Nguyễn Việt Cường: "Cây sáng kiến" của Công ty Thuốc lá Sài Gòn

Tại Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2023, Nguyễn Việt Cường - Công ty Thuốc lá Sài Gòn là 1 trong 6 tấm gương của ngành Công Thương vinh dự nhận giải.
Công đoàn Công ty Thuốc lá Sài Gòn: Gây dựng niềm tin Công ty Thuốc lá Sài Gòn: Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

Tính riêng 5 năm qua, Nguyễn Việt Cường - Kỹ thuật Phân xưởng - Phân xưởng Vấn Bao, Công ty Thuốc lá Sài Gòn, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đã đóng góp được 5 sáng kiến, với tổng giá trị làm lợi 15,464 tỷ đồng.

Nguyễn Việt Cường:
5 năm qua, Nguyễn Việt Cường đóng góp được 5 sáng kiến

Điển hình như sáng kiến: “Chế tạo bộ tách gói và bộ bàn ủi để làm căng bề mặt bóng kính bao trên máy Focke số 2” (năm 2018), có giá trị làm lợi 200 triệu đồng.

Anh Cường cho biết, trước khi có sáng kiến, công ty đã nhận được phản ảnh của khách hàng về sản phẩm bao bóng kính trên máy Focke hay bị nhăn, rộng bề mặt bóng kính. Với kết cấu cũ của máy sau khi bao bóng kính máy đưa ra bao đôi nên bao bên dưới không được ủi thêm bề mặt bóng kính, làm cho bóng kính ở bao này không căng.

Để giải quyết tình trạng này, tôi đã nghiên cứu, kể cả tham khảo kết cấu của các máy cùng chủng loại hiện có tại các đơn vị bạn chế tạo bộ tách bao đôi và gắn thêm kết cấu bàn ủi mặt cho các bao thuốc sau khi được bao bóng kính đưa ra”, Nguyễn Việt Cường cho biết.

Sau khi áp dụng, sáng kiến không chỉ tăng chất lượng sản phẩm, làm căng bề mặt bóng kính bao mà máy hoạt động hiệu quả, sản phẩm hư hỏng ít; đảm bảo chất lượng sản phẩm, giải quyết được khiếu nại từ khách hàng; không phải nhập bộ này từ nước ngoài với kinh phí rất cao.

Hay với sáng kiến “Thiết kế, chế tạo và lắp ráp mới máy đóng thùng tự động nhằm từng bước tự động hóa, giảm lao động trên một dây chuyền sản xuất để tăng năng suất lao động theo chủ trương của lãnh đạo công ty” (năm 2019) đã mang lại giá trị làm lợi 15,168 tỷ đồng/3 máy.

Được biết, trước khi có sáng kiến thì tút thành phẩm từ dây chuyền sản xuất ra được người lao động bắt bằng tay rồi đưa vào thùng carton thành phẩm đã được chuẩn bị trước đó. Sau khi đã đủ tút trong thùng carton thành phẩm người lao động tiếp tục thực hiện thao tác đóng nắp thùng carton, dán băng keo miệng thùng rồi đẩy thùng carton ra vị trí khác và tiếp tục bỏ tút vào thùng carton mới khác. Trong suốt thời gian sản xuất như vậy cần phải có hai lao động thay phiên nhau thực hiện công đoạn bỏ tút vào thùng carton thành phẩm.

Đứng trước những vấn đề nêu trên, cùng với chủ trương của lãnh đạo công ty từng bước nâng cao tự động hóa trong dây chuyền sản xuất để tăng năng suất lao động, cũng như giảm được chi phí sản xuất, Nguyễn Việt Cường đã “nảy” ra sáng kiến mới.

