Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/10/2021 08:24

Vận động, thúc đẩy các nguồn vắc xin qua các kênh song phương và đa phương

11:56 | 17/08/2021
Từ nay đến cuối năm, đối với các nước, nhất là các nước đang phát triển, việc tiếp cận vắc xin sẽ rất khó khăn. Vì vậy, các thành viên Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin đã nhất trí cần đẩy nhanh mọi nỗ lực, thần tốc, quyết liệt, tăng cường phối hợp giữa các Bộ, ngành để vận động, thúc đẩy qua các kênh song phương và đa phương.
Chính phủ đồng ý mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer Vương quốc Anh sẽ trao tặng Việt Nam 415.000 liều vắc-xin phòng COVID-19

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, chiều ngày 16/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của Tổ công tác với sự tham dự của lãnh đạo và đại diện các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Quốc phòng, Công an, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Văn phòng Chính phủ.

Vận động, thúc đẩy các nguồn vắc xin qua các kênh song phương và đa phương
Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin cho rằng, công tác vận động, tiếp cận nguồn vắc xin cần quyết liệt hơn, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình

Cuộc họp tập trung đánh giá, rà soát những kết quả tích cực bước đầu đạt được trong triển khai công tác ngoại giao vắc xin thời gian qua; trao đổi, thống nhất các biện pháp phối hợp để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa ngoại giao vắc xin thời gian tới nhằm mục tiêu tiếp cận nhanh nhất, nhiều nhất vắc xin, thuốc điều trị và trang thiết bị phục vụ trực tiếp công tác phòng chống dịch.

Cuộc họp cũng thống nhất cơ chế làm việc, phối hợp giữa các thành viên Tổ công tác để thực hiện hiệu quả nhất nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao là vận động viện trợ, thúc đẩy, thẩm tra, đôn đốc, hỗ trợ nhập khẩu vắc xin, thuốc, thiết bị y tế và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin.

Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành tham dự cuộc họp cho rằng, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên toàn cầu tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, việc tiếp cận vắc xin từ nay đến cuối năm đối với các nước, nhất là các nước đang phát triển, sẽ rất khó khăn. Các thành viên nhất trí cần đẩy nhanh mọi nỗ lực, thần tốc, quyết liệt, tăng cường phối hợp giữa các Bộ, ngành để vận động, thúc đẩy qua các kênh song phương và đa phương. Phải coi ngoại giao vắc xin như một “mặt trận” quan trọng để triển khai thắng lợi chiến lược vắc xin mà Chính phủ đã đề ra, nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh, đưa đất nước sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Tổ phó thường trực Tổ công tác nhấn mạnh, bối cảnh vận động, tiếp cận các nguồn vắc xin, thuốc, trang thiết bị y tế trong thời gian tới sẽ khó khăn hơn trước rất nhiều do sự nguy hiểm của các biến chủng mới khiến tình trạng khan hiếm vắc xin toàn cầu ngày càng gay gắt. Nhu cầu trong nước hiện nay hết sức cấp bách, do đó, công tác vận động, tiếp cận cần quyết liệt hơn, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã cập nhật với Tổ công tác về nhu cầu vắc xin, thuốc điều trị, vật tư thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch của nước ta hiện nay cũng như nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin trong nước. Bộ Y tế đề nghị Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Bộ Y tế tìm kiếm nguồn cung, kết nối, xúc tiến, đôn đốc, tạo thuận lợi để các nước chia sẻ, chuyển giao sớm nhất cho ta vắc xin, thuốc và các trang thiết bị cần thiết. Lãnh đạo các Bộ Quốc phòng, Công Thương, Văn phòng Chính phủ và các Bộ ngành tham dự cuộc họp đã đề xuất nhiều biện pháp cụ thể để đẩy mạnh ngoại giao vắc xin.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn - Tổ trưởng Tổ công tác - khẳng định, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, công tác ngoại giao vắc xin vừa qua đã đạt một số kết quả tích cực bước đầu quan trọng. Trong tình hình cấp bách hiện nay, phương châm của ngoại giao vắc xin là chủ động tiến công, phối hợp chặt chẽ, sáng tạo, hiệu quả; phấn đấu đạt số lượng vắc xin càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt, đặc biệt trong tháng 8 và tháng 9 tới đây.

"Cần tiếp tục đưa nội dung vận động vắc xin, thuốc và trang thiết bị y tế thành ưu tiên hàng đầu trong tất cả các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành từ nay đến cuối năm; coi nhiệm vụ vận động vắc xin là trọng tâm hàng đầu trong triển khai công tác đối ngoại của tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Tổ công tác sẽ họp định kỳ và đột xuất trên cơ sở yêu cầu nhiệm vụ, song quan trọng là duy trì trao đổi nhanh, xử lý kịp thời, không để lỡ bất kỳ cơ hội nào, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ các biện pháp cần thúc đẩy triển khai.

Cuộc họp của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin diễn ra ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập, thể hiện tinh thần nghiêm túc, khẩn trương của các Bộ, ngành thành viên trong thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm đẩy mạnh công tác ngoại giao vắc xin phục vụ thiết thực công tác phòng chống dịch trong nước.

Thu Phương

TagTag: