Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 11/07/2020 23:54

Nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan có giúp hạ nhiệt giá thịt lợn trong nước?

19:50 | 11/06/2020
Kể từ ngày 12/6/2020, các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu đủ điều kiện của Việt Nam có thể thực hiện nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Việc cho phép nhập khẩu lợn sống được kỳ vọng sẽ giúp giá thịt lợn trong nước sẽ sớm hạ nhiệt. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã có cuộc trả lời phóng vấn báo chí liên quan đến vấn đề này vào chiều nay (11/6).    

Bộ NN&PTNT sẽ cho các DN nhập khẩu thịt lợn từ ngày 12/6, số lượng DN trong nước nhập khẩu là như thế nào, thưa ông?

Về số lượng lợn nhập khẩu và DN nhập khẩu việc này tùy thuộc vào các DN. Các DN có điều kiện mua hàng ở nước xuất khẩu, có cơ sở cách ly, kiểm dịch đảm bảo hay không? và có nơi tiêu thụ sản phẩm lợn sống không?

Theo quy định, các DN nhập khẩu chỉ được nhập khẩu lợn sống từ các trang trại của Thái Lan đã được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan tổ chức kiểm soát, xác nhận và đăng ký xuất khẩu với Cục Thú y Việt Nam; DN nhập khẩu lợn sống phải có xe vận chuyển lợn chuyên dụng, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y, đồng thời phải có cơ sở nuôi cách ly kiểm dịch đáp ứng các yêu cầu theo quy định; các cơ sở cách ly kiểm dịch đàn lợn nhập khẩu sẽ được các cơ quan thú y thuộc Cục Thú y tổ chức kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, nếu bảo đảm yêu cầu theo QCVN 01-99:2012/BNNPTNT về điều kiện vệ sinh thú y khu cách ly kiểm dịch động vật mới được phép đưa đàn lợn nhập khẩu vào nuôi cách ly kiểm dịch; cơ quan Thú y tổ chức thực hiện cách ly kiểm dịch, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh theo quy định.

nhap khau lon song tu thai lan co giup ha nhiet gia thit lon trong nuoc
Nhập khẩu lợn giống từ Thái Lan vào Việt Nam

Cục Thú y sẽ chỉ đạo Chi cục Thú y vùng xuống các DN nhập khẩu này lấy mẫu kiểm tra về vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, xét nghiệm lại một lần nữa về các bệnh nguy hiểm như tai xanh, lở mồm long móng… trước khi đưa đi giết mổ. Đảm bảo không đưa nguồn bệnh lây nhiễm vào Việt Nam.

Như vậy, về số lượng và DN nhập khẩu, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn đã được công khai, minh bạch thông tin, các DN sẽ làm việc với Cục Thú y về mặt kiểm dịch chứ không có quota nhập khẩu.

Thưa thứ trưởng, được biết thông tin lợn nhập khẩu sẽ được cách ly kiểm dịch 30 ngày, ông có thể nói cụ thể về thông tin này?

Bộ đã làm việc với các Vụ, Cục thuộc Bộ nhằm rà soát lại các hướng dẫn, đảm bảo nhanh gọn không phiền hà, phức tạp cho DN nhập khẩu. Bộ cũng đang lấy ý kiến của Chi cục Thú y vùng, trên cơ sở các văn bản quy phạm pháp luật. Dự kiến, lợn thương phẩm sau khi nhập về Việt Nam, sau 5 ngày chờ kết quả xét nghiệm, nếu âm tính sẽ được đem đi giết mổ ngay. Còn với lợn choai 20 - 30kg, được nuôi cách ly 14 ngày, sau đó chuyển đi nuôi ở các trang trại.

nhap khau lon song tu thai lan co giup ha nhiet gia thit lon trong nuoc
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã có cuộc trả lời phóng vấn báo chí liên quan đến việc nhập khẩu thịt lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam vào chiều nay (11/6).

Vậy còn thời điểm chấm dứt nhập khẩu lợn sống là khi nào thưa ông?

Sau khi lợi ích giữa người chăn nuôi, người phân phối và người tiêu dùng được cân bằng, giá thịt lợn về đúng giá thực và không ảnh hưởng đến CPI theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT sẽ thông báo tạm dừng biện pháp nhập khẩu lợn sống trước một tháng. Cục Thú y có trách nhiệm thông báo cho các đơn vị liên quan biết để chủ động thực hiện.

Ông có thể cho biết về giá thành nhập khẩu lợn sống?

Bộ NN&PTNT chỉ giải quyết chủ trương, tháo gỡ nút thắt để nhập khẩu lợn, còn giá phụ thuộc vào tính toán của DN nhập khẩu. DN cân đối các chi phí mua lợn, vận chuyển, hao hụt, tiêm phòng, kiểm dịch để đưa ra mức giá hiệu quả.... Giá cả theo thông tin ban đầu chúng tôi nhận được thì chắc chắn sẽ thấp hơn giá trong nước. Và khi cho nhập khẩu thịt lợn sống từ Thái Lan về sẽ giúp hạ được nhiệt giá thịt lợn tại thị trường trong nước.

Được biết, giá lợn nuôi trang trại Thái Lan 52.000 - 53.000 đồng/kg, lợn lên xe 73.000 đồng/kg. Khi nhập khẩu chính ngạch giá lợn sẽ bao nhiêu, nếu nhập khẩu mà về Việt Nam vẫn bán 96.000/kg lợn hơi thì liệu có giảm được giá thịt lợn trong nước hay không thưa ông?

Cung cầu quyết định giá cả. Hiện, nguồn cung trong nước tăng 57,8%, đạt 24,8 triệu, cộng thêm việc nhập thêm thịt đông lạnh thì chắc chắn giá thịt lợn trong nước sẽ không thể neo ở mức giá này được. Trên thực tế, mấy ngày này có thông tin nhập khẩu lợn sống, giá lợn giảm đến gần 10.000 đồng/kg. Đồng thời, Việt Nam còn có sản lượng thuỷ sản, gia cầm lớn, dinh dưỡng đầy đủ, cần khuyến khích người dân sử dụng.

Về giá cả, Bộ NN&PTNT không thể tính thay cho DN, nhưng chắc chắn không thể mang lợn sống từ Thái Lan về bán với giá hơn 90.000 đồng/kg được.

Xin cám ơn ông!

Ngày 11/6/2020, Cục Thú y đã có Công văn số 930/TY-HTQT báo cáo kết quả phân tích rủi ro nhập khẩu và đề xuất Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho phép Cục Thú y tổ chức thực hiện việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6/2020.

Ngay trong ngày 11/6/2020, Cục Thú y đã nhận được Công văn số 3936/BNN-VP của Bộ NN&PTNT đồng ý với đề xuất nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi/giết mổ làm thực phẩm của Cục Thú y.

Như vậy, kể từ ngày 12/6/2020, các DN nhập khẩu đủ điều kiện của Việt Nam có thể thực hiện nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Việc thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

Đã có 8 doanh nghiệp Thái Lan có các trang trại chăn nuôi đủ điều kiện để nhập lợn sống sang Việt Nam, số lợn có thể thay đổi do nhu cầu của doanh nghiệp muốn xuất khẩu sang Thái Lan sẽ tiếp tục đăng ký. Quy mô đàn của 8 doanh nghiệp Thái Lan là khoảng gần 5 triệu con.

Nguyễn Hạnh