Nhiệt điện Hải Phòng: Dấu ấn 20 năm xây dựng và phát triển

20 năm xây dựng và phát triển, gặp không ít khó khăn, nhưng với sự đoàn kết của đội ngũ lãnh đạo, công nhân viên đã xây dựng Nhiệt điện Hải Phòng phát triển.
Nhiệt điện Hải Phòng: Thu lợi hàng chục tỷ đồng nhờ các sáng kiến cải tiến kỹ thuật Nhiệt điện Hải Phòng: Chủ động nâng cao năng lực ứng phó các sự cố cháy nổ

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, dù gặp không ít khó khăn, nhưng với sự chung tay hỗ trợ của các cấp lãnh đạo; sự quyết tâm, đoàn kết của đội ngũ cán bộ, công nhân viên (CBCNV) qua các thời kỳ đã cùng nhau xây dựng lên một Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (TPC Hải Phòng) hiệu quả, ngày càng đóng góp tích cực vào thành tích chung.

Chung tay tạo nên kỳ tích

Thực hiện Quy hoạch điện V, với muc đích bù đắp sự thiếu hụt công suất của hệ thống điện khu vực phía Bắc trong các năm 2006 - 2007 và những năm tiếp theo; đặc biệt, đảm bảo độ tin cậy cấp điện tại khu vực tam giác Hải Phòng – Hà Nội – Quảng Ninh, ngày 13/12/2002, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1186/QĐ-TTg về việc đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng. Theo đó, TPC Hải Phòng được giao làm chủ đầu tư thực hiện xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 gồm hai tổ máy, với công suất 2 x 300 MW tại huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng.

Nhiệt điện Hải Phòng: Dấu ấn 20 năm  xây dựng và phát triển

Hoạt động an sinh xã hội được công ty tích cực triển khai

Với bàn tay, khối óc và sự quyết tâm, nỗ lực của những người CBCNV, kỹ sư giàu kinh nghiệm, sau 5 năm khẩn trương xây dựng, năm 2011 dự án được đưa vào sản xuất, hòa vào lưới điện quốc gia. Kể từ đây, TPC Hải Phòng đã phần nào đóng góp, giải quyết việc cung cấp điện cho khu vực tam giác Hải Phòng – Hà Nội – Quảng Ninh, đóng góp tích cực vào giải quyết việc làm và phát triển công nghiệp đất nước.

Tiếp nối thành công, tháng 11/2005, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1195/QĐ-TTg tiếp tục giao TPC Hải Phòng làm chủ đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 2, gồm hai tổ máy có công suất 2 x 300 MW, theo cơ chế nhân đôi.

Với kinh nghiệm được tích lũy, việc tiếp tục thực hiện xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 2 không khó đối với đội ngũ CBCNV, kỹ sư TPC Hải Phòng. Tuy nhiên, do diện tích xây dựng rộng, trải dài trên nhiều xã nên việc đền bù, giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn. Để thực hiện đúng chủ trương chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, bằng mọi cách, đội ngũ lãnh đạo Nhiệt điện Hải Phòng đã bắt tay ngay vào triển khai giải phóng mặt bằng. Sau 2 năm, công tác giải phóng mặt bằng đã được thực hiện xong, không quản gian khó công ty đã huy động tối đa nguồn nhân lực, triển khai ngày đêm, với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ của dự án. Nhờ đó, dự án đã rút ngắn 2 tháng so với tiến độ xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1.

Những con số biết nói

Ngay sau khi hoàn thành hai dự án, TPC Hải Phòng đã tập trung chỉ đạo sản xuất, vận hành an toàn với hệ số khả dụng cao. Kể từ khi cấp chứng chỉ nghiệm thu (PAC) đến nay, các tổ máy đều cho hệ số khả dụng cao, tỷ lệ ngừng máy sửa chữa bảo dưỡng và ngừng máy do sự cố đều nằm trong kế hoạch được đăng ký hàng năm. Nhờ đó, công ty đã đảm bảo cung ứng điện, đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống điện; hàng năm luôn hoàn thành và hoàn thành vượt sản lượng điện do Bộ Công Thương cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Phát điện 2 giao. TPC Hải Phòng tự hào là một trong những nhà máy sản xuất điện hiệu quả, đóng góp vào thành tích chung và còn rất vinh dự là công ty tham gia thị trường điện cạnh tranh đầu tiên.

Ngày 20/5/2018 sản lượng điện phát lên lưới của Nhiệt điện Hải Phòng đạt mốc 40 tỷ kWh; đến 2h00 ngày 20/10/2019, đạt mốc 50 tỷ kWh; và từ 12h00 ngày 3/3/2021 đạt mốc 60 tỷ kWh. Vào lúc 22h00 ngày 25/6/2022 sản lượng phát đạt mốc 70 tỷ kWh. Nổi trội nhất là năm 2019, sản lượng điện đạt được cao nhất với 8,1 tỷ kWh, vượt 112,5% sản lượng thiết kế 7,2 tỷ kWh/năm.

