Nhiệt điện Hải Phòng: Dấu ấn 20 năm xây dựng và phát triển

20 năm xây dựng và phát triển, gặp không ít khó khăn, nhưng với sự đoàn kết của đội ngũ lãnh đạo, công nhân viên đã xây dựng Nhiệt điện Hải Phòng phát triển.
Nhiệt điện Hải Phòng: Thu lợi hàng chục tỷ đồng nhờ các sáng kiến cải tiến kỹ thuật Nhiệt điện Hải Phòng: Chủ động nâng cao năng lực ứng phó các sự cố cháy nổ

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, dù gặp không ít khó khăn, nhưng với sự chung tay hỗ trợ của các cấp lãnh đạo; sự quyết tâm, đoàn kết của đội ngũ cán bộ, công nhân viên (CBCNV) qua các thời kỳ đã cùng nhau xây dựng lên một Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (TPC Hải Phòng) hiệu quả, ngày càng đóng góp tích cực vào thành tích chung.

Chung tay tạo nên kỳ tích

Thực hiện Quy hoạch điện V, với muc đích bù đắp sự thiếu hụt công suất của hệ thống điện khu vực phía Bắc trong các năm 2006 - 2007 và những năm tiếp theo; đặc biệt, đảm bảo độ tin cậy cấp điện tại khu vực tam giác Hải Phòng – Hà Nội – Quảng Ninh, ngày 13/12/2002, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1186/QĐ-TTg về việc đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng. Theo đó, TPC Hải Phòng được giao làm chủ đầu tư thực hiện xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 gồm hai tổ máy, với công suất 2 x 300 MW tại huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng.

Nhiệt điện Hải Phòng: Dấu ấn 20 năm  xây dựng và phát triển

Hoạt động an sinh xã hội được công ty tích cực triển khai

Với bàn tay, khối óc và sự quyết tâm, nỗ lực của những người CBCNV, kỹ sư giàu kinh nghiệm, sau 5 năm khẩn trương xây dựng, năm 2011 dự án được đưa vào sản xuất, hòa vào lưới điện quốc gia. Kể từ đây, TPC Hải Phòng đã phần nào đóng góp, giải quyết việc cung cấp điện cho khu vực tam giác Hải Phòng – Hà Nội – Quảng Ninh, đóng góp tích cực vào giải quyết việc làm và phát triển công nghiệp đất nước.

Tiếp nối thành công, tháng 11/2005, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1195/QĐ-TTg tiếp tục giao TPC Hải Phòng làm chủ đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 2, gồm hai tổ máy có công suất 2 x 300 MW, theo cơ chế nhân đôi.

Với kinh nghiệm được tích lũy, việc tiếp tục thực hiện xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 2 không khó đối với đội ngũ CBCNV, kỹ sư TPC Hải Phòng. Tuy nhiên, do diện tích xây dựng rộng, trải dài trên nhiều xã nên việc đền bù, giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn. Để thực hiện đúng chủ trương chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, bằng mọi cách, đội ngũ lãnh đạo Nhiệt điện Hải Phòng đã bắt tay ngay vào triển khai giải phóng mặt bằng. Sau 2 năm, công tác giải phóng mặt bằng đã được thực hiện xong, không quản gian khó công ty đã huy động tối đa nguồn nhân lực, triển khai ngày đêm, với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ của dự án. Nhờ đó, dự án đã rút ngắn 2 tháng so với tiến độ xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1.

Những con số biết nói

Ngay sau khi hoàn thành hai dự án, TPC Hải Phòng đã tập trung chỉ đạo sản xuất, vận hành an toàn với hệ số khả dụng cao. Kể từ khi cấp chứng chỉ nghiệm thu (PAC) đến nay, các tổ máy đều cho hệ số khả dụng cao, tỷ lệ ngừng máy sửa chữa bảo dưỡng và ngừng máy do sự cố đều nằm trong kế hoạch được đăng ký hàng năm. Nhờ đó, công ty đã đảm bảo cung ứng điện, đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống điện; hàng năm luôn hoàn thành và hoàn thành vượt sản lượng điện do Bộ Công Thương cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Phát điện 2 giao. TPC Hải Phòng tự hào là một trong những nhà máy sản xuất điện hiệu quả, đóng góp vào thành tích chung và còn rất vinh dự là công ty tham gia thị trường điện cạnh tranh đầu tiên.

Ngày 20/5/2018 sản lượng điện phát lên lưới của Nhiệt điện Hải Phòng đạt mốc 40 tỷ kWh; đến 2h00 ngày 20/10/2019, đạt mốc 50 tỷ kWh; và từ 12h00 ngày 3/3/2021 đạt mốc 60 tỷ kWh. Vào lúc 22h00 ngày 25/6/2022 sản lượng phát đạt mốc 70 tỷ kWh. Nổi trội nhất là năm 2019, sản lượng điện đạt được cao nhất với 8,1 tỷ kWh, vượt 112,5% sản lượng thiết kế 7,2 tỷ kWh/năm.

