Người châu Âu sẽ chi bao nhiêu cho khí đốt?

Theo Bloomberg, cuộc khủng hoảng năng lượng 2021-2022 sẽ khiến Liên minh châu Âu (EU) và các nước láng giềng thiệt hại hàng nghìn tỷ USD.
Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Các lệnh trừng phạt của phương Tây phản tác dụng Lý giải khủng hoảng năng lượng của châu Âu trở thành khủng hoảng lương thực

Theo đó, số tiền này bao gồm cả chi tiêu trực tiếp của chính phủ để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt và giá năng lượng cao, cũng như các chi phí gián tiếp khác nhau. Rõ ràng, đây mới chỉ là khởi đầu. Trong tương lai, chi tiêu sẽ chỉ tăng lên và giai đoạn khó khăn nhất đối với ngành công nghiệp châu Âu và các lĩnh vực khác của nền kinh tế sẽ là 2023-2025.

Bị dồn vào thế khó

Sau khi cắt đứt quan hệ thương mại với Nga, các nước EU buộc phải thực hiện các biện pháp cực đoan. Hóa ra điều này là không thể thay thế hơn 100 tỷ mét khối khí đốt, hàng triệu tấn dầu và than từ Nga cùng một lúc là sự hữu hạn của các nguồn tài nguyên có sẵn trên thị trường, cũng như hậu cần phức tạp hơn, khi lợi thế địa lý của nguồn cung cấp từ Nga biến mất.

Người châu Âu sẽ chi bao nhiêu cho khí đốt?

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như với than nhiên liệu của Nga, khó có khả năng tìm được vật thay thế. Các quyết định của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cũng không giúp được gì khi ưu tiên ngừng tăng sản lượng vốn đã được lên kế hoạch vài tháng trước khi cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn.

Các vấn đề trong lĩnh vực năng lượng châu Âu cũng bị ảnh hưởng. Một mùa hè khô hạn và không có gió đã làm giảm đáng kể việc sản xuất điện trên khắp lục địa từ các trang trại thủy điện và gió, dẫn đến việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch nhiều hơn dẫn đến cạn kiệt nguồn dự trữ. Ở nhiều quốc gia, sản xuất điện hạt nhân đã giảm đáng kể trong những thập kỷ gần đây (ở Ý, điện hạt nhân đã bị loại bỏ hoàn toàn). Tại Pháp, hơn một nửa số lò phản ứng đã đóng cửa để sửa chữa trong năm nay do lỗi thời và ăn mòn.

Ít nhiệt và ánh sáng

Để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt năng lượng ngay trong mùa đông này, chính quyền của nhiều nước châu Âu đã đưa ra các hạn chế. Ví dụ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng. Hơn nữa, các lệnh cấm đã được đưa ra đối với quảng cáo được chiếu sáng và độ sáng của ánh sáng trong các cửa hàng (không quá 70% khi khách hàng vắng mặt và 50% khi có mặt).

Nhiều công ty lớn đã sa thải hàng trăm nhân viên. Trong khi hàng ngàn người khác đã được nghỉ một phần. Ở nước láng giềng Đức, tình hình cũng không kém phần gay gắt: trong các tòa nhà công cộng, nhà chức trách từ chối sưởi ấm các phòng không cửa ngăn và thường đưa ra mức nhiệt độ tối đa là 19 độ, ngoại trừ bệnh viện và trường học.

Các cơ sở quảng cáo với ánh sáng thương mại sẽ bị tắt từ 22h00 đến 16h00 và các hồ bơi tư nhân sẽ không được sưởi ấm bằng khí đốt và điện. Ở Cộng hòa Séc, các nhà chức trách sẽ chuyển sinh viên sang đào tạo từ xa để không phải làm ấm giảng đường.

Đây chỉ là một số biện pháp gợi nhớ đến các chương trình trong thời kỳ khủng hoảng tài chính. Điều duy nhất là người dân châu Âu đang nói về là “đơn vị đo năng lượng” chứ không phải euro và bảng Anh. Để giải quyết triệt để vấn đề, các bước hạn chế là không đủ. Mặc dù mức tiêu thụ khí dự kiến ​​đã giảm 50 tỷ mét khối mỗi năm. Chính quyền các nước sẽ phải chi tiền từ ngân sách và hóa đơn đã lên tới hàng nghìn tỷ USD.

