Người lao động ngành Công Thương: Lao động giỏi, lao động sáng tạo

Sáng ngày 9/9, Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) tổ chức Hội nghị biểu dương 30 tập thể, 130 cá nhân điển hình tiên tiến. Đây là những tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, đại diện cho trên 157 nghìn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) của ngành; là minh chứng rõ nét khẳng định hiệu quả thực tế của phong trào thi đua trong các cấp công đoàn ngành đã đi vào chiều sâu.

Tạo sức lan tỏa

CĐCTVN hiện quản lý và chỉ đạo 16 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 538 công đoàn cơ sở, với các lĩnh vực như: Xăng dầu, hóa chất, nước giải khát, giấy, thuốc lá, thép, da giày, nhựa….

Người lao động ngành Công Thương: Lao động giỏi, lao động sáng tạo

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tặng hoa, chúc mừng các điển hình tiên tiến

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, 5 năm qua, CĐCTVN đã bám sát chức năng nhiệm vụ, triển khai chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh phong trào thi đua trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; tổ chức nhiều hoạt động có chiều sâu, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đảm bảo tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị.

Người lao động ngành Công Thương: Lao động giỏi, lao động sáng tạo
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng phát biểu tại hội nghị
Người lao động ngành Công Thương: Lao động giỏi, lao động sáng tạo
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - ông Trần Văn Thuật - đánh giá cao các phong trào thi đua ngành Công Thương

Với phương châm: Hướng về cơ sở, lấy quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động làm tiêu chí cho mọi hoạt động, CĐCTVN đã phân công cán bộ bám sát địa bàn, sâu sát cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục và tổ chức các phong trào thi đua, hoạt động xã hội từ thiện, với những nội dung phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả. Nhờ đó, đã đạt được những thành tích đáng khích lệ trong sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng doanh thu, lợi nhuận của đơn vị, đời sống của người lao động không ngừng được nâng lên.

Người lao động ngành Công Thương: Lao động giỏi, lao động sáng tạo

Ông Trần Quang Huy - Chủ tịch CĐCTVN - phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quang Huy - Chủ tịch CĐCTVN - chia sẻ: Các đơn vị trong ngành luôn duy trì tốt phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Thực hành tiết kiệm”, “Chống lãng phí, tham ô”, “Bảo đảm vệ sinh an toàn lao động”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”... đã liên tục và diễn ra đều khắp ở các đơn vị trong toàn ngành. Có hàng trăm nghìn sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, các phát minh, sáng tạo, làm lợi cho đơn vị hàng ngàn tỷ đồng.

Thực chất, hiệu quả

Thực hiện lời dạy của Bác "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua...", 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ ngành Công Thương đã được triển khai sâu rộng; coi trọng vào chất lượng, thực chất và hiệu quả.

Cụ thể: Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do CĐCTVN phát động, 5 năm qua, các đơn vị trong toàn ngành đã có hơn 150.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi trên 8 ngàn tỷ đồng, số tiền thưởng cho các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trên 90 tỷ đồng; tiết kiệm 100 tỷ đồng tiền vật tư nguyên liệu. Ngoài ra nhiều sáng kiến giải pháp không tính được bằng tiền nhưng có ý nghĩa lớn về mặt xã hội.

Người lao động ngành Công Thương: Lao động giỏi, lao động sáng tạo

Thành công trong phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" của ngành được thể hiện rõ nét hơn đó là 7 công nhân đạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) lần thứ II; 35 công nhân lao động trực tiếp được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 1 cá nhân đươc tôn vinh giải thưởng Nguyễn Văn Linh; 1 cá nhân được tôn vinh Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu toàn quốc; 185 cán bộ công đoàn được Tổng LĐLĐVN tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp công đoàn”; 5 công nhân lao động kỹ thuật bậc cao được dự hội nghị đối thoại với Thủ tướng Chính phủ.

Điển hình cho phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" 5 năm qua có thể kể đến như: Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, có tổng số 8.905 ý tưởng được đăng ký, trong đó 6.343 sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn, với số tiền làm lợi 875 tỷ đồng; Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam, có 8.570 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, với tổng giá trị làm lợi là 9.785 tỷ đồng; Công đoàn Tổng công ty Thuốc Lá Việt Nam có 12.540 sáng kiến, tổng giá trị làm lợi trên 85 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” là động lực thúc đẩy nữ CNVCLĐ trong ngành phát huy tính năng động, sáng tạo của phụ nữ Việt Nam, phấn đấu khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ…

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - ông Trần Văn Thuật: Phong trào thi đua trong CNVCLĐ ngành Công Thương đã có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ cụ thể, đặc thù của ngành; công tác thi đua, khen thưởng của các cấp công đoàn ngành Công Thương có bước chuyển biến tích cực… Ông cũng tin tưởng, các phong trào thi đua trong ngành tiếp tục triển khai sâu rộng, có hiệu quả, góp phần phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế, chính trị của ngành Công Thương và hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Tổng LĐLĐVN.