Với sản lượng đó, hai nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2 đã chiếm tỷ trọng trên 40% sản lượng điện hàng năm của Tổng công ty Phát điện 2. Góp phần quan trọng trong hệ thống lưới điện miền Bắc, giữ vững an ninh năng lượng và góp phần ổn định phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh đó còn luôn đảm bảo cổ tức cho cổ đông, trung bình 8% năm.

Đặc biệt, sau hơn 10 năm vận hành, TPC Hải Phòng đã cơ bản trả được hết nợ vốn vay trong và ngoài nước, bảo toàn được vốn nhà nước. Tạo việc làm cho nhiều CBCNV, với thu nhập bình quân khoảng trên 17 triệu đồng/người/tháng.

Không những vậy, kể từ khi đi vào hoạt động, TPC Hải Phòng luôn là một trong những doanh nghiệp đứng đầu về đóng góp vào ngân sách địa phương. Tính từ khi hoạt động đến hết năm 2021, công ty đã đóng góp vào ngân sách địa phương tới 4.337 tỷ đồng, trong đó, năm 2020 nộp ngân sách cao nhất đạt 587 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty còn đặc biệt quan tâm hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội. Từ năm 2015 đến tháng 6/2022, công ty đã chi khoảng 31,9 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội, trong đó, hỗ trợ xây dựng Trường Mầm non xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên với số tiền 12,6 tỷ đồng, hỗ trợ Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 6,270 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới 800 triệu đồng, hỗ trợ các đơn vị nhân dịp Tết Nguyên đán 1,940 tỷ đồng, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết 1,080 tỷ đồng…

Hàng năm lãnh đạo TPC Hải Phòng còn đặc biệt quan tâm, đầu tư cho công tác môi trường đảm bảo đúng quy định và trồng nhiều cây xanh tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, xem đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và đã được công ty thực hiện rất tốt.

Mặc dù trước mắt còn nhiều khó khăn, đặc biệt là sức ép cạnh tranh trong phát điện ngày một lớn nhưng với truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển, TPC Hải Phòng sẽ không ngừng đổi mới về mọi mặt, đặc biệt là đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống điện. Đồng thời, đảm bảo môi trường; chăm lo cho người lao động ngày một tốt hơn; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công cuộc chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất điện, quản lý…; đầu tư nghiên cứu mở rộng công suất phát điện, nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn, đóng góp tích cực vào thành tích chung.

Ghi nhận những đóng góp hiệu quả, những năm qua Nhiệt điện Hải Phòng đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều bằng khen, phần thưởng khác… của Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành, địa phương.
Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nhiệt điện Hải Phòng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 nằm trong nhóm gạo Việt được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 nằm trong nhóm gạo Việt được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Hai giống lúa đặc biệt của Lộc Trời đã cùng với 4 giống lúa của hai doanh nghiệp khác từ Việt Nam đã được vinh danh Gạo ngon nhất thế giới.
Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí Kíp Vàng đã trở thành người bạn quen thuộc của bà con nông dân,chia sẻ những thông tin hữu ích, hỗ trợ bà con bắt kịp xu hướng công nghệ số trong nông nghiệp
Amanotes được vinh danh trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Amanotes được vinh danh trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Công ty về âm nhạc tương tác Amanotes vừa chính thức được vinh danh trong bảng xếp hạng “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2023 do Anphabe bình chọn.
Bố cáo thay đổi tên công ty và một số thông tin có liên quan

Bố cáo thay đổi tên công ty và một số thông tin có liên quan

Căn cứ Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp thay đổi lần 10, Công ty TNHH một thành viên New Image Việt Nam thông báo về việc thay đổi tên gọi của công ty.
Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Chuyển đổi số đã thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng hệ sinh thái chăm sóc khách hàng trên nền tảng số để tạo ra luồng trải nghiệm độc đáo.

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng

Hợp tác để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng

Công ty CP công nghệ chống giả Việt Nam và Công ty Cổ phần EPOS Toàn Cầu đã hợp tác phân phối sản phẩm của nhau để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng.
Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.
Phân bón Cà Mau trao xe Mercedes cho khách trúng thưởng "Đón mùa vàng – Rước xe sang"

Phân bón Cà Mau trao xe Mercedes cho khách trúng thưởng "Đón mùa vàng – Rước xe sang"

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau đã trao xe ô tô Mercedes Benz GLC 200 cho ông Nguyễn Đặng Thanh Nghiêm – Đại lý Nghiêm Thủy ở An Giang.
PV Power có Phó Tổng giám đốc mới

PV Power có Phó Tổng giám đốc mới

Ngày 30/11/2023, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty.
PC Thừa Thiên Huế: Khối Dịch vụ - Thương mại 1 tổng kết phong trào thi đua

PC Thừa Thiên Huế: Khối Dịch vụ - Thương mại 1 tổng kết phong trào thi đua

Ngày 29/11, PC Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Khối Dịch vụ - Thương mại 1.
Chuyện về Nữ Chủ tịch công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tận tâm và trách nhiệm