Chi phí bắt buộc

Khoảng 700 tỷ USD đã được dành riêng cho các biện pháp tài chính khác nhau trong ngân sách của các nước EU, Vương quốc Anh và Na Uy. Đức dự định chi tiêu nhiều nhất, cả về số tuyệt đối và tương đối, theo đó Đức phân bổ 264 tỷ USD, tương đương 7,4% GDP, và một phần đáng kể của các chi phí này sẽ được chi trả bằng cách phát hành nợ mới. Chẳng hạn, vào năm 2023, tổng số tiền vay ngân sách mới trong nước sẽ tăng từ 450 tỷ euro lên 540 tỷ euro. Để so sánh, vào năm sau đại dịch 2021, số tiền này không vượt quá 488 tỷ euro.

Trong khi đó, Vương quốc Anh sẽ chi khoảng 100 tỷ USD, quốc gia có lẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng năng lượng. Đồng thời, 300 tỷ USD chi phí bổ sung cho người tiêu dùng và các công ty vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã chỉ trích mong muốn của các nước châu Âu là tự bảo vệ mình khỏi các vấn đề năng lượng bằng chi tiêu bổ sung.

Người châu Âu sẽ chi bao nhiêu cho khí đốt?

Đánh giá của tổ chức tài chính cho biết, điều này sẽ làm chậm quá trình điều chỉnh của lục địa đối với trạng thái cân bằng giá mới và làm chậm quá trình chuyển đổi năng lượng của châu Âu. Rõ ràng, đại diện của IMF tin rằng trong hoàn cảnh hiện tại, “liệu pháp sốc” là thích hợp hơn. Ngoài ra, chi tiêu mới sẽ đặt thêm gánh nặng lên hệ thống tài chính châu Âu đang ngập trong nợ nần.

Đối với quá trình chuyển đổi năng lượng, sau đó các nước sẽ phải phân bổ thêm. Thứ nhất, do sự tăng trưởng không thể tránh khỏi của lãi suất để kiềm chế lạm phát, các nguồn năng lượng tái tạo sẽ gặp khó khăn lớn nhất khi chúng đòi hỏi nguồn tài chính bền vững trong dài hạn. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà máy năng lượng mặt trời và năng lượng gió bắt đầu nở rộ đúng vào thời kỳ tiền rẻ, thực tế là “miễn phí”, khi lãi suất cho vay chỉ hơn 0 một chút.

Thứ hai, trớ trêu thay, các quyết định của các chính phủ áp đặt thuế một lần đối với công nhân năng lượng lại đánh vào các nhà máy điện tái tạo ngay từ đầu. Vì điều này, các công ty quản lý chúng đã giảm động cơ đầu tư thêm.

Có rất ít khả năng các nguồn năng lượng tái tạo (RES) sẽ thay đổi cơ bản bản chất năng lượng của châu Âu trong 2-3 năm tới. Điều này có nghĩa là châu Âu sẽ vẫn phải mua khí đốt từ nước ngoài.

Dự trữ nguyên liệu

Vào năm 2022, châu Âu đã cố gắng hình thành nguồn dự trữ tốt để có thể sống sót qua mùa đông nếu trời không quá lạnh. Theo quy định, vào cuối tháng 2, các cơ sở lưu trữ khí đốt ngầm ở châu Âu phải đầy ít nhất 45% để tránh tình trạng thiếu hụt vào cuối mùa nóng. Nhiều khả năng, dự trữ sẽ không giảm xuống dưới mức này.

Tuy nhiên, vào năm 2023, châu Âu sẽ phải làm việc trong một thực tế hoàn toàn khác, khi nguồn cung từ Nga sẽ giảm xuống mức tối thiểu trong suốt cả năm. Nguồn cung cấp từ Mỹ và Qatar có thể không tăng mạnh cho đến năm 2026.

Về mặt lý thuyết, Qatar có thể tăng khối lượng xuất khẩu ngay bây giờ, nhưng vẫn không có đủ thiết bị đầu cuối ở châu Âu để tái khí hóa khối lượng nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tăng mạnh. Trong khi đó, Trung Quốc đang đẩy mạnh mua khí đốt trong thời gian qua, từ bỏ việc theo đuổi chính sách “Zero Covid”. Điều này có nghĩa là khả năng cao là giá khí đốt châu Âu và châu Á sẽ cân bằng trở lại. Việc thiếu khí đốt sẽ phải được bù đắp bằng cách chi tiêu nhiều hơn, dẫn đến hàng trăm tỷ USD dự kiến đã được đưa vào ngân sách châu Âu.