Anh cho biết: Sau khi áp dụng sáng kiến “Thiết kế, chế tạo và lắp ráp mới máy đóng thùng tự động nhằm từng bước tự động hóa, giảm lao động trên một dây chuyền sản xuất để tăng năng suất lao động theo chủ trương của lãnh đạo công ty”, từ công đoạn tút thành phẩm đến công đoạn đóng thùng carton thành phẩm hoàn toàn tự động, không có sự can thiệp của công nhân. Như vậy, vừa giảm được một lao động tại công đoạn bỏ tút vào thùng carton thành phẩm vừa giảm bớt cường độ nặng nhọc của lao động còn lại, do chỉ thực hiện thao tác vận hành máy, kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Hiện tại, máy đóng thùng tự động đã triển khai chế tạo mới được 3 máy, 2 máy được kết nối vào dây chuyền tốc tộ cao Focke, 1 máy được kết nối vào 2 dây chuyền máy AMF.

Còn với sáng kiến “Tính toán, thiết kế tỉ số truyền bộ bánh răng truyền động Rulo kéo giấy bóng kiếng bao của máy GD-C600 để rút ngắn chiều dài giấy bóng kiếng nhằm tiết kiệm nguyên vật liệu trong sản xuất” (năm 2020) của anh không chỉ có giá trị làm lợi 50 triệu đồng/mỗi năm mà còn giúp tiết kiệm nguyên vật liệu, chi phí phụ tùng trong sản xuất.

Qua tìm hiểu được biết, sau khi áp dụng sáng kiến, bản thân anh Cường cùng với anh em thợ sửa chữa đã tính toán lại tỉ số truyền của bộ bánh răng truyền động Rulo kéo giấy bóng kiếng bao, lên bản vẽ chi tiết các bánh răng và đặt gia công phụ tùng, thay thế các bánh răng hiện hữu trên máy. Đến nay, máy hoạt động ổn định, đảm bảo chất lượng sản phẩm, hiệu suất máy; sản phẩm sản xuất ra đạt chất lượng; tiết kiệm được nguyên vật liệu đưa vào sản xuất (từ chiều dài giấy bóng kiếng 172mm rút ngắn thành 169mm trên một bao thuốc).

Nguyễn Việt Cường:
Các sáng kiến của Nguyễn Việt Cường không chỉ làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng mà còn giúp công nhân tiết giảm sức lao động

Ngoài ra, nhắc đến Nguyễn Việt Cường, anh em trong công ty nghĩ ngay đến sáng kiến “Thiết kế lại bộ truyền động trục vít bánh vít để phục hồi hộp số của motơ chỉ xé trên dây chuyền Focke” (năm 2021), có giá trị làm lợi 36 triệu đồng; hay sáng kiến “Thiết kế bộ phụ tùng chuyển đổi sản phẩm từ quy cách bao Demislim83 sang quy cách bao Demislim90 trên dây chuyền HLP”, giá trị làm lợi 100 triệu đồng.

Với thành tích đã đạt được, từ năm 2018 - 2022, Nguyễn Việt Cường đạt được nhiều danh hiệu như: Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua Ủy ban Quản lý vốn. Từ năm 2019 - 2021, anh nhận được nhiều khen thưởng như: Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn, Giấy khen Tổng công ty, Bằng khen Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp...

Không chỉ nỗ lực thi đua sản xuất, Nguyễn Việt Cường còn được đồng nghiệp nhận xét là người nhiệt tình chia sẻ và giúp đỡ người khác trong công việc; hướng dẫn nhiệt tình về trình độ tay nghề cho công nhân mới. Trong năm 2018, ngoài sản xuất anh còn tham gia giảng dạy 69 giờ cho 24 người; năm 2019 là 73 giờ cho 27 người; năm 2020 là 147h cho 29 người; năm 2022 lên đến 165 giờ cho 25 người.
Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/11/2023: Giá vàng vẫn tăng mạnh ở chiều bán

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/11/2023: Giá vàng vẫn tăng mạnh ở chiều bán

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/11: Giá vàng tăng ở chiều bán; hơn 449 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công; nới điều kiện nhà ở xã hội…
Phạt và truy thu thuế doanh nghiệp; Công ty phát triển giống bò không thực hiện đúng  chủ trương đầu tư

Phạt và truy thu thuế doanh nghiệp; Công ty phát triển giống bò không thực hiện đúng chủ trương đầu tư

Điểm tin Công Thương – Pháp luật 30/11: Công ty Dương Hiếu bị phạt và truy thu thuế; Tự ý chuyển dự án chăn nuôi bò sang sản xuất nến và một số nội dung khác...
Ngày này năm xưa 30/11: Quy định về quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu môi trường ngành Công Thương

