Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 07:08

Người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp chủ yếu từ 25-40 tuổi

15:06 | 06/08/2021
Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động tuyển dụng của các doanh nghiệp giảm sút, số lượng người lao động mất việc cũng nhiều hơn. Trước những khó khăn vì dịch bệnh như hiện nay, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) càng khẳng định vai trò là “phao cứu sinh” cho người lao động.

BHTN là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ BHTN. Trong thời gian người lao động chưa kiếm được việc làm, các chế độ của BHTN sẽ hỗ trợ một phần thu nhập, tạo cơ hội cho người lao động học nghề và tìm kiếm công việc mới.

Hơn 3 tháng qua, chị Nguyễn Thuỳ Trâm (Hoàng Mai, Hà Nội) đều đặn đến Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội nộp hồ sơ làm thủ tục hưởng chế độ BHTN. Làm việc tại công ty chuyên phân phối phụ tùng ô tô, nhưng khi dịch bùng phát, công ty cho giãn việc, nghỉ việc luân phiên rồi cuối cùng là ngừng việc hẳn, cuộc sống trở nên khó khăn nên chị Trâm quyết định làm thủ tục xin nghỉ việc và làm hồ sơ hưởng chế độ BHTN. Chị Trâm cho hay, việc khai báo nộp hồ sơ rất nhanh chóng và thuận tiện, các biện pháp chống dịch đầy đủ khiến người lao động yên tâm khi đến giao dịch. Bên cạnh đó, người lao động còn được cán bộ tư vấn, hướng dẫn đăng ký tìm việc làm tại một công ty khác trên địa bàn phù hợp với trình độ. Cũng nhờ có khoản tiền trợ cấp thất nghiệp mà cuộc sống của gia đình chị bớt khó khăn hơn trong mùa dịch.

Người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp chủ yếu từ 25-40 tuổi
Người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp chủ yếu từ 25-40 tuổi

Ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội – cho biết, những tháng đầu năm nay, tỷ lệ lao động tự nghỉ việc để chuyển công việc khác giảm vì tìm việc mới khó khăn hơn so với mọi năm. Những người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp chủ yếu từ 25 - 40 tuổi tỷ lệ cao. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các nhóm ngành hoạt động dịch vụ, xây dựng, công nghệ chế biến, chế tạo. Thêm vào đó, người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp hiện có 2 nhóm là tự nghỉ việc và công ty, doanh nghiệp cho nghỉ việc.

Theo Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội, số lượng hồ sơ đề nghị thụ hưởng BHTN trong thời gian tới sẽ có nhiều biến động, phụ thuộc vào kết quả của công tác phòng chống dịch Covid-19 trên cả nước. Số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ giảm dần qua các tháng nếu dịch được kiểm soát tốt.

Bên cạnh đó, để tránh lây lan dịch Covid-19 và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Trung tâm DVVL Hà Nội cũng đã tạm dừng các giao dịch trực tiếp đối với người lao động đến làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, chuyển sang giao dịch trực tuyến. Trong thời gian từ ngày 24/7/2021 đến khi có thông báo tiếp theo của UBND thành phố, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, Trung tâm DVVL Hà Nội đã hướng dẫn người lao động xem và tải biểu mẫu tại website của Trung tâm: http://vieclamhanoi.net để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo đó, hồ sơ của người lao động sẽ được gửi qua đường bưu điện tới 15 điểm tiếp nhận gồm: Trụ sở chính của Trung tâm DVVL Hà Nội tại 215 phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội), cơ sở 1 của Trung tâm tại quận Hà Đông (Hà Nội), các điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại 2 quận (Long Biên, Nam Từ Liêm) và 10 huyện (Đông Anh, Gia Lâm, Sóc Sơn, Ba Vì, Phú Xuyên, Đan Phượng, Thạch Thất, Mê Linh, Hoài Đức, Ứng Hòa, Thường Tín). Người dân thuộc khu vực nào sẽ gửi hồ sơ hưởng BHTN tại điểm giao dịch việc làm vệ tinh khu vực đó.

Bên cạnh đó, thông qua Trung tâm DVVL, các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục tuyển dụng hơn 3.200 vị trí việc làm mới với mức lương từ 5-25 triệu đồng/tháng. Nhóm ngành tuyển dụng lao động trong thời gian này chủ yếu là bán hàng, marketing, nhân viên vận chuyển và giao nhận. Qua các kênh thu thập thông tin của Trung tâm DVVL Hà Nội, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trên địa bàn tăng nhẹ so với năm 2020. Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực, hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục chịu sự ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến thị trường lao động ở Hà Nội và trên cả nước.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội có khoảng 35.000 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó có hơn 33.000 người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Để giải quyết nhanh nhất chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động, Trung tâm DVVL Hà Nội đang nghiên cứu, thí điểm tải ứng dụng (app) qua điện thoại thông minh để người lao động có thể đăng ký ngày, giờ nộp hồ sơ tại nhà từ trước để không mất công chờ đợi, xếp hàng.

Thanh Vân