Người kỹ sư điện với những “sáng kiến nhỏ, hiệu quả cao”

Với những “Sáng kiến nhỏ, hiệu quả cao”, kỹ sư điện Nguyễn Trọng Đức đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, vận hành lưới điện truyền tải.
“Cây sáng kiến” ở Petrolimex Quảng Ninh Người có nhiều sáng kiến làm lợi cho ngành điện TP. Hồ Chí Minh hàng chục tỷ đồng

Gần 18 năm công tác tại Truyền tải điện Đông Bắc 1, Công ty Truyền tải điện 1 thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, kỹ sư Nguyễn Trọng Đức đã có nhiều sáng kiến mang lại lợi ích kinh tế, nâng cao năng suất lao động, cải tạo điều kiện lao động đảm bảo an toàn cho người lao động, an toàn trong công tác vận hành hệ thống lưới truyền tải điện cũng như trong công tác sửa chữa thi công, được Công ty Truyền tải điện 1, Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng nhiều bằng khen.

Vượt qua khó khăn thách thức

Gặp người kỹ sư nổi danh là “cây sáng kiến” của Truyền tải điện Đông Bắc 1 vào những ngày giữa tháng 7 năm 2022 tại vùng mỏ Quảng Ninh khi mà cơn bão số 1 vừa đi qua. Chia sẻ với phóng viên anh Nguyễn Trọng Đức cho biết: Mặc dù bão không trực tiếp vào Quảng Ninh nhưng toàn bộ quân số cán bộ, công nhân vận hành tại các trạm và đường dây của Truyền tải điện Đông Bắc 1 đều ứng trực và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có sự cố xảy ra.

Sinh năm 1978, quê ở Lâm Thao, Phú Thọ, anh Nguyễn Trọng Đức sinh ra trong một gia đình có ba anh em, bố mẹ là công nhân đã nghỉ hưu. Vợ anh làm giáo viên cấp 3, chị bị mắc bệnh K đã phải phẫu thuật nhiều lần, thăm khám thường xuyên rất tốn kém. Anh chị phải tích cóp để vừa chữa bệnh, vừa nuôi dạy con cái, vừa phụng dưỡng, giúp đỡ bố mẹ tuổi cao sức yếu, vừa hỗ trợ cậu em trai út bị tật nguyền từ nhỏ.

Gia cảnh khó khăn là vậy, nhưng bằng tinh thần trách nhiệm và khát vọng vươn lên, ngay sau khi tốt nghiệp đại học Công nghiệp Thái Nguyên năm 2001, anh Nguyễn Trọng Đức đã trúng tuyển chức danh kỹ sư thí nghiệm điện tại Công ty điện lực Hải Phòng. Vì yêu nghề Truyền tải, đến năm 2005 anh thi tuyển sang Công ty Truyền tải điện 1 và được phân công làm công nhân sửa chữa tại trạm Biến áp 220kV Tràng Bạch thuộc Truyền tải điện Đông Bắc 1.

Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng phấn đấu, vươn lên trong lao động, sáng tạo, trải qua nhiều vị trí, chức danh trong công việc, ban đầu từ công nhân sửa chữa, sau đó anh thi đỗ chức danh trực phụ, trực chính, rồi được đơn vị bổ nhiệm làm kỹ thuật viên rồi làm Trạm phó phụ trách Trạm 220kV Tràng Bạch. Từ năm 2018 anh được bổ nhiệm làm trưởng phòng kỹ thuật.

Anh đã từng nhiều lần tâm sự với đồng nghiệp “Càng khó khăn càng cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công việc. Hãy làm thật tốt những việc nhỏ nhất và phải luôn biết sửa mình. Mỗi ngày là một bài học để sửa sai, làm đúng và làm tốt mọi công việc được giao”.

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả cao

Với truyền thống phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lao động và sản xuất, trung bình mỗi năm Truyền tải điện Đông Bắc 1 có từ 4-5 sáng kiến được Công ty Truyền tải điện 1, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia ghi nhận.

Kỹ sư Nguyễn Trọng Đức cho biết, các sáng kiến đều bắt nguồn từ các ý tưởng của người lao động, trong quá trình vận hành, quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng các trạm biến áp, đường dây có những vấn đề còn bất cập, chưa phù hợp. Từ đó anh cùng anh em kỹ thuật và công nhân vận hành có những ý tưởng làm sao để cải tiến phương thức vận hành cải tiến công nghệ hiện có để đảm bảo vận hành thuận lợi, an toàn, phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí. Sáng kiến cải tiến còn làm cho người lao động cảm thấy yêu thích hơn công việc đang làm……

