Người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa bao nhiêu tháng?

Theo quy định, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động Những trường hợp nào không được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Theo quy định hiện hành về bảo hiểm thất nghiệp tại Luật Việc làm năm 2013, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa bao nhiêu tháng?
Quy định thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa 12 tháng do đây là chế độ ngắn hạn, đồng thời, thúc đẩy người lao động nhanh chóng quay trở lại thị trường lao động. Ảnh: Nam Dương

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hàng tháng bạn phải trực tiếp đến đăng ký tình trạng việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm của Sở Lao động, Thương binh Xã hội nơi cư trú. Nếu người hưởng không đến đăng ký thì sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Sau hơn 9 năm triển khai, Luật Việc làm năm 2013 đã bộc lộ những khó khăn, hạn chế, bất cập từ thực tiễn cuộc sống. Vì thế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã xây dựng dự án Luật Việc làm (sửa đổi). Trong dự thảo Luật lần thứ hai này, có 11 nội dung được đề xuất sửa đổi, bổ sung được nhiều người lao động, doanh nghiệp... quan tâm.

Trong đó, liên quan đến điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, tại dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất quy định về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, của 6 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp gần nhất trước khi thất nghiệp. Tuy nhiên, tối đa không quá 5 lần mức lương tối thiểu tháng theo vùng do Chính phủ công bố tại tháng cuối cùng đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Cho ý kiến về quy định thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã nêu đề nghị xem xét sửa đổi quy định về chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo hướng tham gia đủ 12 tháng thì được hưởng 1 tháng (không hưởng gộp trong 3 năm đầu). Đồng thời, không giới hạn thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa, và thực hiện bảo lưu đối với thời gian còn lại trong trường hợp người lao động tìm kiếm được việc làm mới.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc không quy định thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa sẽ tạo điều kiện cho người lao động có thời gian dài đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ kinh phí duy trì việc làm chủ động, sản xuất kinh doanh… trong thời gian tương ứng với thời gian đóng, chứ không chỉ là 12 tháng tối đa. Ngoài ra, việc giới hạn thời gian hưởng tối đa là 12 tháng được cho là sẽ dẫn đến hệ quả người lao động sau khi làm việc đủ 12 năm sẽ nghỉ việc để được hưởng tối đa 12 tháng thất nghiệp. Thậm chí, nhiều người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần khi họ đã tham gia bảo hiểm xã hội từ sớm.

Tuy nhiên, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lý giải quy định đóng 12-36 tháng thì được hưởng 3 tháng và quy định thời gian hưởng tối đa 12 tháng kế thừa quy định Luật Việc làm năm 2013 là phù hợp với thông lệ quốc tế. Bởi, mức trợ cấp thất nghiệp tối thiểu này là mức thu nhập tối thiểu để giảm bớt khó khăn cho người lao động khi bị mất việc làm. Đồng thời, quy định thời gian hưởng tối đa, vì đây là chế độ ngắn hạn, thúc đẩy người lao động nhanh chóng quay trở lại thị trường lao động thông qua các hỗ trợ khác như: Tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề...

Bảo hiểm thất nghiệp thực hiện từ ngày 1/1/2009 là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc, hỗ trợ học nghề, giúp duy trì và tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Chính sách này được điều chỉnh bởi Luật Việc làm. Nguồn quỹ được hình thành từ sự đóng góp của người lao động, chủ doanh nghiệp, ngân sách Nhà nước và một số nguồn hợp pháp khác.
Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dòng người xếp hàng dài chiêm bái xá lợi Phật linh thiêng

Dòng người xếp hàng dài chiêm bái xá lợi Phật linh thiêng

Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ Ấn Độ đã được cung rước về chùa Quán Sứ (Hà Nội) để phật tử và người dân chiêm bái trong 3 ngày nhân dịp Đại lễ Vesak.
Quy định mới về chế độ trả lương dạy thêm

Quy định mới về chế độ trả lương dạy thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập.
Hướng dẫn mới về quản lý tài sản công sau sáp nhập

Hướng dẫn mới về quản lý tài sản công sau sáp nhập

Bộ Tài chính vừa có công văn hướng dẫn bổ sung về việc bàn giao, quản lý, xử lý tài sản công khi thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính.
Đông đảo người dân về thăm nơi Bác Hồ từng sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh

Đông đảo người dân về thăm nơi Bác Hồ từng sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh

Căn nhà số 5 Châu Văn Liêm (quận 5, TP. Hồ Chí Minh) tuy nhỏ bé, nhưng mang ý nghĩa đặc biệt khi từng là nơi ở của Bác trước khi đi tìm đường cứu nước...
Bộ Y tế thông tin kiểm tra nhà nước về thực phẩm

Bộ Y tế thông tin kiểm tra nhà nước về thực phẩm

Các tổ chức, cá nhân gửi phản ánh về Bộ Y tế, thắc mắc về một số nội dung liên quan đến việc kiểm tra Nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng nhập khẩu...

Tin cùng chuyên mục

Xã cấp sổ đỏ, bước tiến cải cách phục vụ người dân

Xã cấp sổ đỏ, bước tiến cải cách phục vụ người dân

Các chuyên gia cho rằng, đề xuất xã cấp sổ đỏ là bước đi đúng đắn giúp rút ngắn thời gian cho người dân, tăng hiệu quả quản lý đất đai.
Khu vực nào của Lào Cai không đấu giá quyền khai thác khoáng sản?

Khu vực nào của Lào Cai không đấu giá quyền khai thác khoáng sản?

