Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 04:55

Nhà máy điện gió EA NAM: Lợi ích lâu dài từ dự án xanh

22:00 | 21/06/2021
Với công suất 400MW cùng hệ thống điện đồng bộ, khi đi vào hoạt động, Nhà máy điện gió Ea Nam sẽ trở thành dự án xanh, sạch lớn nhất Đông Nam Á, tạo ra giá trị kinh tế - xã hội trước mắt cũng như lâu dài cho vùng đất đỏ Tây Nguyên.

Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam có quy mô xây dựng 84 trụ gió với công nghệ hiện đại, đồng bộ với Trạm biến áp 500KV-450MVA và 1,2km đường dây 500 KV đấu nối chuyển tiếp lên đường dây 500KV Pleiku - Di Linh. Dự án được xây dựng trên địa bàn các xã Ea Nam, Ea Khal và xã Dliê Yang, huyện Ea Hleo, tỉnh Đăk Lăk.

Nhà máy điện gió EA NAM: Lợi ích lâu dài từ dự án xanh
Nhà đầu tư đang nỗ lực đưa dự án về đích

Dự án đã được Bộ Công Thương bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh sau khi có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 795/TTg-CN ngày 25/6/2020. Trên cơ sở ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 8448/BKHĐT-KTCN ngày 21/12/2020 về việc chủ trương đầu tư nhà máy điện gió Ea Nam, tại huyện Ea Hleo, tỉnh Đăk Lăk; sự phù hợp của dự án với định hướng, quy hoạch liên quan như: Quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; quy hoạch phát triển điện lực; quy hoạch sử dụng đất của huyện Ea Hleo; định hướng quy hoạch xây dựng nông thôn; vị trí đề xuất dự án không ảnh hưởng quốc phòng, an ninh, không có rừng tự nhiên..., UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Quyết định số 3282/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 chấp thuận cho Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam Đăk Lăk 1 (Trungnam Dak Lak 1 Wind Power) - thành viên của Trungnam Group làm chủ đầu tư dự án, với tổng mức đầu tư 16.500 tỷ đồng.

Sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định chủ trương đầu tư, chủ đầu tư đã phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tích cực triển khai, hoàn thành các thủ tục liên quan đến dự án theo quy định pháp luật như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường; thỏa thuận đấu nối; bổ sung dự án vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương và một số thủ tục khác có liên quan.

Tuy nhiên, do nhiều điều kiện khách quan như đại dịch Covid-19, yêu cầu về thời gian, một số nhà thầu chưa chấp hành quy định của chủ đầu tư và một vài yếu tố khác, trong quá trình thi công công trình đã xảy ra khiếu nại của người dân khu vực dự án liên quan đến an toàn giao thông, bụi đất cát, cây hoa màu... Trước tình hình này, với vai trò là chủ đầu tư dự án, Trungnam Dak Lak 1 Wind Power đã có nhiều giải pháp triệt để như phạt, thậm chí cắt hợp đồng đối với các nhà thầu phụ, nhà cung cấp không tuân thủ nghiêm các quy định của công trường; yêu cầu các nhà thầu tăng cường các giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường như tưới nước các đường giao thông từ 2– 5 lần/ngày, tuân thủ tốc độ, tải trọng được phép và tiến hành lắp đặt các tấm lưới giảm bụi và rào chắn ở những khu vực thiếu an toàn nhằm giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Nhà máy điện gió EA NAM: Lợi ích lâu dài từ dự án xanh

Công ty cũng thường xuyên làm việc với chính quyền các cấp trên tinh thần lắng nghe và xử lý các khiếu nại từ người dân địa phương. Cùng với hỗ trợ tức thời, Trungnam Dak Lak 1 Wind Power đã cam kết ký quỹ sửa chữa các đường giao thông bị ảnh hưởng do dự án và tăng cường phát triển, xây dựng các dự án an sinh xã hội tại Huyện Ea HLeo. Tiêu biểu: 11 căn nhà tình nghĩa với tổng giá trị hơn 550 triệu đồng và các nhà văn hóa thuộc 3 xã Ea Nam, Ea Khal, Dliê Yang đã được đưa vào chương trình an sinh xã hội thực hiện trong năm 2021; chủ đầu tư cũng đang thi công và trao tặng 1.5 km đường bê tông trên địa bàn thôn 8, xã Ea Khal, đã đạt hơn 70% khối lượng thi công. Quan trọng hơn, về giao thông khu vực, khi dự án đi vào vận hành, người dân sẽ hưởng lợi trực tiếp hơn 54 km đường giao thông từ tuyến đường của dự án.

Bằng sự cầu thị và các hành động thiết thực của chủ đầu tư, người dân địa phương đã từng bước bớt nghi ngại, tin tưởng và đồng lòng ủng hộ cho dự án. Đến thời điểm hiện tại, Trung Nam đã gần như giải quyết hầu hết các lo lắng, khiếu nại của người dân tại dự án. Cụ thể, trong tháng 4/2021, dự án căn bản đã hoàn thành công tác giải tỏa đền bù, song song là triển khai san lấp thi công các bệ móng của 84 trụ gió ở các khu vực đã hoàn thành giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư và các nhà thầu đang tập trung toàn lực đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm rút ngắn thời gian ảnh hưởng của việc thi công đối với người dân, sớm đưa dự án vào vận hành trước tháng 11 năm nay.

Theo tính toán của chủ đầu tư, khi dự án đi vào hoạt động sẽ bổ sung khoảng 1,1 tỷ kWh điện sạch cho hệ thống điện quốc gia; giúp nâng cao tỷ trọng sản xuất công nghiệp của Đăk Lăk; tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương hơn 200 tỷ đồng/năm, đồng thời tạo việc làm cho hàng trăm lao động; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như khu vực trong thời gian tới. Dự án cũng đóng vai trò quan trọng giảm ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt.

Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam khi hoàn thành sẽ góp phần bảo đảm cung cấp điện cho tỉnh Đăk Lăk nói riêng, an ninh năng lượng quốc gia nói chung; đồng thời, góp phần hoàn thành mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 15/7/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển năng lượng tái tạo tỉnh Đăk Lăk đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2045.

Bùi Huyền