Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 21:56

Ngư dân Thừa Thiên Huế được mùa cá trích

12:48 | 22/04/2020
Trong những ngày vừa qua, những chuyến đi biển của ngư dân các xã bãi ngang tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã gặp rất nhiều thuận lợi. Cứ sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt, ngư dân lại thu về vài tạ cá trích, cho thu nhập vài triệu đồng…

Từ 8- 9 giờ tối, đi dọc các con đường ven biển vùng bãi ngang của huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên Huế, không khó bắt gặp nhiều ngư dân đang tất bật thu “chiến lợi phẩm” sau chuyến đi biển. Từng mớ cá trích được thương lái thu mua sau khi rửa sạch, một số ít được bán cho người dân địa phương mua về để ăn.

Đang gỡ từng mẻ cá trích mới đi biển vào, ông Lê Khóa – thôn 4, xã Giang Hải, huyện Phú Lộc - chia sẻ: Cứ độ vào tháng 2-3 âm lịch, ông cùng bạn thuyền ra khơi đánh bắt cá trích. Ngư trường cá trích chỉ cách bờ khoảng 5 - 6 hải lý nên mỗi lần ra khơi đánh bắt chỉ cần 2 đến 3 lao động. Mỗi ngày ông Khóa đi 2 chuyến, đánh bắt được vài tạ cá trích, với giá cá dao động từ khoảng 10 - 15 nghìn đồng/kg, đem lại thu nhập đáng kể cho ông và bạn thuyền…

ngu dan thua thien hue duoc mua ca trich
Mùa cá trích bắt đầu từ tháng 2 âm lịch

Anh Huỳnh Văn Vững - trú thôn Mỹ Cảnh, xã Giang Hải, huyện Phú Lộc - cho biết: Nghề chính của tôi là cho thuê dịch vụ âm thanh, ánh sáng, tuy nhiên do ảnh hưởng dịch Covid-19 các hoạt động này được cấm hoạt động trong thời gian cách ly toàn xã hội. Tranh thủ thời gian rảnh, tôi cùng 3 bạn thuyền cùng nhau đi biển đánh cá trích. Theo anh Vững, cá trích bắt đầu vào mùa từ đầu tháng 2 âm lịch, trung bình mỗi lần đi đánh cá được 1-3 tạ, giá bán 10-15 nghìn đồng/kg. Ước tính từ đầu vụ đến giờ anh Vững thu được 20-30 triệu đồng.

“Ngoài bán cho thương lái, gia đình còn để lại 10-20kg cá tươi, sau đó rút xương xẻ phơi khô để bán. Do cá tự tay nhà làm nên rất sạch sẽ, vệ sinh, giá bán cá trích khô rút xương là 160 nghìn đồng/kg. Chủ yếu là bán cho những người thân quen ở Sài Gòn và Đắk Lắk”, anh Vững chia sẻ.

ngu dan thua thien hue duoc mua ca trich
Cá trích tươi được người dân mua về xẻ khô rút xương

Trao đổi với PV Báo Công Thương, ông Nguyễn Hữu - Chủ tịch UBND xã Giang Hải, huyện Phú Lộc - cho biết: Toàn xã hiện có hơn 30-35 thuyền chủ yếu tham gia đánh bắt gần bờ. Do thời điểm này được mùa cá trích nên số lượng thuyền đánh bắt cũng tăng lên. Ngay sau khi các thuyền vừa cập bờ, các thương lái từ khắp nơi đã tập trung thu mua cá cho ngư dân với giá khá cao.

Theo ông Hữu, phương tiện đánh cá mưu sinh của ngư dân chỉ là những chiếc thuyền nan công suất dưới 20CV. Các ngư dân thường bắt đầu đi dánh bắt lúc 4 giờ chiều đến 8 giờ tối, cao điểm có hộ dân đạt 5-6 tạ cá trích, đem lại thu nhập 5-7 triệu đồng một chuyến đánh bắt.

ngu dan thua thien hue duoc mua ca trich
Ngư dân phấn khởi được mùa cá trích

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 người dân đánh bắt cá trích ngoài bán cho các đầu mối xe đông lạnh, một số hộ dân lợi dụng thời tiết nắng nóng đã xẻ thịt phơi khô cá. Cá phơi khô sẽ được chuyển vào các tỉnh miền Nam và các tỉnh Tây Nguyên tiêu thụ, giá cá trích khô từ 120 - 160 nghìn đồng/kg.

“Vụ đánh bắt năm nay, nhân dân xã Giang Hải rất phấn khởi vì cá trích được mùa. UBND xã cũng luôn động viên bà con nhanh chóng, kịp thời bám biển, bám ngư trường để đánh bắt, khai thác thủy hải sản, tạo công ăn việc làm cho con em địa phương …”, ông Hữu chia sẻ.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế, toàn tỉnh hiện có khoảng 1.900 chiếc thuyền đánh bắt vùng lộng. Với nhiều ngư dân, con thuyền là kế mưu sinh chính, họ vẫn hàng ngày nương tựa vào biển. Hiện đang vào mùa cá trích, ngư dân các xã Giang Hải (huyện Phú Lộc) xã Phong Hải (Phong Điền), xã Quảng Công, Quảng Ngạn (Quảng Điền), Phú Diên, xã Vinh Thanh (Phú Vang)… đang có thu nhập cao.

Một số hình ảnh PV Báo Công Thương ghi lại tại biển xã Giang Hải, huyện Phú Lộc:

ngu dan thua thien hue duoc mua ca trich
Niềm vui của ngư dân khi thuyền cập bến, tôm cá đầy khoang, nụ cười xóa tan nỗi âu lo
ngu dan thua thien hue duoc mua ca trich
Người dân địa phương đến mua cá...
ngu dan thua thien hue duoc mua ca trich
Những mẻ cá tươi
ngu dan thua thien hue duoc mua ca trich
Một kg cá trích dao động từ 10-15 nghìn đồng

Hầu Tỷ