Lượng tôm chưa nấu chín nhập khẩu vào Australia còn khiêm tốn |
Nguyên nhân là bởi hiện Chính phủ Australia đã nới lỏng lệnh cấm và cho phép nhập khẩu tôm trở lại thị trường này, tuy nhiên các điều kiện nhập khẩu khắt khe hơn trước.
Thay vì tôm chưa nấu chín, các nhà nhập khẩu Australia đang nhập nhiều hơn tôm hấp chín vì không phải trải qua kiểm nghiệm. Theo số liệu của Trung tâm Thương mại thế giới (ITC), Australia nhập khẩu 3.086 tấn tôm hấp chín (HS 0306170029) trong nửa đầu năm nay, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, nhập khẩu tôm chưa nấu chín giảm 81%, chỉ đạt 976 tấn. Nhập khẩu tôm chung vẫn giảm 48%, đạt 4.372 tấn sau 6 tháng. Giá tôm trung bình tăng 15%, đạt 15 AUD/kg (11,75 USD/kg).
Trước đó, trao đổi với phóng viên báo Công Thương, bà Nguyễn Hoàng Thúy - đại diện Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Việt Nam có 8 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) tôm và thịt tôm chưa nấu chín vào Australia. Những DN này đều có công nghệ sản xuất, chế biến đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, nếu như trước đây, Australia chỉ kiểm tra ngẫu nhiên 5% lô hàng nhập khẩu thì từ ngày 7/7/2017, 100% lô hàng đều phải kiểm tra. Xác suất vi phạm và rủi ro cho DN cao hơn. Vì vậy, DN phải lưu ý bảo đảm các điều kiện kiểm soát an toàn thực phẩm, an toàn sinh học khi XK tôm sang Australia.
Nhằm tạo điều kiện cho DN có cơ hội đẩy mạnh XK tôm sang Australia trong thời gian tới, Thương vụ Việt Nam tại Australia sẽ tiếp tục theo dõi và tháo gỡ kịp thời khó khăn cho DN. Đồng thời, cùng các Bộ, ngành đẩy nhanh quá trình xem xét các cơ sở tôm đã sạch bệnh đốm trắng, đầu vàng tại Việt Nam; thúc đẩy phía Australia nhanh chóng công nhận hệ thống kiểm soát an toàn chất lượng của Việt Nam để sớm đưa tôm tươi nguyên con XK vào Australia.