Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 23:38
Nghệ An

Nguy cơ khan hiếm thức ăn cho gia súc mùa giáp hạt

06:02 | 13/10/2018
Ngô sinh khối là loại cây trồng ngắn ngày, được trồng lấy thân lá, bắp non để làm thức ăn thô xanh cung cấp cho đàn bò. Tại tỉnh Nghệ An, bà con có xu hướng trồng ngô sinh khối do lợi nhuận cao hơn so với trồng ngô lấy hạt.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của hai trận lũ vừa qua, vùng bãi trồng ngô ven sông Lam đứng trước nguy cơ chậm mùa vụ do lượng phù sa bồi đắp quá lớn, đến nay chỉ một số ít diện tích bãi cao còn lại nông dân vẫn chưa thể tiến hành sản xuất cây ngô vụ đông. Điều đó đồng nghĩa với nguy cơ khan hiếm nguồn cung cấp thức ăn cho gia súc trong thời kỳ giáp hạt sẽ xảy ra. Đặc biệt là với các trang trại chăn nuôi như TH True Milk, Vinamilk… trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

nguy co khan hiem thuc an cho gia suc mua giap hat
Trồng ngô sinh khối cho lợi nhuận cao

Vụ sản xuất ngô chính của Nghệ An là vụ thu đông, vụ đông. Tuy nhiên, đến nay Nghệ An chỉ mới gieo trồng chủ yếu ngô thu đông tại huyện Diễn Châu với hơn 2.000 héc-ta. Diện tích này không đủ cung cấp cho nhu cầu của các trang trại chăn nuôi bò trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Vì vậy, hiện nay, một số thương lái đã có kế hoạch tìm nguồn nguyên liệu ở các địa phương khác.

Tại huyện Anh Sơn, vùng ngô nguyên liệu chính của Nghệ An, diện tích mỗi vụ hơn 2.300 héc-ta. Nông dân sản xuất liên tục, bán cây xong lại quay vòng, có thể sản xuất trên 3 vụ ngô trong đó 2 vụ chính là vụ xuân và vụ đông. Tuy nhiên, vụ đông năm nay sẽ không thể kịp tiến độ. Nguyên nhân do lượng phù sa bồi đắp lớn nên vùng đất bãi vẫn chưa thể tiến hành làm đất gieo trồng. Vụ đông thường xuống giống sau ngày 1/10 dương lịch nhưng với lượng phù sa dày như hiện nay, thời vụ có thể kéo dài đến cuối tháng 10 hoặc sang tháng 11. Chính vì vậy, mùa giáp hạt năm nay nguy cơ khan hiếm nguồn thức ăn cho gia súc rất cao.

Trước tình hình đó, UBND huyện Anh Sơn đã chủ trương đẩy mạnh sản xuất ngô đông trên đất 2 lúa. Vụ xuân vừa qua, toàn huyện có trên 500 héc-ta ngô sinh khối tập trung ở các xã: Tam Sơn, Đỉnh Sơn, Cẩm Sơn, Thạch Sơn. Hiện nông dân trồng ngô trên địa bàn huyện đều tập trung sử dụng đồng loạt các loại giống ngắn ngày như: CT888, CT919, CP101… Đây là những giống được đông đảo nông dân lựa chọn, bởi có ưu điểm nổi trội là thời gian sinh trưởng ngắn; mật độ cây cao hơn, năng suất sinh khối cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. UBND huyện cũng đã phối hợp với đơn vị thu mua, kết nối đầu ra cho nông dân. Ưu tiên giống ngô cho sinh khối lớn, chất lượng cao. Các đơn vị có trang trại bò lớn ở địa phương như TH True Milk đã cam kết sẽ thu mua toàn bộ ngô cây do bà con gieo trồng.

Trước nguy cơ khan hiếm nguồn thức ăn, các cơ quan chức năng khuyến cáo bà con tranh thủ đẩy nhanh mùa vụ tại các vùng không bị ảnh hưởng bởi các đợt mưa lũ vừa qua, các chân đất hai lúa. Đồng thời, thực hiện tốt các công tác sau: Bố trí mùa vụ thích hợp để tránh thiên tai; các vùng không bị ảnh hưởng bởi các đợt mưa lũ vừa qua, nếu đất đã khô ráo khẩn trương gieo trỉa sớm; đẩy mạnh gieo trồng trên đất hai lúa ít bị úng ngập, tận dụng diện tích đang bỏ trống. Ngoài các kỹ thuật gieo trồng, cần chú ý lên luống cao (vồng, hàng), tạo rãnh thoát nước tốt cho ruộng; lựa chọn các giống ngô chống đổ, chịu úng tốt, sinh khối lớn như NK7328, NK4300, NK6253, PAC339… để gieo trồng.

Giáng My