
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Tổng giám đốc Nguyễn Duy Khuyến
CôngThương - Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế khi sức mua thấp, giá cả vật tư ngày càng xuống thấp, ngành phân bón trong nước tiếp tục chịu nhiều sức ép từ phân bón nhập ngoại giá rẻ lấn át thị trường; nhiều doanh nghiệp sản xuất đã nằm trong cảnh “thở oxy”. Vậy nhưng, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vẫn “sống khỏe” với lợi nhuận trước thuế năm 2013 đạt 595 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 200 tỷ đồng, bảo đảm cho 3.040 người lao động với mức thu nhập bình quân 9,27 triệu đồng/người/tháng, tăng 4,4% so với cùng kỳ, bằng 108,4% kế hoạch năm.
Để có được kết quả đáng nể này, Tổng giám đốc Nguyễn Duy Khuyến chia sẻ, yếu tố con người là nền tảng của mọi sự thành công. Chính vì vậy, trong công việc ông luôn tìm cách phát huy sự năng động, sáng tạo của các cá nhân và tập thể. Ông đã cùng lãnh đạo công ty chủ động nghiên cứu, đổi mới, cải tiến, tạo ra nhiều loại phân bón mới từ nguồn nguyên liệu trong nước như sản xuất các loại phân bón từ các nguồn quặng: Apatit Lào Cai, secpentin Thanh Hóa, quặng Phú Thọ. Bên cạnh đó phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới để giảm giá thành sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm.
“Quan niệm sáng kiến của công ty rất thoáng, bất kỳ ai, ở bất kỳ bộ phận, công đoạn nào mà nghĩ ra được cách cải tiến công việc mình hiệu quả hơn thì đó chính là sáng kiến. Nếu có hiệu quả thực tế, sáng kiến của chị công nhân, anh kỹ sư, người cán bộ văn phòng, cán bộ quản lý đến lãnh đạo nhà máy cũng được trân trọng, đánh giá công bằng như nhau” - ông Khuyến khẳng định.

Phòng Kế toán của công ty vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Ngày 7/7/2014, tại Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2014 của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Tổng giám đốc Nguyễn Duy Khuyến và Phòng Tài chính kế toán của công ty; Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho 2 cá nhân và Huy hiệu Chiến sỹ thi đua Bộ Công Thương cho ông Nguyễn Duy Khuyến cùng 3 cá nhân. |
Cũng chính với quan điểm này, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của công ty được nhiều người lao động tham gia. Trong năm 2013 đã có 207 sáng kiến, đề tài của 548 tác giả được công nhận, làm lợi cho công ty trên 32 tỷ đồng. Đặc biệt có 11 lao động được đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen và Huy hiệu “Lao động sáng tạo”.
Làm việc ở môi trường lao động sáng tạo cởi mở và sự ghi nhận đóng góp của người lao động một cách khách quan, công bằng…, các cán bộ, công nhân viên chức trong công ty đều nỗ lực phát huy khả năng, kinh nghiệm và kiến thức của bản thân. Năm 2013, toàn công ty có 2.751 người đạt lao động tiên tiến, trong đó 456 người đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở; 235 tổ đạt lao động tiên tiến trong đó có 190 tổ đạt tổ lao động xuất sắc.
Không chỉ khuyến khích cán bộ, công nhân viên, người lao động sáng tạo, Tổng giám đốc Nguyễn Duy Khuyến luôn chủ động gần gũi, gắn bó với người lao động để lắng nghe những chia sẻ, tâm tư nguyện vọng của người công nhân; từ đó cải thiện những mặt còn hạn chế, kích khích sức sáng tạo của họ.
Để người lao động yên tâm làm việc, ông đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng sống cho người lao động: Cải tạo môi trường làm việc, chăm sóc sức khỏe, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, cải tạo môi trường làm việc, giảm thiểu ô nhiễm, bồi dưỡng độc hại, đầu tư cải tạo các công trình phúc lợi, công cộng. Cùng với đó, tổ chức các chương trình giao lưu như bóng đá, bóng chuyền, hội diễn nghệ thuật quần chúng... với mục tiêu phục vụ tốt nhất đời sống người lao động sau những giờ làm việc căng thẳng, nặng nhọc ở công ty.
Luôn xác định “sáng tạo là mẹ của thành công”, Tổng giám đốc Nguyễn Duy Khuyến và ban lãnh đạo đã đưa ra hàng loạt dự án trọng điểm vào kế hoạch thực hiện của năm 2014 như: Xây dựng kho chứa supe lân, xây dựng dây chuyền NPK công suất 150.000 tấn/năm; xây dựng kho chứa nguyên liệu. Bên cạnh đó, dự án cải tạo xử lý khí thải các dây chuyền axit, đầu tư điều chỉnh dây chuyền axit 300.000 tấn/năm kết hợp với phát điện được coi mục tiêu cải thiện môi trường mà công ty đang hiện thực hóa.
Song song với các dự án cụ thể là nhiều giải pháp linh hoạt để hoàn thành mục tiêu sản xuất - kinh doanh 2014: Đẩy mạnh công tác thị trường, xây dựng cơ chế bán hàng linh hoạt; xây dựng và áp dụng tất cả các định mức kinh tế kỹ thuật ở tất cả các lĩnh vực công tác, giảm các chi phí không hợp lý. Đặc biệt, công ty chú trọng tới phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến, tiết kiệm, mỗi người lao động có một sáng kiến trở lên.

Tổng giám đốc Nguyễn Duy Khuyến và Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Văn Chiến ký Thỏa ước lao động tập thể (bổ sung và sửa đổi) năm 2014