Ngày này năm xưa 30/11: Quy định về quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu môi trường ngành Công Thương

Ngày này năm xưa 30/11: Quy định về quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu môi trường ngành Công Thương; đẩy mạnh thực hiện pháp lệnh chống lãng phí...
Quy hoạch vùng trồng: Cần lấy “cầu” làm gốc

Quy hoạch vùng trồng: Cần lấy “cầu” làm gốc

Việc quy hoạch vùng trồng sẽ chỉ chính xác nếu cơ quan chức năng, người làm quy hoạch phải có cái nhìn dài hạn và tập trung vào khâu tiêu thụ.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/11/2023: Giá vàng tăng sốc

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/11/2023: Giá vàng tăng sốc

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/11: Giá vàng tăng sốc; doanh nghiệp ồ ạt mua trái phiếu trước hạn; xuất khẩu rau quả tăng 70%...

Tin cùng chuyên mục

Ngày này năm xưa 29/11: Ban hành quy định về phòng vệ thương mại

Ngày này năm xưa 29/11: Ban hành quy định về phòng vệ thương mại

Ngày này năm xưa 29/11, ban hành quy định về phòng vệ thương mại; ngày thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam.
Để không có “Vạn Thịnh Phát” thứ hai

Để không có “Vạn Thịnh Phát” thứ hai

Để không có "Vạn Thịnh Phát" thứ hai, hơn bao giờ hết, các cơ quan chức năng cần khẩn trương sửa đổi, bổ sung các Luật để bịt kín kẽ hở, ngăn chặn các vi phạm.
Ngày này năm xưa 28/11: Thành lập Cục Điều tiết điện lực

Ngày này năm xưa 28/11: Thành lập Cục Điều tiết điện lực

Ngày này năm xưa 28/11 là ngày Chính phủ ra quyết định về chức năng, nhiệm vụ Cục Điều tiết điện lực thuộc Bộ Công Thương; ngày Lâm nghiệp Việt Nam.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 28/11/2023: Giá vàng tiếp tục tăng cao; đồng USD giảm giá trên diện rộng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 28/11/2023: Giá vàng tiếp tục tăng cao; đồng USD giảm giá trên diện rộng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 28/11: Giá vàng tiếp tục tăng cao; đồng USD giảm giá trên diện rộng; thu phí tự động 5 cảng hàng không...
Từ việc kiểm soát nồng độ cồn đã hình thành thói quen "uống rượu bia thì không lái xe"

Từ việc kiểm soát nồng độ cồn đã hình thành thói quen "uống rượu bia thì không lái xe"

Kể từ khi công tác kiểm tra nồng độ cồn triển khai, ý thức của người tham gia giao thông đã từng bước thay đổi, nhiều địa phương có chuyển biến “đột phá".
Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, tại sao không?

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, tại sao không?

Trong khi văn hóa rượu bia của Việt Nam có phần còn mang tính hủ tục thì việc thực hiện nghiêm quy định của pháp luật sẽ giúp thói quen này thay đổi tích cực.
Quy định nồng độ cồn tuyệt đối là cần thiết

Quy định nồng độ cồn tuyệt đối là cần thiết

Với việc gia tăng số người chết do rượu bia hàng năm, việc quy định cấm tuyệt đối người có nồng độ cồn lái xe là cần thiết.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 27/11/2023: Giá vàng có khả năng chuẩn bị cho đợt tăng mới

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 27/11/2023: Giá vàng có khả năng chuẩn bị cho đợt tăng mới

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 27/11: Giá vàng có khả năng chuẩn bị cho đợt tăng mới; mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 đạt 6 - 6,5%; giá xăng đi xuống…
Ngày này năm xưa 27/11: Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam; Nghị quyết về Hội nhập kinh tế quốc tế

Ngày này năm xưa 27/11: Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam; Nghị quyết về Hội nhập kinh tế quốc tế

Ngày này năm xưa 27/11 là Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam; Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TW về Hội nhập kinh tế quốc tế.
Nhiều dư địa cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường Algeria