Chính phủ bổ sung một số khu vực khoáng sản đồng thuộc tỉnh Lào Cai vào danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.
Điện an toàn, ổn định: Động lực phát triển nông thôn mới

Điện an toàn, ổn định: Động lực phát triển nông thôn mới

Nhiều địa phương đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp hệ thống điện, bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định, góp phần hoàn thành tiêu chí số 4 trong xây dựng nông thôn mới.
Trà Vinh: Hơn 10.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Trà Vinh: Hơn 10.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh có tổng cộng 10.363 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2025, tăng 657 thí sinh so với năm trước.
Bạch Đằng Giang tái hiện 3 trận thủy chiến lừng danh

Bạch Đằng Giang tái hiện 3 trận thủy chiến lừng danh

Khu di tích Bạch Đằng Giang tái hiện lại bãi cọc gỗ để du khách chiêm ngưỡng, hiểu sâu hơn về 3 chiến thắng oanh liệt của dân tộc trước các cuộc xâm lăng.
Đề xuất chính sách mới về hướng nghiệp, phân luồng giáo dục

Đề xuất chính sách mới về hướng nghiệp, phân luồng giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết về hướng nghiệp và phân luồng trong giáo dục.
Lai Châu: Hơn 4.400 thí sinh sẵn sàng thi tốt nghiệp

Lai Châu: Hơn 4.400 thí sinh sẵn sàng thi tốt nghiệp

Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị triển khai tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, dự kiến có 22 điểm thi chính thức...
Thành phố Huế: 300 học sinh được hướng nghiệp theo chuẩn Đức

Thành phố Huế: 300 học sinh được hướng nghiệp theo chuẩn Đức

Sáng 15/5, tại thành phố Huế, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế phối hợp tổ chức chương trình Chuyến xe hướng nghiệp theo tiêu chuẩn Đức
OCOP nâng tầm thương hiệu, xây dựng nông thôn mới bền vững

OCOP nâng tầm thương hiệu, xây dựng nông thôn mới bền vững

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang trở thành động lực trong xây dựng nông thôn mới bền vững, giúp thương hiệu địa phương vươn ra thị trường quốc tế.
Thời tiết hôm nay 15/5: Nam Bộ dự báo có mưa đá

Thời tiết hôm nay 15/5: Nam Bộ dự báo có mưa đá

Thời tiết hôm nay 15/5, Nam Bộ ngày 15/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, ngày nắng. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật.
Thời tiết biển hôm nay 15/5/2025: Gió hoạt động cường độ yếu

Thời tiết biển hôm nay 15/5/2025: Gió hoạt động cường độ yếu

Dự báo thời tiết biển hôm nay 15/5/2025, hầu khắp các vùng biển có mưa rào và dông vài nơi, gió hoạt động với cường độ yếu.
Đến 30/5, phải nộp kết quả lấy ý kiến về Hiến pháp năm 2013

Đến 30/5, phải nộp kết quả lấy ý kiến về Hiến pháp năm 2013

Theo Bộ Tư pháp, chậm nhất đến 30/5/2025, các cơ quan, bộ, ngành, địa phương phải gửi báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến về Hiến pháp năm 2013 về Bộ Tư pháp.
Hải đội 211 tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hải đội 211 tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hải đội 211 tổ chức hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và lực lượng địa phương tham gia.
Sốt vé, săn phòng sớm vì

Sốt vé, săn phòng sớm vì 'concert Quốc gia' dịp 2/9

Concert Quốc gia, tên gọi được giới trẻ đặt cho lễ diễu binh, diễn hành. 'Hiệu ứng concert Quốc gia' sau dịp 30/4 khiến vé tàu xe, khách sạn Hà Nội 'cháy' dần.
Doanh nghiệp hưởng lợi khi đưa sản phẩm công nghệ lên Cổng 57

Doanh nghiệp hưởng lợi khi đưa sản phẩm công nghệ lên Cổng 57

Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí quảng cáo, tiếp cận khách hàng khi được công bố sản phẩm, giải pháp khoa học công nghệ qua Cổng 57.
Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện tại Vùng 5 Hải quân

Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện tại Vùng 5 Hải quân

Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện tại Vùng 5 Hải quân, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, nâng cao chất lượng sẵn sàng chiến đấu.
Đại tá Lương Đình Chung giữ chức Chính ủy Quân khu 5

Đại tá Lương Đình Chung giữ chức Chính ủy Quân khu 5

Sáng 14/5, Bộ tư lệnh Quân khu 5 tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ Chính ủy Quân khu 5 cho Đại tá Lương Đình Chung.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đủ điều kiện thực hiện ghép thận

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đủ điều kiện thực hiện ghép thận

Bộ Y tế ban hành quyết định công nhận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và người hiến chết não.
Đề nghị bổ sung danh mục tuyến xe buýt liên tỉnh Lào Cai - Yên Bái

Đề nghị bổ sung danh mục tuyến xe buýt liên tỉnh Lào Cai - Yên Bái

Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái phối hợp bổ sung danh mục tuyến xe buýt liên tỉnh Lào Cai - Yên Bái.
EVNCPC: Gần 100 tỷ đồng cho các phong trào thi đua

EVNCPC: Gần 100 tỷ đồng cho các phong trào thi đua

Phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020–2024 tại EVNCPC đã tạo động lực mạnh mẽ cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy sáng kiến, lan tỏa văn hóa cống hiến.
Mobile VerionPhiên bản di động