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương - ông Cao Quốc Hưng - biểu dương và cảm ơn những nỗ lực, cống hiến của các tập thể, cá nhân đã được vinh danh qua những danh hiệu, phần thưởng cao quý; đồng thời cũng tin rằng, những tấm gương điển hình được tôn vinh hôm nay sẽ lan tỏa rộng rãi trong toàn ngành.

Tại hội nghị, Công đoàn Báo Công Thương được khen thưởng tập thể điển hình tiên tiến và cá nhân điển hình giai đoạn 2015 - 2020.
Thanh Tâm - Hoàng Lan - Cấn Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thi đua yêu nước phải thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức

Thi đua yêu nước phải thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức

Đây là chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra tại Hà Nội ngày 10/12 với sự tham dự của 2.300 đại biểu, gồm 280 đại biểu khách mời và 2.020 đại biểu chính thức.
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc

Chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt các đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X viếng Lăng Bác

Đoàn đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X viếng Lăng Bác

Sáng 9/12, đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đại hội thi đua yêu nước lần X: Nhìn lại 9 kỳ đại hội thi đua yêu nước

Đại hội thi đua yêu nước lần X: Nhìn lại 9 kỳ đại hội thi đua yêu nước

Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,” Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X sẽ diễn ra ngày 9-10/12 tới, ở Trung tâm hội nghị quốc gia, Hà Nội, với 2.300 đại biểu tham dự.
Hơn 2.000 đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Hơn 2.000 đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Sáng ngày 7/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức gặp gỡ các cơ quan báo chí thông tin về Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Tin cùng chuyên mục

Lấy thi đua làm động lực đạt và vượt mọi mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Lấy thi đua làm động lực đạt và vượt mọi mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Đồng Tháp là một trong 13 tỉnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa sông Tiền và sông Hậu. Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Đồng Tháp có sức lan tỏa, trở thành phong trào rộng khắp, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Nữ doanh nhân trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Nữ doanh nhân trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BRG, doanh nhân Nguyễn Thị Nga (sinh năm 1955) luôn đau đáu trăn trở làm thế nào để có thể góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế của Việt Nam sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Đồng thời, bà cũng luôn tiên phong tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện cả trong nước và quốc tế, hưởng ứng mạnh mẽ các hoạt động chung tay ủng hộ, tháo gỡ khó khăn, giúp khơi thông nền kinh tế trong đại dịch Covid 19. Tấm lòng và những đóng góp của bà Nguyễn Thị Nga thực sự đã truyền ngọn lửa nhiệt huyết, cống hiến cho cộng đồng xã hội những điều tốt đẹp nhất.
Hội tụ nội lực thực thi tín dụng chính sách xã hội

Hội tụ nội lực thực thi tín dụng chính sách xã hội

“Phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới”, Tổng Giám đốc NHCSXH - Dương Quyết Thắng nhìn lại hoạt động thi đua của NHCSXH trong 5 năm qua.
Tôn vinh các Anh hùng, Chiến sĩ thi đua, gương điển hình tiên tiến tiêu biểu toàn quốc

Tôn vinh các Anh hùng, Chiến sĩ thi đua, gương điển hình tiên tiến tiêu biểu toàn quốc

Với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sẽ diễn ra trong 2 ngày, ngày 9 và 10/12/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TP Hà Nội).
EVN - Thi đua yêu nước bằng hành động thiết thực

EVN - Thi đua yêu nước bằng hành động thiết thực

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực”, nhiều năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát động và duy trì nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực gắn liền với các nhiệm vụ chuyên môn.
Thi đua yêu nước - yếu tố quyết định thành công

Thi đua yêu nước - yếu tố quyết định thành công

Năm 2015, ngành Than - Khoáng sản gặp rất nhiều khó khăn. Song, nhờ các giải pháp tích cực và hiệu quả, sự quan tâm đúng mức đến công tác thi đua, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và các đơn vị thành viên đã vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm.
Tôn vinh điển hình tiên tiến phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”

Tôn vinh điển hình tiên tiến phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”

Chiều nay (6/12), tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần IX đã diễn ra Lễ tôn vinh, biểu dương các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. 
Trường Đại học Sao Đỏ: Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước

Trường Đại học Sao Đỏ: Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, năng động sáng tạo phát huy tiềm năng nội lực trong tập thể và từng cá nhân là mục tiêu quan trọng của phong trào thi đua năm 2015 Trường Đại học Sao Đỏ hướng tới.
Tôn vinh các tập thể, cá nhân tiên tiến

