Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 30/09/2020 07:17
Sau "lệnh" cách ly toàn xã hội:

Hàng hóa dồi dào, không có hiện tượng đổ xô mua đồ tích trữ

15:06 | 31/03/2020
Ngay sau khi có Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thực hiện cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4, khác với tâm lý đổ xô mua đồ tích trữ khi Hà Nội xuất hiện ca nhiễm Covid-19 thứ 17, hoạt động mua bán tại một số khu vực Hà Nội không có nhiều xáo trộn.
Đảm bảo cung ứng hàng hoá thiết yếu khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp Hà Nội bảo đảm cung cầu hàng hóa ứng phó với dịch Covid-19 Bộ Công Thương: Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống

Ghi nhanh của phóng viên Báo Công Thương vào trưa ngày 31/3 tại một số siêu thị khu vực Bắc Từ Liêm, bầu không khí mua sắm vẫn diễn ra bình thường, thậm chí khá vắng vẻ.

hang hoa doi dao nguoi dan binh tinh khong do xo mua do tich tru
Hệ thống thanh toán tại siêu thị không có tình trạng quá tải

Hàng hóa tại nhiều siêu thị rất dồi dào, nhất là các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết như rau, củ, quả, thịt, cá; đồ khô. Có mặt mua sắm vào thời điểm này, tâm lý của người dân rất bình tĩnh, họ lựa chọn những thực phẩm thật sự cần thiết, chứ không phải nhắm tới việc mua tích trữ trong hai tuần cách ly.

hang hoa doi dao nguoi dan binh tinh khong do xo mua do tich tru
Đồ khô tại siêu thị

Chị Trang, cư dân khu chung cư Greenstar - Bắc Từ Liêm - cho biết, rút kinh nghiệm từ trước, chị không phải vội vàng đi siêu thị khi có sự kiện đột ngột liên quan đến dịch Covid-19. Bởi, hiện nguồn hàng cung ứng trên thị trường rất dồi dào, các siêu thị, như siêu thị Vinmart, hệ thống cửa hàng tiện lợi tại khu chung cư của chị, các mặt hàng thiết yếu luôn được lấp đầy.

hang hoa doi dao nguoi dan binh tinh khong do xo mua do tich tru
Bộ Công Thương luôn chủ động và quyết liệt chỉ đạo các biện pháp đảm bảo nguồn cung hàng hóa

Trước đó, dự báo những diễn biến của dịch Covid-19, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, lãnh đạo TP. Hà Nội đã yêu cầu các hệ thống phân phối tập trung tăng cường dự trữ hàng hóa; hiện các doanh nghiệp đều tăng lượng hàng dự trữ từ 30-40%.

hang hoa doi dao nguoi dan binh tinh khong do xo mua do tich tru
Quầy đông lạnh với nguồn hàng dồi dào

Theo đó, lượng hàng hóa tại kho của các doanh nghiệp đảm bảo cung cấp cho thị trường Hà Nội trong vòng 60-90 ngày, hiện lên đến 174 nghìn tỷ đồng và đang tiếp tục gia tăng.

Đồng thời, các doanh nghiệp sẵn sàng mở cửa bán hàng muộn, tăng cường nhân viên giao hàng để đẩy mạnh các hình thức bán hàng online, từ đó lượng bán hàng online của các doanh nghiệp đã tăng gấp 3-4 lần so với trước đó.

hang hoa doi dao nguoi dan binh tinh khong do xo mua do tich tru
Các siêu thị tăng lượng hàng dự trữ để phục vụ người dân

Sở Công Thương Hà Nội cũng đã xây dựng các kịch bản nhằm bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân với 5 cấp độ.

Thực hiện Chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương từ đầu mùa dịch đến nay đã bám sát diễn biến thị trường, quyết liệt chỉ đạo các biện pháp nhằm đảm bảo ổn định thị trường, cung cấp đủ hàng hóa cho người dân.

hang hoa doi dao nguoi dan binh tinh khong do xo mua do tich tru
Người dân đang rất yên tâm về hàng hóa thiết yếu trên địa bàn Hà Nội

Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị các Sở Công Thương tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối tổ chức các điểm bán hàng mới (các điểm bán hàng tạm thời, lưu động, dã chiến...) để bảo đảm cung ứng thường xuyên, liên tục nhu yếu phẩm cho người dân trong trường hợp các điểm bán hàng thuộc hệ thống của các doanh nghiệp phân phối hàng nhu yếu phẩm trên địa bàn bị đóng cửa vì các lý do dịch bệnh (như có trường hợp nhiễm bệnh trong khu vực của điểm bán hàng...) hoặc thực hiện phương án giảm mật độ người dân đến mua sắm.

hang hoa doi dao nguoi dan binh tinh khong do xo mua do tich tru
Các siêu thị đang triển khai các biện pháp khoảng cách an toàn cho khách hàng khi mua sắm và thanh toán

Bộ Công Thương yêu cầu các Sở Công Thương hướng dẫn việc tổ chức hoạt động cho các điểm bán hàng nhu yếu phẩm (như chợ và các điểm bán hàng của doanh nghiệp phân phối) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm vừa bảo đảm cung ứng liên tục các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, vừa bảo đảm an toàn dịch bệnh theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Hoa Quỳnh