6 vị trí đường dây 220kV có nguy cơ sạt lở đã được khắc phục

6 vị trí đường dây 220 kV có nguy cơ sạt lở do Truyền tải điện Đông Bắc 1 quản lý vận hành đã được khắc phục kịp thời trước mùa mưa bão.
Đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương: Đề nghị tỉnh Nghệ An cho mượn đất mở đường thi công tại 6 vị trí cột Đường dây 220KV Kiên Bình - Phú Quốc: Đưa nguồn điện sáng đến đảo ngọc

6 vị trí đường dây 220kV gồm: vị trí 17 ĐZ 220kV Phả Lại- Bắc Giang, vị trí 185 ĐZ 220 kV Hải Hà - Cẩm Phả, vị trí 64 ĐZ 220 kV Quảng Ninh-Cẩm Phả, vị trí 28 ĐZ 220 kV Sơn Động -Tràng Bạch, vị trí 09 ĐZ 220 kV Mạo Khê-Tràng Bạch; một số điểm vượt sông Thái Bình, sông Kinh Thầy; một số điểm trên khu vực Nam Sách, Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương. Đây đều là những vị trí đặc biệt quan trọng trong việc truyền tải công suất các từ các nhà máy nhiệt điện ở Quảng Ninh, Hải Dương và nhiệt điện Sơn Động (Bắc Giang) vào với lưới điện truyền tải quốc gia.

6 vị trí đường dây 220kV có nguy cơ sạt lở đã được khắc phục
Vị trí 17 ĐZ 220kV Phả Lại- Bắc Giang đang bị sạt lở hiện Truyền tải điện Đông Bắc 1 đã khắc phục tạm thời

Theo đó, Truyền tải điện Đông Bắc 1 trực thuộc Công ty Truyền tải điện 1, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, hiện đang quản lý 06 TBA (01 TBA 500kV và 05 TBA 220kV) với tổng công suất 3200 MVA, khối lượng các tuyến đường dây có 38 đường dây (10 đường dây 500kV và 28 đường dây 220kV) với tổng chiều dài 1.066km/1.364 cột; 10 đường dây 500kV tổng chiều dài 433Km/494 cột; 28 đường dây 220kV tổng chiều dài là dài 633km/870 cột.

Sản lượng điện truyền tải trung bình mỗi năm qua các tuyến đường dây và TBA do Truyền tải điện Đông Bắc 1 quản lý và vận hành ước đạt hơn 40 tỷ kWh, chiếm khoảng 50% tổng sản lượng điện truyền tải của toàn Công ty truyền tải điện 1.

Ông Phạm Minh Khôi, Phó giám đốc phụ trách đường dây Truyền tải điện Đông Bắc 1 cho biết: “Đặc thù các tuyến đường dây do Truyền tải điện Đông Bắc 1 quản lý, vận hành chiếm 75-80% đi qua các khu vực đồi núi cao và rừng rậm có nhiều nguy cơ sạt lở móng cột cũng như vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Các đường dây và trạm biến áp được đấu nối với 10 Nhà máy nhiệt điện đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Dương có tổng công suất 8.130MW. Với đặc thù như vậy thì hàng năm, chúng tôi đã chủ động phòng, chống, cuối năm liền kề đơn vị đều lập phương án chuẩn bị cho mùa mưa bão, nắng nóng năm sau".

6 vị trí đường dây 220kV có nguy cơ sạt lở đã được khắc phục
Để kiểm tra tuyến ĐZ 500 kV từ Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh đi TBA 500 kV Quảng Ninh công nhân vận hành phải thuê người dân chèo đò sang sông

“Những vị trí, điểm có nguy cơ sạt lở,Truyền tải điện Đông Bắc 1 thường xuyên phải thực hiện các biện pháp che phủ bạt, chằng néo cột và ưu tiên kiểm tra cũng như tập hợp nhân lực, vật lực nhằm xử lý khi mưa bão về”, ông Khôi chia sẻ.

Cũng theo ông Khôi, vị trí đường dây có nguy cơ cao về sạt lở móng cột thì đã được đơn vị quản lý sử dụng các biện pháp tạm thời như: Gia cố phần cột, chằng néo dây néo ngang thân cột, phủ bạt, căng dây cảnh báo… Về lâu dài, công ty đã thuê đơn vị tư vấn thiết kế móng, chống sạt lở để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các vị trí cột trong các điều kiện khắc nghiệt nhất của thời tiết.

Đó là mùa mưa bão, còn đối với những thời điểm nắng nóng kéo dài, sản lượng điện tăng cao, nhằm đảm bảo thiết bị vận hành an toàn, đơn vị đã thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm tra tăng cường những điểm xung yếu, soi phát nhiệt các điểm tiếp xúc, soi phóng điện vầng quang bằng corocam để phát hiện các bất thường, cũng như dùng flycam để kịp thời phát hiện những điểm phát nhiệt ngăn ngừa nguy cơ gây sự cố mất điện lưới truyền tải.