Tôn vinh các tập thể, cá nhân tiên tiến

Ngày 30/9 tại Hà Nội, Đại hội thi đua yêu nước Ban Kinh tế Trung ương được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống của Ban (30/9/1950 - 30/9/2015). Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành trung ương đã đến dự.
Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An:  222 tấm gương điển hình tiên tiến

Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An: 222 tấm gương điển hình tiên tiến

Sáng nay, ngày 23/9, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An khai mạc với sự tham gia của hơn 500 đại biểu và 222 điển hình tiên tiến. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tới dự và chỉ đạo Đại hội.
Tập đoàn Dệt may Việt Nam: Khẳng định vai trò nòng cốt

Tập đoàn Dệt may Việt Nam: Khẳng định vai trò nòng cốt

Trong 5 năm (2010-2015), cùng với công tác chuyên môn, các phong trào thi đua do Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) phát động đã phát huy sức mạnh tổng hợp, xây dựng Vinatex ngày càng vững mạnh, khẳng định vai trò là đơn vị nòng cốt của ngành dệt may Việt Nam.
Phong trào thi đua yêu nước ngành Công Thương trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế

Phong trào thi đua yêu nước ngành Công Thương trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế

Hưởng ứng Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 11 tháng 6 năm 1948, suốt chặng đường lịch sử 67 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân ta đã và đang nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt qua mọi khó khăn, thử thách giành được thắng lợi to lớn trong các cuộc kháng chiến anh dũng chống giặc ngoại xâm giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 
Khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo

Khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo

Nêu cao tinh thần đoàn kết, khuyến khích sự sáng tạo, hăng hái thực hiện nhiệm vụ của mỗi cán bộ, công chức, viên chức…  phong trào thi đua được coi là một trong những giải pháp trọng tâm giúp Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
60 năm đất mỏ anh hùng

60 năm đất mỏ anh hùng

Chúng tôi lên vùng đất mỏ Lào Cai vào những ngày đầu tháng 9, trong nắng thu vàng mát rượi. Nơi đây, có hơn 3.000 cán bộ, công nhân viên đang ngày đêm cần mẫn viết tiếp những trang sử vẻ vang, hào hùng. Trong những trang sử ấy, có vinh quang nhưng không ít đau thương, mất mát. Đó là câu chuyện của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam với 60 năm lịch sử vẻ vang, hào hùng.
Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhân dịp Đại hội thi đua yêu nước ngành Công Thương lần thứ II

Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhân dịp Đại hội thi đua yêu nước ngành Công Thương lần thứ II

Nhân dịp Đại hội Thi đua yêu nước ngành Công Thương lần thứ II, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ đã gửi thư chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Công Thương. Dưới đây là toàn văn thư chúc mừng:

Người thợ điện nhiệt huyết

Phó Trưởng phòng điều độ, Công ty Điện lực Ba Đình (PC Ba Đình) Lê Kim Hùng dù đã 56 tuổi đời, 37 tuổi nghề nhưng anh vẫn giữ được lòng nhiệt huyết, sự đam mê, tinh thần sáng tạo với nghề điện đồng thời luôn là gương sáng trong các phong trào thi đua.
“Quả ngọt” từ lòng yêu nghề

“Quả ngọt” từ lòng yêu nghề

Lòng yêu nghề của anh anh Nguyễn Văn Lịch (Tổ trưởng Tổ cơ khí sửa chữa, Phân xưởng Cơ điện, Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển) được thể hiện qua nhiều sáng kiến trong lao động sản xuất, mang lại giá trị thiết thực cho công ty.
Người say mê và hết lòng vì công việc

Người say mê và hết lòng vì công việc

Gắn bó với nghề từ khi ra trường, anh Phạm Xuân Đàm, nhân viên Phòng Hỗ trợ sản xuất thuộc chi nhánh Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) tại Vũng Tàu vẫn thể hiện lòng say mê công việc, hết lòng vì nhiệm vụ được giao.
Công ty Điện lực Phú Thọ: Thành công từ những phong trào thi đua

Công ty Điện lực Phú Thọ: Thành công từ những phong trào thi đua

Trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC), Công ty Điện lực Phú Thọ (PC Phú Thọ) hiện  quản lý vận hành hệ thống lưới điện trên địa bàn với 3.283,85km đường dây trung áp; 4.642,5km đường dây hạ áp; 2.562 trạm biến áp (TBA) với tổng dung lượng 869.240 KVA, hàng năm cung cấp trên 1,5 tỷ kWh điện cho trên 320.000 khách hàng trên địa bàn tỉnh. Bằng việc áp dụng nhiều phong trào thi đua vào sản xuất, kinh doanh, công ty đã giành được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Bảo đảm tiến độ công trình đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu

Bảo đảm tiến độ công trình đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu

Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) vừa phát động đợt thi đua “Quyết tâm hoàn thành Dự án đường dây (ĐZ) 500kV Sơn La – Lai Châu và mở rộng ngăn lộ trạm biến áp 500kV Sơn La đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng”.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động