Nhiều dư địa cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường Algeria

Algeria hiện nằm trong danh sách 10 thị trường xuất khẩu càphê thô lớn nhất của Việt Nam, càphê của Việt Nam chiếm từ 30-50% thị phần càphê nhập khẩu của Algeria.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các Viện nghiên cứu ngành Công Thương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các Viện nghiên cứu ngành Công Thương

Ngày 26/11 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với các Viện Nghiên cứu ngành Công Thương.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 26/11/2023: Giá vàng tiếp tục tăng mạnh; đồng USD đi xuống

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 26/11/2023: Giá vàng tiếp tục tăng mạnh; đồng USD đi xuống

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 26/11/2023: Giá vàng tiếp tục tăng mạnh; đồng USD đi xuống; xuất khẩu cà phê ước đạt 3,5 tỷ USD…
Điểm tin Công Thương –Pháp luật 26/11: Phạt vi phạm lĩnh vực khoáng sản; Công khai 28 đơn vị nợ tiền thuế

Điểm tin Công Thương –Pháp luật 26/11: Phạt vi phạm lĩnh vực khoáng sản; Công khai 28 đơn vị nợ tiền thuế

Điểm tin Công Thương – Pháp luật 26/11: Phạt vi phạm lĩnh vực khoáng sản; Công khai 28 đơn vị nợ tiền thuế; Chậm đóng bảo hiểm, doanh nghiệp bị xử phạt...
Xuất khẩu nông sản: Cần xóa bỏ tư tưởng chấp nhận rủi ro

Xuất khẩu nông sản: Cần xóa bỏ tư tưởng chấp nhận rủi ro

Quy định SPS là quy định bắt buộc áp dụng, nếu vi phạm, sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến cả ngành hàng và thương hiệu nông sản của Việt.
Ngày này năm xưa 26/11: Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định tổ chức ngành Thương mại

Ngày này năm xưa 26/11: Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định tổ chức ngành Thương mại

Ngày này năm xưa 26/11/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định tổ chức ngành Thương mại; ngày khởi công xây dựng cầu Thăng Long (Hà Nội).
Loạt đại gia bị bắt vì lừa đảo, ngẫm lại câu

Loạt đại gia bị bắt vì lừa đảo, ngẫm lại câu 'tiền nhiều để làm gì'?

Trong ngục tối chỉ có 4 bức tường, quyền công dân bị hạn chế, có tiền cũng không thể tiêu. Vậy tiền nhiều để làm gì mà các đại gia phải bất chấp tất cả như vậy?
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 25/11/2023: Giá vàng hôm nay tăng trở lại, vượt 2.000 USD/ounce

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 25/11/2023: Giá vàng hôm nay tăng trở lại, vượt 2.000 USD/ounce

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 25/11: Giá vàng hôm nay tăng trở lại, vượt 2.000 USD/ounce; đã bán hơn 81.000 vé tàu Tết Giáp Thìn 2024…
Ngày này năm xưa 25/11: Quy hoạch phát triển tổng thể ngành da giày Việt Nam

Ngày này năm xưa 25/11: Quy hoạch phát triển tổng thể ngành da giày Việt Nam

Ngày này năm xưa 25/11/2010: Bộ Công Thương phê duyệt Quy hoạch phát triển tổng thể ngành da giày Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 24/11/2023: Thị trường ô tô dự báo khởi sắc; giá vàng đồng loạt giảm

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 24/11/2023: Thị trường ô tô dự báo khởi sắc; giá vàng đồng loạt giảm

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 24/11: Thị trường ô tô dự báo khởi sắc ở tháng cuối năm; doanh nghiệp công bố thưởng Tết bằng 150% mức lương cơ bản…
Ngày này năm xưa 24/11: Ban hành quy chế hoạt động và tổ chức của Cục Công nghiệp địa phương

Ngày này năm xưa 24/11: Ban hành quy chế hoạt động và tổ chức của Cục Công nghiệp địa phương

Ngày này năm xưa 24/11, ban hành quy chế hoạt động và tổ chức Cục Công nghiệp địa phương nay là Cục Công Thương địa phương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động