Người kỹ sư điện với những “sáng kiến nhỏ, hiệu quả cao”
Kỹ sư Nguyễn Trọng Đức ( người đội mũ trắng) đang giám sát công tác thi công khoan giếng tiếp địa cải tạo hệ thống nối đất cột VT 50 Đường dây 220kV Quảng Ninh - Hoành Bồ

“Nghe sáng kiến thì rất là to tát, nhưng đơn giản đứng từ người lao động chỉ muốn làm sao tiện ích cho người vận hành, người công nhân. Đơn cử như vừa qua, chúng tôi có sáng kiến làm cái thang ra dây để ra kiểm tra các sứ composite đường dây 220kV, 500kV. Với khối lượng mà Truyền tải điện Đông Bắc 1 đang quản lý 38 ĐZ trong đó có 12 ĐZ sử dụng sứ composite. Trong khi đó, tiêu chuẩn của sứ composite là trong quá trình sửa chữa đường dây không được trèo và dẫm lên sứ, xuất phát từ thực tế đó anh đã cùng đồng nghiệp nghĩ ra cái thang để thực hiện việc ra sứ composite thuận tiện mà vẫn đảm bảo công tác sửa chữa vận hành theo đúng quy định mà không làm ảnh hưởng đến sứ”, kỹ sư Đức chia sẻ.

Một trong những sáng kiến nổi bật của kỹ sư Nguyễn Trọng Đức đó là “Hệ thống loa cảnh báo” tại các TBA 220 kV không người trực. Thông qua cải tạo các mạch liên động, lắp bổ sung thiết bị ở các TBA rồi cảnh báo đối với người vận hành khi mà các thiết bị tại các TBA làm việc không ổn định hoặc có sự cố lúc người vận hành không có mặt tại phòng điều khiển. Sáng kiến này không những đảm bảo các thông tin bất thường của thiết bị cảnh báo đến người vận hành ở mọi nơi trong khu vực trạm và đồng thời còn mang lại hiệu quả kinh tế, năng suất lao động rất cao.

“Đối với các TBA 220 kV không người trực, do mỗi ca trực chỉ có 01 người trực và thường xuyên phải đi ra kiểm tra thiết bị trong trạm biến áp, nên khi có tín hiệu cảnh báo thiết bị làm việc không ổn định hoặc sự cố, âm thanh chỉ có nội bộ ở trong phòng điều khiển, do đó khi đi kiểm tra thiết bị ngoài trời mà vô tình sự cố xảy ra thì người công nhân vận hành sẽ không nhận được cảnh báo bất thường để phân tích xử lý kịp thời nguy cơ dẫn đến sự cố. Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó chúng tôi đã nghiên cứu cải tạo lắp đặt hệ thống khuếch đại âm thanh đến các khu vực trong TBA để khi người công nhân đi đâu ở xung quanh khu vực trạm thì đều có thể nắm bắt được tín hiệu để xử lý kịp thời ngăn ngừa sự cố có thể xảy ra”, anh Đức chia sẻ.

Người kỹ sư điện với những “sáng kiến nhỏ, hiệu quả cao”
Kỹ sư Nguyễn Trọng Đức - Người có nhiều sáng kiến nhỏ mang lại hiệu quả lớn cho ngành điện

Cũng theo anh Đức thì chỉ mất 07 ngày để anh bắt tay vào nghiên cứu, cải tạo thêm mạch, mua sắm thêm các thiết bị khuếch đại âm thanh, phân chia các tín hiệu nó chọn lọc hơn để báo cho người vận hành tín hiệu này là tín hiệu nguy hiểm, tín hiệu này không nguy hiểm, để có thể xử lý kịp thời.

“Trước đây mỗi trạm biến áp phải có 02 người trực trong đó 01 người đi kiểm tra thiết bị, 01 người trực trong nhà vận hành, việc áp dụng có thiết bị cảnh báo này góp phần giảm bớt chi phí nhân công và góp phần tăng năng suất lao động cho Công ty”, anh Đức cho biết.

Sáng kiến trên của kỹ sư Nguyễn Trọng Đức cùng đồng nghiệp đã được đưa vào khai thác từ tháng 10/2019 tại TBA 220 Hải Hà, hiện nay đã được áp dụng tại 43 TBA 220 kV không người trực của Công ty truyền tải điện 1 tại khu vực phía Bắc. Theo tính toán, chi phí đầu tư vào khoảng 12-15 triệu cho 01 bộ khuếch đại âm thanh dùng cho 01 TBA.

