Nhân rộng mô hình nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng

Cùng với quy mô dân số và tỷ lệ đô thị hóa tăng cao đã tạo ra nhiều áp lực và thách thức về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm… Nhân rộng mô hình nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng, ngăn chặn suy dinh dưỡng sẽ giúp đạt được ít nhất 12 trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), giúp tạo ra một thế giới lành mạnh, thịnh vượng, ổn định và không ai bị bỏ lại phía sau.
Xanh hóa nông nghiệp: Cần thích ứng và giảm thiểu Hiện thực hoá mục tiêu 5 triệu hộ nông dân có gian hàng trên sàn thương mại điện tử

Chính sách mới tập trung phát triển nông sản hàng hóa để bán

Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng 2019 - 2020 cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở vùng miền núi là 38% vẫn còn ở mức rất cao về ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Đáng chú ý, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em là người dân tộc thiểu số vẫn cao gấp 2 lần so với nhóm trẻ em là người Kinh (31,4% so với 15%); tại 10 tỉnh có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể cấp còi cao nhất cả nước thì 60% trẻ là người dân tộc thiểu số.

Mặt khác, tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm sau thiên tai, đòi hỏi phải có những mô hình sản xuất nông nghiệp bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm tại chỗ, đáp ứng đủ chất dinh dưỡng.

HTX trồng rau sạch tại Mộc Châu, Sơn La
HTX trồng rau sạch tại Mộc Châu, Sơn La

Chia sẻ tại Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Chương trình nghiên cứu về Nông nghiệp cho dinh dưỡng và sức khỏe (A4NH) diễn ra mới đây, PGS.TS Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam- nhận định, hầu hết các chính sách của ngành nông nghiệp đang tập trung vào phát triển nông sản hàng hóa để bán, chưa có mục thúc đẩy phát triển nông nghiệp để tiêu dùng tại địa phương cho cân đối. "Đối với bà con miền núi có điểm yếu là đất thì rộng mà bà con không biết trồng rau ở vườn nhà. Bà con trước đây thường hay đi hái trên rừng, bây giờ trên rừng không còn để hái thì họ tiêu dùng rau rất ít", PGS.TS Đào Thế Anh cho biết.

Để giải quyết vấn đề đói về dinh dưỡng, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia "Không còn nạn đói" đến năm 2025, ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT))- cho biết: Năm 2019, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các bên liên quan thí điểm xây dựng 3 mô hình nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng tại các tỉnh Lào Cai, Quảng Ngãi, Trà Vinh để đánh giá, tổng kết, xây dựng chính sách, rà soát lại các quy chế phối hợp.

Trong năm 2020, Bộ NN&PTNT đã mở rộng từ 3 mô hình sang 11 mô hình ở các xã, thôn, bản khó khăn; đồng thời, phối hợp với 8 tỉnh mở rộng mô hình, lấy ngân sách địa phương thực hiện, nâng tổng số mô hình lên thành 19.

Ngày 30/3/2020, Bộ NN&PTNT đã ban hành Quyết định số 1170/QĐ-BNN-KTHT hướng dẫn các tỉnh xây dựng dự án điểm nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng để đánh giá, tổng kết và mở rộng ra tất cả các tỉnh thực hiện chương trình từ năm 2021.

Với những cam kết xây dựng hệ thống lương thực thực phẩm Việt Nam “minh bạch, trách nhiệm, bền vững", ông Lê Đức Thịnh cho rằng, đây sẽ là cơ hội để lồng ghép, thực hiện các mục tiêu và các hoạt động của Chương trình hành động quốc gia "Không còn nạn đói" ở Việt Nam đến năm 2025. “Thay vì sản xuất những sản phẩm quy mô lớn, chúng ta có thể tận dụng rất tốt những sản phẩm nông sản đặc thù, đặc sản giàu dinh dưỡng và vi chất ở các địa phương. Việc triển khai thực hiện sẽ có 2 cấp độ gồm: xây dựng các mô hình để lấy làm cơ sở để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm; tuyên truyền, mở rộng các mô hình này”, ông Thịnh cho biết thêm.

