Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 08:01

Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nhận giải thưởng chất lượng công trình

15:20 | 22/01/2021
Chiều 21-1, tại Hà Nội, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đã tổ chức Lễ đón nhận “Giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng đợt III năm 2020 cho công trình Nhà máy điện Vĩnh Tân 1” của Bộ Xây dựng và “Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác quản lý vận hành Nhà máy điện Vĩnh Tân 1, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện năm 2020” của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Dự án Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 đặt tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận với công suất 2X620MW, có tổng mức đầu tư lên tới 1,775 tỷ USD. Đây là dự án nhà máy điện lớn nhất mà các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia đầu tư tại Việt Nam trong những năm gần đây. Dự án được góp vốn bởi Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam Trung Quốc, Công ty TNHH Điện lực Quốc tế Trung Quốc và Tổng công ty Điện lực TKV - CTCP.

Dự án thực hiên theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao). Dự kiến sau 25 năm sẽ được chuyển giao cho Việt Nam. Là dự án trọng điểm, được hai chính phủ đặc biệt quan tâm, dự án được xây dựng với những nỗ lực cao nhất quản lý tiến độ, chất lượng, an toàn và môi trường. Kết quả, Dự án đã hoàn thành xây dựng sớm trước kế hoạch 200 ngày so với cam kết theo hợp đồng. Đây là một trong những dự án được đánh giá là hình mẫu trong hợp tác đầu tư theo hình thức BOT trong ngành điện.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nhận giải thưởng chất lượng công trình

Sau 2 năm đi vào hoạt động, Nhà máy nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 1 đã phát lên lưới quốc gia hơn 20 tỷ kWh điện thương phẩm, tiêu thụ hơn 10 triệu tấn than. Trong bối cảnh dịch Covid 19 bùng phát ở Việt Nam, nền kinh tế đang đứng trước những thách thức chưa từng có, sự ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động, đóng góp tích cực cho ngân sách địa phương của Dự án đã góp phần không nhỏ cho phát triển kinh tế xã hội nói chung của tỉnh Bình Thuận trong năm 2020, như đã được chính phủ ghi nhận.

Bên cạnh việc sớm hoàn thành dự án, đảm bảo chất lượng công trình và ổn định sản xuất kinh doanh, Nhà máy cũng rất quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Trong 2 năm vận hành đầu tiên, các thông số phát thải của khí thải, nước thải đều thấp hơn từ 3 đến 8 lần so với chỉ số được quy định về bảo vệ môi trường. Các thông số này đều được công khai đến người dân thông qua các bảng thông tin điện tử để người dân kịp thời giám sát. Nước thải công nghiệp trong nhà máy được tái sử dụng hoàn toàn, đảm bảo mô hình hoạt động không nước thải.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nhận giải thưởng chất lượng công trình

Nhà máy cũng tích cực triển khai đề án tiêu thụ tro xỉ với khối lượng lũy kế hơn 550 ngàn tấn sau 2 năm. Riêng năm 2020, nhà máy đã tiêu thụ gần 400 ngàn tấn tro bay, chiếm hơn 35% lượng tro phát sinh.

Trong giai đoạn vận hành, Nhà máy đang sử dụng khoảng 75% lao động tham gia vận hành nhà máy là người địa phương. Những lao động sau khi được tuyển dụng vào nhà máy thường xuyên được đào tạo ở trong và ngoài nước để trở thành các kỹ sư, cán bộ quản lý. Điều này rất có ý nghĩa trong việc chuyển dịch cơ cấu nghê nghiệp và nâng cao chất lượng lao động tại địa phương, nhằm đáp ứng nhu cầu lao động trong môi trường công nghiệp hiện đại, đang còn hạn chế tại Việt Nam.

Theo đó, các đơn vị tham gia xây dựng dự án nói trên đã vinh dự được Bộ Xây dựng trao tặng Giải thường về chất lượng công trình xây dựng đợt III năm 2020 cho công trình Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và các gói thầu xây dựng liên quan. Đồng thời, để ghi nhận các đóng góp của nhà máy đối với hệ thống điện quốc gia, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tặng “Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác quản lý vận hành Nhà máy điện Vĩnh Tân 1, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện năm 2020” cho Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Công ty đã vinh dự được đón nhận bằng khen này.

Ngọc Hân