đường sắt Việt Nam.
EVNNPC đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện, phòng chống lụt bão

EVNNPC đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện, phòng chống lụt bão

Trong tháng 8/2022, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo điện, Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện và phòng chống lụt bão
Doanh nghiệp quân đội kinh doanh thế nào trước “bão giá” gia tăng?

Doanh nghiệp quân đội kinh doanh thế nào trước “bão giá” gia tăng?

Hiệp hội Doanh nghiệp quân đội vừa tổ chức tọa đàm “Tổng quan kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2022 và xu hướng đầu tư kinh doanh trước vấn đề lạm phát gia tăng.
Logis United – Dự án “kỳ lân” của xu hướng kho vận hiện đại

Logis United – Dự án “kỳ lân” của xu hướng kho vận hiện đại

Logis United – đơn vị cung cấp các giải pháp kho vận hiện đại hàng đầu Việt Nam tham gia vào chuỗi phát triển với dự án Nhà kho Logis United tại Hải Phòng.
Ngành điện Quảng Trị: Trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình Nguyễn Văn Bồi

Ngành điện Quảng Trị: Trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình Nguyễn Văn Bồi

Chiều 12/8, Công ty Điện lực Quảng Trị phối hợp với Ủy ban Mặt trận huyện Triệu Phong tổ chức khánh thành nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Bồi.
Tập đoàn NovaGroup nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

Tập đoàn NovaGroup nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

Tập đoàn NovaGroup vừa đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” do Tạp chí HR Asia bình chọn.
Tập đoàn Stavian được vinh danh nơi làm việc tốt nhất châu Á

Tập đoàn Stavian được vinh danh nơi làm việc tốt nhất châu Á

Tập đoàn Stavian (Stavian Group) vừa nhận giải thưởng và vinh danh một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” do tạp chí nhân sự quốc tế HR Asia bình chọn.
Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần được triển khai nhanh hơn

Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần được triển khai nhanh hơn

“Hiến kế” về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hậu đại dịch, chuyên gia cho rằng, các chính sách đã có, song cần triển khai nhanh hơn.
Amway Việt Nam lần thứ 3 vinh dự nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022

Amway Việt Nam lần thứ 3 vinh dự nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022

Vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam lần thứ 3 vinh dự nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn.
Giải pháp nào để doanh nghiệp dệt may TP. Hồ Chí Minh vượt thách thức?

Giải pháp nào để doanh nghiệp dệt may TP. Hồ Chí Minh vượt thách thức?

Để phục hồi sản xuất, xuất khẩu, doanh nghiệp dệt may TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ phép kéo dài các chính sách hỗ trợ đã có đến hết quý I/2023.
Phục hồi sau đại dịch: Dệt may Việt Nam đối mặt 3 thách thức lớn

Phục hồi sau đại dịch: Dệt may Việt Nam đối mặt 3 thách thức lớn

Mặc dù đã thuận lợi hơn trong sản xuất, xuất khẩu nhưng ngành dệt may Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn trong quá trình phục hồi sau đại dịch.
Người kỹ sư đam mê sáng tạo, có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Người kỹ sư đam mê sáng tạo, có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Không chỉ chăm chỉ làm việc đạt hiệu quả cao, Tăng Tấn Huy còn đam mê sáng tạo, có nhiều sáng kiến nâng cao hiệu quả cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.
EVNHANOI: Mạnh mẽ chuyển đổi sổ

EVNHANOI: Mạnh mẽ chuyển đổi sổ

Công tác chuyển đổi số đã được Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) triển khai hiệu quả, nhất là trong mảng kinh doanh và dịch vụ khách hàng.
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải ký thỏa thuận hợp tác

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải ký thỏa thuận hợp tác

Ngày 11/8/2022, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) và Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam
Dai-ichi Life Việt Nam đạt giải thưởng “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022”

Dai-ichi Life Việt Nam đạt giải thưởng “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022”

Dai-ichi Life Việt Nam vừa vinh dự nhận giải thưởng cao quý “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022” do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức.
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đạt lợi nhuận 4.608 tỷ đồng 7 tháng đầu năm

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đạt lợi nhuận 4.608 tỷ đồng 7 tháng đầu năm

7 tháng đầu năm 2022, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam ghi nhận con số lợi nhuận 4.608 tỷ đồng.
Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp từ góc nhìn chuyên gia kinh tế

Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp từ góc nhìn chuyên gia kinh tế

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp những tháng cuối năm, các chuyên gia kinh tế đề xuất một số giải pháp trọng tâm.
Công đoàn Điện lực Việt Nam: Thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo

Thông qua chương trình, Công đoàn Điện lực Việt Nam mong muốn thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo nhằm tạo động lực để các đơn vị vượt qua khó khăn.
Doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn gì trong hậu đại dịch?

Doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn gì trong hậu đại dịch?

Trước thềm Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”, bà Thái Hương đã có những chia sẻ sau.
500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng đóng góp lớn

500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng đóng góp lớn

Chiếm 0,089% tổng số doanh nghiệp nhưng top VPE500 đã tạo việc làm cho khoảng 10,4% lao động, chiếm 13% tổng tài sản của khối doanh nghiệp tư nhân.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động