Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 23:09

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam ứng phó nhanh với dịch bệnh do virus Covid- 19

21:30 | 21/02/2020
Tiếp nối gói viện trợ sinh phẩm cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) để ứng phó với dịch bệnh do virus Covid -19 tại Việt Nam và nhận được yêu cầu từ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, ngày 21/2 Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định viện trợ sinh phẩm cho Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh với tổng giá trị tương đương 4 triệu Yên.    

Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh hiện là đơn vị quản lý các trung tâm kiểm soát bệnh tật của 20 tỉnh phía Nam, và được Bộ Y tế chỉ đạo là nơi thực hiện các chuẩn đoán xác định các bệnh nhân nghi nhiễm virus Covid- 19 tại khu vực phía Nam.

nhat ban ho tro viet nam ung pho nhanh voi dich benh do virus covid 19

Ông Konaka Tetsuo- Trưởng Đại diện JICA Việt Nam (Người thứ 3 từ trái sang) trao đại diện lô hàng sinh phẩm viện trợ đầu tiên cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE)

Cho đến nay, Việt Nam cũng đã phải đối phó với rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như đại dịch SARS năm 2003, đại dịch cúm gia cầm H5N1 năm 2004. Để hỗ trợ Việt Nam, từ năm 2006, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ các dự án viện trợ không hoàn lại thiết lập phòng an toàn sinh học cấp 3, dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Hiện nay, dự án giai đoạn 3 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia (2017 - 2022)” đã phái cử 2 chuyên gia dài hạn làm việc tại NIHE để nâng cao năng lực xét nghiệm không chỉ ở NIHE mà còn cả Viện Pasteur và các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh. Trong khuôn khổ dự án, Viện Pasteur sinh học cấp 3 và nâng cao năng lực xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm và an toàn sinh học để có thể thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh hơn.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Nhật Bản, sẽ tiếp tục hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam chung sức ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là dịch bệnh do virus Covid-19 lần này- ông Konaka Tetsuo- Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam chia sẻ.

Trước đó, để ứng phó với dịch bệnh Covid- 19 và dựa trên đề nghị của NIHE, JICA đã cung cấp gói viện trợ sinh phẩm với tổng giá trị tương đương 14 triệu yên cho NIHE. Ngoài ra, JICA cũng đã thực hiện các hoạt động viện trợ cho các đơn vị y tế khác, trong đó có hỗ trợ đồ bảo hộ cá nhân cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương… Tổng giá trị viện trợ cho Việt Nam để ứng phó với dịch bệnh Covid-19 dự kiến lên tới 20 triệu Yên.

Thanh Thanh