Cần hướng vào thực hành nông nghiệp sinh thái

Sự phát triển toàn cầu và trong khu vực đã mang lại cho Việt Nam sự tăng trưởng vượt bậc trong thập kỷ qua. Khi kinh tế được cải thiện, quy mô dân số và tỷ lệ đô thị hóa cũng tăng theo, khiến Việt Nam phải nhanh chóng bắt kịp những thay đổi và trong quá trình này, cũng tạo ra nhiều áp lực và thách thức về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Nhằm giúp phát hiện tiềm năng phát triển nông nghiệp để mang lại lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe, bình đẳng giới cho người nghèo, trong 5 năm qua, Tổ chức tư vấn nghiên cứu nông nghiệp quốc tế (CGIAR) đã triển khai Chương trình Nông nghiệp cho Dinh dưỡng và Sức khỏe (A4NH) tại Việt Nam.

Theo đó, A4NH đã phối hợp với các bên liên quan để tìm ra các điểm đầu vào cho quá trình chuyển đổi sang chế độ ăn uống lành mạnh; tìm hiểu hành vi của người tiêu dùng; cung cấp bằng chứng cho quá trình hoạch định chính sách, đưa các kết quả nghiên cứu sang can thiệp và tác động giúp cải thiện sức khỏe con người. “Quan hệ đối tác chặt chẽ giữa chương trình A4NH và các đối tác tại Việt Nam, được điều phối bởi Liên minh Bioversity CIAT và Viện Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ A4NH thực hiện được các mục tiêu trong chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm cấp quốc gia và cấp vùng hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh và chất lượng hơn’’, bà Inge Brouwer- Phó giáo sư, Đại học Wageningen (Hà Lan)- phụ trách quản lý hợp phần Hệ thống thực phẩm lành mạnh của A4NH- cho biết.

Kết quả của quá trình hoạt động nhiều năm của A4NH tại Việt Nam đã đóng góp vào lộ trình chuyển đổi hệ thống lương thực của Việt Nam, trong cam kết của Việt Nam sau Hội nghị thượng đỉnh về hệ thống lương thực thực phẩm của Liên hợp quốc (UNFSS). Nghiên cứu về hệ thống thực phẩm từ nông thôn đến thành thị do A4NH hỗ trợ ở miền Bắc giúp cung cấp thông tin tổng quan về những thách thức và cơ hội, hỗ trợ cho quá trinh xây dựng chính sách và lập kế hoạch kinh tế xã hội sau Hội nghị thượng đỉnh UNFSS.

Theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng 2019-2020, nhìn về tổng thể chế độ ăn và bữa ăn của người dân Việt Nam mang tính truyền thống và có hợp lý cân bằng dinh dưỡng với nguồn thực phẩm phong phú. Người dân đã cải thiện và đa dạng trong chế độ ăn uống với xu hướng giảm tỷ lệ tiêu thụ ngũ cốc, tăng tỷ lệ thịt, cá, sữa, trứng, trái cây, rau quả.

Theo PGS.TS Đào Thế Anh, trong thời gian tới, mô hình nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng cần hướng vào thực hành nông nghiệp sinh thái, sử dụng các cây, con bản địa để trồng trong vườn nhà theo hướng hữu cơ, phục vụ nhu cầu ở địa phương là chính. Đồng thời, sử dụng mô hình nông lâm kết hợp để đa dạng hóa các sản phẩm ở địa phương kết hợp cả trồng trọt, chăn nuôi. "Chúng tôi đang có dự án giúp cho hai tỉnh Sơn La và Điện Biên xây dựng chiến lược chuyển đổi sang nông nghiệp sinh thái bền vững, không chạy theo canh tác cây ngô trên đất dốc, phá hoại môi trường như những năm trước" – PGS.TS Đào Thế Anh nói.