Với sản lượng đó, hai nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2 đã chiếm tỷ trọng trên 40% sản lượng điện hàng năm của Tổng công ty Phát điện 2. Góp phần quan trọng trong hệ thống lưới điện miền Bắc, giữ vững an ninh năng lượng và góp phần ổn định phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh đó còn luôn đảm bảo cổ tức cho cổ đông, trung bình 8% năm.

Đặc biệt, sau hơn 10 năm vận hành, TPC Hải Phòng đã cơ bản trả được hết nợ vốn vay trong và ngoài nước, bảo toàn được vốn nhà nước. Tạo việc làm cho nhiều CBCNV, với thu nhập bình quân khoảng trên 17 triệu đồng/người/tháng.

Không những vậy, kể từ khi đi vào hoạt động, TPC Hải Phòng luôn là một trong những doanh nghiệp đứng đầu về đóng góp vào ngân sách địa phương. Tính từ khi hoạt động đến hết năm 2021, công ty đã đóng góp vào ngân sách địa phương tới 4.337 tỷ đồng, trong đó, năm 2020 nộp ngân sách cao nhất đạt 587 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty còn đặc biệt quan tâm hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội. Từ năm 2015 đến tháng 6/2022, công ty đã chi khoảng 31,9 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội, trong đó, hỗ trợ xây dựng Trường Mầm non xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên với số tiền 12,6 tỷ đồng, hỗ trợ Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 6,270 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới 800 triệu đồng, hỗ trợ các đơn vị nhân dịp Tết Nguyên đán 1,940 tỷ đồng, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết 1,080 tỷ đồng…

Hàng năm lãnh đạo TPC Hải Phòng còn đặc biệt quan tâm, đầu tư cho công tác môi trường đảm bảo đúng quy định và trồng nhiều cây xanh tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, xem đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và đã được công ty thực hiện rất tốt.

Mặc dù trước mắt còn nhiều khó khăn, đặc biệt là sức ép cạnh tranh trong phát điện ngày một lớn nhưng với truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển, TPC Hải Phòng sẽ không ngừng đổi mới về mọi mặt, đặc biệt là đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống điện. Đồng thời, đảm bảo môi trường; chăm lo cho người lao động ngày một tốt hơn; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công cuộc chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất điện, quản lý…; đầu tư nghiên cứu mở rộng công suất phát điện, nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn, đóng góp tích cực vào thành tích chung.

Ghi nhận những đóng góp hiệu quả, những năm qua Nhiệt điện Hải Phòng đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều bằng khen, phần thưởng khác… của Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành, địa phương.
Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nhiệt điện Hải Phòng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủy điện Bản Vẽ chưa điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa điều tiết lũ sau bão số 4

Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ (Nghệ An) cho biết, sau bão số 4, mặc dù lượng nước về hồ tăng lên nhưng đến thời điểm này, đơn vị vẫn chưa điều tiết lũ.
9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng

9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng

Đại diện của BSR cho biết trong buổi làm việc với Petrovietnam về tình hình SXKD năm 2022, 9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng.
Molex đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Molex đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối Molex vừa công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội.
Vietjet mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad (Ấn Độ)

Vietjet mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad (Ấn Độ)

Theo Vietjet, đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad, Ấn Độ có 4 chuyến khứ hồi vào các ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy, chủ nhật hàng tuần.
Điện lực TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 300 triệu đồng cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bão số 4

Điện lực TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 300 triệu đồng cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bão số 4

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh vừa trao 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 4.

Tin cùng chuyên mục

VNPT hỗ trợ khách hàng tại các tỉnh chịu ảnh hưởng cơn bão Noru

VNPT hỗ trợ khách hàng tại các tỉnh chịu ảnh hưởng cơn bão Noru

VNPT sẽ tặng 2 tháng sử dụng miễn phí 4G, không giới hạn Data truy cập các ứng dụng Zalo, Youtube… cho khách hàng tại các tỉnh chịu ảnh hưởng cơn bão Noru.
Công suất phục vụ 15.000 khách/lượt, Regal Legend Quang Binh tự tin đón các đoàn khách lớn

Công suất phục vụ 15.000 khách/lượt, Regal Legend Quang Binh tự tin đón các đoàn khách lớn

Tỉnh Quảng Bình đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách, các nhà đầu tư trên thế giới nhưng cần bứt phá trở thành một đô thị du lịch thực thụ.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Hội nghị đối thoại là cầu nối giữa lãnh đạo nhà máy và người lao động

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Hội nghị đối thoại là cầu nối giữa lãnh đạo nhà máy và người lao động

Với mục tiêu phát huy Quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, ngày 29/9, lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã tổ chức hội nghị đối ngoại người lao động.
Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ hoàn thành đợt dừng khí – bảo dưỡng sửa chữa tại GDS Bà Rịa

Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ hoàn thành đợt dừng khí – bảo dưỡng sửa chữa tại GDS Bà Rịa