Bình Nguyên (theo Izvestia)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh tế thế giới

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Azerbaijan đi vào chiều sâu

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Azerbaijan đi vào chiều sâu

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại tiệc chiêu đãi nhân dịp quốc khánh Azerbaijan, diễn ra tối 29/5.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/5: Xung đột tại Ukraine phụ thuộc vào nguồn viện trợ từ NATO

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/5: Xung đột tại Ukraine phụ thuộc vào nguồn viện trợ từ NATO

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Tương lai của xung đột ở Ukraine phụ thuộc vào việc liệu NATO có tiếp tục viện trợ vũ khí cho Kiev hay không.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/5: Nga không kích quy mô lớn, Ukraine nỗ lực tăng cường quân số để phản công

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/5: Nga không kích quy mô lớn, Ukraine nỗ lực tăng cường quân số để phản công

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/5: Nga không kích quy mô lớn, Ukraine nỗ lực tăng cường quân số để phản công.
Các Bộ trưởng IPEF tuyên bố kết thúc đàm phán thỏa thuận đầu tiên về chuỗi cung ứng

Các Bộ trưởng IPEF tuyên bố kết thúc đàm phán thỏa thuận đầu tiên về chuỗi cung ứng

Ngày 27/5 (theo giờ địa phương), tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF, các Bộ trưởng IPEF đã tuyên bố kết thúc đàm phán thỏa thuận đầu tiên về chuỗi cung ứng.
Chiến sự Nga - Ukraine 28/5: Kiev nói bắt đầu phản công, Nga chặn đợt tấn công tên lửa của Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 28/5: Kiev nói bắt đầu phản công, Nga chặn đợt tấn công tên lửa của Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Kiev nói bắt đầu phản công, Nga ngăn chặn đợt tấn công tên lửa quy lớn của Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/5: Mỹ sẽ không viện trợ miễn phí F-16

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/5: Mỹ sẽ không viện trợ miễn phí F-16

Một số thông tin về chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/5: Mỹ sẽ không viện trợ miễn phí F-16.
Argentina sắp khai trương nhà máy da thuộc đầu tiên tại Việt Nam

Argentina sắp khai trương nhà máy da thuộc đầu tiên tại Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ song phương Argentina và Việt Nam (1973-2023), Argentina sẽ khai trương nhà máy da thuộc đầu tiên tại Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine 27/5: Vùng biên giới Nga bị tập kích, Moscow tuyên bố bắn hạ tên lửa hành trình Storm Shadow

Chiến sự Nga-Ukraine 27/5: Vùng biên giới Nga bị tập kích, Moscow tuyên bố bắn hạ tên lửa hành trình Storm Shadow

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Vùng biên giới Nga bị tập kích, Moscow tuyên bố bắn hạ tên lửa hành trình Storm Shadow.
Chiến sự Nga-Ukraine 26/5: Wagner chuyển giao Bakhmut cho quân chính quy Nga, Moscow bắt đầu chuyển vũ khí hạt nhân

Chiến sự Nga-Ukraine 26/5: Wagner chuyển giao Bakhmut cho quân chính quy Nga, Moscow bắt đầu chuyển vũ khí hạt nhân

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Wagner chuyển giao Bakhmut cho quân chính quy Nga, Moscow bắt đầu chuyển vũ khí hạt nhân.
Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 ra khỏi vùng biển Việt Nam

Việt Nam lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/5: Nga đánh bật Ukraine ra nhiều vị trí ngoại vi Bakhmut, mục tiêu kế tiếp là gì?

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/5: Nga đánh bật Ukraine ra nhiều vị trí ngoại vi Bakhmut, mục tiêu kế tiếp là gì?

Một số thông tin về chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/5: Nga đánh bật Ukraine ra nhiều vị trí ngoại vi Bakhmut (Artymovsk), mục tiêu kế tiếp là gì?
Chiến sự Nga-Ukraine 25/5: Nga sẽ đáp trả trước các cuộc xâm nhập lãnh thổ, tình hình Bakhmut đã ổn định

Chiến sự Nga-Ukraine 25/5: Nga sẽ đáp trả trước các cuộc xâm nhập lãnh thổ, tình hình Bakhmut đã ổn định

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga sẽ đáp trả trước các cuộc xâm nhập lãnh thổ, tình hình Bakhmut đã ổn định.
Chiến sự Nga - Ukarine ngày 24/5: Tình hình tại Belgorod được kiểm soát; Ukraine tiếp tục áp sát sườn Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukarine ngày 24/5: Tình hình tại Belgorod được kiểm soát; Ukraine tiếp tục áp sát sườn Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukarine 24/5, theo thông tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga, tình hình chiến sự tại tỉnh Belgorod, giáp biên giới với Ukriane đã được kiểm soát.
Chiến sự Nga - Ukraine 24/5: Giao tranh vẫn tiếp tục ở Bakhmut, Nga cảnh báo NATO