Trong thời gian tới, các sáng kiến của One CGIAR về Một sức khỏe (One Health) và và sáng kiến “Chế độ ăn uống lành mạnh bền vững thông qua chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm” (SHiFT) sẽ xác định việc lồng ghép các chế độ ăn lành mạnh bền vững đồng thời bảo vệ sức khỏe toàn diện, môi trường và sinh kế trên tất cả các lĩnh vực.

Các chuyên gia cũng nhận định, những sáng kiến này giúp các quốc gia chuyển đổi tốt hơn từ các hệ thống lương thực hiện nay, đồng thời thích ứng với các động lực toàn cầu và những thay đổi về môi trường. Điều này giúp bảo vệ đa dạng sinh học và tiếp cận các cơ hội sinh kế, bên cạnh việc tiếp tục nghiên cứu các chế độ ăn uống và dinh dưỡng tốt hơn, hỗ trợ phát triển nông nghiệp.

Nguyễn Hạnh

Tin mới nhất

Liên kết chuỗi sản xuất mía - đường: Lỏng lẻo, bất bình đẳng

Liên kết chuỗi sản xuất mía - đường: Lỏng lẻo, bất bình đẳng

Trong chuỗi liên kết sản xuất mía - đường tại Việt Nam hiện nay, chỉ có 11% lợi nhuận người nông dân được hưởng, 89% thuộc về các chủ thể khác (nhà máy, trung gian phân phối, thuế, phí). Đây là một tỷ lệ rất bất hợp lý, bất bình đẳng, thể hiện mối liên kết lỏng lẻo có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào, nếu không có giải pháp phù hợp cho vấn đề này.
Phát triển ngành muối phải theo tín hiệu thị trường

Phát triển ngành muối phải theo tín hiệu thị trường

Nhu cầu tại thị trường trong nước và xuất khẩu về muối ngày càng tăng về số lượng, chất lượng, chủng loại. Để phát triển ngành muối, Việt Nam cần phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu của thị trường, từ đó xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn từ đó hướng dẫn cho người nông dân cũng như tổ chức lại sản xuất.
Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Với điều kiện tự nhiên, nhất là bờ biển kéo dài, lại nằm trong vùng nền ấm, Việt Nam có tiềm năng lớn nuôi trồng trai lấy ngọc. Nếu phát triển tốt, đúng hướng, ngành nuôi trai không chỉ thỏa mãn được nhu cầu tiêu thụ trong nước, mà còn có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, tạo thương hiệu riêng.
Lập quy hoạch bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản tầm nhìn đến năm 2050

Lập quy hoạch bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản tầm nhìn đến năm 2050

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tập đoàn Dabaco đẩy nhanh sản xuất thương mại vaccine dịch tả lợn châu Phi

Tập đoàn Dabaco đẩy nhanh sản xuất thương mại vaccine dịch tả lợn châu Phi

Những thành công đạt được từ việc nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi của Tập đoàn Dabaco Việt Nam cùng sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đơn vị chức năng giúp cho vaccin dịch tả lợn châu Phi “made in Vietnam” đang đến gần với bà con chăn nuôi.

Tin cùng chuyên mục

Tiền Giang: Phát triển nông nghiệp hữu cơ và tăng cao chuỗi giá trị nông sản

Tiền Giang: Phát triển nông nghiệp hữu cơ và tăng cao chuỗi giá trị nông sản

Ngày 12/1/2022, tại huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện đã cùng Công ty CP công nghệ thực phẩm Thabico Tiền Giang (Thabico Tiền Giang) tổ chức hội nghị “Triển khai vùng trồng dừa hữu cơ”.
EVN khuyến nghị sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả trong 3 đợt đổ ải

EVN khuyến nghị sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả trong 3 đợt đổ ải

Để tránh lãng phí nước trong các đợt đổ ải phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2021-2022 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Tâp đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mong muốn người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.
Trà hoa vàng ngát hương Tây Yên Tử

Trà hoa vàng ngát hương Tây Yên Tử

Trà hoa vàng vốn là cây bản địa, mọc hoang dã trong núi rừng Tây Yên Tử. Nhờ bàn tay lao động, không ngừng chăm bón của người nông dân, giờ đây Trà hoa vàng đã hãnh diện bước lên sàn thương mại điện tử shopee, lazada để vươn ra thế giới, tỏa hương xa.
Phân Bón Cà Mau: Chủ động nguồn cung đa dạng cho vụ Đông Xuân 2021-2022

Phân Bón Cà Mau: Chủ động nguồn cung đa dạng cho vụ Đông Xuân 2021-2022

Đông Xuân là vụ sản xuất chính trong năm của bà con cả nước nói chung và bà con khu vực Đông bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng. Với tổng diện tích canh tác dự kiến đạt hơn 3 triệu ha trên toàn quốc, vụ Đông Xuân 2021 – 2022 được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, khi mà tình trạng nguyên vật liệu đầu vào có nhiều biến động. Đứng trước tình hình đó, Phân Bón Cà Mau đã chủ động bám sát kế hoạch cung ứng nguồn sản phẩm đa dạng, tập trung đẩy mạnh nhịp độ sản xuất để tập trung đáp ứng kịp thời nhu cầu phân bón tại các địa phương.
Quảng Ninh xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Quảng Ninh xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 2263/QĐ-TTg thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh. Khu nông nghiệp có tổng diện tích tự nhiên toàn khu là 106ha, được xây dựng tại xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Ngành sản xuất nông nghiệp phải có quy hoạch, xác định rõ thị trường trước khi triển khai sản xuất

Ngành sản xuất nông nghiệp phải có quy hoạch, xác định rõ thị trường trước khi triển khai sản xuất

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn năm 2021, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022, diễn ra ngày 29/12/2021.
Phát triển bền vững cây gai xanh ở vùng núi Thanh Hoá

Phát triển bền vững cây gai xanh ở vùng núi Thanh Hoá

Chỉ sau hơn 1 năm phối hợp cùng doanh nghiệp phát triển, đến nay, cây gai xanh đã và đang trở thành cây trồng chủ lực trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hoá.
Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Cần một tầm nhìn xa, tiếp cận đúng

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Cần một tầm nhìn xa, tiếp cận đúng

Chuyển đổi số trong nông nghiệp cần một tầm nhìn xa, lựa chọn được cách tiếp cận đúng, có bước đi phù hợp và được hỗ trợ thỏa đáng từ chính sách của Nhà nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp số, nông nghiệp Việt Nam sẽ có những chuyển biến nhanh, toàn diện trong thời gian tới.
“Ì ạch” phát triển nông nghiệp hữu cơ

“Ì ạch” phát triển nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ là xu thế tất yếu hiện nay. Tuy nhiên, những áp lực từ sản lượng cho đến thu nhập của người sản xuất khiến tiến độ phát triển nông nghiệp hữu cơ còn rất ì ạch. Người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.
Đồng Nai: Phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030

Đồng Nai: Phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030

Với quan điểm phát triển chăn nuôi bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với chuỗi giá trị, Đồng Nai đã ban hành kế hoạch phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Dự án hợp tác Đức – Việt: Tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học

Dự án hợp tác Đức – Việt: Tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học

Thành quả lớn nhất mà Dự án “Chương trình bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái rừng Việt Nam, giai đoạn II, 2018-2021” đạt được sau 4 năm triển khai là đã góp phần tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở cấp chính sách và cấp khu bảo tồn nhằm mục tiêu đảm bảo các cộng đồng địa phương được hưởng lợi ích từ quản lý rừng và tài nguyên bền vững.
Nông dân hứng khởi với chương trình “Ghép chữ ngay – Nhận quà đỉnh” của NPK Cà Mau

Nông dân hứng khởi với chương trình “Ghép chữ ngay – Nhận quà đỉnh” của NPK Cà Mau

