Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/10/2021 15:37

Nha Trang: Người dân mua hàng thiết yếu online hoặc được Tổ cứu trợ mua hộ

20:44 | 14/08/2021
TP. Nha Trang (Khánh Hòa) chính thức thực hiện cách ly toàn thành phố từ 0h ngày 14/8 đến 0h ngày 20/8. Người dân TP. Nha Trang sẽ ở nhà và được cung ứng hàng hóa qua 2 hình thức: Mua hàng online giao tận nơi hoặc thông qua Tổ cứu hộ xã, phường mua hộ.
Nhiều dịch vụ du lịch ở Nha Trang, Phú Quốc tạm dừng hoạt động

Liên tục ghi nhận nhiều ca mắc Covid – 19 mới, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định áp dụng biện pháp cách ly toàn xã hội đối với TP. Nha Trang kể từ 0h ngày 14/8 đến 0h ngày 20/8.

Nha Trang: Trong thời gian cách ly xã hội, người dân sẽ mua hàng online hoặc được Tổ cứu trợ mua hộ
TP. Nha Trang (Khánh Hòa) cách ly toàn thành phố để truy vết, kiểm soát dịch Covid - 19 (Ảnh: Minh Lê)

Các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn. Các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu; các đơn vị đang phục vụ công tác hậu cần trong phòng, chống dịch, tình nguyện viên, cứu trợ nhân đạo, người đi tiêm vắc xin và một số dịch vụ thiết yếu khác do UBND tỉnh, UBND TP. Nha Trang quy định, nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch. Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân và công tác phòng, chống dịch bệnh; vận tải nguyên vật liệu, thành phẩm, thiết bị, phụ tùng phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu; các doanh nghiệp dịch vụ logistic bảo đảm công tác an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường - 2 địa điểm”….

Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, TP. Nha Trang đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân. Theo đó, người dân khi có nhu cầu mua thực phẩm thiết sẽ lựa chọn 1 trong 2 phương án cung ứng hàng hóa: Mua hàng online hoặc thông qua Tổ cứu trợ mua hàng hộ.

Đối với phương án mua hàng online: Người dân sẽ đặt hàng trực tiếp qua số hotline, mạng xã hội… của đơn vị cung ứng, nhân viên giao hàng của đơn vị cung ứng sẽ giao hàng tận nhà cho người dân.

Trong trường hợp không đặt hàng online, người dân có thể thông qua các Tổ cứu trợ tại thôn, tổ dân phố tại các xã, phường để đặt hàng theo hình thức mua hộ. Sau khi đặt hàng, xe giao hàng của đơn vị cung ứng giao tận nơi đến các Tổ Cứu trợ (trường hợp đơn vị cung ứng không kịp bố trí phương tiện giao hàng thì Tổ Cứu trợ bố trí phương tiện nhận hàng trực tiếp tại các đơn vị cung ứng), sau đó các Tổ Cứu trợ sẽ đưa đến tận nhà dân.

UBND TP. Nha Trang đề nghị UBND các xã, phường chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện phương án cung ứng lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân tại địa bàn. Phối hợp với Ban Cứu trợ Covid-19 thành phố và các phòng ban liên quan kịp thời hỗ trợ đối với các hộ khó khăn tại địa phương. Khẩn trương thành lập Tổ Cứu trợ (mua hộ lương thực thực phẩm), chuẩn bị phương tiện để giao nhận, vận chuyển đến tận nhà dân.

Để đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19, tất cả các nhân viên lái xe giao nhận, thành viên các Tổ cứu trợ sẽ được test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Phòng Kinh tế phải theo dõi tình hình cung ứng lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết của các đơn vị để kịp thời tham mưu, đề xuất xử lý, giải quyết.

Nha Trang: Trong thời gian cách ly xã hội, người dân sẽ mua hàng online hoặc được Tổ cứu trợ mua hộ
Phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân TP. Nha Trang (Khánh Hòa) trong thời gian cách ly toàn xã hội

TP. Nha Trang cũng đề nghị các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, Bách hóa xanh… chỉ tiếp nhận đơn đặt hàng thông qua hình thức mua hàng online, mua hộ từ Tổ Cứu trợ xã, phường. Chủ động điều tiết lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ người dân, thực hiện bình ổn giá, bố trí đủ và kịp thời đội ngũ nhân viên bán hàng, nhân viên giao hàng. Chủ động phối hợp với UBND các xã, phường và các đơn vị liên quan trong công tác kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19.

Đối với các trường hợp khó khăn, thành phố có kế hoạch hỗ trợ lương thực, thực phẩm .

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, cộng dồn từ ngày 23/6 đến 17h ngày 14/8, toàn tỉnh đã ghi nhận 4.314 ca mắc Covid – 19. Trong đó, TP. Nha Trang có tới 2.257 ca.

Vũ Lê