Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 03/12/2020 05:13

Người lao động ngành Công Thương: Lao động giỏi, lao động sáng tạo

15:58 | 09/09/2020
Sáng ngày 9/9, Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) tổ chức Hội nghị biểu dương 30 tập thể, 130 cá nhân điển hình tiên tiến. Đây là những tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, đại diện cho trên 157 nghìn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) của ngành; là minh chứng rõ nét khẳng định hiệu quả thực tế của phong trào thi đua trong các cấp công đoàn ngành đã đi vào chiều sâu.

Tạo sức lan tỏa

CĐCTVN hiện quản lý và chỉ đạo 16 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 538 công đoàn cơ sở, với các lĩnh vực như: Xăng dầu, hóa chất, nước giải khát, giấy, thuốc lá, thép, da giày, nhựa….

Người lao động ngành Công Thương: Lao động giỏi, lao động sáng tạo

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tặng hoa, chúc mừng các điển hình tiên tiến

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, 5 năm qua, CĐCTVN đã bám sát chức năng nhiệm vụ, triển khai chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh phong trào thi đua trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; tổ chức nhiều hoạt động có chiều sâu, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đảm bảo tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị.

Người lao động ngành Công Thương: Lao động giỏi, lao động sáng tạo
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng phát biểu tại hội nghị
Người lao động ngành Công Thương: Lao động giỏi, lao động sáng tạo
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - ông Trần Văn Thuật - đánh giá cao các phong trào thi đua ngành Công Thương

Với phương châm: Hướng về cơ sở, lấy quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động làm tiêu chí cho mọi hoạt động, CĐCTVN đã phân công cán bộ bám sát địa bàn, sâu sát cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục và tổ chức các phong trào thi đua, hoạt động xã hội từ thiện, với những nội dung phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả. Nhờ đó, đã đạt được những thành tích đáng khích lệ trong sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng doanh thu, lợi nhuận của đơn vị, đời sống của người lao động không ngừng được nâng lên.

Người lao động ngành Công Thương: Lao động giỏi, lao động sáng tạo

Ông Trần Quang Huy - Chủ tịch CĐCTVN - phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quang Huy - Chủ tịch CĐCTVN - chia sẻ: Các đơn vị trong ngành luôn duy trì tốt phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Thực hành tiết kiệm”, “Chống lãng phí, tham ô”, “Bảo đảm vệ sinh an toàn lao động”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”... đã liên tục và diễn ra đều khắp ở các đơn vị trong toàn ngành. Có hàng trăm nghìn sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, các phát minh, sáng tạo, làm lợi cho đơn vị hàng ngàn tỷ đồng.

Thực chất, hiệu quả

Thực hiện lời dạy của Bác "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua...", 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ ngành Công Thương đã được triển khai sâu rộng; coi trọng vào chất lượng, thực chất và hiệu quả.

Cụ thể: Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do CĐCTVN phát động, 5 năm qua, các đơn vị trong toàn ngành đã có hơn 150.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi trên 8 ngàn tỷ đồng, số tiền thưởng cho các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trên 90 tỷ đồng; tiết kiệm 100 tỷ đồng tiền vật tư nguyên liệu. Ngoài ra nhiều sáng kiến giải pháp không tính được bằng tiền nhưng có ý nghĩa lớn về mặt xã hội.

Người lao động ngành Công Thương: Lao động giỏi, lao động sáng tạo

Thành công trong phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" của ngành được thể hiện rõ nét hơn đó là 7 công nhân đạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) lần thứ II; 35 công nhân lao động trực tiếp được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 1 cá nhân đươc tôn vinh giải thưởng Nguyễn Văn Linh; 1 cá nhân được tôn vinh Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu toàn quốc; 185 cán bộ công đoàn được Tổng LĐLĐVN tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp công đoàn”; 5 công nhân lao động kỹ thuật bậc cao được dự hội nghị đối thoại với Thủ tướng Chính phủ.

Điển hình cho phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" 5 năm qua có thể kể đến như: Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, có tổng số 8.905 ý tưởng được đăng ký, trong đó 6.343 sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn, với số tiền làm lợi 875 tỷ đồng; Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam, có 8.570 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, với tổng giá trị làm lợi là 9.785 tỷ đồng; Công đoàn Tổng công ty Thuốc Lá Việt Nam có 12.540 sáng kiến, tổng giá trị làm lợi trên 85 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” là động lực thúc đẩy nữ CNVCLĐ trong ngành phát huy tính năng động, sáng tạo của phụ nữ Việt Nam, phấn đấu khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ…

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - ông Trần Văn Thuật: Phong trào thi đua trong CNVCLĐ ngành Công Thương đã có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ cụ thể, đặc thù của ngành; công tác thi đua, khen thưởng của các cấp công đoàn ngành Công Thương có bước chuyển biến tích cực… Ông cũng tin tưởng, các phong trào thi đua trong ngành tiếp tục triển khai sâu rộng, có hiệu quả, góp phần phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế, chính trị của ngành Công Thương và hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Tổng LĐLĐVN.

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương - ông Cao Quốc Hưng - biểu dương và cảm ơn những nỗ lực, cống hiến của các tập thể, cá nhân đã được vinh danh qua những danh hiệu, phần thưởng cao quý; đồng thời cũng tin rằng, những tấm gương điển hình được tôn vinh hôm nay sẽ lan tỏa rộng rãi trong toàn ngành.

Tại hội nghị, Công đoàn Báo Công Thương được khen thưởng tập thể điển hình tiên tiến và cá nhân điển hình giai đoạn 2015 - 2020.

Thanh Tâm - Hoàng Lan - Cấn Dũng