Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 15:17

Nhân viên bưu tá, lái xe vận chuyển cần được ưu tiên tiêm vắcxin

21:33 | 04/08/2021
Phóng viên Báo Công Thương có cuộc trao đổi với ông Đinh Thanh Sơn - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bưu chính Viettel (Viettel Post) - xung quanh vấn đề vận chuyển, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16.

Ông có thể cho biết những kết quả ban đầu mà Viettel Post thực hiện trong tham gia cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân kể từ khi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16?

Ngay khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ được áp dụng tại 19 tỉnh thành phía Nam, dưới sự chỉ đạo và phối hợp của Bộ Công Thương và Bộ Thông tin & Truyền thông, chúng tôi đã lập tức triển khai các hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường các tỉnh này. Tới nay, sản lượng hàng hóa do Viettel Post và Vỏ Sò tiêu thụ tại các tỉnh đạt 1.591 tấn, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh là hơn 853 tấn. Mặt hàng chủ yếu tập trung cung ứng là các loại hàng nhu yếu phẩm như gạo, trứng gia cầm, mì, dầu ăn và các loại rau củ quả.

Nhân viên bưu tá, lái xe vận chuyển cần được ưu tiên tiêm vắcxin
Ông Đinh Thanh Sơn - Phó Tổng giám đốc Viettel Post

Hiện, Viettel Post đang cung ứng hàng qua phương thức trực tiếp tại điểm bưu cục và qua sàn thương mại điện tử Vỏ Sò. Trong đó, sản lượng tập trung trên Vỏ Sò với hơn 1.005 tấn hàng được tiêu thụ.

Trong quá trình tham gia cung ứng hàng hóa thiết yếu, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Bộ Công Thương và Bộ Thông tin & Truyền thông như: Tạo điều kiện triển khai các điểm bán offline nhu yếu phẩm, truyền thông tới các đối tượng trên địa bàn đang giãn cách, cho tới việc vận chuyển trên “luồng xanh” qua các khu vực kiểm dịch.

Sắp tới, Viettel Post sẽ có những giải pháp nào để tiếp tục cung ứng hàng hóa cho người dân, thưa ông?

Chúng tôi đã lên sẵn kế hoạch với các kịch bản khác nhau về việc tiêu thụ nông sản cũng như cung ứng các mặt hàng nhu yếu phẩm cho các tỉnh thành phải thực hiện giãn cách. Theo đó, Viettel Post vẫn sẽ tiếp tục triển khai 2 kênh bán hàng online và offline để có thể phủ sóng tới đông đảo người tiêu dùng trên cả nước; mở thêm điểm bán bình ổn giá cố định là các điểm bưu cục tại những địa phương đang thực hiện giãn cách, đặc biệt tại các khu vực dân cư thu nhập thấp, để người dân tiếp cận thực phẩm bình ổn giá dễ dàng hơn.

Để đảm bảo được nguồn cung và bình ổn giá cho khách hàng, chúng tôi liên tục tìm kiếm, làm việc với các nhà cung cấp, mở mới gian hàng, đặc biệt với mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm. Trong một số trường hợp, chúng tôi cũng đã gợi ý và hỗ trợ cho nhà cung cấp các kho hàng của Viettel Post, để việc vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng và nhà cung cấp cũng có thêm kho để nhập trữ hàng. Với các đầu việc đã triển khai và chuẩn bị, Vỏ Sò dự kiến có thể cung ứng được khoảng 300 tấn hàng hóa thiết yếu/ngày cho toàn quốc, sẵn sàng cho các kịch bản giãn cách xã hội hoặc siết chặt hơn.

Bên cạnh đó, các kịch bản thay đổi luồng vận chuyển hiện cũng được lên kế hoạch chi tiết và sẵn sàng kích hoạt bất kỳ lúc nào, tùy theo tình hình và diễn biến của dịch bệnh trong cộng đồng.

Nhân viên bưu tá, lái xe vận chuyển cần được ưu tiên tiêm vắcxin
Một điểm bán thực phẩm của Viettel Post

Theo ông, cần đẩy mạnh vấn đề gì để cung ứng hàng hóa được nhanh chóng, lan tỏa hơn, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay?

Mặc dù hai Bộ: Công Thương và Thông tin &Truyền thông đã chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện rất nhiều; nhưng khi triển khai thực tế, dù có mã số xác nhận, chúng tôi vẫn gặp những khó khăn nhất định trong công tác giao hàng, vận chuyển lưu thông trên các địa bàn. Các thông tin về việc mặt hàng hóa nào được vận chuyển, mặt hàng nào không chưa thống nhất giữa các chốt chặn... phần nào gây khó khăn cho cả công tác quản lý của địa phương và cho doanh nghiệp. Nhiều trường hợp, bưu tá Viettel Post vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân, nhưng không phải thực phẩm rau củ quả, đã bị yêu cầu quay đầu hoặc để lại hàng hóa tại khu vực chốt.

Từ đó, chúng tôi kiến nghị, đơn vị chức năng cần thống nhất lại quy định, cũng như phổ biến cho lực lượng giám sát chốt về các nội dung cần kiểm tra, những trường hợp hợp lệ hoặc không. Việc này vừa giúp giảm tải áp lực tại các điểm có chốt, tránh dồn ứ tụ tập đông người, vừa tạo điều kiện cho lực lượng vận chuyển hoàn thành công việc của mình là cung ứng hàng hóa cho người dân.

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, để đảm bảo chuỗi cung ứng không đứt gãy, chúng ta cần có biện pháp bảo vệ những người trực tiếp triển khai và vận hành. Ở đây là những nhân viên bưu tá, lái xe vận chuyển. Vì vậy, chúng tôi đề nghị đây sẽ là nhóm được ưu tiên được tiêm vắcxin, nhằm đảm bảo an toàn cho cả 2 đối tượng: khách hàng và lực lượng tham gia chuỗi cung ứng. Mặc dù 100% cán bộ công nhân viên của Viettel Post tại TP. Hồ Chí Minh được tiêm chủng mũi 1, nhưng chúng tôi đề xuất, tại tỉnh thành có giãn cách, bưu tá sẽ là đối tượng được ưu tiên tiêm vắcxin sớm để phục vụ công tác lưu thông hàng hóa trên địa bàn.

Xin cảm ơn ông!

Mai Ca - Minh Long (thực hiện)