Nhiệt điện Hải Phòng- Sức trẻ tuổi 20

Đến nay, Nhiệt điện Hải Phòng đã sản xuất được hơn 70 tỷ kWh, nộp ngân sách nhà nước 4.204 tỷ đồng, đơn vị hiện đang phát huy sức trẻ tuổi 20 của mình
Nhiệt điện Hải Phòng- Hành trình trên vùng đất khó Nhiệt điện Hải Phòng cán mốc sản lượng 70 tỷ kWh

Để tìm hiểu rõ hơn chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành của đơn vị, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Dương Sơn Bá-Tổng Giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.

PV: Thưa ông, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (gọi tắt là Nhiệt điện Hải Phòng) đã được xây dựng trong bối cảnh nào?

Được thành lập năm 2022, Công ty được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ là Chủ đầu tư xây dựng quản lý và vận hành Dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1&2 với tổng công suất 1.200MW, sản lượng điện bình quân theo thiết kế 7,2 tỷ kWh/năm. Tổng vốn đầu tư của 2 nhà máy là 1,2 tỷ USD. Đây là một dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa rất quan trọng đối với hệ thống điện quốc gia và sự phát triển kinh tế của Thành phố Hải Phòng.

Năm 2005, Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 được xây dựng và đi vào hoạt động vào năm 2011; đến năm 2014, Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 2 tiếp tục được hoàn thành và cùng hòa vào lưới điện Quốc gia. Sau gần 12 năm chính thức phát điện thương mại, Nhiệt điện Hải Phòng đã cung cấp lên lưới điện quốc gia hơn 70 tỷ kWh, kịp thời đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và vùng đồng bằng sông Hồng nói riêng. Đặc biệt dự án đã đem lại sự đổi thay cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương và nhất là người dân nơi nhà máy xây dựng.

Nhiệt điện Hải Phòng- Sức trẻ tuổi 20
Ông Dương Sơn Bá- Tổng Giám đốc Nhiệt điện Hải Phòng báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh tại Đại hội cổ đông năm 2022

PV: Nhìn lại quá trình 20 năm xây dựng và trưởng thành thì đâu là những điểm nổi bật đáng nhớ nhất của Công ty thưa ông?

Là doanh nghiệp trực thuộc Tổng Công ty Phát điện 2, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, có thể khẳng định, trong suốt 20 năm qua, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, Nhiệt điện Hải Phòng luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, các ngành và sự chỉ đạo trực tiếp từ Tổng Công ty cũng như từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Nhân sự từ cấp cơ sở đến cấp cao của Công ty ngày càng được hoàn thiện, đội ngũ kỹ sư đã hoàn toàn làm chủ công nghệ của nhà máy trong một thời gian rất ngắn ngay sau khi nhà máy được vận hành thương mại.

Sự tự chủ và trình độ, bản lĩnh của đội ngũ kỹ sư và người lao động trong Công ty đã ngày được khẳng định hơn khi mà Nhiệt điện Hải Phòng là một trong ít các doanh nghiệp đầu tiên tham gia thị trường điện cạnh tranh vào năm 2012, mặc dù còn khó khăn về chênh lệch tỷ giá hàng năm phát sinh tăng, giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện cũng tăng nhanh… đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn, thách thức đó, năng suất lao động của công ty ngày một tăng, chất lượng và hiệu quả sản xuất ngày càng cao, đội ngũ cán bộ công nhân viên ngày càng năng động, sáng tạo. Chất lượng dịch vụ của Công ty ngày càng được thị trường tiếp nhận và đánh giá cao, cụ thể như: Sản lượng điện ổn định, tin cậy, đáp ứng yêu cầu của thị trường điện. Qua đó, công ty không chỉ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia mà còn là doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của Tổng Công ty cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Nhiệt điện Hải Phòng- Sức trẻ tuổi 20
Công tác duy tu, bảo dưỡng thiết bị tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng

Sự thay đổi đó được thể hiện rõ trong giai đoạn 2017-2021, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty liên tục đạt được mức tăng trưởng cao, các tổ máy vận hành ổn định, tin cậy.

Có thể khẳng định, trong suốt 12 năm qua kể từ khi tổ máy đầu tiên chính thức phát điện thương mại, Công ty đã vận hành các tổ máy an toàn, liên tục, hiệu quả đáp ứng phương thức huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, đóng góp lớn vào việc đảm bảo điện năng cho quốc gia. Kết quả sản xuất kinh doanh điện năng, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật luôn đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ được giao, đặc biệt giai đoạn từ năm 2017 đến nay, Công ty luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, đóng góp lớn cho ngân sách TP. Hải Phòng.

PV: Là doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn UPCoM, vậy Nhiệt điện Hải Phòng đã thể hiện trách nhiệm xã hội của mình như thế nào thưa ông?

