Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 23:08

Nhà máy thủy điện: Đảm bảo vận hành an toàn mùa mưa bão

10:28 | 27/09/2021
Để đảm bảo vận hành nhà máy thủy điện, các đập, hồ chứa, các ngành chức năng và nhiều đơn vị trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã chủ động xây dựng phương án ứng phó trong mùa mưa bão.

Ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - cho biết, để chủ động ứng phó với tình hình mưa bão, thiên tai, thực hiện Công văn số 3471/BCT-PCTT ngày 15/6/2021 của Bộ Công Thương về việc báo cáo kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai năm 2021, tỉnh đã tăng cường tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) trên địa bàn 12/12 huyện, thành phố. Đồng thời, rà soát các công trình trọng điểm, đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh trước mùa mưa lũ năm 2021; triển khai các biện pháp ứng phó cảnh báo đến người dân.

Nhà máy thủy điện: Đảm bảo vận hành an toàn mùa mưa bão

Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn hồ, đập thủy điện

Hiện, trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La có 106 hồ chứa, 132 đập dâng các loại. Để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, Công ty Thủy điện Sơn La đã tuân thủ nghiêm quy trình vận hành liên hồ chứa; giám sát chặt chẽ mực nước hồ, đảm bảo việc vận hành công trình không gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất, dân sinh của các địa phương phía thượng lưu hồ chứa. Đồng thời, trực 24/24 giờ với phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Đặc biệt, để nâng cao mức độ cảnh báo sớm trước diễn biến bất thường của mưa bão, công ty đã lắp đặt và vận hành hệ thống cảnh báo hạ du tại 2 nhà máy với 14 hệ thống loa cảnh báo, 16 biển cảnh báo đặt tại các xã/bản ven sông hạ lưu đập Thủy điện Sơn La; 5 hệ thống loa cảnh báo hạ lưu và 5 biển cảnh báo hạ du tại thị trấn Nậm Nhùn, xã Lê Lợi, xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) và phường Sông Đà (thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên).

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu, hiện có 25 nhà máy thủy điện đã phát điện với tổng công suất trên 2.348MW, trong đó, 23 nhà máy có hồ chứa. Ông Vũ Xuân Tính - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh - cho hay, để đảm bảo an toàn cho các công trình thủy điện, hồ chứa, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, đơn vị quản lý, khai thác thực hiện nhiều biện pháp. Thực hiện yêu cầu chỉ đạo từ cấp trên, Công ty Cổ phần Năng lượng Nậm Na II - III đã chủ động bảo đảm an toàn cung cấp điện, an toàn đập, hồ chứa bằng những giải pháp đồng bộ...

Trước bối cảnh đang là cao điểm của mùa mưa bão, để đảm bảo vận hành, an toàn cho người và tài sản, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có văn bản về việc ứng phó trước mùa mưa bão tại miền Bắc; trong đó, các đơn vị đã chủ động và sẵn sàng các giải pháp. Theo ông Vũ Ánh Phương - Phó Tổng giám đốc EVNNPC, tổng công ty đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động nắm bắt diễn biến thời tiết, triển khai “4 tại chỗ”, khắc phục nhanh sự cố và kịp thời khôi phục cung cấp điện cho khách hàng.

Ngoài ra, Cục Điều tiết điện lực cũng đã chỉ đạo các đơn vị về vận hành đáp ứng nhu cầu nước hạ du của địa phương, chuẩn bị phương án vận hành nhà máy thủy điện trong mùa lũ; xây dựng các kịch bản để chủ động ứng phó trong nhiều tình huống khác nhau, không để bị động, bất ngờ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Cục Điều tiết điện lực yêu cầu các nhà máy thủy điện tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống lụt bão; quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ, đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn các hồ, đập thủy điện trong mùa lũ năm 2021.

Ngọc Linh