Trong 2 ngày giữa tháng 9/2022, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ đã hoàn thành thắng lợi đợt dừng khí để bảo dưỡng sửa chữa Trạm Phân phối khí (GDS) Bà Rịa.
PC Quảng Bình: Chi viện 60 người giúp Quảng Nam khắc phục sự cố điện sau bão số 4

PC Quảng Bình: Chi viện 60 người giúp Quảng Nam khắc phục sự cố điện sau bão số 4

60 cán bộ, công nhân PC Quảng Bình lên đường hỗ trợ khắc phục hệ thống điện tại tỉnh Quảng Nam sau khi bão số 4 (Noru) đổ bộ, gây thiệt hại lớn cho ngành điện.
Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho hơn 80% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho hơn 80% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Đến 8h ngày 29/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện chơn 1,13 triêu khách hàng miền Trung – Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi bão số 4.
T&T Golf chào sân với dự án đầu tiên tại tỉnh Phú Thọ

T&T Golf chào sân với dự án đầu tiên tại tỉnh Phú Thọ

Với mong muốn thúc đẩy kinh tế du lịch Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung, mới đây, Tập đoàn T&T Group đã giới thiệu sân golf theo tiêu chuẩn “World Class”.
Khởi công Dự án thành phần 2 - Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Khởi công Dự án thành phần 2 - Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ quản lý bay” thuộc dự án “Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1” do VATM làm chủ đầu tư.
PC Kon Tum nỗ lực cấp điện cho người dân sau bão số 4

PC Kon Tum nỗ lực cấp điện cho người dân sau bão số 4

Do ảnh hưởng của bão số 4, tính đến chiều ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có 28.881 khách hàng bị mất điện, hiện đã khôi phục cấp điện trở lại.
Tổ chức thịt và gia súc Úc chuyển giao công nghệ phát triển sản phẩm cho Vissan

Tổ chức thịt và gia súc Úc chuyển giao công nghệ phát triển sản phẩm cho Vissan

Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản Vissan vừa ký kết chuyển giao công nghệ phát triển sản phẩm với Tổ chức thịt và gia súc Úc (MLA).
Giám đốc điều hành Tài chính Vinamilk chia sẻ về quan điểm và thực hành ESG tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam

Giám đốc điều hành Tài chính Vinamilk chia sẻ về quan điểm và thực hành ESG tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ, kiến nghị thúc đẩy thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư
Tổng công ty Điện lực miền Trung huy động lực lượng xung kích khắc phục hậu quả bão Noru

Tổng công ty Điện lực miền Trung huy động lực lượng xung kích khắc phục hậu quả bão Noru

Đến 11h00 ngày 28/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho 34,13% khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng của bão.
Hướng người tiêu dùng tới các sản phẩm vật liệu xanh

Hướng người tiêu dùng tới các sản phẩm vật liệu xanh

Nhằm kiến tạo thị trường, thúc đẩy tạo ra những hành vi tiêu dùng mới theo xu hướng xanh, công ty đã nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm vật liệu xanh.
Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Do vi phạm tiến độ sử dụng đất, Công ty CP cà phê Trung Nguyên bị chấm dứt dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.
Herbalife Việt Nam nhận Giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”

Herbalife Việt Nam nhận Giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”

Vừa qua, Công ty Herbalife Việt Nam đã được trao giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022” do Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam trao tặng.
Công ty Điện lực Quảng Nam nỗ lực ứng phó phòng tránh bão số 4

Công ty Điện lực Quảng Nam nỗ lực ứng phó phòng tránh bão số 4

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) tập trung cho công tác ứng phó phòng tránh bão số 4 - bão Noru trước khi bão đổ bổ vào đất liền.
Đồ gia dụng LocknLock đẩy mạnh nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam

Đồ gia dụng LocknLock đẩy mạnh nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam

Gia nhập thị trường Việt Nam từ 2008, thương hiệu đồ gia dụng LocknLock đến từ Hàn Quốc, đang mở rộng thị phần bằng hình thức nhượng quyền thương hiệu.
Emirates được vinh danh 3 giải thưởng hàng không thế giới Skytrax 2022

Emirates được vinh danh 3 giải thưởng hàng không thế giới Skytrax 2022

Hãng hàng không Emirates được trao tặng ba giải thưởng tại Lễ trao Giải thưởng hàng không thế giới Skytrax 2022.
Amazon Web Service gặp gỡ và thúc đẩy hợp tác với Meey Land

Amazon Web Service gặp gỡ và thúc đẩy hợp tác với Meey Land

Meey Land cùng AWS đã thảo luận và đi đến thống nhất 1 số giải pháp nhằm gia tăng hiệu năng sản phẩm, giảm chi phí, giảm giá thành, tăng trải nghiệm người dùng.
Nhiệt điện Vĩnh Tân: Chuẩn bị các phương án ứng phó Bão Noru

Nhiệt điện Vĩnh Tân: Chuẩn bị các phương án ứng phó Bão Noru

Nhằm ứng phó với Bão Noru, Nhiệt điện Vĩnh Tân đã chuẩn bị mọi phương án phòng, chống để đảm bảo an toàn cho sản xuất kinh doanh và tài sản của nhà máy.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động