Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 20:04

Người dân đổ xô mua trữ xăng, dầu: Chỉ là hiện tượng cục bộ

17:32 | 31/03/2020
Tình trạng người dân đi mua xăng tích trữ do giảm giá sâu chỉ là tình trạng cục bộ diễn ra tại một vài điểm bán xăng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Đắk Lắk. Sở Công Thương các địa phương này khẳng định, nguồn cung xăng dầu đảm bảo số lượng, chất lượng, niêm yết giá công khai phục vụ người dân.
Bộ Công Thương khẳng định bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống
nguoi dan do xo mua tru xang dau chi la hien tuong cuc bo
Người dân không nên mua xăng dầu để tích trữ tại nhà, Bộ Công Thương đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu phục vụ nhu cầu của người dân

Trong 2 ngày 29 và 30/3, trên địa bàn một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên xảy ra tình trạng lượng người đi mua xăng, dầu cao hơn bình thường. Đồng thời xuất hiện tin đồn các cây xăng sẽ “đóng cửa do dịch bệnh Covid – 19” gây hoang mang dư luận.

Tại tỉnh Quảng Nam, Sở Công Thương xác nhận ngày 30/3, trên địa bàn xảy ra 1 trường hợp thông báo hết xăng phục vụ người dân. Đó là tại cửa hàng xăng dầu Kế Xuyên thuộc Công ty TNHH Tuyết Mai (quốc lộ 1A, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình). Tuy nhiên, việc thiếu hụt này chỉ diễn ra trong 90 phút từ 8h – 9h30. Nguyên nhân là do giá xăng dầu giảm nhiều nên nhiều người dân tại đây đi mua về nhà tích trữ (mang can lớn 10 – 20 lít đi mua). Sau 9h30, cửa hàng đã nhập xăng về kịp phục vụ trở lại cho người dân, mặt hàng dầu diezel vẫn bán bình thường.

Còn tại tỉnh Đắk Lắk, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông cho hay, ngày 29-30/3, nhiều người dân trên địa bàn hai xã Cư Đrăm và xã Cư Pui đi mua xăng, dầu về tích trữ do xăng rẻ và cũng do tin đồn các cây xăng sẽ đóng cửa.

“Huyện đã kiểm tra ngay thông tin phản ánh. Không có việc đóng cửa các cây xăng do dịch bệnh Covid - 19, địa phương tuyên truyền chỉ đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh không thiết yếu như các quán karaoke, quán cà phê, quán Internet, các điểm vui chơi giải trí,… nhằm tránh tập trung đông người để phòng chống dịch. Các cây xăng vẫn hoạt động bình thường, để phục vụ nhân dân sản xuất” - ông Long khẳng định.

Theo tìm hiểu, tin đồn cây xăng sẽ đóng cửa do dịch bệnh Covid - 19 xuất phát từ thôn Yang Hăn (xã Cư Đrăm) và lan truyền qua xã Cư Pui. Người dân nghe tin đồn nên đã đi mua xăng về tích trữ đã đến hiện tượng 1 số cây xăng lượng tiêu thụ tăng hơn bình thường và phải tạm thời thông báo đóng cửa do hết xăng (các cửa hàng đã đều mở lại ngay sau đó khi xăng nhập về). Theo đại diện cây xăng Phước Duy (thôn Điện Tân, xã Cư Pui, Krông Bông): “Những người đến mua chủ yếu là người đồng bào dân tộc Mông. Chúng tôi khẳng định nguồn xăng dầu không thiếu. Cây xăng vẫn bán bình thường” - đại diện cơ sở này cho hay.

Ngay sau khi nắm thông tin về tình trạng người dân đi mua xăng, Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Sở Công Thương cũng đề nghị Công an tỉnh, các địa phương và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu triển khai thực hiện việc tăng cường giám sát, tuyên truyền không để xảy ra hiện tượng người dân mua xăng dầu về tích trữ bất hợp pháp tại nhà. Chỉ mua xăng dầu với số lượng đủ dùng để phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng. Giải thích cho người dân biết hành vi tích trữ xăng dầu bất hợp pháp, mất an toàn về phòng chống cháy nổ, an ninh trật tư... có thể bị xem xét xử lý về mặt hình sự.

Sở Công Thương cũng làm việc với các đầu mối xăng dầu tăng cường công tác quản lý về chất lượng, số lượng, giá xăng dầu niêm yết, nguồn cung cấp xăng dầu, bán ra; tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của mình và các thương nhân nhượng quyền bán lẻ xăng dầu, đại lý bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của mình.

Tại các đơn vị kinh doanh xăng dầu niêm yết rõ ràng thời gian bán xăng, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, đảm bảo số lượng và chất lượng xăng dầu phục vụ người dân.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Vũ Đình Trưng - Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk - cho biết, Sở Công Thương đã nắm thông tin vụ việc và chỉ đạo cho các đơn vị liên quan kiểm tra. “Có hiện tượng người dân mua nhiều hơn bình thường, nhưng không phải diễn ra phổ biến mà chỉ cục bộ. Do giá xăng giảm nên thay vì ngày thường mỗi người dân mua 10 lít vì giờ mua 1 can 20 lít (đặc thù địa bàn tỉnh là các nhà dân ở cách xa cây xăng nên người dân thường mua nhiều để tiện lợi không phải di chuyển xa - PV)” - ông Trưng nói và cho biết thêm, hiện Sở đang phối hợp với các huyện, thị xã yêu cầu các chủ cơ sơ kinh doanh xăng dầu tự do kinh doanh theo đúng quy định của nhà nước. Tuyệt đối không găm hàng, bán giá sai quy định, đồng thời tuyên truyền cho người dân hiểu rõ không nên tích trữ xăng dầu bởi dễ gây cháy nổ nguy hiểm. Tuyệt đối không để xảy ra việc tập trung đông người tại cơ sở kinh doanh.

Thành Long - Hoàng Tỷ