Cùng với đó, đơn vị thường xuyên đăng ký cắt điện để vệ sinh cách điện và siết các điểm tiếp xúc lại tránh gây phát nhiệt gây sự cố làm gián đoạn cung cấp điện cho các phụ tải. Đồng thời, các đội truyền tải bố trí tăng cường lực lượng ứng trực, sẵn sàng phương tiện, vật tư, thiết bị dự phòng để kịp thời xử lý sự cố, giảm thiểu thời gian mất điện.

Bên cạnh yếu tố thiên tai, thì một trong những nguy cơ gây mất an toàn hành lang lưới điện là nguy cơ từ việc người dân trồng cây công nghiệp dưới hành lang đường dây. Để giải quyết tốt vấn đề này, đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân. Khi phải chặt hạ cây dưới hành lang an toàn lưới điện, đơn vị cũng đã làm việc với chính quyền địa phương để có phương án đền bù thỏa đáng cho người dân.

6 vị trí đường dây 220kV có nguy cơ sạt lở đã được khắc phục
Chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó với mưa bão tại TBA 500 kV Quảng Ninh

Ông Nguyễn Đình Đàn- Phó Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết: Trên địa bàn xã thống nhất hiện nay có 01 TBA 500 kV cùng với đó là các tuyến đường dây 500 kV và 220 kV, chúng tôi đã thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến đến người dân cùng nắm được chủ trương, các quy định của nhà nước an toàn hành lang lưới điện cao áp (đường dây 220 kV và 500 kV). Qua công tác phối hợp với đơn vị quản lý, vận hành chúng tôi đã kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm và ra văn bản xử phạt vi phạm hành chính, tuyên truyền vận động, đối thoại với người dân để cho người dân cũng nắm và hiểu được các quy định của pháp luật, trên cơ sở đó người dân đã chấp hàng nghiêm các quy định của pháo luật về công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Nhờ đó, trong những năm qua trên địa bàn xã đã không để xảy ra sự cố do vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp.

Ông Nguyễn Hồng Tráng, thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất chia sẻ: Cơ bản là phải từ công tác tuyên truyền, nếu dân không đồng hành thì không làm được gì. Tại thôn Chân Đèo, các hộ dân đều nhận thức rõ tầm quan trọng của tuyến đường dây 220 kV và 500 kV, trong những năm qua thôn chúng tôi không có một vụ vi phạm nào gây mất an toàn hành lang lưới điện như: trồng cây, thả diều, xây dựng các công trình… dưới hành lang lưới điện là không có.

Hiện Truyền tải điện Đông Bắc 1 đã triển khai thực hiện giám sát hành lang lưới điện tại một số vị trí nguy cơ cao về mất an toàn bằng camera, dữ liệu được theo dõi và cảnh báo đến đơn vị quản lý vận hành. Đơn vị đã trang bị 8 camera nhằm kịp thời phát hiện các nguy cơ cháy rừng hay các vi phạm hành lang an toàn lưới điện truyền tải.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỉnh Hà Tĩnh: Muôn kiểu trộm cắp điện

Tỉnh Hà Tĩnh: Muôn kiểu trộm cắp điện

Bất chấp nguy hiểm, nhiều người sử dụng điện tại tỉnh Hà Tĩnh đã dùng các thủ đoạn như cắt xẻ cáp, đấu nối trái phép vào hệ thống lưới điện để... trộm cắp điện.
Thừa Thiên Huế nâng cao nhận thức người dân về an toàn lưới điện cao áp

Thừa Thiên Huế nâng cao nhận thức người dân về an toàn lưới điện cao áp

Thường xuyên tập huấn về an toàn điện, phát tờ rơi về tận thôn, bản đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về an toàn lưới điện cao áp tại Thừa Thiên Huế.
Tháo gỡ khó khăn cho dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn

Tháo gỡ khó khăn cho dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn

Đoàn công tác của VP Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Bắc Giang – Lạng Sơn tháo gỡ khó khăn về mặt bằng cho dự án điện 220KV.
Cảnh báo về website giả mạo thương hiệu EVN

Cảnh báo về website giả mạo thương hiệu EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đưa ra cảnh báo về việc trên mạng internet xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN.
Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp bảo đảm vận hành an toàn trong mùa hè.

Tin cùng chuyên mục

Ấn tượng với công tác vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La

Ấn tượng với công tác vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La

Đây là đánh giá của Phó Cục trưởng Cục Quản lý an toàn công nghiệp năng lượng (DESM) Bộ Năng lượng và Mỏ (Lào) khi thăm Nhà máy Thủy điện Sơn La.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện

Nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị đã chủ động đẩy nhanh các công trình lưới và nguồn điện.
Thừa Thiên Huế nâng cao năng lực cấp điện ổn định khu công nghiệp Phú Bài

Thừa Thiên Huế nâng cao năng lực cấp điện ổn định khu công nghiệp Phú Bài

Ngành điện Thừa Thiên Huế vừa đưa vào vận hành Trạm biến áp 110kV Phú Bài 2 nhằm nâng cao cấp điện ổn định, liên tục tại khu công nghiệp Phú Bài.
Đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối

Đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối

Sáng 1/8, tại Gia Lai, Ban QLDA các công trình điện miền Trung đã phối hợp tổ chức nghiệm thu, đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối.
Dự án Truyền tải điện: Chậm tiến độ do khó khăn trong giải phóng mặt bằng

Dự án Truyền tải điện: Chậm tiến độ do khó khăn trong giải phóng mặt bằng

Nhiều dự án truyền tải điện hiện vẫn đang bị chậm tiến độ, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Chính thức thông tuyến toàn bộ đường dây 500kV mạch 3

Chính thức thông tuyến toàn bộ đường dây 500kV mạch 3

Vào lúc 20h ngày 31/7, đường dây 500kV Vũng Áng – Quảng Trạch được đóng điện, thông tuyến toàn bộ dự án đường dây 500kV mạch 3.
Đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch sẵn sàng đóng điện

Đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch sẵn sàng đóng điện

Chiều 30/7/2022, tại Hà Tĩnh, diễn ra cuộc họp của Hội đồng nghiệm thu cấp Tổng công ty EVNNPT công trình đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch.
Phấn đấu về đích đúng hẹn đường dây 500kV mạch 3

Phấn đấu về đích đúng hẹn đường dây 500kV mạch 3

Nhằm động viên lực lượng thi công đường dây 500kV mạch 3, ngày 27-28/7, công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã đến thăm và tặng quà các đơn vị.
Ngành điện TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục giám sát, chỉ đạo tập trung phát triển lưới điện để đảm bảo cung ứng điện trên địa bàn thành phố.
Tiết kiệm điện là nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp

Tiết kiệm điện là nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp

Đó là khẳng định của hầu hết các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh có lượng tiêu thụ điện năng lớn trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV sẽ khởi công trong Quý II/2023

Nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV sẽ khởi công trong Quý II/2023

Ban Điều hành dự án đang tích cực chuẩn bị để khởi công Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Ô Môn IV trong quý II/2023, đảm bảo điện cho miền Nam trong năm tới.
Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Giữ an toàn hành lang lưới điện

Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Giữ an toàn hành lang lưới điện

Công ty Điện lực Quảng Ngãi tích cực triển khai đảm bảo an toàn hành lang lưới điện để ngăn ngừa các sự cố điện, cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục.
EVN khuyến cáo 5 biện pháp sử dụng an toàn máy phát điện

EVN khuyến cáo 5 biện pháp sử dụng an toàn máy phát điện

Nhằm nâng cao nhận thức về sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có khuyến cáo về việc sử dụng loại thiết bị này.
Nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão các tỉnh phía Nam

Nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão các tỉnh phía Nam

Nhằm bảo đảm cấp điện an toàn mùa mưa bão, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã chủ động triển khai công tác diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị điện an toàn, tiết kiệm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị điện an toàn, tiết kiệm

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Công điện 666/CĐ-TTg yêu cầu cơ quan chức năng hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị điện an toàn.
PC Gia Lai hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm mùa nắng nóng

PC Gia Lai hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm mùa nắng nóng

Trong cao điểm nắng nóng, PC Gia Lai chủ động theo dõi tình hình sử dụng điện, hướng dẫn, khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý và an toàn.
Tỉnh Hà Tĩnh thiếu điện cục bộ ban đêm do... nắng nóng

Tỉnh Hà Tĩnh thiếu điện cục bộ ban đêm do... nắng nóng

Do nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện đã tăng đột biến, số liệu từ công ty điện lực Hà Tĩnh cho thấy sản lượng điện trong Quý II tăng 5,46% so với cùng kỳ.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Chủ động ứng dụng CNTT trong các giao dịch điện tử và quản trị doanh nghiệp là chìa khóa giúp EVN thành công trong triển khai thanh toán không dùng tiền mặt.
Nhu cầu điện năng toàn cầu tăng trưởng chậm lại vào năm 2022 và 2023

Nhu cầu điện năng toàn cầu tăng trưởng chậm lại vào năm 2022 và 2023

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết sự tăng trưởng của nhu cầu điện năng toàn cầu đang chậm lại vào năm 2022 kể từ khi phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021.
Cao điểm nắng nóng: doanh nghiệp Thủ đô chung tay cắt giảm phụ tải

Cao điểm nắng nóng: doanh nghiệp Thủ đô chung tay cắt giảm phụ tải

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã chung tay cùng ngành điện cắt giảm phụ tải để giảm điện năng tiêu thụ trong những đợt cao điểm nắng nóng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động