Song song với công tác sản xuất kinh doanh, công tác bảo vệ môi trường được Công ty hết sức quan tâm và coi trọng. Định kỳ hàng tháng, Công ty tổ chức đoàn kiểm tra môi trường, kịp thời phát hiện xử lý các hành vi vi phạm về công tác môi trường, đồng thời nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho người lao động; Báo cáo định kỳ công tác môi trường với các các cơ quan chức năng theo đúng quy định, được các cơ quan ban ngành đánh giá cao.

Công ty luôn quan tâm cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, các chỉ tiêu về bụi, tiếng ồn, khí thải đều nằm trong phạm vi cho phép, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó, công tác chăm lo đến đời sống của người lao động cũng được Công đoàn cùng chính quyền công ty hết sức quan tâm. Các chế độ chính sách của người lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ hưu, ốm đau, thai sản, trang bị bảo hộ lao động…và trợ cấp khác được giải quyết, chi trả đầy đủ, kịp thời, đúng quy định; 100% người lao động được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, Công ty đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc theo quy định của nhà nước cho người lao động khoảng 25.429.710.255 đồng. Ngoài ra, tham mưu mua thêm bảo hiểm con người 24/24 để hỗ trợ người lao động trong các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, điều trị bệnh lâu dài, bệnh phải phẫu thuật và những rủi ro, tai nạn không mong muốn.

Hàng năm, Công ty triển khai thực hiện kiểm tra, đo môi trường lao động để thực hiện chế độ bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho người lao động theo đúng quy định với số tiền trên 2,2 tỷ đồng.

Bên cạnh công tác thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ cho những cán bộ công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức thường xuyên; Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm tạo sự gắn bó của người lao động trong toàn Công ty.

Ngoài ra đối với công tác an sinh xã hội, thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, hàng năm công ty đã dành hàng tỷ động để ủng hộ chính quyền địa phương sở tại xây dựng các công trình phúc lợi, Quỹ vì người nghèo, hỗ trợ cho những gia đình chính sách, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, ủng hộ các tỉnh miền Trung khắc phục thiên tai do bão, lũ… chỉ tính riêng từ năm 2017-2021, tổng số tiền mà Nhiệt điện Hải Phòng hỗ trợ lên tới 25,9 tỷ đồng.

Với những đóng góp của Công ty trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước, Nhiệt điện Hải Phòng đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, cờ thi đua của các cấp chính quyền địa phương, Bộ, ngành… Đặc biệt, năm 2015 Công ty đã vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng Ba (Giai đoạn 2010 – 2014), năm 2019 Huân chương lao động hạng Nhì (Giai đoạn 2015 – 2019) do Chủ tịch nước trao tặng.

Xin cảm ơn ông!

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công ty VinBrain hợp tác với Golden Zanekka, triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

Công ty VinBrain hợp tác với Golden Zanekka, triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

Ngày 15/8, Công ty VinBrain và Công ty Golden Zanekka Public ký Bản ghi nhớ hợp tác triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar.
Tập đoàn JERA mua 35% cổ phần của công ty năng lượng Việt Nam

Tập đoàn JERA mua 35% cổ phần của công ty năng lượng Việt Nam

Tập đoàn JERA Nhật Bản cho biết sẽ mua 35% cổ phần Công ty CP Điện Gia Lai với giá 15 tỷ yên.
Habeco là tâm điểm tại Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022

Habeco là tâm điểm tại Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022

Tuần qua, Hiệp hội Bia–Rượu–Nước giải khát Hà Nội đã tổ chức Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022 và (HABECO) là nhà tài trợ vàng tham dự triển lãm năm nay.
Vietcetera dịch chuyển toàn bộ nền tảng lên Amazon Web Services

Vietcetera dịch chuyển toàn bộ nền tảng lên Amazon Web Services

Vietcetera- một trong những đơn vị truyền thông số tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam, đã chuyển toàn bộ nền tảng lên đám mây Amazon Web Services.
Vòng chung kết Giải Golf Lexus Cup 2022: Trải nghiệm phong cách sống sang trọng

Vòng chung kết Giải Golf Lexus Cup 2022: Trải nghiệm phong cách sống sang trọng

Tiếp nối thành công từ các giải đấu trước đây, năm nay Lexus Cup 2022 được diễn ra từ ngày 12/08 – 13/09 tại sân Golf Hoiana Shores, Quảng Nam.