Chuyện về Nữ Chủ tịch công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tận tâm và trách nhiệm

Từ bỏ nghề giáo viên “theo chồng” về Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng công tác, chị Dương Thị Định đã trở thành tấm gương cán bộ trẻ tận tâm, trách nhiệm.
Mobifone Meet - Nền tảng họp trực tuyến của Tổng công ty Viễn thông MobiFone

Mobifone Meet - Nền tảng họp trực tuyến của Tổng công ty Viễn thông MobiFone

Giải pháp họp trực tuyến thế hệ mới Mobifone Meet là ứng dụng số đồng hành trong việc tiết kiệm chi phí,tăng hiệu suất công việc cho các doanh nghiệp và cá nhân
Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp làm việc với TKV

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp làm việc với TKV

Đoàn công tác Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp do ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với TKV.
Hãng sữa Nanomilk phản hồi thông tin Báo Công Thương phản ánh

Hãng sữa Nanomilk phản hồi thông tin Báo Công Thương phản ánh

Trụ sở chính hãng sữa Nanomilk có địa chỉ tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; nhà máy sản xuất tại lô CN – 2 Khu công nghiệp Phú Nghĩa (Hà Nội).
TNS Holdings củng cố nội lực, sẵn sàng chinh phục mục tiêu mới

TNS Holdings củng cố nội lực, sẵn sàng chinh phục mục tiêu mới

Tổng công ty TNS Holdings (mã CK: TN1) đang tập trung đầu tư cho công nghệ, mâng cao trải nghiệm khách hàng, nhờ vậy, công ty vẫn giữ được đà tăng trưởng
MobiFone Meet được công nhận là nền tảng số tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến

MobiFone Meet được công nhận là nền tảng số tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến

Là nền tảng số tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến, MobiFone Meet là dịch vụ số được tin dùng của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.
Imexpharm đặt mục tiêu tăng trưởng bằng chất lượng sản phẩm

Imexpharm đặt mục tiêu tăng trưởng bằng chất lượng sản phẩm

Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đặt mục tiêu đầu tư có chiều sâu cho chất lượng sản phẩm, đồng thời đảm bảo giá thành hợp lý đến tay người dùng.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nhiều biện pháp nâng cao an toàn và phòng cháy chữa cháy

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nhiều biện pháp nâng cao an toàn và phòng cháy chữa cháy

Nhằm đảm bảo công tác an toàn, phòng chống cháy, nổ trong sản xuất…, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả.
Dầu khí -

Dầu khí - 'Đầu tàu' của nền kinh tế Việt Nam

Sau 62 năm, đến nay, ngành Dầu khí Việt Nam, chủ lực là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ, trở thành “đầu tàu” của nền kinh tế.
Bitrix24 – Hệ sinh thái giúp xây dựng “Văn phòng điện tử trực tuyến" tất cả trong một cho doanh nghiệp

Bitrix24 – Hệ sinh thái giúp xây dựng “Văn phòng điện tử trực tuyến" tất cả trong một cho doanh nghiệp

Việc trang bị một hệ sinh thái giúp xây dựng "Văn phòng điện tử trực tuyến" là rất cần thiết. Nó giúp các tổ chức xây dựng môi trường làm việc một cách dễ dàng.
Quyết tâm hiện thực hóa ước nguyện của Bác Hồ

Quyết tâm hiện thực hóa ước nguyện của Bác Hồ

Trải qua hơn 6 thập niên với biết bao thăng trầm, các thế hệ người lao động dầu khí đã nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm thực hiện ước nguyện của Bác Hồ.
VinFuture cải thiện hình ảnh quốc gia và kích thích đổi mới sáng tạo ở Việt Nam

VinFuture cải thiện hình ảnh quốc gia và kích thích đổi mới sáng tạo ở Việt Nam

Giải thưởng VinFuture là nhân tố đột phá giúp cải thiện hình ảnh quốc gia, đồng thời là nguồn cảm hứng kích thích đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Chuyển đổi số hiệu quả cùng Hợp đồng điện tử có “tích xanh” MobiFone eContract

Chuyển đổi số hiệu quả cùng Hợp đồng điện tử có “tích xanh” MobiFone eContract

MobiFone triển khai chương trình ưu đãi, miễn phí sử dụng, trải nghiệm hợp đồng điện tử có tích xanh eContract với khách hàng cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.
Xí nghiệp 11 - Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống

Xí nghiệp 11 - Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống

Sáng 25/11, Xí nghiệp 11 - Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng đã long trọng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống (25/11/1973 - 25/11/2023).
Vianco tặng miễn phí một triệu bóng đèn, tiết kiệm 100 tỷ tiền điện

Vianco tặng miễn phí một triệu bóng đèn, tiết kiệm 100 tỷ tiền điện

Chương trình "Đổi bóng - Sáng đèn" được Công ty Cổ phẩn Tập đoàn Vianco triển khai trên toàn quốc từ tháng 9/2023, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động