Chiến sự Nga - Ukraine 24/5: Giao tranh vẫn tiếp tục ở Bakhmut, Nga cảnh báo NATO

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Giao tranh vẫn tiếp tục ở Bakhmut, Nga cảnh báo NATO.
APEC 2023 ưu tiên chuyển đổi năng lượng sạch, trên lộ trình tăng gấp đôi cơ cấu năng lượng tái tạo

APEC 2023 ưu tiên chuyển đổi năng lượng sạch, trên lộ trình tăng gấp đôi cơ cấu năng lượng tái tạo

Các nền kinh tế thành viên APEC đang tăng cường hợp tác để đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi năng lượng sạch.
Chiến sự Nga - Ukraine ngày 22/5: Mất Bakhmut, Ukraine vẫn nói cứng sẽ sớm giành lại vùng lãnh thổ này

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 22/5: Mất Bakhmut, Ukraine vẫn nói cứng sẽ sớm giành lại vùng lãnh thổ này

Trong tuyên bố mới nhất về tình hình chiến sự, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Volodymy Zelensky, Mikhail Podoliak nói rằng, Ukraine sẽ chiếm lại thị trấn Bakhmut
Chiến sự Nga - Ukraine 22/5: Wagner sẽ rút khỏi Bakhmut, Ukraine tuyên bố vẫn phản công

Chiến sự Nga - Ukraine 22/5: Wagner sẽ rút khỏi Bakhmut, Ukraine tuyên bố vẫn phản công

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Wagner sẽ rút khỏi Bakhmut, Ukraine tuyên bố vẫn phản công ở Bakhmut.
Chiến sự Nga - Ukraine ngày 21/5: Sau khi làm chủ Bakhmut, Nga tiếp tục tấn công sang Khoromove

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 21/5: Sau khi làm chủ Bakhmut, Nga tiếp tục tấn công sang Khoromove

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 21/5, sau khi làm chủ Bakhmut, Nga tiếp tục tấn công sang Khoromove
Chiến sự Nga - Ukraine 21/5: Nga xác nhận kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, Ukraine nói tình hình đang nguy cấp

Chiến sự Nga - Ukraine 21/5: Nga xác nhận kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, Ukraine nói tình hình đang nguy cấp

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga xác nhận kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, Ukraine nói tình hình đang nguy cấp.
Chiến sự Nga - Ukraine 20/5: Bakhmut “hấp hối”, Ukraine sẽ sớm có máy bay F-16

Chiến sự Nga - Ukraine 20/5: Bakhmut “hấp hối”, Ukraine sẽ sớm có máy bay F-16

Chiến sự Nga – Ukraine: Bakhmut cơ bản đã đổi chủ và tuyên bố chính thức có thể sớm được Wagner hoặc quân đội Nga tuyên bố.
Chiến sự Nga - Ukraine 20/5: Nga chuyển trọng tâm tấn công tên lửa, dồn binh lực áp đảo ở Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 20/5: Nga chuyển trọng tâm tấn công tên lửa, dồn binh lực áp đảo ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga chuyển trọng tâm tấn công tên lửa, dồn binh lực áp đảo ở Bakhmut.
Chiến sự Nga-Ukraine 19/5: Nga chiếm khu “pháo đài” phía Tây, Ukraine chỉ còn kiểm soát chưa tới 1% Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine 19/5: Nga chiếm khu “pháo đài” phía Tây, Ukraine chỉ còn kiểm soát chưa tới 1% Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 19/5: Nga chiếm khu “pháo đài” phía Tây, Ukraine chỉ còn kiểm soát chưa tới 1% Bakhmut.
Hội nghị thượng đỉnh G7 thảo luận về các đề xuất hòa bình ở Ukraine

Hội nghị thượng đỉnh G7 thảo luận về các đề xuất hòa bình ở Ukraine

Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ thảo luận về đề xuất hòa bình ở Ukraine trong nỗ lực thúc đẩy đề xuất của Kiev về việc chấm dứt chiến tranh.
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2023 thúc đẩy liên kết thương mại và bao trùm

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2023 thúc đẩy liên kết thương mại và bao trùm

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC sẽ thảo luận và thông qua các kiến nghị của Hội nghị lần thứ hai của các quan chức cấp cao APEC vào ngày 24-25/5.
Chiến sự Nga - Ukraine 19/5: Kiev tuyên bố giành lợi thế, kiểm soát Tây Nam Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 19/5: Kiev tuyên bố giành lợi thế, kiểm soát Tây Nam Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Kiev tuyên bố giành lợi thế, kiểm soát tây nam Bakhmut.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động