Tin cùng chuyên mục

Công ty Điện lực Thanh Hóa chuẩn bị các phương án ứng phó mùa mưa bão

Công ty Điện lực Thanh Hóa chuẩn bị các phương án ứng phó mùa mưa bão

Dự báo mưa bão sẽ có diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn lưới điện, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, Điện lực Thanh Hóa đã chuẩn bị các phương ứng phó.
Tập đoàn BRG được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022

Tập đoàn BRG được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022

Tập đoàn BRG đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022 tại Lễ trao giải HR Asia Awards do Tạp chí HR Asia tổ chức vừa qua.
Lọc hóa dầu Bình Sơn tuyên dương con cán bộ công nhân viên đạt thành tích cao trong năm học 2021 - 2022

Lọc hóa dầu Bình Sơn tuyên dương con cán bộ công nhân viên đạt thành tích cao trong năm học 2021 - 2022

Ngày 14/8, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Lễ Tuyên dương con cán bộ công nhân viên đạt thành tích cao trong học tập năm học 2021-2022.
Vinamilk và 10 năm khẳng định vị trí trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes

Vinamilk và 10 năm khẳng định vị trí trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes

Vinamilk và 10 năm khẳng định vị trí trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes.
Artistry tài trợ mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp 02 năm cho Top 3 Miss World Việt Nam 2022

Artistry tài trợ mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp 02 năm cho Top 3 Miss World Việt Nam 2022

Thương hiệu Artistry thuộc Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp đã tài trợ mỹ phẩm 02 năm cho Top 3 Miss World Việt Nam 2022
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam khai trương Trung tâm vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam khai trương Trung tâm vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc

Chiều 15/8 tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) tổ chức Lễ khai trương Trung tâm vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc.
Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm”

Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm”

Manulife Việt Nam vừa được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm” tại Giải thưởng Asia Trusted Life Agents & Advisers Awards 2022 lần thứ 7 năm 2022.
Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn chính thức ra mắt ứng dụng di động SNP ePort

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn chính thức ra mắt ứng dụng di động SNP ePort

Ứng dụng di động SNP ePort trên chính thức ra mắt tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đánh dấu bước đi quan trọng trong lộ trình xây dựng Super Mobile App.
Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh có thêm 2 Phó Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh có thêm 2 Phó Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh công bố quyết định bổ nhiệm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hai nhân sự làm Phó Tổng giám đốc tổng công ty.
Công đoàn Vinataba: Biểu dương 74 lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2021

Công đoàn Vinataba: Biểu dương 74 lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2021

Vừa qua, tại TP. Đà Nẵng, Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã tổ chức Lễ tuyên dương Lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2021.
Eurowindow River Park – Căn hộ 3 phòng ngủ “được lòng” khách hàng tại Hà Nội

Eurowindow River Park – Căn hộ 3 phòng ngủ “được lòng” khách hàng tại Hà Nội

Quỹ căn hộ 3 phòng ngủ tại Eurowindow River Park đáp ứng nhu cầu tìm kiếm không gian sống rộng rãi, tiện nghi nhưng giá “mềm” chỉ từ 1,9 tỷ đồng.
Bệnh nhi mắc bệnh ung thư máu được Shinhan Life tiếp tục đồng hành

Bệnh nhi mắc bệnh ung thư máu được Shinhan Life tiếp tục đồng hành

Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Shinhan Life Việt Nam tục đồng hành cùng Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố hỗ trợ cho các bệnh nhi ung thư máu có hoàn cảnh khó khăn.
Được đánh giá cao về “E-S-G”, công ty Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Được đánh giá cao về “E-S-G”, công ty Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Hanwha Life Việt Nam được vinh danh top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

Hanwha Life Việt Nam được vinh danh top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

Tại giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” tổ chức mới đây, Hanwha Life Việt Nam đã lần đầu tiên được vinh danh.
Ngành điện Quảng Trị: Trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình Nguyễn Văn Bồi

Ngành điện Quảng Trị: Trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình Nguyễn Văn Bồi

Chiều 12/8, Công ty Điện lực Quảng Trị phối hợp với Ủy ban Mặt trận huyện Triệu Phong tổ chức khánh thành nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Bồi.
Tổng công ty Khí Việt Nam đấu giá theo lô chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của PV GAS tại PV Pipe

Tổng công ty Khí Việt Nam đấu giá theo lô chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của PV GAS tại PV Pipe

Bắt đầu từ ngày 9/8/2022, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) thực hiện tổ chức đấu giá theo lô chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của PV GAS tại PV Pipe.
Tập đoàn Sun Group tiếp tục được công nhận là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Tập đoàn Sun Group tiếp tục được công nhận là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Tối 11/8, tại Lễ trao giải HR Asia Awards 2022, Tập đoàn Sun Group một lần nữa được xướng tên tại hạng mục giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”.
Tập đoàn Novaland góp mặt trong Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Tập đoàn Novaland góp mặt trong Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Tập đoàn Novaland vừa vinh dự góp mặt trong “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022” do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức.
Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam: Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam: Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam vừa được HR Asia Awards vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”.
Panasonic tiếp tục được vinh danh Top doanh nghiệp phát triển bền vững

Panasonic tiếp tục được vinh danh Top doanh nghiệp phát triển bền vững

Panasonic Việt Nam vừa được bình chọn trong Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động