Phấn đấu đi lên từ một thợ giỏi ngành điện, là một đảng viên gương mẫu, nói đi đôi với làm, kỹ sư Nguyễn Trọng Đức luôn phát huy tính chủ động, sáng tạo, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết thống nhất trong đơn vị và cấp ủy Đảng, cố gắng mang hết sức lực và trí tuệ để giải quyết công việc hiệu quả, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được mục tiêu đề ra. Trong suốt thời gian công tác đó, người cán bộ, đảng viên Nguyễn Trọng Đức luôn nêu cao “Tính trách nhiệm” là một trong năm giá trị cốt lõi của Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia làm động lực cho khát vọng vươn lên của mình.
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tăng cường gần 600 xe khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Tăng cường gần 600 xe khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Hành khách đi lại tại bến xe Hà Nội trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 được dự báo tăng mạnh.
Tuyển dụng nhân sự khó khăn, doanh nghiệp tăng lương để giữ chân nhân tài

Tuyển dụng nhân sự khó khăn, doanh nghiệp tăng lương để giữ chân nhân tài

Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong tuyển dụng nhân sự trong 6 tháng đầu năm trong bối cảnh tình hình sản xuất, kinh doanh đang cần được đẩy mạnh.
Phát triển công nghiệp dược phẩm: Vì sao mãi chông chênh?

Phát triển công nghiệp dược phẩm: Vì sao mãi chông chênh?

Là quốc gia có tiềm năng về dược liệu nhưng lại phải nhập khẩu tới 90% nguyên liệu sản xuất thuốc, khiến ngành công nghiệp dược của Việt Nam khó phát triển.
Quảng Nam: Cứu sống 43 ngư dân bị chìm trên biển sau va chạm với tàu nước ngoài

Quảng Nam: Cứu sống 43 ngư dân bị chìm trên biển sau va chạm với tàu nước ngoài

Sau khi va chạm với tàu nước ngoài, tàu cá Quảng Nam chở 43 ngư dân bị chìm trên biển. May mắn toàn bộ 43 ngư dân đã được các tàu cá khác cứu vớt an toàn.
Cục Hàng không: Cấm bay cô gái nhảy múa tại sân bay Phú Quốc

Cục Hàng không: Cấm bay cô gái nhảy múa tại sân bay Phú Quốc

Cục Hàng không vừa ban hành quyết định cấm bay 6 tháng kể từ ngày 17/8 với cô gái nhảy múa tại sân bay Phú Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Các địa phương công bố lịch tựu trường năm học 2022 - 2023

Các địa phương công bố lịch tựu trường năm học 2022 - 2023

Năm học mới sắp bắt đầu, nhiều tỉnh thành phố đã công bố lịch tựu trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.
Thời tiết hôm nay ngày 17/8: Dự báo nắng nóng, oi bức ở khu vực Bắc và Trung bộ

Thời tiết hôm nay ngày 17/8: Dự báo nắng nóng, oi bức ở khu vực Bắc và Trung bộ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 17/8, miền Bắc và Trung bộ đều có nắng nóng, oi bức, tuy nhiên đến chiều tối khả năng xuất hiện mưa giông vài nơi, trời dịu mát.
Bộ Giao thông Vận tải ra “tối hậu thư” về vụ dán chồng thẻ thu phí không dừng

Bộ Giao thông Vận tải ra “tối hậu thư” về vụ dán chồng thẻ thu phí không dừng

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản yêu cầu các bên xử lý dứt điểm vụ việc gần 40.000 xe bị dán chồng thẻ thu phí không dừng, hoàn thành trước ngày 20/8/2022.
Chính phủ yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông dịp lễ Quốc khánh 2/9

Chính phủ yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông dịp lễ Quốc khánh 2/9

Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu thực hiện một số nhiệm vụ nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2022.
Cá hải tượng long: Sinh vật ngoại lai nguy hại cần quản lý

Cá hải tượng long: Sinh vật ngoại lai nguy hại cần quản lý

Cá hải tượng long là sinh vật ngoại lai và cần được quản lý chặt chẽ và nếu không có trong danh mục các sinh vật ngoại lai nguy hại thì cần phải được bổ sung
Chính phủ thống nhất đầu tư hai tuyến đường sắt với số vốn 91.448 tỷ đồng

Chính phủ thống nhất đầu tư hai tuyến đường sắt với số vốn 91.448 tỷ đồng

Hai tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành có tổng mức đầu tư 91.448 tỷ đồng đã được Chính phủ thống nhất phương án đầu tư.
Khó nhận diện cụ thể hành vi bạo lực gia đình

Khó nhận diện cụ thể hành vi bạo lực gia đình

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, việc nhận diện hành vi cụ thể có phải là bạo lực gia đình không là rất khó.
Quy hoạch tổng thể quốc gia: Xây dựng theo hướng tăng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu

Quy hoạch tổng thể quốc gia: Xây dựng theo hướng tăng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu

Quy hoạch tổng thể quốc gia cần xây dựng theo hướng tăng khả năng chống chịu rủi ro môi trường, biến đổi khí hậu; bảo đảm nguồn lực tài chính cho thực hiện.
Đưa gần 1 triệu lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2013-2021

Đưa gần 1 triệu lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2013-2021

Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã có bước phát triển mạnh mẽ, song tới đây cần có sự giám sát để bảo đảm quyền và lợi ích của người lao động.
Việt Nam ghi nhận hàng loạt biến thể phụ của Omicron, khả năng lây lan nhanh

Việt Nam ghi nhận hàng loạt biến thể phụ của Omicron, khả năng lây lan nhanh

Việt Nam đã ghi nhận hàng loạt biến thể phụ mới của Omicron với khả năng lây lan nhanh, khiến số ca mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại.
Thời tiết hôm nay ngày 16/8: Ảnh hưởng của vùng áp thấp, nhiều nơi có mưa giông

Thời tiết hôm nay ngày 16/8: Ảnh hưởng của vùng áp thấp, nhiều nơi có mưa giông

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 1 giờ sáng sớm nay, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 19,5-20,5 độ Vĩ Bắc; 116,5-117,5 độ Kinh Đông.
Loạn hình ảnh "độc hại", phản cảm trong các nền tảng game, hoạt hình

Loạn hình ảnh "độc hại", phản cảm trong các nền tảng game, hoạt hình

Nhiều nền tảng game, phim hoạt hình đang “đua nhau” đăng tải, quảng cáo hình ảnh độc hại mang tính bạo lực để thu hút lượng truy cập, sử dụng.
Trương Twins là đại sứ truyền cảm hứng dự án “Theo đuổi niềm đam mê - Thành công vượt thách thức”

Trương Twins là đại sứ truyền cảm hứng dự án “Theo đuổi niềm đam mê - Thành công vượt thách thức”

Ngân hàng số Timo đã công bố Trương Twins là đại sứ truyền cảm hứng dự án “Theo đuổi niềm đam mê - Thành công vượt thách thức”.
Hà Giang: Đào tạo nghề gắn với đòi hỏi của thị trường và doanh nghiệp

Hà Giang: Đào tạo nghề gắn với đòi hỏi của thị trường và doanh nghiệp

Với hơn 60% dân số đang trong độ tuổi lao động, nên việc nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đang được tỉnh Hà Giang rất quan tâm.
Hỗ trợ miễn phí sữa cho trẻ em Tiểu học giai đoạn 2017 – 2022

Hỗ trợ miễn phí sữa cho trẻ em Tiểu học giai đoạn 2017 – 2022

Chương trình Hỗ trợ miễn phí sữa cho trẻ em Tiểu học giai đoạn 2017 – 2022 đã diễn ra tại 61 tỉnh thành phố.
Từ 15/8: Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xây nhà tối đa 40 triệu đồng

Từ 15/8: Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xây nhà tối đa 40 triệu đồng

Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ xây dựng tối đa 40 triệu đồng/hộ theo Thông tư 01/2022/TT-BXD của Bộ Xây dựng có hiệu lực chính thức từ hôm nay 15/8/2022.
Cục Quản lý Dược thông tin về nguy cơ thiếu thuốc chống đông máu sử dụng trong phẫu thuật tim

Cục Quản lý Dược thông tin về nguy cơ thiếu thuốc chống đông máu sử dụng trong phẫu thuật tim

Protamin sulfat là thuốc cầm máu và chống đông máu, thuộc nhóm chuyên khoa, chỉ sử dụng trong quy trình phẫu thuật tim.
Thời tiết hôm nay ngày 15/8: Xuất hiện vùng áp thấp mới

Thời tiết hôm nay ngày 15/8: Xuất hiện vùng áp thấp mới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 1 giờ sáng nay (15/8), vùng áp thấp có vị trí vào khoảng 17,5-18,5 độ Vĩ Bắc; 118,5-119,5 độ Kinh Đông.
Đến năm 2025, Quảng Ninh sẽ chấm dứt hoạt động khai thác đá để bảo vệ môi trường

Đến năm 2025, Quảng Ninh sẽ chấm dứt hoạt động khai thác đá để bảo vệ môi trường

Quảng Ninh đã đặt ra lộ trình đến năm 2025 sẽ chấm dứt khai thác, đóng cửa toàn bộ mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường để hoàn nguyên và bảo vệ môi trường
Nhiều nhà đầu tư quan tâm, tỉnh Lai Châu xin đầu tư sân bay 4.350 tỷ theo hình thức PPP

Nhiều nhà đầu tư quan tâm, tỉnh Lai Châu xin đầu tư sân bay 4.350 tỷ theo hình thức PPP

UBND tỉnh Lai Châu vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động