Nông dân sử dụng Phân bón NPK Cà Mau trên cả nước sẽ có cơ hội nhận được hàng nghìn phiếu mua hàng và có cơ hội trúng hàng loạt giải thưởng hấp dẫn từ chương trình "Tôi chọn NPK Cà Mau” - Ghép chữ ngay - Nhận quà đỉnh.
Ra mắt Hội Nông nghiệp Tuần hoàn Việt Nam

Ra mắt Hội Nông nghiệp Tuần hoàn Việt Nam

Sáng ngày 19/12, Hội Nông nghiệp Tuần hoàn Việt Nam đã tổ chức Đại hội thành lập Hội Nông nghiệp Tuần hoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026. Xây dựng kinh tế tuần hoàn đã được xác định là một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 – 2030, nhằm đạt được lợi ích kép về giá trị kinh tế và bảo vệ môi trường.
Đồng Nai: Diện tích cây ăn trái có xu hướng tăng

Đồng Nai: Diện tích cây ăn trái có xu hướng tăng

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, tính đến tháng 11 năm 2021, tổng diện tích hiện có của cây lâu năm trên toàn địa bàn tỉnh là 170.577,95 ha, tăng 506,53 ha (+0,3%) so với cùng kỳ. Trong đó, cây ăn trái tăng 737,12 ha (+1,05%); cây chứa dầu, tăng 0,01%.
Phân bón hữu cơ cao cấp OM CAMAU – Giải pháp cho nông nghiệp hữu cơ

Phân bón hữu cơ cao cấp OM CAMAU – Giải pháp cho nông nghiệp hữu cơ

Phân bón hữu cơ cao cấp OM CAMAU mang đến cho bà con giải pháp tiết kiệm chi phí, gia tăng giá trị nông sản nhờ công thức Smart Ferti độc đáo, giúp cải tạo đất, phát triển rễ, nâng cao hiệu quả hấp thu dưỡng chất cho cây trồng.
Phân bón hữu cơ cao cấp OM CAMAU: Đất giàu – Cây khỏe

Phân bón hữu cơ cao cấp OM CAMAU: Đất giàu – Cây khỏe

Với sứ mệnh cung cấp bộ giải pháp toàn diện cho cây trồng, Phân bón Cà Mau đã cho ra mắt sản phẩm phân bón hữu cơ cao cấp OM CAMAU với lợi ích vượt trội. OM CAMAU có công thức Smart Ferti độc đáo, không chỉ giúp tăng độ phì nhiêu của đất, mà còn giúp cây phát triển tốt, sức chống chịu cao, nâng cao kết quả canh tác.
Ký kết thực hiện chương trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả

Ký kết thực hiện chương trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả

Thực hiện hỗ trợ nông dân địa phương tiếp cận và được tập huấn về các nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm, từ đó giúp nâng cao nhận thức và thói quen sử dụng thuốc một cách có trách nhiệm của nông dân, giảm tình trạng lạm dụng thuốc. Đồng thời xây dựng các mô hình sản xuất nông sản an toàn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn để cấp mã số vùng trồng.
Bí đỏ bội thu nhờ sử dụng phân bón Lâm Thao

Bí đỏ bội thu nhờ sử dụng phân bón Lâm Thao

Bí đỏ là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, đồng thời là loại thuốc quý có tác dụng chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch cho con người, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Thúc đẩy kinh tế tập thể phi nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững

Thúc đẩy kinh tế tập thể phi nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững

Kinh tế tập thể, hợp tác xã nói chung và trong lĩnh vực phi nông nghiệp nói riêng được Đảng và Nhà nước khẳng định đóng vai trò quan trọng đối với phát triển bền vững của nền kinh tế. Đến nay, khu vực kinh tế này đã đạt được những thành tựu quan trọng, phát triển cả về số lượng và chất lưọng; quy mô hiệu quả hoạt động vượt qua những yếu kém kéo dài trước đây.
Lễ trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021: Muốn đi đường dài phải đi cùng nhau

Lễ trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021: Muốn đi đường dài phải đi cùng nhau

Ngày 2/12/2021, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021; Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt và Công ty CP Phân bón Bình Điền được giao trực tiếp thực hiện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động