Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 20:37

Nguồn cung cấp oxy y tế đáp ứng đủ nhu cầu trong cả nước

11:06 | 24/08/2021
Với công suất cung ứng trên cả nước đạt khoảng 1.200 tấn oxy lỏng/ngày, nguồn cung cấp oxy y tế hiện đủ để đáp ứng nhu cầu trong cả nước. Tuy nhiên, cần phải tính toán dự trữ đảm bảo cung ứng, vận chuyển kịp thời khi nhu cầu điều trị tăng cao.

Xây dựng phương án phối hợp

Để không xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là oxy y tế, Bộ Y tế đã liên tiếp có 2 văn bản: 5820/BYT-TB-CT, 5584/BYT-TB-CT yêu cầu doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh, bệnh viện triển khai mọi giải pháp không để thiếu oxy y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nguồn cung cấp oxy y tế đáp ứng đủ nhu cầu trong cả nước
Đảm bảo nguồn cung oxy y tế cho các bệnh viện

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, nhiều tỉnh thành đã chủ động làm việc với DN trên địa bàn, sẵn sàng mọi tình huống xảy ra. Đơn cử tại Hải Phòng, Sở Y tế đã làm việc với 5 DN cung ứng oxy lớn trên địa bàn thành phố, DN thống nhất, cam kết đảm bảo đáp ứng lượng oxy cao nhất cho ngành y tế thành phố khi dịch bệnh xảy ra.

Cụ thể, có 3 đơn vị hiện đáp ứng yêu cầu cung cấp khí oxy cho các bệnh viện trên địa bàn, là: Công ty TNHH Khí công nghiệp MESSER Hải Phòng C có cơ sở sản xuất tại Hải Dương, với công suất 270 tấn/ngày; DN tư nhân Xuân Tặng có sản lượng 20 tấn oxy lỏng, có khoảng 1.500 chai (40 lít) sử dụng cho một tháng; Công ty Xí nghiệp hơi kỹ nghệ chi nhánh Hải Phòng có 5.000 vỏ chai (hiện tại đơn vị có 1.500 chai), có 1 bồn 20 tấn và bồn di động 11 tấn, công suất 500 chai/ngày, nếu cần có thể lên 1.000 chai/ngày. Còn 2 đơn vị chưa cung ứng khí oxy cũng đang khẩn trương làm thủ tục công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, hiện nay, số lượng oxy cung cấp đủ cho 1.000 bệnh nhân nặng trên địa bàn thành phố.

Là địa bàn đang kiểm soát khá tốt dịch bệnh, song Hà Nội cũng có phương án đáp ứng oxy y tế trong tình huống 40.000 người bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Nhiều bệnh viện trong cả nước cũng xây dựng phương án phối hợp với đơn vị sản xuất, cung ứng oxy y tế để triển khai thực hiện.

Không để đứt gãy nguồn cung

Theo Bộ Y tế, các DN sản xuất, cung ứng oxy trên cả nước cũng cam kết có thể nâng thêm 50 - 100% công suất khi cần. Tuy lượng oxy phục vụ không thiếu do nhiều nhà máy có thể chuyển đổi sản xuất, song có thời điểm xảy ra quá tải cung ứng ở một số đơn vị, do nhiều bệnh viện đến lấy cùng một lúc và thiếu thiết bị chiết.

Do đó, vấn đề cấp thiết hiện nay là cung cấp đủ chai, bình chứa oxy đến từng bệnh nhân. Vì vậy, Bộ Y tế đã lên kế hoạch nhập khẩu cũng như đề nghị các đơn vị chủ động sản xuất để trang bị thêm cho bệnh viện bồn oxy lỏng, dự phòng chai chứa loại 8, 10, 40 lít; bình XL45/ DPL650, hệ thống khí oxy trung tâm cùng các thiết bị đầu cuối và thiết bị phụ trợ sử dụng liên quan…

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế - việc vận chuyển, cung ứng oxy là yếu tố quan trọng, nếu không chuẩn bị tốt, có phương án sẵn sàng, khả thi, sẽ có nguy cơ thiếu hụt, gián đoạn cung ứng oxy y tế trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các thời điểm khi số bệnh nhân tăng cao.

Bộ Y tế cũng đề nghị nhà sản xuất, cung ứng oxy y tế tăng cường năng lực sản xuất, rà soát, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cung ứng, đáp ứng yêu cầu, mức độ phòng, chống dịch Covid-19 khi có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Đối với đơn vị sản xuất đã, đang cung ứng cho bệnh viện/cơ sở y tế khu vực TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và tỉnh đang có dịch cần phối hợp chặt chẽ, kiểm tra, lên phương án vận chuyển, lưu trữ, không để đứt gãy nguồn cung ứng, ưu tiên tối đa cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế: Các đơn vị cung ứng cần lên phương án đảm bảo sản xuất trong điều kiện dịch bùng phát, cũng như khi cơ sở sản xuất có ca nhiễm F0, F1.

Thanh Tâm

TagTag: